คิดจะซื้อหูฟัง Bluetooth อย่าเอาหูฟัง True Wireless เป็นตัวจบ

ในฐานะคนฟังเพลงที่ฟังตั้งแต่หูฟังมีสาย ราคาหลักร้อย จนมาตอนนี้หลักหมื่น (เพราะหาเงินเองได้แล้ว 555) และได้ลองฟังหูฟังมาหลายรูปแบบ จนตอนนี้มาหยุดที่หูฟังแบบไร้สาย ตอนแรกผมจะเอาหูฟัง Bluetooth แบบ True Wireless เป็นตัวจบ

แต่เหตุการณ์เมื่อวาน ทำให้ผมต้องคิดใหม่ และอยากให้มองว่า ถ้าจะหาตัวจบ ไปหูฟัง Headphones ดีกว่า

หูฟัง True Wireless ต่อให้ราคาเป็นหมื่นยังไง แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งจากการใช้หูฟัง True Wireless มานาน พบว่า ปัญหาหลัก ๆ มีอยู่ 2 อย่างด้ยกัน

กาวติดหูฟังหลุด

ปัญหานี้มีหลายคนบนบ่อยในแบรนด์ Beats ไม่รู้ตอนนี้แก้ไขแล้วหรือยัง แต่ปัญหากาวติดหูฟังหลุดดันไปเจอกับหูฟังราคาหลักหมื่นอย่าง Master & Dynamics MW08 ซึ่งก่อนหน้านั้นผมมองว่า มันคือตัวจบแน่นอน แต่เมื่อวาน อยู่ ๆ ตัวบอดี้หูฟังขวามันเผยอนิด ๆ หน่อย ๆ ซึ่งหูฟังก่อนหน้านั้นมันไม่เป็น อย่างพวก Soundpeats ซื้อมาเมื่อปีก่อน ๆ ก็ไม่เป็น แต่ดันมาเป็นกับ Master & Dynamics MW08

ซึ่งผมเองรู้สึก ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ถ้าจะมาเคลมอะไรแบบนี้ คงเสียเวลา เลยเอากาวตราช้างติดรอบ ๆ เลย อาจจะดูไม่สวย แต่รูปลักษณ์ภายนอกยังไม่กระทบอะไรมาก (แต่ใจลึก ๆ ก็แอบรำคาญอยู่ดี)

ซึ่งอาการกาวติดหูฟังหลุด บอกเลยว่า โอกาสเกิดน้อยมาก น้อยจริง ๆ หูฟังตัวอื่น ๆ ไม่เป็น แต่ดันมาเป็นกับหูฟังราคาหลักหมื่นแบบนี้ ผมรู้สึกเสียดายทันที

ขั้วชาร์จตัวหูฟังถ้าไม่ดี คือพังเลย

สิ่งที่กลัวอย่างนึงของหูฟัง True Wireless คือ ขั้วชาร์จที่เป็นทองเหลือง ถ้าทำฦธความสะอาดไม่ดี หรือเป็นแบรนด์เล็ก ๆ ราคาถูก ๆ ตรงนี้จะเสียง่ายมาก ใช้ไปหลายเดือน เริ่มชาร์จไม่เข้า ซึ่งวิธีแก้ตรงนี้คือ หา Contact Cleaner มาฉีดตรงขั้ว ก็หายแล้ว แต่บางแบรนด์ก็ใช่ว่าจะแก้ได้ ต้องดูด้วย

เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth อย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีเชื่อมต่อผ่าน USB หรือไม่ก็เป็นสาย

แบรนด์เดียวที่สามารถเชื่อมต่อผ่าน USB ได้คือ EPOS GTW 270 Hybrid ที่ราคาแพงเวอร์ ฟีเจอร์อย่างอื่นก็ไม่มี และการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ในปัจจุบันมีข้อจำกัดที่ Audio Encoding ที่มีเฉพาะ ​SBC, AAC, AptX ที่พบเจอกับมือถือหลายรุ่น แต่ในปัจจุบัน iPhone ก็ยังใช้ AAC อยู่ ตอนนี้ยังไม่รองรับ LDAC ของ Sony ทำให้การฟังเพลงแบบ Hi-Res ผ่านหูฟัง Bluetooth TWS เป็นเรื่องที่ยากและเฉพาะทาง

ปัญหาของหูฟัง Bluetooth Headphones คือ รุ่นดี ๆ มีไม่กี่แบรนด์

แบรนด์ที่ผมเคยใช้แล้วประทับใจ ก็มี Platornics นอกนั้นเป็นหูฟัง Headphones ที่เอาไว้เล่นเกมหมดเลย ซึ่งผมไม่นับ เพราะเป็นหูฟังที่เล่นเกม คุณภาพเสียงถูกจูนมาเพื่อฟังเสียงทิศทางในเกมมากกว่ามาฟังเพลง และปัจจุบัน พวกหูฟัง Headphones ที่ดี ๆ ก็เป็นแบบมีสาย และเอาไว้ใช้กับงานด้านเสียงมากกว่ามานั้นฟังเพลง ซึ่งถ้าของดีเลย ก็จะมี Master & Dynamics MW65 กับ Apple Airpods Max

บทความนี้เขียนเอาไว้ระบายอารมณ์เท่านั้น ไม่ได้คิดอะไรมากกว่านั้นครับ เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากได้หูฟังตัวจบจริง ๆ อยากให้มอง Headphones มากกว่า

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: