อยากรู้ไหมว่า Content Creator เค้ามีชีวิตยังไง

Content Creator อาชีพนี้เค้าทำอะไรกันบ้าง เคยสงสัยบ้างไหม

ถ้าคุณเห็นคนบางคนใน Instagram วัน ๆ เอาแต่ไปเที่ยว วัน ๆ เอาแต่ออกกำลังกาย วัน ๆ เอาแต่กินอาหารอยู่นั่นแหละ ชีวิตดี๊ดี หรือบางคนเอาแต่เล่นเกม เอาแต่สตรีมเกม และสตรีมเกมนั้นทุกวัน ทุกวัน และทุกวัน หรือบางคนเอาแต่ซื้อของมารีวิวแล้วอัดเป็นคลิปเข้า YouTube ดูรวยมากเนอะ คำถามคือ เค้าว่างมากหรือไง ถึงทำแบบนี้

คำตอบคือ ไม่ว่าง และที่เค้าทำอยู่ มันคืองาน ย้ำ! มันคืองาน

งานที่ว่าคือ Content Creator เข้าใจป่ะ

Content Creator แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

ถ้าแบ่งตามเวลาการทำงาน จะมี 2 ประเภท คือ

 • Full Time Content Creator คือ คนทำอาชีพนี้ เป็นลูกจ้างในบริษัทที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ
 • Part Time Content Creator คือ คนที่ทำงานนี้หลังจากเลิกงาน หรือเวลาว่าง

หน้าที่หลัก ๆ ของ Full Time Content Creator คือ หาเรื่องอะไรก็ได้มาทำ เหมือนเป็น Journalist หรือนักข่าว แต่สิ่งที่ควรรู้คือ งาน Content Creator ต้องเป็นทุกอย่างจริง ๆ ไม่ใช่มีทีมงานถ่าย มีทีมงานเขียน คือเราต้องเริ่มต้น Project ​Content นั้นตั้งแต่ต้นจนจบ สมมติว่า ถ้ามี Project ให้เราทำประวัติเกี่ยวกับวงไอดอล ABC12 คุณต้องหาข้อมูลใน Internet คุณต้องหารูปภาพประกอบบทความ คุณต้องไปถ่ายรูปงาน Event เอง คุณต้องเรียบเรียงการเขียนเอง หรือคุณต้องถ่ายวีดีโออัดเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวง ABC12 เอง ต้องทำทุกอย่าง ต้องทุกอย่างจริง ๆ

และที่ยากยิ่งกว่าคือ เราต้องทำ Content ตามที่บรรณาธิการสั่งหมด

ส่วน Part Time Content Creator คือ คนที่ทำงาน Content Creator เป็นอาชีพรอง ส่วนการทำงานเหมือน Full Time Content Creator ครับ คือเริ่มต้นเอง แล้วจบเอง

Workflow การทำงานของ Content Creator ที่คนนอกควรรู้

สำหรับ Workflow ของ Content Creator จะมีดังนี้ครับ อันนี้เป็น Workflow แบบ Content สายความรู้

 • รับ Brief ส่วนใหญ่เป็น Keyword ไม่กี่คำ เช่น “วันสงกรานต์”, “PS5” ฯลฯ หรีออาจจะแคบลงไปอีก เช่น “พูดถึง Oppo Find X3”
 • หาข้อมูลตามเว็บไซต์ แล้วแบ่งหัวข้อย่อย
 • เขียน Paragraph ตามหัวข้อย่อย
 • (ถ้าเขียนบทความ) เรียบเรียงให้เรียบร้อย ใส่รูปภาพ และใส่ปกบทความ ก็จบ
 • (ถ้าทำเป็น VDO Content แบบโชว์หน้าเรา) อ่าน Script แล้วเล่าทีละหัวข้อย่อย พอเล่าจบก็คัท แต่ถ้ามีแอพ Video Teleprompter ใน iPhone เอา Script ไปใส่ในแอพ แล้วก็อ่านตามเลย
 • (ถ้าทำเป็น VDO Content แบบเอา VDO อันอื่นมาประกอบ) อ่าน Script โลดครับ แล้วไปตัดต่อในคอมอีกที

สำหรับ Workflow สาย VLOG ถ่ายนอกสถานที่

 • รับ Brief ให้ไปถ่ายในงานนั้น ๆ ส่วนใหญ่ Brief จะมาในรูปแบบว่าต้องทำอะไร เช่น ไปสัมภาษณ์นาย A, ไปถ่ายบูธของกิน, ไปบูธหนังสือ
 • เดินทางไปถ่าย เก็บ Footage ให้มากที่สุด
 • ตัดต่อโดยเน้นไปที่ brief ที่บอส (หรือลูกค้า) ต้องการ
 • ได้ 1 Content

รายได้จาก Content Creator มาจากทางไหน

หลัก ๆ เลยคือ Sponsor ครับ ซึ่งเงินที่ได้ ก็แล้วแต่ตกลง ซึ่งในปัจจุบัน Sponsor ก็จ้างพวก Content Creator เยอะกว่าเดิม เพราะกลุ่มที่ติดตาม Content Creator คนนั้นตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากกว่า

นอกจากนี้ รายได้จากการทำ Content ก็จะมี

 • โฆษณาที่ทาง Platform จ่ายให้ (ได้น้อย ไม่ต้องหวังกับตรงนี้)
 • Merchandise พวกเสื้อ, ริสแบรนด์ที่ติดโลโก้สื่อของเรา
 • Subscriber, Supporter รายเดือน (ได้น้อย-กลาง ๆ แล้วคนที่ติดตามเค้าสามารถ unsub ได้ทุกเมื่อ ถ้าเค้าไม่อยากจะติดตามต่อ)
 • Affiliate links
 • ฯลฯ

แล้วของที่ Content Creator เอามารีวิวล่ะ

สงสัยไหม ทำไม Content Creator มีของให้รีวิวอยู่เสมอ เงินที่ Content Creator ได้มีเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ คำตอบคือ Content Creator จะมีเงินกงสีของตัวเองครับ ซึ่งเงินกงสีที่ว่า คือเงินหมุนเวียนของ Content Creator ในการซื้อสินค้ามารีวิว ซึ่งพวกรีวิวสาย Tech ต่าง ๆ หลังจากรีวิวแล้ว ก็ขายสินค้าชิ้นนั้นในราคามือสอง แล้วก็หาเงินส่วนอื่นไปเติมเงินกงสีให้เต็ม เพื่อซื้อสินค้าอื่น ๆ มารีวิวต่อไป ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีของ Content Creator สายรีวิวช่วงแรก ๆ เลยที่เริ่มต้น เพราะตอนนั้นยังไม่มียอดผู้ติดตามเยอะ และไม่มี Sponsor เข้ามา โดยส่วนตัว รีวิวที่ซื้อสินค้าด้วยเงินกงสี ถือว่าเป็น Customer Review ซึ่งคนที่ดูจะเชื่อใจได้มากกว่า Sponsor Review

อีกทางนึงคือ Sponsor Review รีวิวพวกนี้ทางแบรนด์เอาของมาให้ หรืออาจจะใช้ส่วนแบ่งเป็นเงินเพิ่มเติม ซึ่งถ้าใครได้แบรนด์มารีวิว Content Creator ต้องแจ้งให้ผู้ชมได้รับรู้ด้วย ไม่ใช่มางุบงิบ ซึ่งในต่างประเทศ ถึงขนาดออกเป็นกฎหมายเลย

ซึ่งถ้าเป็น Content Creator สายเที่ยว จะแตกต่างจากการรีวิวสินค้า ตรงที่ประสบการณ์ของเรา ไม่สามารถขายมือสองแบบสินค้าที่เอามารีวิวได้ ถ้าจะเอาของมาคืนทุน ก็ต้องหารายได้จากแหล่งอื่นแล้วเติมเงินเข้ากงสีของเราเพื่อออกทำ Content เที่ยวต่อไป แต่ถ้ามี Sponsor ดีเลยครับ

โดยรวมแล้ว การเป็น Content Creator ที่มองว่ารวย ๆ จริง ๆ รวยอยู่แล้วครับ แต่อาจจะรวยจากสายงานอื่น แล้วเอากำไรจากสายงานอื่นไปลงทุนทำ Content เรื่อย ๆ แทน

และถ้าเราไม่มีทุน แต่อยากเป็น Content Creator ล่ะ

ถ้าจะทำ Content แบบไม่มีต้นทุน แต่เรามีคอมพิวเตอร์ หรือ ​iPad หรืออะไรก็ได้ที่สามารถทำ Content ก็เริ่มจากเอาประสบการณ์ของตัวเอง หรือตั้งหัวข้อทำ Content เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีอยู่บนโลกใบนี้มาเป็น Content ซึ่งมีเยอะมาก เช่น ประสบการณ์วัยเด็ก ประสบการณ์ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ประสบการณ์เล่นเกมในร้านเกม ฯลฯ โดยคนที่ผ่านโลกมาเยอะ จะได้เปรียบมากครับ แต่ถ้าตอนเรียนเอาแต่เรียนอย่างเดียว สนใจแต่เรียน เรียน แล้วก็เรียน ก็เล่าได้นะ ลองคิดให้ดี ๆ

วัน ๆ Content Creator มี Mindset คิดแล้วทำตลอด

นี่คือหัวใจของ Creator เลยก็ว่าได้ คือคิด แล้วก็ทำ ทำ ทำ ทำ ทำ จนจบ ส่วนเรื่องทำระหว่างคิด ก็ต้องมี เพียงแต่ Creator เค้าไม่คิดมาก เค้าเน้นทำมากกว่า (แต่ไม่ใช่ทำแบบไม่คิด อันนั้นก็ไม่ดี)

ซึ่งการคิดแล้วทำของ Creator จุดประสงค์คือ “สร้างผลงาน” ให้มีทุก ๆ วัน อารมณ์แบบ คันไม้คันมืออยากจะสร้างอะไรสักอย่าง วันไหนไม่ได้สร้าง ก็จะหงุดหงิดว้อยยยย

Advertisement

One response to “อยากรู้ไหมว่า Content Creator เค้ามีชีวิตยังไง”

 1. […] แต่ขอแค่ทำ Content ประดับลงโปรไฟล์เอาไว้ก็พอ […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: