(ปุ่มกลับมาแล้ว) ทำไม Instagram เอาปุ่ม Add post to your story ออกแล้วเป็นเรื่องใหญ่

เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ทาง Instagram ก็เอาคำว่า Share to your Story ออกไปจากการกดปุ่มเครื่องบินกระดาษใต้โพสต์ ถ้าแชร์ได้ก็แชร์เฉพาะ direct ของแต่ละคน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น และดูเหมือนทาง Instagram ก็ไม่แยแสต่อกระแสตอบกลับของผู้ใช้งานที่ไม่เห็นด้วย 

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ก็คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนปุ่มรีทวีตของทวิตเตอร์ ซึ่งภายหลัง Twitter ก็เอาปุ่มรีทวิตกลับคืนมาแล้ว 

คราวนี้มาดูเหตุผลว่าทำไม Instagram เอาปุ่ม Share to your Story ออกแล้วเป็นเรื่องใหญ่กันครับ

มีบางคนเล่นสตอรี่โดยการแชร์โพสต์ต่างๆของคนอื่นเข้า Instagram ของตัวเอง 

ผมเชื่อว่าหลายๆคนเล่น Instagram โดยเน้นติดตามคนอื่นเป็นหลัก แน่นอนว่า Content ส่วนใหญ่ที่ลงใน Instagram ของผู้เล่นกลุ่มนี้จะไม่ได้แชร์เรื่องราวของตัวเองว่าไปที่ไหน กินอะไร สนใจอะไร ชอบออกกำลังกายท่าไหน หรือแม้แต่ดูหนังเรื่องอะไรอีก เอาง่าย ๆ คือไม่อยากจะแชร์เรื่องราวประจำวันของตัวเองลงใน Instagram ของตัวเอง อาจจะเพราะต้องการความเป็นส่วนตัว หรือจะตั้ง instagram เพื่อดูคนที่เราติดตามเท่านั้น 

แต่ในช่วงปีที่แล้ว เราจะเห็นกลุ่มคนกลุ่มนี้เล่นสตอรี่ใน Instagram กันเยอะ โดย Content ที่แชร์ลงในสตอรี่ก็จะเป็นโพสต์ของคนอื่นแล้วแชร์เข้าสตอรี่ของตัวเอง อารมณ์คล้าย ๆ กับการแชร์บทความหรือแชร์ภาพที่เราต้องการเข้าในโปรไฟล์ใน Facebook หรือไม่ก็ Retweet เข้าในพื้นที่ของตัวเอง 

จนกระทั่งช่วงปลายปี 2020 ดูเหมือนทาง Instagram เอาปุ่มดังกล่าวออกไป แล้วให้ผู้ใช้งานแชร์เฉพาะ Direct เท่านั้น ทำให้มีผู้ใช้งานหลายคนไม่พอใจกับการกระทำของ Instagram แบบคิดเองเออเอง 

ในโพสต์ของ Rainmaker เพจที่ทำ Content เพื่อ Content Creator ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ Instagram เอาปุ่มเพิ่มโพสต์ลงตสตอรี่ออก โดยได้เขียนว่า

การเอาปุ่มแชร์โพสต์ออกว่าการที่เราจะเห็นสตอรีของใครสักคนอยู่บนหน้าฟีดสตอรี แปลว่าเราต้องติดตามคนๆ นั้นอยู่แล้ว และแน่นอนว่าถ้าติดตามก็ต้องเห็นโพสต์ของคนๆ นั้นอยู่หน้าฟีดด้วย! การให้แชร์โพสต์จากหน้าฟีดลงบนสตอรีเลยอาจไปสร้างความหงุดหงิดใจให้ผู้ใช้ที่ต้องเห็นโพสต์เดิมซ้ำทั้งจากหน้าฟีดและสตอรี 

แต่เหตุผลของทาง Instagram น่าเห็นด้วยแค่ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่อย่างที่ผมบอกไป บางคนเขาไม่ได้เล่น Instagram เพื่อโพสต์เรื่องราวของตัวเองอย่างเดียว 

Content ที่อยู่ใน Story มันจะลดความหลากหลายลง 

ทุกวันนี้เวลาเราเข้าดูสตอรี่ในอินสตาแกรมมันก็ไม่มีความหลากหลายอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เวลาเราดูสตอรี่ของผู้ใช้งานแรก ๆ ก็จะเจอแต่คนที่เรามีปฏิสัมพันธ์ใน Instagram บ่อยๆ โดยการปฏิสัมพันธ์ที่ Instagram เป็นคนจัดเกณฑ์ก็จะมาจาก การเข้าดูรูปของคนคนนั้นบ่อยๆ หรือการเข้ากดไลค์คนคนนั้นบ่อยๆ หรือเราเข้าไปคอมเม้นหรือแม้แต่ส่ง direct หากัน 

แล้วถ้าคนอื่นคนที่เราคุยด้วยผ่านทาง Direct เขาไม่ชอบการโพสต์เรื่องราวของตัวเอง อย่างเช่นเขาเป็นโอตะที่ชอบติดตามไอดอล เขาชอบคุยกับเรา แต่วันๆเขาจะโพสแต่รูปของไอดอลที่ตนเองชื่นชอบ แล้วก่อนหน้านั้นเวลาเขาจะโพสลงสตอรี่ ก็จะแชร์ภาพจาก Idol ที่เขาชื่นชอบลงในสตอรี่ของตัวเองอยู่บ่อยครั้ง 

Instagram ไม่ให้ปุ่ม Story ทำให้การแชร์ภาพมันยากขึ้น ซึ่งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ควรเป็นไปด้วยซ้ำ 

แล้วเพื่อนเขาแชร์ไม่ได้ สุดท้ายเพื่อนก็เลิกเล่นสตอรี่ไป แล้วเราก็จะเจอแต่คนไม่กี่คนที่อัพเดทชีวิตของตัวเองซ้ำๆซากๆ มันก็ดูน่าเบื่อ ถึงแม้ว่า Instagram จะมองว่าคนคนนี้คือคนที่เราชื่นชอบ 

แต่ถามหรือเปล่าว่าผมชอบจริงหรือเปล่า 

ทำการตลาดยากขึ้น 

หรือว่านี่คือเหตุผลที่แท้จริงที่ทาง Instagram เอาปุ่ม Share to your Story ออกไป โดยมีความคิดเห็นหนึ่งที่น่าสนใจในโพสต์ของเพจ Rainmaker โดย comment นั้นได้กล่าวว่า 

“กลัวเสียผลประโยชน์ด้านการตลาดปะ แบบแชร์กันเยอะๆก็เหมือนโฆษณาไปในตัว โดยที่ไม่ต้องซื้อโฆษณาของอินสตาแกรม”

ซึ่งความคิดเห็นนี้ผมเห็นด้วย พูดถึงโอตะที่ชอบแชร์ภาพของไอดอลที่เขาชื่นชอบอีกครั้งหนึ่ง บางทีเวลาเราดูสตอรี่ของโอตะคนนั้นบ่อยๆ เราอาจจะโดนตกง่าย ๆ เพราะเวลาเราดูสตอรี่ก็จะเห็นแต่ภาพของน้องคนนั้นเสมอ มันเป็นการโฆษณาทางอ้อมว่าให้เราไป support กับไอดอลคนนั้น 

ในแง่ของ Influencer ที่ดีลกับแบรนด์ ตรงนี้ผมเพิ่งรู้ครับ คือแบรนด์จะให้ Influencer คนนี้เป็นสปอนเซอร์ แล้วทางแบรนด์ก็จะอัพรูปที่ถ่ายสินค้าคู่กับ Influencer ที่ร่วมงานด้วย จากนั้น Influencer ก็จะแชร์โพสต์ของแบรนด์ที่มีตัวเองลง Story ของตัวเอง ซึ่งก็เป็นหนึ่งใน Marketing แบบนึง ตรงนี้ทาง Instagram อาจเล็งเห็นช่องโหว่ตรงนี้เลยปิดซะเลย ซึ่งพอปิดแล้วสร้างผลเสียมากกว่าผลดี

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบางคนก็ยังเห็นปุ่ม Add post to your story เหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้ดูเหมือน Instagram ก็จะทยอยอัพเดทเอาปุ่ม Add post to your story ออกไปเรื่อย ๆ แต่คำถามคือ มันมีโอกาสที่จะเอาปุ่ม Add post to your story กลับมาเหมือนเดิมไหม 

ถ้าดูจากสไตล์ Facebook ผมคิดว่า ยากครับ ซึ่งนี่ก็คือหนึ่งในข้อเสียของ Facebook ที่ชอบทำอะไรตามใจตัวเองโดยไม่ฟังฟิตแบคของผู้ใช้งาน 

อัพเดทล่าสุด 12/3/2021 ตอนนี้ปุ่มกลับมาแล้ว

ดูเหมือนทาง Instagram จาทนกระแสเรียกร้องของผู้ใช้งานไม่ไหว ตอนนี้ปุ่มแชร์เข้า stories กลับมาเรียบร้อยแล้วนะครับ เพื่อนก็ลองเช็คเข้าไปแชร์โพสต์อะไรก็ได้ใน Instagram ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมากๆ เหตุผลที่อยากให้ปุ่มแชร์เข้า stories กลับมาผมก็บอกไปข้างต้นเรียบร้อยแล้วครับ

May be an image of one or more people and text that says 'ค้นหา เพิ่มโพสต์ไปที่สตอรี่ของคุณ Tutor Connecting lovedaystime Tuch Man tuch_man'

แน่นอนว่าคนที่อยู่ใน stories ก็จะมีเยอะเหมือนเดิม เป็นข่าวดีต้อนรับช่วงเวลานี้เลย

Advertisement

2 responses to “(ปุ่มกลับมาแล้ว) ทำไม Instagram เอาปุ่ม Add post to your story ออกแล้วเป็นเรื่องใหญ่”

  1. […] Learning Curve จากคนเล่น IG ที่เล่น Story คนที่เล่น Story […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: