ทำ Content ไปไม่มีใครดู ไม่ต้องเสียใจ

ตั้งแต่ที่ Social Media หลาย ๆ Platform พอเปิดมานานหลายปี เริ่มมีการลดจำนวนคนดู ลดการเข้าถึงเรื่อย ๆ โดยประเดิมที่ Facebook ก่อน จนตอนนี้ ลามมาถึง Social Media อื่น ๆ อย่าง Instagram และ YouTube ซึ่ง Content Creator หน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำอาจจะทำยากขึ้น ในขณะเดียวกัน Content Creator ที่ทำก่อนหน้านั้นก็หืดขึ้นคอ ถ้าไม่เปลี่ยนกรรมวิธีในการทำ Content

จนแล้วจนรอด ผมทำ Content แล้วพบเจอกับปัญหานี้มานานนับปี และพยายามหาวิธีแก้ไขจนตอนนี้ไม่สามารถแก้ไขได้จริง ๆ สุดท้ายก็ลองถอย ลองทบทวนตัวเองดู ว่ามันมาจากอะไร Social Media กลั่นแกล้งเราหรือเปล่า หรือเราทำ Content ไม่ดีพอใช่ไหม

สุดท้าย ก็ได้ข้อสรุปว่า การทำ Content ในยุคนี้ ต้องคิดแบบไหนเป็นอันดับแรก

ให้คิดถึงว่า คนเข้ามาหน้าโปรไฟล์ของเรา เค้ารู้ว่าเราเป็นใคร

แค่นี้ยังไม่พอ ให้คำนึงถึงว่า คนเข้ามาส่อง เค้าได้อะไรด้วย

ตอนแรกผมไม่เข้าใจว่า ทำไม Instagram ต้องคุมโทน ทำไมอยากจะโพสต์อะไรไปก็โพสต์ไม่ได้ จนตอนนี้เข้าใจเลยครับว่า เค้าคำนึงถึงคนเข้ามาส่องโปรไฟล์ใน Social Media ด้วย ซึ่งในปัจจุบัน หน้า Instagram ของแต่ละคนเปรียบเสมือนเว็บไซต์ไปแล้ว เราไม่ต้องไปเปิดเว็บไซต์อะไรให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน เพียงแค่เข้าโปรไฟล์ของเราใน Instagram ก็รู้เลยว่า เราทำอะไร เราเป็นใคร เรามี Personality ยังไง

ซึ่ง Concept การเล่น Instagram ในปัจจุบันมันผิดไปจากชื่อ Instagram ไปมาก กลายเป็นว่าเราต้องคำนึงถึงคนเข้ามาหน้าโปรไฟล์แล้วเค้าจะได้อะไร แต่ก็ไม่เป็นไร

Content ที่วันนี้คนดูน้อย แต่ในอนาคต คนอาจดูเยอะ

กระแสสังคมออนไลน์เอาจริง ๆ ก็เอาแน่เอานอนไม่ได้เหมือนกัน วันก่อนได้ยอดเข้าถึงเยอะ แต่อีกวันนึงยอดเข้าถึงดันน้อยเหมือนกัน

สิ่งที่อยากจะแนะนำ Content Creator เลยคือ ให้เราทำ Content อย่าหยุด คิดซะว่า ทำ Content เพื่อประดับโปรไฟล์ในแต่ละวัน หาอะไรลงในโปรไฟล์ให้ดูสวยงาม อารมณ์เหมือนเราจัดหน้าร้านทุกวัน มีอะไรใหม่ ๆ ก็ลงไปเรื่อย ๆ สักวันนึง ต้องมีคนที่ยอดติดตามเยอะ ๆ อาจจะแนะนำ Content ของเราด้วยก็ได้

อยากให้มอง Influencer บางคนที่อยู่ ๆ ดังเปรี้ยงปร้างแล้วก็ดับในอีกไม่กี่เดือนต่อมา เหตุผลคือ เค้าไม่ได้เตรียมตัวเป็นคนดัง อยู่ ๆ ดัง แล้วทำตัวไม่ถูก ในทุกวันนี้ หลาย ๆ คนที่เป็นหน้าเป็นตาและพูดถึงซึ่งกันและกัน มักจะมาจากการทำในสายงานนั้นอย่างต่อเนื่องและไม่หยุด จนได้โอกาสที่ดัง แล้วเค้าทำต่อเนื่อง ซึ่งการทำแบบนี้ จะทำให้เรามี Content ที่ต่อเนื่องและไม่หยุดครับ

ยุคนี้ใครทำ Content ได้เปรียบมาก

ไม่ต้องเน้นว่าคนดูเท่าไร แต่ขอแค่ทำ Content ประดับลงโปรไฟล์เอาไว้ก็พอ เหมือนผลงาน Portfolio ของเราเพื่อให้คนที่เข้ามาส่อง เค้ารู้ว่าเราทำอะไร เราเป็นใคร ซึ่งตรงนี้ ผมกล่าวไว้แล้วในย่อหน้าแรก แต่ขออธิบายในแง่ของการใช้ชีวิตในยุคนี้ครับ

เอาจริง ๆ เวลาผมอยากรู้ว่าแต่ละคนเป็นใครอะไรมาจากไหน ผมจะเช็คที่โปรไฟล์ของคน ๆ นั้นก่อนเลย ไม่ว่าจะคนที่เข้ามาหา คนที่เข้ามาคุย คนที่เข้ามาทักทาย หรือคนที่เข้ามา Comment ในโลกออนไลน์ คือมันเช็คได้แล้วว่าแต่ละคนเค้ามี Background ยังไง ทำให้อย่างน้อย เรามีเรื่องจะคุยกับคนนั้นคนนี้ได้บ้าง

สำหรับพวกที่ไม่มีเรื่องคุย หรืออยากจะจีบใครแต่ไม่รู้จะจีบยังไง ไม่อยากเริ่มพูดว่า “ทักครับ” “กินข้าวหรือยัง”​ พวก Content ที่เค้าโพสต์นั่นแหละตัวจุดการสนทนาเลย

และที่ตลกร้ายจริง ๆ เห็นจะเป็น คนบางคนเป็นเพื่อนกันในเฟส เค้าไม่เคย Comment ไม่เคยกดไลค์อะไร แต่พอเจอกันตัวจริงตามงาน เค้ากลับพูดถึงสิ่งที่เราพูดถึงหรือลง Content ในโลกออนไลน์ซะงั้น เช่น ผมถ่ายเซลฟี่กับน้องหมวยเยอะมาก เจ้าเพื่อนคนนี้ไม่มาไลค์ ไม่มา Comment แต่พอเจอกันจริง ๆ เค้ามาแซวเรื่องที่ผมเอาแต่ถ่ายกับน้องหมวยอยู่นั่นแหละ

ว่าแต่ น้องหมวยไหนไม่รู้ ให้หากันเอาเอง 555

แต่ผมกลับกลัว ๆ เวลาคนที่ตั้งโปรไฟล์เป็น Private แล้วแอบส่องโปรไฟล์เรา ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนผมไหม

ทำ Content ที่มีคุณภาพลงในสื่อของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

คิดซะว่าทำ Content เพื่อประดับโปรไฟล์ ไม่ใช่ทำ Content แล้วหวังยอดไลค์อะไร

เท้าความก่อนว่า อะไรคือ Content ที่มีคุณภาพ Content ที่มีคุณภาพคือ Content ที่คนเสพแล้วเค้าได้อย่างที่ต้องการ ไม่ใช่ Content ที่ถ่ายมุมมองดี ๆ Transistion เยอะ ๆ หรือมีเพลงดี ๆ ประกอบ บางที VLOG สารคดีของช่อง NHK ที่ถ่ายแบบแช่ ๆ ไม่หวือหวา แต่เราดูจบ เพราะมันไม่ได้กระชากใจคนดูอะไรมากนัก

ตัวอย่าง Content ที่ไม่มีคุณภาพอีกอันคือ Content ที่ยาวมาก แต่อ่านแล้วเหมือนเอา Content อื่น ๆ มายำรวมกัน อันนี้เคยเจอมาแล้ว ส่ายหัวเลยแบบนี้

คือตอนนี้มันถึงจุดที่ใคร ๆ ก็ทำ Content กันได้แล้ว ดูจากมือถือในปัจจุบันที่พัฒนากล้องให้ถ่าย VLOG ได้สบาย และไมค์ Wireless ที่ปัจจุบันก็ถูกลงจนสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น มันไม่ใช่ยุคทำ Content แล้วเท่แล้วตอนนี้ แต่มันถึงจุดที่เราต้องทำ Content เพื่อบันทึกและส่งสารว่า “เราเป็นใคร”​ มากกว่า

ดังนั้น อย่าได้ท้อที่ทำ Content แล้วคนดูน้อย ให้ทำต่อไป อย่าหยุดครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: