ดีลใหญ่ระดับโลก เมื่อ Microsoft กำลังเข้าซื้อ Activision และ King’s

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2022 ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ในวงการเกมระดับโลกถึงเรื่อง Microsoft เข้าซื้อบริษัท Activision Blizzard และ King’s ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในข่าวใหญ่มาก ๆ ต้อนรับวงการเกมปี 2022 หลังจากที่ผ่านมา วงการเกมไม่มีข่าวอะไรน่าสนใจเลย

โดยเกมของเครือ Activision ที่รู้จักกันดี ก็มี Call Of Duty, Crash Bandicoot, Spyro ส่วนของเกมของ Blizzard ผมหาดูการพูดถึงของ community ต่างประเทศ ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเท่าเกม Call Of Duty ที่ตอนนี้มีปัญหาเรื่องคุณภาพที่ออกมาในแต่ละปีที่ลดลงเกินกว่าจะรับได้ ส่วนเกมของ King’s มีเกมเดียว คือ Candy Crush Saga

การเข้าซื้อบริษัทดังกล่าวใช้มูลค่าสูงถึง 68,700 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ (หากตีเป็นเงินไทย มูลค่าสูงกว่าล้านล้านบาท) และด้วยความที่ Microsoft เป็นบริษัทที่มีเงินอันดับต้น ๆ ของโลก และการมาของ Metaverse ดังนั้น Microsoft ไม่รอช้า ซื้อบริษัทเกมต่อจาก Bethesda เลยครับ

แต่ขอย้ำอีกรอบ ตอนนี้อยู่ช่วงกำลังเข้าซื้อ ยังไม่ได้ซื้อสำเร็จครับ

ถ้าเข้าซื้อสำเร็จ Microsoft จะได้เกมใหม่ในเครือ Activision, Blizzard และ Kings ดังนี้ครับ

เกมเครือ Activision

 • Call Of Duty
 • Guitar Hero
 • Tony Hawk’s Pro Skater
 • Crash Bandicoot
 • Spyro

เกมเครือ Blizzard

 • Warcraft
 • Starcraft
 • Overwatch
 • Diablo
 • Hearthstone
 • Heroes of the storm

เกมของ King’s

 • Candy Crush Saga

ความคิดเห็นโดยรวมของ community เกม COD หวังว่าตัวเกมจะดีขึ้น

YouTuber หลาย ๆ คนมองว่า การที่ Microsoft กำลังจะซื้อบริษัทเกม Call Of Duty ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เผื่อใครไม่รู้ Microsoft เคยมีดีล Time Exclusive กับเกม Call Of Duty มาก่อนหน้านั้นแล้ว คือ เวอร์ชั่น XBOX จะได้ลง DLC ก่อน ตั้งแต่ Call Of Duty 4 จนถึง Call Of Duty Advanced Warfare และหลังจากนั้น (Call Of Duty Black Ops III) มีดีล Time Exclusive กับ Sony จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งสิทธิ์ของ Time Exclusive ยังรวมไปถึงช่วง Beta ของเกม จะได้เวลาเล่น Beta ใน Platform นั้น ๆ ยาวนานกว่าที่ควรเป็น และไม่ต้องจองเกมก่อนด้วย

และการกลับมาเข้าสู่อ้อมกอดของ Microsoft อีกครั้ง ไม่ได้กลับมาแบบ Time Exclusive แล้ว แต่จะเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft ไปเลย ทำให้เราอาจจะเห็นอะไรดี ๆ กับเกม Call Of Duty ในอนาคต เพราะทุกวันนี้ เกม Call Of Duty เข้าขั้นพัง เละ สวยแต่รูป แต่เล่นแล้วน่าเบื่อและไม่อยากจะเล่นอีก

ความเป็นไปได้ที่ Call Of Duty ในมือของ Microsoft มันดีขึ้น คือ

 • Microtransaction อาจจะไม่ได้เน้นหนัก เพราะ Microsoft อาจจะมีทุนสนับสนุนเยอะ ในปัจจุบัน Activision เหมือนโลภเงินเยอะมาก ออก Microtransaction ออกมาเยอะแยะจนไม่ได้พัฒนานวัตกรรมตัวเกม Call Of Duty เท่าไร
 • เกม Call Of Duty อาจจะไม่ได้ออกเป็นรายปีเหมือนที่ผ่านมา แต่จะเน้นที่คุณภาพมากขึ้น 
 • ทีมผู้พัฒนาเกม Call Of Duty อาจจะยัดรวมกันเหลือแค่ทีมพัฒนาทีมเดียว แล้วทำเกม Call Of Duty ออกมาให้ดีที่สุด
 • สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น คือ Call Of Duty อาจจะเป็นเกม Exclusive ของ XBOX แต่ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะลง PC อยู่ แต่ขายในแพลตฟอร์มของ Microsoft
 • Call Of Duty อาจจะมีการ Crossover (X) กับ Halo และเกมอื่น ๆ ของค่าย Microsoft ในอนาคต
 • Call Of Duty อาจจะมาในระบบ Game Pass ของ XBOX เสียอย่างเดียว Game Pass ใช้ไม่ได้ในประเทศไทย

เกมที่เคยเป็น Mascot ของ PlayStation อย่าง Crash Bandicoot กับ Spyro จะกลายเป็นของคู่แข่งอย่าง Microsoft

Crash Bandicoot, Spyro เป็นเกมคู่บุญของ PlayStation ซึ่งถือเป็น Mascot ของเครื่องเล่นเกมเครือ PlayStation เลยก็ว่าได้ แต่หลังจากปี 2000 ทั้งสองถูกขายไปให้คนอื่น จนปัจจุบัน Activision ถือครองเป็นเจ้าของอยู่ตอนนี้ ในปัจจุบัน เกมทั้งสองก็ออกมาบ้าง ซึ่งทั้งสองเกม ออกมาแบบ Remake

แต่ในอนาคต เกม Crash, Spyro จะถือครองโดย Microsoft เนื่องจาก Microsoft อาจจะซื้อ Activision

อนาคตของเกม Blizzard

เกมของ Blizzard อาจจะเน้นไปฝั่ง PC มากกว่า เนื่องจากเกมส่วนใหญ่ของ Blizzard เดิมทีเน้นผลิตลงใน PC ซึ่ง XBOX Platform ปัจจุบันก็มีเวอร์ชั่น PC ด้วย แต่เท่าที่ผมดูความคิดเห็นของ community เกมเครือ Blizzard กลับไม่พบการพูดถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจนเท่ากลุ่ม Call Of Duty ดังนั้น ผมไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ครับ

ส่วนเกม Candy Crush Saga อันนี้น่าสนใจ เพราะเกมนี้จริง ๆ เป็นเกมมือถือที่เน้นเล่นแบบฆ่าเวลา คำถามคือ แล้ว Microsoft จะทำยังไงกับเกมนี้

ดีลนี้ส่อแววผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ดีลครั้งนี้มีนักวิเคราะห์จากต่างประเทศมองว่า ดีลนี้อาจจะถูกฟ้องร้องในอนาคต ข้อหาผูกขาดธุรกิจ เพราะถ้าซื้อจริง ๆ ฝั่งตรงข้ามอย่าง Sony ใบ้แดกเลยครับ ทุกวันนี้ เครื่องเล่นเกม PS ที่ขายได้ ไม่ใช่แค่เกม Exclusive ของทางค่ายอย่างเดียว เกม Call Of Duty คือหนึ่งในเหตุผลที่ PS ขายได้จนถึงทุกวันนี้ (อันนี้เฉพาะฝั่งตะวันตก) 

แล้ว Sony จะทำอย่างไรดี

จากข่าวนี้ดูเหมือน Sony จะอ่วมเลยครับ ยอมรับว่าช่วงนี้ Sony PlayStation มีภาพพจที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำเรื่องปัญหาการสต๊อกของ PS5 รวมไปถึงนโยบายที่ขัดใจเป็นแฟนเกมของ PlayStation อย่างเอาเกม Exclusive ไปขายบนพีซี และการที่ Microsoft ซื้อ Activision ทำให้ เกม Call Of Duty ในอนาคตที่อยู่ในมือของ Microsoft และเกมนี้ เกมเมอร์ฝั่งตะวันตกซื้อเครื่องเล่นเกม PlayStation มาเพื่อเล่นเกมนี้โดยเฉพาะ

แต่การที่เกม Call Of Duty ย้ายค่ายไปฟัง Xbox เหมือนเดิม ทำให้อนาคตของ PlayStation กับเกมเมอร์ฝั่งตะวันตกดูไม่ค่อยราบรื่นเข้าซะแล้ว

สิ่งที่ Sony มีอยู่ในตอนนี้ ถ้าสังเกตจากเกม Exclusive ของ Sony คือการโฟกัสไปที่นวัตกรรมเกมของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ Dev ของ PlayStation ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ถ้าใครเคยเล่นเกม The Last Of Us Part 2 เราจะเห็นตัวละคร NPC ที่มีชีวิตชีวาสุขมาก รวมไปถึงศัตรูในเกมที่มันมีความคิดเหมือนมนุษย์จริงๆ

ซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นจุดเด่นของเกม Exclusive ของ PlayStation ที่พยายามจะหานวัตกรรมใหม่ใหม่ภายในเกมและคงความสนุกเอาไว้เหมือนเดิม

แต่การจะเน้นที่นวัตกรรมของเกมอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ เพราะนวัตกรรมของเกมไม่ได้โผล่มาในทุกๆเกมและทุกๆเวลา ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเกมของ PlayStation มีกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย แต่ที่ผ่านมาเกม Exclusive ของ PlayStation จะเน้นไปที่การดื่มดำมากกว่า และเน้นเป็นเกมแนวโอเพ่นเวิลด์ซะส่วนใหญ่

ในยุค PlayStation 4 ทาง Sony เปิดโอกาสให้ Developer สร้างเกมแนวอินดี้ลงในแพลตฟอร์มของตัวเองมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ข้อเสียของแพลตฟอร์ม PlayStation คือ ไม่ได้เปิดโอกาสให้ Mod เกมเหมือน PC ทำให้ยังขาด ๆ เกิน ๆ และใน PS5 ที่ดูเหมือนยังชูเรื่องความเทพของ Hardware คราวนี้ Sony อ่วมเลยครับ

ในขณะเดียวกัน ภาพลักษณ์ของเครื่องเล่นเกม PS5 ตอนนี้ มันไม่ได้เป็นเกมสไตล์ญี่ปุ่นเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เนื่องจากในยุค PS4 เน้นทำเกมสไตล์ตะวันตกจ๋า ๆ เลย แต่เกมสไตล์ญี่ปุ่นจะลงในเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch มากกว่า แต่ต้องอย่าลืมว่า PlayStation ที่มีถึงทุกวันนี้ได้ เพราะมีฐานผู้เล่นเกมฝั่งญี่ปุ่นอยู่เยอะ และเกมญี่ปุ่น เอาจริง ๆ ควรมี Dev ที่ทำเกมด้วย Engine ดี ๆ และแข่งกันได้แล้ว ไม่ใช่เน้นทำเกมลงมือถือและออกกาชาเกลือเยอะ ๆ

ที่เห็นตอนนี้ Dev ฝั่งญี่ปุ่นที่โอเคเลยคือ Square Enix ที่สร้างเกม Final Fantasy VII Remake, Capcom กับเกมตระกูล Resident Evil Village และเกมอื่น ๆ ตรงนี้ทาง Sony ควรโฟกัสกับ Dev เหล่านี้และสร้างเกมให้มีความเป็นญี่ปุ่นไปเลย และเป็นเกมเกรด AAA คุณภาพสูง ๆ เพราะทุกวันนี้ คนญี่ปุ่นหรือเกมเมอร์ชาวไทย เวลาจะเล่นเกม พูดถึงเครื่องเล่นเกม Console ก็ต้องพูดถึง PlayStation อยู่ดี

ในปัจจุบัน Sony ยังไม่มีท่าทีแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้แต่อย่างใด ต้องดูข่าวนี้ไปยาว ๆ ครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: