ทำไม Instagram เอาปุ่ม Add post to your story ออกแล้วเป็นเรื่องใหญ่

เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ทาง Instagram ก็เอาคำว่า Share to your Story ออกไปจากการกดปุ่มเครื่องบินกระดาษใต้โพสต์ ถ้าแชร์ได้ก็แชร์เฉพาะ direct ของแต่ละคน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น และดูเหมือนทาง Instagram ก็ไม่แยแสต่อกระแสตอบกลับของผู้ใช้งานที่ไม่เห็นด้วย 

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ก็คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนปุ่มรีทวีตของทวิตเตอร์ ซึ่งภายหลัง Twitter ก็เอาปุ่มรีทวิตกลับคืนมาแล้ว 

คราวนี้มาดูเหตุผลว่าทำไม Instagram เอาปุ่ม Share to your Story ออกแล้วเป็นเรื่องใหญ่กันครับ

มีบางคนเล่นสตอรี่โดยการแชร์โพสต์ต่างๆของคนอื่นเข้า Instagram ของตัวเอง 

ผมเชื่อว่าหลายๆคนเล่น Instagram โดยเน้นติดตามคนอื่นเป็นหลัก แน่นอนว่า Content ส่วนใหญ่ที่ลงใน Instagram ของผู้เล่นกลุ่มนี้จะไม่ได้แชร์เรื่องราวของตัวเองว่าไปที่ไหน กินอะไร สนใจอะไร ชอบออกกำลังกายท่าไหน หรือแม้แต่ดูหนังเรื่องอะไรอีก เอาง่าย ๆ คือไม่อยากจะแชร์เรื่องราวประจำวันของตัวเองลงใน Instagram ของตัวเอง อาจจะเพราะต้องการความเป็นส่วนตัว หรือจะตั้ง instagram เพื่อดูคนที่เราติดตามเท่านั้น 

แต่ในช่วงปีที่แล้ว เราจะเห็นกลุ่มคนกลุ่มนี้เล่นสตอรี่ใน Instagram กันเยอะ โดย Content ที่แชร์ลงในสตอรี่ก็จะเป็นโพสต์ของคนอื่นแล้วแชร์เข้าสตอรี่ของตัวเอง อารมณ์คล้าย ๆ กับการแชร์บทความหรือแชร์ภาพที่เราต้องการเข้าในโปรไฟล์ใน Facebook หรือไม่ก็ Retweet เข้าในพื้นที่ของตัวเอง 

จนกระทั่งช่วงปลายปี 2020 ดูเหมือนทาง Instagram เอาปุ่มดังกล่าวออกไป แล้วให้ผู้ใช้งานแชร์เฉพาะ Direct เท่านั้น ทำให้มีผู้ใช้งานหลายคนไม่พอใจกับการกระทำของ Instagram แบบคิดเองเออเอง 

ในโพสต์ของ Rainmaker เพจที่ทำ Content เพื่อ Content Creator ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ Instagram เอาปุ่มเพิ่มโพสต์ลงตสตอรี่ออก โดยได้เขียนว่า

การเอาปุ่มแชร์โพสต์ออกว่าการที่เราจะเห็นสตอรีของใครสักคนอยู่บนหน้าฟีดสตอรี แปลว่าเราต้องติดตามคนๆ นั้นอยู่แล้ว และแน่นอนว่าถ้าติดตามก็ต้องเห็นโพสต์ของคนๆ นั้นอยู่หน้าฟีดด้วย! การให้แชร์โพสต์จากหน้าฟีดลงบนสตอรีเลยอาจไปสร้างความหงุดหงิดใจให้ผู้ใช้ที่ต้องเห็นโพสต์เดิมซ้ำทั้งจากหน้าฟีดและสตอรี 

แต่เหตุผลของทาง Instagram น่าเห็นด้วยแค่ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่อย่างที่ผมบอกไป บางคนเขาไม่ได้เล่น Instagram เพื่อโพสต์เรื่องราวของตัวเองอย่างเดียว 

Content ที่อยู่ใน Story มันจะลดความหลากหลายลง 

ทุกวันนี้เวลาเราเข้าดูสตอรี่ในอินสตาแกรมมันก็ไม่มีความหลากหลายอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เวลาเราดูสตอรี่ของผู้ใช้งานแรก ๆ ก็จะเจอแต่คนที่เรามีปฏิสัมพันธ์ใน Instagram บ่อยๆ โดยการปฏิสัมพันธ์ที่ Instagram เป็นคนจัดเกณฑ์ก็จะมาจาก การเข้าดูลูกของคนคนนั้นบ่อยๆ หรือการเข้ากดไลค์คนคนนั้นบ่อยๆ หรือเราเข้าไปคอมเม้นหรือแม้แต่ส่ง direct หากัน 

แล้วถ้าคนอื่นคนที่เราคุยด้วยผ่านทาง Direct เขาไม่ชอบการโพสต์เรื่องราวของตัวเอง อย่างเช่นเขาเป็นโอตะที่ชอบติดตามไอดอล เขาชอบคุยกับเรา แต่วันๆเขาจะโพสแต่รูปของไอดอลที่ตนเองชื่นชอบ แล้วก่อนหน้านั้นเวลาเขาจะโพสลงสตอรี่ ก็จะแชร์ภาพจาก Idol ที่เขาชื่นชอบลงในสตอรี่ของตัวเองอยู่บ่อยครั้ง 

Instagram ไม่ให้ปุ่ม Story ทำให้การแชร์ภาพมันยากขึ้น ซึ่งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ควรเป็นไปด้วยซ้ำ 

แล้วเพื่อนเขาแชร์ไม่ได้ สุดท้ายเพื่อนก็เลิกเล่นสตอรี่ไป แล้วเราก็จะเจอแต่คนไม่กี่คนที่อัพเดทชีวิตของตัวเองซ้ำๆซากๆ มันก็ดูน่าเบื่อ ถึงแม้ว่า Instagram จะมองว่าคนคนนี้คือคนที่เราชื่นชอบ 

แต่ถามหรือเปล่าว่าผมชอบจริงหรือเปล่า 

ทำการตลาดยากขึ้น 

หรือว่านี่คือเหตุผลที่แท้จริงที่ทาง Instagram เอาปุ่ม Share to your Story ออกไป โดยมีความคิดเห็นหนึ่งที่น่าสนใจในโพสต์ของเพจ Rainmaker โดย comment นั้นได้กล่าวว่า 

“กลัวเสียผลประโยชน์ด้านการตลาดปะ แบบแชร์กันเยอะๆก็เหมือนโฆษณาไปในตัว โดยที่ไม่ต้องซื้อโฆษณาของอินสตาแกรม”

ซึ่งความคิดเห็นนี้ผมเห็นด้วย พูดถึงโอตะที่ชอบแชร์ภาพของไอดอลที่เขาชื่นชอบอีกครั้งหนึ่ง บางทีเวลาเราดูสตอรี่ของโอตะคนนั้นบ่อยๆ เราอาจจะโดนตกง่าย ๆ เพราะเวลาเราดูสตอรี่ก็จะเห็นแต่ภาพของน้องคนนั้นเสมอ มันเป็นการโฆษณาทางอ้อมว่าให้เราไป support กับไอดอลคนนั้น 

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบางคนก็ยังเห็นปุ่ม Add post to your story เหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้ดูเหมือน Instagram ก็จะทยอยอัพเดทเอาปุ่ม Add post to your story ออกไปเรื่อย ๆ แต่คำถามคือ มันมีโอกาสที่จะเอาปุ่ม Add post to your story กลับมาเหมือนเดิมไหม 

ถ้าดูจากสไตล์ Facebook ผมคิดว่า ยากครับ ซึ่งนี่ก็คือหนึ่งในข้อเสียของ Facebook ที่ชอบทำอะไรตามใจตัวเองโดยไม่ฟังฟิตแบคของผู้ใช้งาน 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.