Mac ที่ใช้ชิป M1 เหมาะกับการสตรีมไหม

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เพราะตั้งแต่ที่ Apple ประกาศแล้วว่าจะใช้ชิปของทาง Apple เอง ดูเหมือนนักรีวิวทั้งของไทยและต่างประเทศต่างอยากลองอะไรใหม่ ๆ อย่างคอม Mac ของ Apple ที่ในปัจจุบันไม่ได้เป็นที่พูดถึงเท่ามือถือ iPhone พอประกาศแล้วว่าจะใช้ชิปแบบ ARM ทำให้ต่อมอยากรู้อยากลองต้องมาแล้วครับ

สตรีมได้ดี แต่ตอนนี้ยังรีดประสิทธิภาพออกมาไม่สุด

ปัญหาในตอนนี้คือ ถ้าเป็น Mac ที่ใช้ชิป Apple Silicon ไม่ว่าจะ M1, M1X, M2 หรือจะ M อะไรก็ตามแต่ แม้ว่าตัว Hardware Acceleratio​​​n ของ ​Mac ก็มีอยู่อย่าง Metal แต่ Metal เป็นตัว GPU ที่เน้นการ Encode ภาพ 3 มิติเป็นหลัก ไม่ได้ใช้กับงานด้านวีดีโอเหมือน Intel Qucksync หรือ ​Nvidia NVENC ทำให้เวลาเราตั้งค่าใน OBS มีให้เลือกเฉพาะ x264 เท่านั้น ส่งผลให้การสตรีมของ Mac ทำได้ไม่สุด และใช้ไปกับ CPU ค่อนข้างหนักเลยทีเดียว

แต่ถามว่า เพียงพอกับการสตรีมแบบ 1080p ไหม คำตอบคือ เพียงพอครับ แต่ต้องปรับค่า Preset ให้เป็น Superfast ซึ่งทำให้คุณภาพของวีดีโอสตรีมน้อยลงไปอีก หากปรับเป็น Veryfast ขึ้นไป เฟรมเรทจะตก

ในขณะที่กำลังสตรีมด้วยความละเอียด 1080p ตัว CPU จะใช้ไป 20% กว่า ๆ แต่ถ้าปรับเป็น Veryfast ขึ้นไป จะพุ่งเป็น 50% ซึ่งทำให้เฟรมเรทตก

ถ้าใครสตรีมใน Facebook ด้วย 720p ไม่ต้องกลัวครับ ใช้ได้สบายเลย ส่วนถ้าจะให้ลื่น ๆ ต้องรอเวลานิดนึง

คอม Mac ทุกเครื่องไม่บันทึก Desktop Audio

นี่คือหนึ่งในสิ่งที่ควร Concern เป็นที่สุดครับ Mac ไม่บันทึก Desktop Audio ให้ จะสังเกตง่าย ๆ ถ้าเป็น OBS เวอร์ชั่น Mac จะไม่มีช่องสัญญาณ Desktop Audio เหมือนในเวอร์ชั่น PC ซึ่งการที่ไม่มี ​Desktop Audio ส่งผลให้เราไม่สามารถบันทึกเสียงที่อยู่บน Desktop ได้เลย เช่น เปิดคลิปใน YouTube แล้วบันทึกเสียง

ถ้าใช้ Video Capture Card ยิงภาพจากมือถือ หรือเครื่องเล่นเกม Console ส่วนใหญ่จะไม่เกิดปัญหา เพราะตัว Video Capture Card มีช่องสัญญาณ Mic อยู่แล้ว แต่ปัญหาจะเกิดเมื่อเราสตรีมไปด้วย แล้วต้องสื่อสารกับเพื่อนผ่านทาง Discord ที่ติดตั้งใน Mac แล้วเสียงเพื่อน ๆ ใน​​​ Discord มันอยู่ในเสียง Desktop Audio ด้วย

ทำให้เวลาคุยกับเพื่อนในกลุ่ม ต้องคุยใน Device ที่เล่นเกมเลย ซึ่งปัจจุบัน เครื่อง PC หรือมือถือก็มี Discord ให้ลงอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลครับ แต่ถ้าเป็นเครื่อง Console ที่ไม่มี Discord แล้วต้องเล่นสื่อสารกับเพื่อนผ่านทาง Discord ก็ต้องลองคิดกันนิดนึง แต่โอกาสที่จะเกิดกับเกมแบบนี้ก็ยากมากครับ เพราะส่วนใหญ่ เวลาเล่น Multiplayer ในเครื่องเล่นเกม Console ก็คุยกันผ่านคนที่ใช้ ID ของเครื่องเล่นเกมเครื่องนั้นอยู่แล้ว

และการเล่นเกมบนเครื่องเล่นเกม Console ส่วนใหญ่เป็นเกมแบบ Single Player ซึ่งไม่ต้องกลัวครับ

นอกจากปัญหา Discord ปัญหาเสียงไม่ออกผ่าน Desktop Audio ยังรวมไปถึงเวลาเราเล่นเกม Apple Arcade บนเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป Apple Silicon ภาพอ่ะมาครับ แต่เสียงไม่มา ถ้าอยากให้เสียงมา ก็ต้องใช้ iPhone แล้วต่อกับเครื่อง Mac แทน

แต่อยากจะเล่นผ่าน Mac แล้วสตรีมที่เครื่อง Mac เลยไง เข้าใจป่ะ

โชคดีที่ Capture Card ที่ขายในปัจจุบันรองรับการใช้งานกับ Mac ได้

เอาจริง ๆ คอม Mac ทุกเครื่องรองรับ Video Capture Card ครับ ดังนั้นวางใจได้ แต่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ อาจจะไม่สุดเท่าเวอร์ชั่น PC ที่ต้องมี Driver แล้วปรับแต่งอะไรได้หลากหลาย สำหรับ Driver Video Capture Card ที่เป็นชิ้นเป็นอันก็มีของ Elgato ที่รองรับการใช้งานใน Mac ด้วย

แต่การซื้อ Video Capture Card มาใช้งานก็เสี่ยงอยู่เหมือนกัน เพราะปัจจุบัน คลิปการใช้งาน Video Capture Card กับ Mac ก็ไม่ได้มีเยอะ อย่างมากก็มีแต่ของ Elgato คนซื้อต้องลองเสียงดวงดู

ณ ตอนนี้ แอพที่สตรีมยังไม่ได้ออกเวอร์ชั่นที่รองรับ Apple Silicon แบบ Native

ไม่แปลกที่ทำไมสตรีมแล้วกระตุก ซึ่งการสตรีมที่ 1080p แล้วรัน 60fps โดยไม่มี Hardware Acceleration ไม่มี Encoder อย่าง Quicksync ของ Intel ถือว่าเก่งมากแล้ว แต่จะเก่งกว่านี้ถ้าแอพที่สตรีมออกเวอร์ชั่น Apple Silicon ด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน เพราะดูเหมือนน้อยคนจะใช้เครื่อง Mac ในการสตรีม เลยทาง Dev ไม่ได้ใส่ใจกับผู้ใช้ฝั่ง Mac เท่าไร

สำหรับ Apple Silicon จะมีหน่วยประมวลผล Graphic ที่เรียกว่า Metal ซึ่งเหตุผลที่นักรีวิวต่างให้ความคิดเห็นว่า การตัดต่อด้วยชิปของ Apple ทั้ง iPhone, iPad, Mac ทำได้รวดเร็วมาก ๆ ก็เพราะตัว Metal นั่นแหละ ซึ่งตัว Metal จะใช้ได้เมื่อ Dev เขียนให้รองรับกับ Apple Silicon จริง ๆ

Metal เป็นชื่อเรียกของตัวประมวลผลด้าน Graphic เหมือนกับ CUDA ของ Nvidia หรือ Quicksync ของ Intel

แอพที่รองรับ Apple M1 อย่าง Affinity Designer จะขึ้นว่าใช้ Metal เลย

สรุป

แม้ว่าเครื่อง Mac ทุกเครื่อง รวมถึงชิป M1 จะไม่สามารถอัดเสียงผ่าน Desktop Audio แต่ถ้าเอาภาพจาก Video Capture Card ก็จะไม่มีปัญหาตรงนี้ครับ เสียงจาก ​Video Capture Card มาอยู่แล้ว แต่ต้องทำใจกับคุณภาพที่รีดออกมาไม่สุด เนื่องจาก OBS ในตอนนี้มีแต่เวอร์ชั่นที่ใช้ชิป Intel

แต่ถ้า OBS และ Steamlabs สนับสนุนการใช้งานบน Apple Silicon จริง ๆ ถ้ากำลังเลือกคอมที่พกพาสะดวกและเป็นเครื่องสตรีมที่พกพาไปไหนมาไหนก็ได้ Mac Mini M1 เป็นตัวเลือกที่ดี

แต่ตอนนี้ยังไม่พร้อม ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: