อาชีพช่างภาพทั่วไป ไม่ใช่อยู่ยาก แต่อยู่ไม่ได้แล้ว

ผมเคยคิดลาออกจากงานแล้วมาทำอาชีพช่างภาพ คอยรับงานถ่ายตรงนู้นตรงนี้เรื่อย ๆ ซึ่งภาพที่ผมถ่ายที่ผมชอบคือภาพถ่ายแบบ Candid ตามงาน Event ต่างๆ แต่ดูเหมือนว่า การเงิน รายได้ และอะไรต่าง ๆ ที่รู้สึกว่า ได้ไม่คุ้มเสีย ซึ่งถามว่า การลงทุนของผมด้านนี้คุ้มไหม ก็คุ้มระดับนึง มีขาดทุนบ้างอะไรบ้าง แต่โดยรวมอย่างน้อยก็มีกล้องเหมือนกับคนอื่นล่ะวะ

บทความนี้ผมมาบอกเหตุผลที่ทำไมอาชีพช่างภาพในตอนนี้

ถ้าอยากเป็นช่างภาพ ต้องเป็นช่างภาพเฉพาะทาง

อาชีพช่างภาพถ้าอยู่ได้ ต้องเป็นช่างภาพเฉพาะทาง เช่น ถ่ายแต่รถ ถ่ายแต่งาน Wedding เป็นต้น ช่างภาพสายถ่ายรับปริญญาในปัจจุบันเริ่มจะซบเซาลง เหตุผลเพราะค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองว่าการรับปริญญาเป็นสิ่งที่สิ้นเปลืองเงิน สิ้นเปลืองเวลา (ต้องมีการซ้อมรับปริญญาด้วย) คนที่ยังจ้างช่างถ่ายภาพได้ต้องมีเงินระดับนึง

ดังนั้น ถ้ายังอยากจะเป็นช่างภาพจริง ๆ ต้องเป็นช่างภาพเฉพาะทาง ที่เน้นถ่ายเฉพาะอย่างจะดีที่สุด

คนทั่วไปไม่จำเป็นต้องจ้างช่างภาพถ่าย ก็ได้ภาพสวย ๆ จากมือถือ

เป็นเรื่องปกติของเทคโนโลยีที่นับวันจะก้าวไกลขึ้นทุกวัน ซึ่งตอนนี้ กล้องจากมือถือให้คุณภาพมากพอที่คนทั่วไปพอใจ คนทั่วไปต้องการแค่ถ่ายภาพแล้วลง Social Media แล้วสวย หรือเอาไปแต่งภาพในแอพแต่งภาพอื่น ๆ อย่างที่ต้องการ และในปัจจุบัน เทรนด์การถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ ก็ไม่ได้ฮิตเหมือนเมื่อก่อน ตรงกันข้าม ไม่หน้าชัดหลังเบลอ ก็เอาฉากหลังสวย ๆ ก็พอ

ปัญหาของการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่หลาย ๆ คนมองข้าม คือ นางแบบต้องหุ่นดีด้วย เพราะมุมกล้องที่สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอ มักเป็นมุมกล้องที่จริง ไม่มีการใช้ Distortion ของเลนส์มุมกว้างช่วยให้หน้าเรียว ขายาว และการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอในปัจจุบันสามารถทำได้ด้วยกล้องมือถือ แม้ว่ากล้องมือถือจะให้ Dynamic Range ได้ไม่เยอะเท่ากล้องปกติก็ตาม

กล้องกลายเป็นของเล่นของคนมีเงิน

ปัญหาของกล้องในยุคปัจจุบัน คือ การใช้งานเริ่มแคบมากขึ้น ถ้าจะเป็นของเล่น ก็เป็นได้ แต่เอาไว้ใช้ถ่ายเวลาไปเที่ยวส่วนตัวกับเพื่อน กับแฟน หรือคนในครอบครัวเท่านั้น ถ้าถ่ายสถานที่สาธารณะ ไม่ควรติดคนอื่น ซึ่งในปัจจุบัน สิทธิส่วนบุคคลเริ่มมีการพูดถึงมากขึ้น ความเป็นส่วนตัวนับวันยิ่งให้ความสำคัญจนกลายเป็นกฎสังคมใหม่ในที่สุด ดังนั้น การใช้กล้องเริ่มจะสุ่มเสี่ยงมากขึ้น

และล่าสุด ไม่ใช่ทุกที่ที่สามารถถ่ายภาพ แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวบางที่ก็ห้ามถ่ายภาพ (ด้วยกล้องจริง) ถ้าอยากถ่ายต้องขออนุญาตก่อน เหตุผลเพราะมีช่างภาพก่อนหน้านั้นถ่ายภาพและรบกวนสิ่งอื่น ๆ โดยเฉพาะล่าสุดที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ที่มีประกาศว่า ถ้าจะถ่ายที่นี่ ต้องมีใบอนุญาตก่อน เนื่องจากมีช่างภาพบางกลุ่มถ่ายบนรางรถไฟ ในช่วงที่รถไฟกำลังเข้ามา ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายกับช่างภาพ ในขณะเดียวกัน ก็สร้างความเดือดร้อนกับผู้โดยสารและคนขับรถไฟไม่น้อย

ในการเก็บรักษากล้องนั้น ก็ยุ่งยากนิดนึง ตรงที่มีกล่องกันชื้น เพราะสภาพประเทศไทยที่เป็นประเทศในเขตอากาศร้อนชื้น หากเก็บไม่ดี จะทำให้เลนส์ขึ้นราได้ และถ้าเป็นเลนส์ราคาถูก การแกะออกมาเช็ดก็ยาก เพราะบางอันมีการยึดกับเลนส์เลย แกะข้างในไม่ได้

ดังนั้น ปัจจุบัน กล้องจะกลายเป็นสินค้าของคนที่มีเงินระดับนึง

ระหว่างนางแบบกับช่างภาพ เผลอ ๆ นางแบบจะได้เงินง่ายกว่า และต่อยอดทางอาชีพได้ง่ายกว่า

เพราะช่างภาพหลาย ๆ คนต่างอาสาถ่ายภาพให้ ตัวเองก็ได้งาน นางแบบก็ได้ภาพ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ ถ้าช่างภาพเอาภาพถ่ายนางแบบไปหางาน อาจจะหายากนิดนึง นอกจากงานถ่ายภาพในสตูดิโอโดยเฉพาะ

เป็นเรื่องน่าเศร้า ที่ช่างภาพเป็นเพียงแค่บันไดให้นางแบบได้เติบโต ในขณะที่ช่างภาพที่ถ้าไม่รู้ตัวเองว่าตัวเองเป็นบันได ไม่เป็นอย่างอื่น ก็ไม่เติบโต อันนี้ต้องระวังให้ดี

แต่ถ้าคิดว่า ถ่ายรูปเป็นงานอดิเรก ก็ไม่เป็นไร

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: