ดราม่าการจอง PS5 รอบที่ 3 ที่ยังเหมือนเดิม และต้องแก้ไขโดยด่วน

ว่ากันว่า ของบางอย่าง ต่อให้มีเงิน ก็ไม่สามารถซื้อได้ เช่น สุขภาพ ชีวิต ความรู้ ประสบการณ์ ฯลฯ แต่ในยุคนี้ ดูเหมือน PS5 ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต่อให้มีเงิน ก็ไม่สามารถซื้อได้ และผ่านมา 3 ครั้ง ผมก็ยังจองไม่ทันอยู่ดี

แล้วเมื่อกระแสจองล้นหลาม ภายในไม่กี่นาทีก็หมด ก็ได้พื้นที่สื่อที่นำเสนอข่าวทำนองว่า “กระแสดีมาก จอง PS5 หมดภายใน 1 นาที” ถ้าคนภายนอก ก็ต้องเอะใจกับ PS5 แล้วว่า มันน่าเป็นเจ้าของขนาดนั้นเลยเหรอ แต่สำหรับคนจองที่จองพลาด ผมกลับมองว่า มันผิดปกติครับ

ซึ่งผมขอวิเคราะห์เหตุการณ์ครั้งนี้ว่ามันมีอะไรบ้าง

ผ่านมา 3 รอบ ยังไม่รู้เลยว่า Sony เอาเครื่อง PS5 มาขายกี่เครื่อง

ตรงนี้คือสิ่งที่น่าสงสัยที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะที่ผ่านมา Sony และร้านตัวแทนปิดบังจำนวนเครื่องที่เอาเข้ามาขายในแต่ละเดือน แต่ถ้าจะให้เดา จำนวนเครื่องมีน้อยมาก ๆ แน่นอน

ซึ่งการไม่บอกจำนวนเครื่องที่ชัดเจน สามารถเปิดโอกาสในการทุจริตของร้านตัวแทนได้ เช่น การแอบขายเครื่องในราคาที่แพงกว่า การกักตุนเครื่อง ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และไม่ควรเกิดขึ้นตั้งแต่การปิดบังจำนวนเครื่องแล้วด้วยซ้ำ และผลที่ตามมาของการปิดบังตัวเครื่องคือ มี VIP, Reseller ปล่อยให้ขายกัน และคนที่ทำ กลับกลายเป็นพนักงานในร้านก็มี

ซึ่งวิธีการจองที่ผ่านมา Sony ควรหยุดได้แล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่รอบแรก ๆ ที่คนต้องการเยอะ และไม่รู้ฐานข้อมูลของลูกค้าที่ต้องการ

การเปิดจองสินค้า Limited และหมดภายในไม่กี่นาทีหลายครั้ง ถือเป็นเรื่องผิดปกติ และไม่ควรจะเกิดขึ้นอีก

โดยปกติ สินค้า Limited Edition จะมีการบอกจำนวนสินค้าให้ทราบ เพื่อความโปร่งใสที่ทุกวันนี้ ใครหลาย ๆ คนต่างต้องการเพื่อความสะบายใจ และรู้ว่า จะลองหรือไม่ลองดี แต่การจองเครื่อง PS5 ที่ผ่านมา ไม่มีการบอกว่าจำนวนเครื่องมีเท่าไร

จากประสบการณ์การจองบัตรเข้าชมงานที่ Limited มาก ๆ นอกนั้นเป็นที่นั่งราคาทั่วไป พบว่า ถ้าบัตรหมด ต้องใช้เวลาประมาณ 10 นาทีขึ้นไปเลย และมีจำนวนมากพอ แต่จากการจอง ​PS5 ที่ผ่านมา ผมคิดว่า จำนวนเครื่องคงไม่เยอะ อย่างมากก็หลักสิบเครื่องต่อร้าน ส่งผลให้การจอง PS5 หมดภายในไม่กี่นาที หรือเคสแรกที่ผมจำได้ หมดภายใน 30 วินาที!!

แล้วถ้ารู้ว่า เครื่องเอามาน้อยมาก ๆ สวนทางกับ Demand สู้ไม่ตุนเครื่องให้เยอะ ๆ แล้วเอามาขายดีกว่าไหม สมมติ ความต้องการของคนไทยประมาณ 2,000 เครื่อง ก็ผลิตในสต็อกให้เกิน 2,000 เครื่องแล้วเปิดให้ Pre แบบนี้ดีกว่า

เรื่องนี้ผมได้พูดคุยกับคนในกลุ่ม แล้วมีความคิดเห็นบางส่วนว่า สาเหตุที่ปล่อยทีละน้อย ๆ เพื่อแก้ปัญหา Reseller ครับ แต่ในความคิดเห็นของผม ถ้าใช้วิธีแก้ไขวิธีแรกที่เพื่อน ๆ จะอ่านในย่อหน้าต่อไป สามารถแก้ปัญหา Reseller และลูกค้าที่อยากได้จริง ๆ สามารถส่งทั่วถึงเลย แม้ว่าจะได้ของช้าก็ตาม

ข้อเสนอแนะของผม

เอาจริง ๆ คนที่มีเงินควรที่จะได้ของ ต่อให้ช้าก็ควรได้ ไม่ใช่มีเงินแต่ซื้อไม่ได้ เพราะเครื่อง PS5 ไม่ใช่สินค้า Limited Edition ที่มีการผลิตเรื่อย ๆ ดังนั้น การคาดหวังของลูกค้าปกติทั่วไปก็มีสูง ซึ่งผมเสนอแนะดังนี้ครับ

เปิดให้จองเครื่อง PS5 แบบไม่จำกัดจำนวนเครื่อง ส่งช้าก็ช่างมัน

วิธีนี้ทำแบบการจองแผ่น CD ของวงไอดอล คือผลิตตามจำนวนที่ต้องการ (ในปัจจุบัน วงไอดอลมีการจำกัดจำนวนแผ่นแล้ว แต่ capacity ก็เป็นแสน ถือว่าสั่งจองแล้วไม่หมดภายในไม่กี่นาที) คือส่งรายชื่อลูกค้าที่จ่ายเงินแล้วให้กับทาง Sony Thailand แล้วทาง Sony Thailand ส่งชื่อกับศูนย์ใหญ่ให้ผลิตเครื่อง PS5 ตามจำนวน ซึ่งวิธีนี้ ลูกค้าต้องรอนานอยู่ ประมาณหลายเดือน แต่ได้ชัวร์แน่ ๆ

ซึ่งจะคล้ายกับการ back โปรเจคระดมทุนโดยผู้ back จะได้จากการสั่งจองก่อนหน้านั้นแล้ว และได้จริง ๆ ถึงแม้ว่าจะได้ของช้า แต่ได้ชัวร์แน่ ๆ ไม่ต้องมาชิงโชคซื้อเครื่อง PS5 ซึ่งทุกวันนี้ การจอง ​PS5 ในไทยเหมือนกับการชิงโชคเลย ทั้ง ๆ ที่ลูกค้ามีเงินแล้วก็ตาม

รวบรวม Feedback และสถิติการกดจอง PS5 ในรอบก่อน ๆ แล้วสต็อกของตามจำนวน Demand จริง ๆ ช้าก็ช่างมัน

วิธีนี้คล้ายกับวิธีแรก แต่ผมมองว่า ไม่ได้เป็นวิธีที่ดีกว่าวิธีแรกเท่าไร เพราะวิธีแรก เราจะได้รายชื่อลูกค้าไปในตัว เพื่อใช้ข้อมูลทางการตลาดแบบเพียว ๆ ต่อไป ในขณะที่วิธีที่ 2 ถ้าจองหมด เราจะไม่ได้รายชื่อลูกค้าเลย และลูกค้าก็หัวร้อน จองไม่ได้สักที แล้วเกิดภาพจำที่แย่

ซึ่งเราจะรู้ได้ไงว่าจำนวนความต้องการของเครื่อง PS5 มีเท่าไร คำตอบคือ ถ้าใครมาบ่นกอะไรในโพสต์ของ Facebook ว่าจองไม่ได้ ระบบจองกากา ก็นับ Feedback นั้นเลย แล้วเมื่อได้จำนวนครบ ก็แจ้งกับทาง Sony ทันที

แต่อยู่ที่ว่า Sony จะใช้วิธีนี้หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่อาจจะไม่ได้ดีกว่าวิธีแรก ผมยังแนะนำวิธีแรกเช่นเคย เพราะถ้าผลิตตามระบบ จะไม่มีปัญหาเรื่องจองไม่ได้เลย และไม่มีปัญหาเรื่องการยักยอกเครื่องไปขายต่อในราคาแพงได้เลย

ซึ่งบางที การได้พื้นที่สื่อ ที่แจ้งประมาณว่า ขายดีอย่างโน้นอย่างนี้ เลิกได้แล้ว และมองว่า การนำเครื่องมาขายทีละนิด ทีละนิดในแต่ละเดือน ควรเลิกได้เลิกเลย มันไม่เป็นผลดีกับลูกค้า ซึ่งตั้งแต่ที่เปิดให้จองเครื่อง PS5 ทาง Sony โดนถล่มยับเช่นเคย

แล้ว Sony ต้องปล่อยให้ทนกับ Feedback แบบนี้นานแค่ไหนกันล่ะ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: