สรุปการใช้งาน Clubhouse ตั้งแต่ที่ได้รับ iPhone มา

ถ้าพูดถึงโซเชียลมีเดียที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า Clubhouse จะเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่มีการพูดถึงมากมายได้ขนาดนี้จนกลายเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่เกิดปรากฏการณ์ FOMO (อาการที่ไม่อยากจะตกเทรนด์) เนื่องจากคอนเทนท์ที่พูดคุยกันในโซเชียลมีเดียแห่งนี้อุดมไปด้วยปัญญามากมาย และสิ่งที่พูดจะไม่มีการบันทึกดังนั้นถ้าพลาดไปเท่ากับว่าเราไม่ทันโลกแล้ว

ซึ่งในประเทศไทย จุดเริ่มต้นของผู้ใช้ Clubhouse เป็นพวกกลุ่มนักลงทุนหรือผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดที่เรารู้จักกันดี หรือเป็นนักการเมืองหรือผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับการเมืองพอสมควร มี Content Creator มากมายต่างวิเคราะห์เกี่ยวกับอนาคตของเค้าเค้าว่าจะไปได้ไกลถึงขนาดไหน และมี Content Creator หลายหลายคนที่อยากจะเริ่มต้นกับ Clubhouse และพยายามปั้น Social media นี้จน Popular

ด้วยความที่ในสังคมออนไลน์พูดถึงกันขนาดนี้ ผมก็ไม่พลาดที่จะลองครับ แล้วทั้งหมดที่เล่าในบทความนี้ก็มาจากประสบการณ์ที่ได้ลองและเล่าสู่กันฟัง มาอ่านกันเลยครับ

พูดถึงบทบาทเป็น host

ไม่ใช่ทุกคนอยากจะเป็น host ส่วนใหญ่คนที่มา Clubhouse ก็จะมาในฐานะผู้ฟังปกติมากกว่า แล้วถ้าเราอยากเป็น host ก็เป็นได้ แต่การจะเป็น host ใน Clubhouse ก็ไม่ได้ยากและไม่ต้องเตรียมตัวเรื่องที่จะคุยอะไรนักนักเหมือนกับกลุ่มนักลงทุนหรือกลุ่ม Influencer ที่มีอิทธิพลทางด้านความคิด

แล้วยิ่งถ้าเป็นผู้ใช้หน้าใหม่แล้วอยากเป็น host โอกาสที่คนจะเข้ามาฟังก็แทบจะไม่มีเลย มันเหมือนเป็นความเหลื่อมล้ำที่เราจำเป็นต้องสร้างฐานแฟนขับจากโซเชียลมีเดียอื่นๆมาก่อนแล้วถึงจะมาเติบโตใน Clubhouse ได้ จริงๆไม่อยากให้คิดตรงนี้ครับ ผมมีวิธีปั้นสำหรับคนเพิ่งมาเล่นขับเฮ้าส์แล้วไม่มีฐานแฟนคลับอะไรเลยแล้วอยากจะเป็น host

ถ้าอยากจะเป็น host มันเริ่มต้นจากการวางตารางเวลาในการพูดคุยเรื่องราวต่างๆไว้ก่อนที่จะคุยกันแล้วครับ ในคลับเฮ้าส์จะมีการตั้งตารางเวลาว่าเราจะพูดเรื่องอะไรไว้ล่วงหน้าแล้วเราก็เขียนพวกอีเวนท์ เราเขียนเสร็จแล้วคราวนี้เราก็โพสลงในโซเชียลมีเดียของตัวเอง ผมแนะนำให้โพสต์ในทวิตเตอร์แล้วใส่ #ClubhouseTH เพราะคนที่เข้า #ClubhouseTH เป็นกลุ่มที่ใช้ Clubhouse อยู่แล้ว

หลังจากนั้นให้เราพูดอะไรก็ได้หรือเปิดห้องว่างว่างเดี๋ยวที่เราค้างเอาไว้แบบนั้น อีกอย่างหนึ่งคือ Clubhouse สามารถปิดหน้าจอแล้วยังทำงานต่อได้ เหมือนเราโทรโดยที่เราปิดหน้าจอ ซึ่งถ้ามีคนเข้าห้องเราสามารถเปิดเข้าไปดูแล้วทักทายคนที่เข้ามาได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีใครเข้าห้องเราก็เปิดห้องรอไว้ก่อนแล้วไม่จำเป็นต้องพูดก็ได้ หรือเราจะฝึกพูดเรื่องอะไรก็ตามก็ได้เลย

สิ่งสำคัญคือ ให้เปิดห้องค้างเอาไว้จนกว่าจะมีคนเข้ามาหา บางทีเราต้องรอเวลากว่าครึ่งชั่วโมงถึงจะมีคนเข้ามาซักคนนึง คือต้องรอเลย แต่ถ้าอยากให้คนเข้ามาหา ต้องโพสต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียต่างๆ เดี๋ยวสักพักก็เข้ามาครับ

สิ่งที่หลายๆคน Concern คือเรื่องของอุปกรณ์ที่จะใช้พูดใน Clubhouse จำเป็นต้องใช้ไมค์ระดับโปรไหม คำตอบคือไม่จำเป็นครับ เราใช้หูฟังอะไรจะได้ที่มีไมค์ จะเป็นหูฟังทรูไวเลสก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็น Airpod หรือ Earpod ส่วนผู้ใช้ iPad ที่อยากจะเป็น host ก็ใช้หูฟังทรูไวเลสในการพูดคุยได้เหมือนกัน เหตุผลเพราะว่า เท่าที่ผมฟังหลายหลายห้องมา คุณภาพเสียงมันก็เหมือนที่เราคุยกันผ่านมือถือ ซึ่งไม่ได้ดีมากเท่ากับการฟังพ็อดแคสต์ที่ให้เสียงระดับสตูดิโอ โดยผู้ใช้ Clubhouse ไม่ได้ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงเหมือนใน Podcast แต่ซีเรียสเนื้อหาที่จะคุยและการฟังของห้องห้องนั้นมากกว่า

พูดถึงบทบาทเป็นผู้ฟังปกติ

คราวนี้นี้มาพูดถึงบทบาทเป็นผู้ฟังปกติกันบ้างครับ ส่วนตัวผมไม่ได้เป็นผู้ฟังปกติเท่าไหร่ เวลาผมเข้าคลับเฮ้าส์สผมจะเป็น host มากกว่า แต่ผมเคยฟังห้องห้องหนึ่งแล้วพอฟังไปฟังมารู้สึกติดแล้วฟังยาวยาวเลย ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นผู้ฟังมากกว่าจะเป็น Host

ถึงแม้ว่าในห้องแต่ละห้องจะเปิดโอกาสให้ผู้ฟังปกติสามารถพูดคุยกับโพสต์ได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำกัน ก็จะเป็นผู้ฟังมากกว่า เดี๋ยวถ้ามีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทเป็นผู้ฟังปกติ ผมจะอัพเดทให้นะครับเพราะว่าผมไม่ได้ฟังเยอะขนาดนั้น

Clubhouse ≠ Podcast

เรื่องเข้าใจผิดอย่างหนึ่งคือ Clubhouse จะมาแทนที่ Podcast หรือ Clubhouse เหมือนกับพ็อดแคสต์ ความจริงคือ Clubhouse คล้า ยๆ ฟังวิทยุมากกว่า แต่มันไม่คล้ายซะทีเดียว ถ้าจะคล้ายจริง ๆ คือเหมือนเราเข้าไปในห้องสัมมนา เพราะผู้ฟังสามารถพูดคุยกับ Host ได้ด้วย

สิ่งที่พูดใน Clubhouse ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำซะมากกว่า ซึ่งอาจจะสร้างความหงุดหงิดให้กับคนฟังที่ต้องการเนื้อหาเพียงอย่างเดียว ความรู้สึกในการฟังจะเหมือนเราเปิดวิทยุทิ้งเอาไว้อย่างนั้นแล้วฟังไปเรื่อยเรื่อย ซึ่งมีคนชอบการฟังแบบนี้

สาเหตุที่คลับเฮ้าส์สมันดังได้เพราะว่าคนที่มีอิทธิพลใช้แพลตฟอร์มขับเฮ้าส์ในการสื่อสารกับแฟนคลับรวมถึงประชาชน บางคนมีธุรกิจค่อนข้างหลากหลาย ไม่ได้มีเวลามานั่งทำคอนเทนท์อะไรขนาดนั้น ที่ทำได้ดีที่สุดคือมานั่งพูดสดๆแล้วก็จากไป ไม่ต้องมานั่งคิดสคริปอะไรเยอะแยะ อาจจะหาพิธีกรมาคอยถามแล้วก็เล่าเรื่อง

อนาคตของ Clubhouse

คำถามที่หลายคน Concern คืออนาคตของ Clubhouse จะเป็นยังไง เพราะแอพโซเชียลมีเดียคู่แข่งเริ่มจะทำฟีเจอร์คล้ายๆกับ Clubhouse แล้ว ซึ่งแอพเหล่านี้ได้เปรียบตรงที่มีฐานแฟนคลับอยู่แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องโดดไปเล่นแพลตฟอร์มอื่น โดยกรณีนี้เกิดขึ้นกับ Instagram ที่เอาฟีเจอร์ stories เข้าในโซเชียลมีเดียของตัวเอง โดยฟีเจอร์ stories เอามาจาก Snapchat ผลลัพธ์คือคนที่อิ่มเล่น Instagram อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องไป Snapchat อีก

คำตอบ ยังบอกไม่ได้เลยตอนนี้ เดี๋ยรอไปก่อน

อนาคต Clubhouse อาจจะไม่ได้ดังเปรี้ยงป้างเหมือนในช่วงแรก ๆ ที่คนแห่กันไปเล่น สุดท้ายก็จะได้ผู้ใช้งานที่ใช้งานจริงๆ เหมือนในทวิตเตอร์ที่ปัจจุบันคนใช้งานน้อยกว่า Facebook แต่มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์จริง ๆ ที่ใช้แพลตฟอร์มนี้จริง ๆ ซึ่งมีผู้ใช้บางคนที่ชื่นชอบในการพูดกำลังมองหาแพลตฟอร์มแบบนี้อยู่

แต่ถ้าจะสร้าง Fame จาก Clubhouse แบบเพียว ๆ คงไม่ได้ เพราะใน Clubhouse ไม่มีเครื่องมือที่โชว์ว่าตัวตนของเราเป็นอย่างไร เช่น ใน Facebook จะมีพวกโพสต์เก่า ๆ ที่เราบันทึก ใน IG มีรูปที่เราถ่ายเอาไว้ ใน YouTube มีคลิปที่เราลง แต่ใน Clubhouse มีเครื่องมือแนะนำตัวเองแค่ bio อย่างเดียว แต่โชคดีที่มันให้กรอกที่อยู่ไอจีและที่อยู่ทวิตเตอร์ ดังนั้นถ้าจะเล่น Clubhouse ก็ต้องเล่น Twitter หรือ Instagram ควบคู่ไปด้วย

สรุป

มันเป็นเฉพาะบางช่วงที่คน Hype กับ Clubhouse พอหมดกระแสก็จะเหมือนโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่มันไม่จำเป็นต้องเล่นขนาดนั้น แต่เมื่อเราเล่นแล้วก็จะมีกลุ่มคนที่เล่นโซเชียลมีเดียนั้นอยู่ อย่างในปัจจุบัน Tiktok ก็เป็นโซเชียลมีเดียที่มีครั้งหนึ่งคิดมากๆ แต่หลังจากที่คนไม่ฮิตแล้ว พอกลับไปเล่นอีกครั้งก็มีคนเล่นอยู่ มี Community อยู่ในนั้น ซึ่ง Clubhouse ก็เหมือนกัน

แต่ถ้าจะก่อร่างสร้างตัวใน Clubhouse เพียงอย่างเดียว ผมไม่แนะนำให้ทำแบบนั้น เหตุผลเพราะมันไม่มีตัวคอนเทนท์ที่เซฟลงไปในหน้าโปรไฟล์ของเรา หน้าโปรไฟล์ของ Clubhouse จะมีแต่ชื่อเราที่เป็นชื่อจริง รูปเราที่เป็นรูปจริง และประวัติส่วนตัวคร่าว ๆ ถ้าจาก่อร่างสร้างตัวจริงๆแนะนำให้ทำ YouTube ไปด้วยแล้วก็ทำพอร์ตแคสไปด้วย อ้อ อย่าลืมเขียนบทความลงในบล็อกด้วยและทำ SEO ดี ๆ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: