ดราม่าการจอง PS5 รอบที่ 3 ที่ยังเหมือนเดิม และต้องแก้ไขโดยด่วน

ว่ากันว่า ของบางอย่าง ต่อให้มีเงิน ก็ไม่สามารถซื้อได้ เช่น สุขภาพ ชีวิต ความรู้ ประสบการณ์ ฯลฯ แต่ในยุคนี้ ดูเหมือน PS5 ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต่อให้มีเงิน ก็ไม่สามารถซื้อได้ และผ่านมา 3 ครั้ง ผมก็ยังจองไม่ทันอยู่ดี

แล้วเมื่อกระแสจองล้นหลาม ภายในไม่กี่นาทีก็หมด ก็ได้พื้นที่สื่อที่นำเสนอข่าวทำนองว่า “กระแสดีมาก จอง PS5 หมดภายใน 1 นาที” ถ้าคนภายนอก ก็ต้องเอะใจกับ PS5 แล้วว่า มันน่าเป็นเจ้าของขนาดนั้นเลยเหรอ แต่สำหรับคนจองที่จองพลาด ผมกลับมองว่า มันผิดปกติครับ

ซึ่งผมขอวิเคราะห์เหตุการณ์ครั้งนี้ว่ามันมีอะไรบ้าง

ผ่านมา 3 รอบ ยังไม่รู้เลยว่า Sony เอาเครื่อง PS5 มาขายกี่เครื่อง

ตรงนี้คือสิ่งที่น่าสงสัยที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะที่ผ่านมา Sony และร้านตัวแทนปิดบังจำนวนเครื่องที่เอาเข้ามาขายในแต่ละเดือน แต่ถ้าจะให้เดา จำนวนเครื่องมีน้อยมาก ๆ แน่นอน

ซึ่งการไม่บอกจำนวนเครื่องที่ชัดเจน สามารถเปิดโอกาสในการทุจริตของร้านตัวแทนได้ เช่น การแอบขายเครื่องในราคาที่แพงกว่า การกักตุนเครื่อง ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และไม่ควรเกิดขึ้นตั้งแต่การปิดบังจำนวนเครื่องแล้วด้วยซ้ำ และผลที่ตามมาของการปิดบังตัวเครื่องคือ มี VIP, Reseller ปล่อยให้ขายกัน และคนที่ทำ กลับกลายเป็นพนักงานในร้านก็มี

ซึ่งวิธีการจองที่ผ่านมา Sony ควรหยุดได้แล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่รอบแรก ๆ ที่คนต้องการเยอะ และไม่รู้ฐานข้อมูลของลูกค้าที่ต้องการ

การเปิดจองสินค้า Limited และหมดภายในไม่กี่นาทีหลายครั้ง ถือเป็นเรื่องผิดปกติ และไม่ควรจะเกิดขึ้นอีก

โดยปกติ สินค้า Limited Edition จะมีการบอกจำนวนสินค้าให้ทราบ เพื่อความโปร่งใสที่ทุกวันนี้ ใครหลาย ๆ คนต่างต้องการเพื่อความสะบายใจ และรู้ว่า จะลองหรือไม่ลองดี แต่การจองเครื่อง PS5 ที่ผ่านมา ไม่มีการบอกว่าจำนวนเครื่องมีเท่าไร

จากประสบการณ์การจองบัตรเข้าชมงานที่ Limited มาก ๆ นอกนั้นเป็นที่นั่งราคาทั่วไป พบว่า ถ้าบัตรหมด ต้องใช้เวลาประมาณ 10 นาทีขึ้นไปเลย และมีจำนวนมากพอ แต่จากการจอง ​PS5 ที่ผ่านมา ผมคิดว่า จำนวนเครื่องคงไม่เยอะ อย่างมากก็หลักสิบเครื่องต่อร้าน ส่งผลให้การจอง PS5 หมดภายในไม่กี่นาที หรือเคสแรกที่ผมจำได้ หมดภายใน 30 วินาที!!

แล้วถ้ารู้ว่า เครื่องเอามาน้อยมาก ๆ สวนทางกับ Demand สู้ไม่ตุนเครื่องให้เยอะ ๆ แล้วเอามาขายดีกว่าไหม สมมติ ความต้องการของคนไทยประมาณ 2,000 เครื่อง ก็ผลิตในสต็อกให้เกิน 2,000 เครื่องแล้วเปิดให้ Pre แบบนี้ดีกว่า

เรื่องนี้ผมได้พูดคุยกับคนในกลุ่ม แล้วมีความคิดเห็นบางส่วนว่า สาเหตุที่ปล่อยทีละน้อย ๆ เพื่อแก้ปัญหา Reseller ครับ แต่ในความคิดเห็นของผม ถ้าใช้วิธีแก้ไขวิธีแรกที่เพื่อน ๆ จะอ่านในย่อหน้าต่อไป สามารถแก้ปัญหา Reseller และลูกค้าที่อยากได้จริง ๆ สามารถส่งทั่วถึงเลย แม้ว่าจะได้ของช้าก็ตาม

ข้อเสนอแนะของผม

เอาจริง ๆ คนที่มีเงินควรที่จะได้ของ ต่อให้ช้าก็ควรได้ ไม่ใช่มีเงินแต่ซื้อไม่ได้ เพราะเครื่อง PS5 ไม่ใช่สินค้า Limited Edition ที่มีการผลิตเรื่อย ๆ ดังนั้น การคาดหวังของลูกค้าปกติทั่วไปก็มีสูง ซึ่งผมเสนอแนะดังนี้ครับ

เปิดให้จองเครื่อง PS5 แบบไม่จำกัดจำนวนเครื่อง ส่งช้าก็ช่างมัน

วิธีนี้ทำแบบการจองแผ่น CD ของวงไอดอล คือผลิตตามจำนวนที่ต้องการ (ในปัจจุบัน วงไอดอลมีการจำกัดจำนวนแผ่นแล้ว แต่ capacity ก็เป็นแสน ถือว่าสั่งจองแล้วไม่หมดภายในไม่กี่นาที) คือส่งรายชื่อลูกค้าที่จ่ายเงินแล้วให้กับทาง Sony Thailand แล้วทาง Sony Thailand ส่งชื่อกับศูนย์ใหญ่ให้ผลิตเครื่อง PS5 ตามจำนวน ซึ่งวิธีนี้ ลูกค้าต้องรอนานอยู่ ประมาณหลายเดือน แต่ได้ชัวร์แน่ ๆ

ซึ่งจะคล้ายกับการ back โปรเจคระดมทุนโดยผู้ back จะได้จากการสั่งจองก่อนหน้านั้นแล้ว และได้จริง ๆ ถึงแม้ว่าจะได้ของช้า แต่ได้ชัวร์แน่ ๆ ไม่ต้องมาชิงโชคซื้อเครื่อง PS5 ซึ่งทุกวันนี้ การจอง ​PS5 ในไทยเหมือนกับการชิงโชคเลย ทั้ง ๆ ที่ลูกค้ามีเงินแล้วก็ตาม

รวบรวม Feedback และสถิติการกดจอง PS5 ในรอบก่อน ๆ แล้วสต็อกของตามจำนวน Demand จริง ๆ ช้าก็ช่างมัน

วิธีนี้คล้ายกับวิธีแรก แต่ผมมองว่า ไม่ได้เป็นวิธีที่ดีกว่าวิธีแรกเท่าไร เพราะวิธีแรก เราจะได้รายชื่อลูกค้าไปในตัว เพื่อใช้ข้อมูลทางการตลาดแบบเพียว ๆ ต่อไป ในขณะที่วิธีที่ 2 ถ้าจองหมด เราจะไม่ได้รายชื่อลูกค้าเลย และลูกค้าก็หัวร้อน จองไม่ได้สักที แล้วเกิดภาพจำที่แย่

ซึ่งเราจะรู้ได้ไงว่าจำนวนความต้องการของเครื่อง PS5 มีเท่าไร คำตอบคือ ถ้าใครมาบ่นกอะไรในโพสต์ของ Facebook ว่าจองไม่ได้ ระบบจองกากา ก็นับ Feedback นั้นเลย แล้วเมื่อได้จำนวนครบ ก็แจ้งกับทาง Sony ทันที

แต่อยู่ที่ว่า Sony จะใช้วิธีนี้หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่อาจจะไม่ได้ดีกว่าวิธีแรก ผมยังแนะนำวิธีแรกเช่นเคย เพราะถ้าผลิตตามระบบ จะไม่มีปัญหาเรื่องจองไม่ได้เลย และไม่มีปัญหาเรื่องการยักยอกเครื่องไปขายต่อในราคาแพงได้เลย

ซึ่งบางที การได้พื้นที่สื่อ ที่แจ้งประมาณว่า ขายดีอย่างโน้นอย่างนี้ เลิกได้แล้ว และมองว่า การนำเครื่องมาขายทีละนิด ทีละนิดในแต่ละเดือน ควรเลิกได้เลิกเลย มันไม่เป็นผลดีกับลูกค้า ซึ่งตั้งแต่ที่เปิดให้จองเครื่อง PS5 ทาง Sony โดนถล่มยับเช่นเคย

แล้ว Sony ต้องปล่อยให้ทนกับ Feedback แบบนี้นานแค่ไหนกันล่ะ

Published by Campzzz

บล็อกเกอร์สายอินดี้ ไม่รับสปอนเซอร์ พูดกันตามความจริง ไม่มีการอวย อันไหนดีก็บอกว่าดีและแนะนำ แต่ถ้าอันไหนไม่ดีก็จะแนะนำครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: