ปีใหม่นี้มาพร้อมกับโครงการ “วันละโพสต์”

มันเป็นโจทย์ที่ผมตั้งเอาไว้คล้าย ๆ New year resolution สำหรับผม new year resolution คงไม่ใช่ทำให้ร่างกายของผมลดไขมันลง หรือเป็นคนที่ดีกว่านี้ ซึ่งมันกว้างเกินไปมันไม่ได้เป็นผลลัพธ์ที่สามารถจับต้องได้และเห็นผลได้ชัดเจน เวลาผมจะตั้งเป้าหมายในแต่ละปี ผมจะต้องเป้าหมายที่ค่อนข้างชัดเจนมากกว่า 

ซึ่ง 1 ในเป้าหมายที่ผมจะทำในปีนี้ คือผมจะพยายามโพสต์เรื่องราวต่างๆอย่างน้อยวันละโพสต์ 

เหตุผลที่ผมคิดโครงการ “วันละโพสต์” ได้มาจากการที่ผมฟัง Podcast ในบางช่อง แล้วเจ้าของช่อง Podcast นั้นลงทุกวันเลย จนกระทั่งในปัจจุบันการลง Podcast ทุกวันทุกตอนของเขา ทำให้คนแต่ละคนเข้ามาติดตามมากมาย ในปัจจุบันช่องใน YouTube เติบโตขึ้นจนมียอดผู้ติดตามถึง 100,000 คน นะว่าเป็นก้าวเล็กๆที่เดินจากไม่หยุดจนกระทั่งเกิดความสำเร็จ 

ย้อนมองตัวเองดู เพื่อนหลายคนก็อยากให้ผมกลับมาทำ YouTube แต่ผมมีเหตุผลที่ตอนนี้ยังทำยูทูปไม่ได้เต็มที่ เหตุผลจริงๆผมสามารถพูดได้ เพราะไม่มีอะไรมาพัวพันผมถ้าผมจะพูด แล้วมันเป็นเรื่องที่โปร่งใสด้วย 

มีอยู่วันหนึ่ง มีลูกค้ามาติดต่อให้ผมรีวิวสินค้าชิ้นหนึ่ง ซื้อสินค้าชิ้นนั้นก็เป็นสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมการเล่นเกมให้เล่นดีขึ้น หรือไม่ก็อุปกรณ์เอาไว้ Streaming ซึ่งสินค้าเหล่านั้นก็ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ดูช่องของผม พอคุยไปคุยมา ปรากฏว่าเขา Cancel 

ด้วยเหตุผลที่ cancel ก็เพราะว่าคลิปวีดีโอของผมมีความละเอียดไม่เพียงพอที่จะลง ในเรื่องของเนื้อหาที่ผมทำผ่านมาอยู่ในระดับดี ใช้ได้ เหมาะที่จะลง Content แต่มันไม่ผ่านตรงความละเอียดในการทำคลิป ผมทำคลิปส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 720 P ด้วยเหตุผลที่ผมทำความละเอียดนั้นเพราะว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของผมมันสามารถ Render และทำคลิปได้เต็มที่เพียง 720 P หากจะทำคลิป 1080p จะต้องใช้เวลา Render ค่อนข้างยาวนาน แล้วผมเคยใช้ Video Capture card ในการ Capture ภาพเกมในความละเอียด 1080p ปรากฏว่าตัวเครื่องของผมมันไม่แรงพอที่จะเก็บไฟล์วีดีโอคุณภาพ 1080p ได้ ถ้าผมบันทึกวีดีโอในความละเอียด 1080p จะทำให้คอมพิวเตอร์กระตุก แล้ววีดีโอนั้น Frame Rate มันไม่คงที่ บางทีก็เดี๋ยว 30 เฟรมบ้าง หรือบางทีก็เฟรมเรตตกแล้วหยุดชั่วขณะเลย 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ Content ในยุคนี้ อุปกรณ์จะต้องมาเป็นที่หนึ่ง ซึ่งพร้อมเช็คราคาอุปกรณ์ใหม่ที่ผมจะลงถ้าสมมุติผมจะกลับมาทำยูทูปอีกรอบนึง ต้องใช้งบประมาณครึ่งแสนจนถึงแสนนึงเลยทีเดียว มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆที่เราจะมานั่งลงทุนกับสิ่งที่ไม่รู้ว่าเราจะได้เงินหรือเราจะได้ชื่อเสียงกลับมาในตอนไหน 

ถ้าย้อนไปช่วงที่ทำ YouTube ตอนแรกๆ ตอนนั้นผมก็ทำเล่นๆไปแล้วก็ทำไปเรื่อยๆ ทำแล้วทำอีก ซึ่งตอนนั้นก็มีอุปสรรคมากมายในการทำ YouTube อย่างแรกเลยคือตอนนั้นตัดต่อวีดีโอไม่ได้ เพราะว่าเครื่องไม่แรงพอ ใครบอกว่าการเริ่มต้นถ้า YouTube เพียงแค่คุณอัดหน้าตัวเองแล้วลงคลิปใน YouTube จริงๆมันก็สามารถทำได้ แต่ว่ามันต้องเป็นแนวอื่นที่ไม่ใช่แนวเกม อาจจะเป็นแนว Vlog แต่พอถึงเวลาจริงๆก็ต้องอัพเกรดอุปกรณ์ในการถ่ายทำวิดีโอ สุดท้ายมันก็ต้องใช้ต้นทุนอยู่ดี 

แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบเขียน Content ตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว ผมก็พยายามหาโซลูชั่นดีๆในการทำ Content พยายามหาสิ่งที่สามารถทำได้ในตอนนี้ ถ้าตอนนี้ทำได้จริงๆก็มีแต่เขียนบทความ หรือไม่ก็ทำ Podcast จนกระทั่งมานึกขึ้นได้ว่า 

เราเขียนบทความ แล้วเราก็อ่านบทความไปทำเป็น Podcast ดีกว่า 

การเขียนบทความของผมจะเป็นการเขียนบทความโดยการพูดผ่าน Google Voice Typing โดยผมพูดผ่าน PC ของผม แล้วเวลาพิมพ์ด้วย Google Voice typing ก็พิมพ์ผ่าน Google doc แต่ถ้าจะพิมพ์แบบนี้จะต้องใช้ตัว Web Browser Chrome เท่านั้น ผมลองใช้ Microsoft Edge ปรากฏว่าไม่สามารถพิมพ์ Google Voice typing ได้ แปลกดีเหมือนกัน 

ซึ่งข้อดีของการพิมพ์ด้วยเสียงหรือ Google Voice typing ทำให้เวลาเราพูดอะไรไปมันจะมีจำนวนคำค่อนข้างเยอะ แล้วถ้าเวลาอ่านจริงๆมันจะมีความลื่นไหลในตัวของมันเอง มันไม่ใช่มีแค่เนื้ออย่างเดียว มันมีเนื้อแล้วก็น้ำแล้วก็เนื้อแล้วก็น้ำสลับกันไป เป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆครับในตอนนี้ 

หรือถ้าเราจะทำงานเอกสารเราจะพิมพ์อะไรผ่านทาง ipad เราไม่จำเป็นต้องพิมพ์โดยใช้ตัวแป้นพิมพ์ที่เราจะต้องเสียเงินเกือบหมื่นของ Apple เลย แต่เรามีแค่หูฟังบลูทูธที่มีไมค์ดีๆ ถ้าเป็นไปได้ ก็ใช้ Airpods Pro ก็ยังได้เลย 

แต่ถ้าใครพิมพ์ผ่านทาง iOS หรือ Mac เราสามารถพิมพ์ด้วยฟังก์ชัน Dictation ที่อยู่ใน IOS หรือ Mac อยู่แล้ว แต่ถ้าพิมพ์ใน Windows จำเป็นต้องเปิด Google doc ผ่าน google chrome ก่อน แล้วก็พิมพ์อะไรลงไป พอพิมพ์เสร็จก็ Copy paste ลงในพื้นที่ต่างๆตามที่ต้องการ 

Use Voice Control on your Mac - Apple Support

ผมเคยพิมพ์ด้วย Google Voice typing ผ่านทางมือถือ Android พบว่า มันใช้งานได้ดีเลย แต่ข้อเสียคือเราไม่สามารถแก้ไขการพิมพ์ Google Voice typing แล้วมันพิมพ์ผิดได้ ถ้าจะแก้คือเราต้องแก้แบบแมนนวล ถ้าแก้ใน Google doc เราสามารถคลิกขวาแล้วเลือกคำที่ถูกต้องได้เลย 

ในเมื่อพิมพ์ Google Voice typing แล้วมันได้ผลมากมายขนาดนี้ ผมเลยว่าจะเริ่มโครงการ “วันละโพสต์” ดีกว่า 

การทำอะไรเป็น Routine ในแต่ละวันจะทำให้เราทำงานได้ต่อเนื่อง 

ในช่วงที่ผมทำงานประจำ ผมต้องเดินทางจากบ้านไปที่ทำงานแล้วก็ทำงานตามที่มอบหมายสั่ง พอหลังจากเลิกทำงานก็อาจจะไปกินข้าวหรือไปเดินแถวทองหล่อ 

แต่พอมาตอนนี้เป็นช่วงที่ผมเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง เราก็ต้องใช้นิสัยเหมือนกับที่เราทำในงานประจำ ก็คือทำงานแบบ Routine 

ในช่วงที่ผมลาออกจากงานประจำมาใหม่ๆ บางทีผมก็อยากจะออกไปเที่ยวอยากไปเดินเล่นชิว ๆ หรือออกไปสำรวจอะไรต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพ ฯ ยิ่งที่ไหนที่หลายคนชอบพาไปผมก็จะไปที่นั่นอยู่ตลอด ผมลองทำไลฟ์สไตล์แบบคนใน Instagram ที่วัน ๆ เอาแต่เที่ยวออกไปข้างนอกอย่างเดียว ผมทำมาประมาณ 1-2 สัปดาห์ 

ปรากฏว่า เหมือนชีวิตของผมเริ่มจะไร้จุดหมาย 

เอาจริงๆชีวิตที่ออกไปเที่ยวบ่อยๆแล้วเราไม่ได้คิดจะทำงานมันก็เคว้งคว้างเหมือนกัน สุดท้ายเราก็ต้องมี Routine อยู่ดี แล้วพอช่วงที่ทำธุรกิจช่วงแรก ๆ จำได้ว่าตอนนั้นผมทำงานทั้งวันทั้งคืนเลย ตอนแรกมันก็รู้สึกเหนื่อย ๆ แต่พอทำไปเรื่อยๆจนกระทั่งธุรกิจอยู่ตัว มันรู้สึกว่า การทำงานที่มี Routine เป็นเรื่องปกติ และเป็นสิ่งที่ควรมีในแต่ละวัน 

ผมจะมี Routine ของผม คือตอนเช้าผมทำงาน ตอนสายๆ  ก็ลง Content ตอนกลางวันผมซื้อขนมหรืออาหารอร่อยๆให้ครอบครัว ตอนเย็นก็ออกกำลังกาย ตอนค่ำก็เล่นเกม พอจัดชีวิตแบบ Routine แบบนี้ก็พบว่า เราใช้ชีวิตได้แบบไม่เสียเวลาเปล่า 

มีอยู่ช่วงนึงผมทำ Podcast ทุกวัน ขอทำทุกวันทำให้ในวันอื่น ๆ ผมก็อยากจะทำ  แต่ถ้าวันไหนผมเลิกทำ Podcast  แล้วหยุดเป็นสัปดาห์ หรือออก Podcast  สัปดาห์ละครั้ง ในการทำแต่ละครั้งจะรู้สึกเบื่อ ไม่มีอารมณ์อยากจะทำ มีใครเป็นแบบผมไหม ถ้าไม่ได้ทำสิ่งนั้นบ่อย ๆ ทุกวัน กลายเป็นว่าเราเลิกทำสิ่งนั้น แล้วสุดท้ายก็หยุดทำไปเลย 

การจดบันทึกเรื่องราวต่างๆช่วยทำให้เราจำอะไรได้ดีขึ้น 

เวลาผมไปงานอีเว้นต่างๆแล้วผมไปถ่ายรูปพริตตี้แต่ละคนที่อยู่ในบูธ จุดอ่อนของผมคือ ผมชอบจำชื่อพริตตี้หรือจำหน้าพริตตี้ไม่ได้ ส่งผลให้พี่ตี้บางคนเขาจำผมได้ แล้วบางคนเขารู้สึกเสียใจที่ผมจำเธอไม่ได้ ซึ่งอาการแบบนี้เป็นหลายรอบแล้ว 

จนกระทั่งครั้งล่าสุดที่ผมไปงาน Motor Expo เมื่อปี 2020 ในช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่ covid ยังไม่ระบาดรอบที่ 2 ผมจัดการถ่ายรูปจากหลังกล้อง แล้วพิมพ์ชื่อใน Google doc เลย 

ผมถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือแล้วอัพภาพนี้ลง Google Docs พร้อมกับชื่อ งานนี้ต้องจำชื่อได้ 5555

ด้วยการพิมพ์ชื่อของผมผมก็พิมพ์ผ่านมือถือ จะได้รู้ไปเลยว่าผู้หญิงคนนี้ชื่ออะไร แล้วเวลาส่งไฟล์หรือเค้าให้ Contact มาเราก็สามารถใส่คอนแทคได้ถูกต้อง 

ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้คนที่ผมเข้าไปถ่ายรูปในช่วง Motor Expo ผมสามารถจดจำได้ทุกคนเลย ถ้าสมมุติจำไม่ได้ ก็เปิดไฟล์ Google doc นั้น เราเปิดดูว่าผู้หญิงคนนี้เขาเป็นใคร แล้วมันมหัศจรรย์มากครับ 

นี่คือตัวอย่างของการจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ถ้าใครรู้สึกจำอะไรไม่ค่อยได้ หรือมีเรื่องราวที่รู้สึกชอบมาก ๆ แต่เราไม่อยากให้ใครแต่ละคนรู้ ก็สามารถพิมพ์แล้วก็บันทึกเรื่องราวดีๆใน Google doc เพื่อเปิดอ่านของตัวเองได้ เป็นเรื่องที่ผมอยากให้ทุกคนบันทึกเรื่องราววันละโพสต์ตามผม 

ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงอะไรหลาย ๆ อย่างที่มากกว่าเดิม 

สำหรับผม ผมรู้สึกโชคดีที่ธุรกิจของผมเติบโตกับช่วงโควิดพอดี ทำให้ผมซื้อของอะไรต่างๆเพื่อลงทุนในการทำ Content ต่อไปได้ แต่ข้อเสียของการที่ covid ระบาดคือผมไม่สามารถไปเที่ยวตามที่ต้องการได้ แพลนที่จะไปเที่ยวตอนปีใหม่อีกก็ต้องยกเลิกไปแล้วต้องหมกตัวอยู่แต่กับบ้านที่ต่างจังหวัด มันเป็นอะไรที่ทรมานมากถ้าผมต้องอยู่ที่ต่างจังหวัดแล้วไม่ได้ออกไปไหนที่อะไรใหม่ๆ การอยู่ที่บ้านสำหรับผมผมรู้สึกว่ามันก็เป็นเซฟโซนก็จริง แต่บางทีก็อยากจะเปิดหูเปิดตาดูอะไรใหม่ๆบ้าง 

ซึ่งตอนนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่า ในช่วงสงกรานต์จะยกเลิกเหมือนปีที่แล้วหรือเปล่า 

แต่ที่ผมต้องห้ามพลาดแน่นอนคือ บุฟเฟ่ต์ทุเรียน ที่จัดกันที่ตึกใบหยก 2 ซึ่งผมก็ต้องดูเทศกาลนี้ว่าเขาจะเปิดให้จองโต๊ะตอนวันไหน ถ้าโชคดีผมก็จะได้ไปกินบุฟเฟ่ต์ในวันนั้นอย่างเอร็ดอร่อยแน่นอน 

โดยตอนนั้นเพื่อนของผมที่เคยทำงานด้วยกันชวนผมไปกินบุฟเฟ่ด้วยกัน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปกินเพราะว่ามันต้องมีการจองก่อนหน้านั้น ไม่ใช่เดินเข้าไปแบบ walk in แล้วไปสั่งทันที ขอแบบนี้ต้องมีการจองนะครับ 

ส่วนวันที่จะจองต้องมาลุ้นกันอีกทีช่วงหน้าร้อนครับ รอให้พ้นตรุษจีนไปก่อนแล้วเข้าสู่หน้าร้อน เวลานั้นใน News feed ของ Facebook จะเต็มไปด้วยทุเรียนทุเรียนแล้วก็ทุเรียน 555555

ผมเปิดเว็บไซต์รวมงานถ่ายภาพของผม (และเขียนบล็อกในนั้นด้วย)

ถ้าใครเป็นเพื่อนกับผมใน Facebook หรือ Instagram จะเห็นอีกด้านนึงของผม ตัวผมเป็นคนชอบถ่ายรูปสาวๆหน้าตาน่ารัก ส่วนใหญ่ก็จะเน้นแนวหมวย ๆ แต่ไม่ถึงขนาดเป็นไอดอล ซึ่งคนที่ผมเคยถ่ายแล้วก็เคยสนิทกัน ตอนนี้ก็กลายเป็นไอดอลไปแล้ว แล้วเป็นไอดอลชื่อดังซะด้วย การที่ผมจะไปหาน้องๆทั้งสองคนก็จะเข้าหาในฐานะแฟนคลับ ซึ่งแน่นอนว่าการเข้าหาจะต้องมีการจ่ายเงิน 

แต่พอดูภาพที่ผมถ่ายเรื่อย ๆ มา บางทีถ้าปล่อยเอาไว้ให้ดูอยู่คนเดียวมันจะดูไม่มีประโยชน์ เพราะแต่ละภาพที่ผมถ่ายบางภาพก็ออกมาสวยสดงดงาม แล้วความสวยที่ว่า ใจผมอยากให้คนอื่นได้เห็นด้วย เวลาผมถ่ายภาพมันรู้สึกตกหลุมรักและดำดิ่งอยู่ในมนต์สะกดในช่วงเวลาที่กำลังเล็งกล้องแล้วกดชัตเตอร์ อารมณ์เหมือนผมกำลังเล่นเกมเกมนั้นอยู่แล้วสมาธิของผมจดจ่ออยู่ในเกมเกมนั้น เหมือนจิตวิญญาณของผมอยู่ในเกมกันเรียบร้อยแล้ว 

ถ้าใครเข้าไปดูเว็บไซต์ของผมก็จะงง ๆ ว่าทำไมผมชอบถ่ายสาว ๆ พิ้งกุโนโตริ เหตุผลลองไปอ่านกันได้ครับ ผมเขียนเป็นบทความยาวเลยในเว็บนั้น 

พอยิ่งเข้าในวงการถ่ายภาพ มันจะยิ่งเสียเงินมากขึ้นครับ เอาจริงๆผมหาเงินจากการถ่ายภาพได้ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางถ่ายเพื่อความสนุกมากกว่า หรือบางทียอมเสียเงินเพื่อแลกกับความสุขจากการถ่ายภาพ บางทีผมสนใจกล้อง Instax square sq1 ของ Fujifilm มันมาถึงขั้นนี้แล้ว การที่ผมสนใจกล้องฟิล์มที่ถ่ายแล้วได้ภาพทันที มันเริ่มถล่ำลึก แล้วสิ่งที่จะเสียไปคือเงิน 555555

ถ้าในปีนี้ COVID เริ่มระบาดน้อยลง วัคซีนทั่วถึง (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะฉีดเมื่อไหร่เพราะว่าเพื่อนบ้านเขาฉีดกันนำหน้าไทยไปแล้ว) อาจจะได้เห็นภาพสวยๆจากในเว็บไซต์ถ่ายภาพของผมครับ 

โครงการใหญ่ “อัพเกรดเครื่องมือทำงานแบบใหม่หมดจด”

Mac mini - Apple (TH)

ผมขึ้นไปแล้วในช่วงแรกๆของบทความที่ผมจะอัพเกรดเครื่องมือทำงานใหม่แบบหมดจด ซึ่งข่าวนี้เป็นการอัพเดทครั้งใหญ่ในรอบที่ทำ Content มาเลย โดยปกติผมจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หลังจากเรียนจบยาวนานมาก ซึ่งครั้งล่าสุดที่ซื้อคอมเครื่องนั้นก็ปี 2013 เป็นช่วงที่ซื้อคอมเพื่อทำวิทยานิพนธ์โดยเฉพาะ จนกระทั่งมาตอนนี้เครื่องของผมก็ยังทำงานได้ดีอยู่ อย่างมากก็ใส่ Ram เพิ่มเข้าไปจนสุด 

แต่พอถึงเวลาจริงๆ ตัวแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ใช้มันเริ่มใช้ทรัพยากรหนักขึ้นกว่าเดิม แล้วการที่ Apple ออกชิป M1 มันทำให้ผมรู้สึกเว้ากับสิ่งที่ Apple นำเสนอ และมี River ออกมารีวิวในการใช้งานคอม mac mini M1 แล้วได้ประสิทธิภาพที่น่าประทับใจมากๆ มันแรงมากกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปซะอีก มันเหมาะกับการทำงานมากๆ 

แล้วที่สำคัญคือ สามารถใช้ app ใน iPad ได้ด้วย ตรงนี้แหละที่ผมสนใจเป็นพิเศษ มันกลายเป็นว่าประสบการณ์การใช้งานในสภาพแวดล้อมของ Apple ทางออกมาได้ต่อเนื่องอย่างแท้จริง 

สิ่งที่ผมจะซื้อในปีนี้ก็มี 

  • Mac Mini M1
  • iPhone 12 Pro
  • Insta360 One R Twin Edition
  • Fujifilm Instax Square SQ1
  • Airpods Max (อาจจะปีหน้า)
  • คอมเครื่องใหม่ที่เอาไว้เล่นเกม (อาจจะปีหน้า)


เอาง่ายๆคือทั้งหมดทั้งมวลมันเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุด ในปี 2021 มันเป็นปีเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี ทั้ง 5g มาเมืองไทยแล้ว และ chipset M1 แสดงประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีเยี่ยม คือได้ไข่เก็บเงินเยอะพอสมควรผมแนะนำให้ลงทุนซื้อสิ่งเหล่านี้มาใช้งานจะดีที่สุด 

เหตุผลที่ซื้อ Insta360 One R Twin Edition มันเป็นกล้อง Action Camera ที่ผมจะจัดซื้อเพื่อเอาไว้ใช้งาน Vlog เวลาผมทำ Content สาย Vlog มันต้องมีแน่นอนครับ แล้วกล้องตัวนี้จุดเด่นเลยคือกันน้ำได้ เผลอถ้าในปีนี้สงกรานต์เขาให้จัด เราก็ใช้กล้องตัวนี้ในการถ่ายบรรยากาศงานโดยรวม ปัญหาของงานสงกรานต์ที่ผ่านมา คือเรากลัวน้ำจะเข้าอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ แต่ครั้งนี้ผมไม่กลัวแล้ว จะใช้กล้อง Action Camera ตัวนี้แหละในการถ่ายภาพบรรยากาศโดยรวม 

ส่วน Fujifilm Instax Square sq1 ที่ผมกำลังเพ่งเล็งอยู่ เหตุผลคือ เอาไว้ถ่ายภาพให้กับคนที่ควรจะได้ภาพ อาจจะเป็นเพื่อน หรือคนในวงการที่รู้จัก เวลาเราเจอด้วยกัน แล้วก็ถ่ายภาพ อาจจะเป็นภาพเซลฟี่ หรือเป็นภาพที่ถ่ายเขา แล้วพอถ่ายเสร็จก็ให้ภาพกับเขาแบบจับต้องได้ ซึ่งการที่ให้ภาพแบบจับต้องได้ในปัจจุบัน เริ่มจะหายากมากขึ้นทุกวันทุกวันแล้ว ปกติเวลาเราถ่ายภาพแล้วเราให้ภาพ เราจะให้ฝ่ายดิจิตอลผ่านทางไลน์บ้าง หรือผ่านทาง Message บ้าง 

Fujifilm Instax Square SQ1

แต่ Fujifilm Instax Square sq 1 ให้เป็นภาพที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งคนที่ได้ภาพจากผม ก็ต้องดูแลรักษาให้ดีๆ ซึ่งแพลนที่จะซื้อกล้องตัวนี้ อาจจะเป็นช่วงงาน Commart เพราะวันนั้นน่าจะมีการเจอกันของเพื่อนในวงการของผม รวมถึงน้องๆ Pinku Notori ที่เจอกันบ่อย ๆ และรู้จักกันผมเป็นการส่วนตัว 

เหตุผลที่ซื้อ mac mini M1 เพราะว่าผมเชื่อในพลังของชิป M1 แล้วเป็นจังหวะดีๆที่ผมจะย้ายกลับมาใช้งานเครื่อง Mac ในรอบ 14 ปี ซึ่งเครื่องตัวสุดท้ายที่ใช้ก่อนหน้านั้นคือเครื่อง Power Mac G3 จากนั้นก็ใช้เครื่อง PC ยาวนานเลย แล้วพวกโปรแกรมต่างๆก็ใช้โปรแกรมในราคาที่สามารถจับต้องได้ และราคาก็สมเหตุสมผล คือการใช้งานเครื่อง Mac มันง่ายครับ ผมเคยใช้มาแล้ว แต่ที่ใช้ PC มายาวนานนับ 10 ปี 

ไม่สิ จริงๆ ผมใช้เครื่อง Mac ในช่วงปี 2014 ในบริษัทที่ทำงานที่แรก พอหลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ใช้เครื่อง Mac เลย ถ้านับดูแล้วก็ผ่านไป 7 ปีได้ คราวนี้ก็จะใช้เครื่อง Mac ของตัวเองสักที 

Apple Silicon M1 Mac mini review - speed today and a promise of more later  | AppleInsider

เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าทำไมผมเลือก mac mini M1 ทำไมผมไม่เลือก macbook pro เพราะถ้าพูดถึงคอมเม้นก็ต้องพูดถึงแม็กบุคโปรอะไรพวกนี้มากกว่า ไม่ใช่ mac mini เหตุผลหลักๆเลยคือ ผมจะใช้เครื่อง mac mini ในการทำ Live ในอนาคต บางทีก็ไลฟ์เกมบ้าง บางทีก็ใช้ Video Capture card ในการบันทึกเกมเพลย์ แล้วคอม macbook pro มีพอร์ตการเชื่อมต่อค่อนข้างน้อย เทียบกับ mac mini M1 มันเยอะมากกว่า อีกครั้งแรกใส่ของผมเวลาผมออกไปข้างนอก ผมไม่ได้ทำงานนั่งอยู่กับที่ บางครั้งการออกไปข้างนอกแล้วทำงานด้วย macbook pro มันไม่ใช่ตัวผมเท่าไหร่ ถ้าผมจะทำงานผมจะทำงานที่บ้านมากกว่า แล้วก็เสร็จห้องให้ออกแนวชิวๆใกล้ๆกับร้านกาแฟ อะไรแบบนี้ 

ตอนนี้มาพูดถึง iPhone 12 Pro กลับบ้านทำไมถึงเลือกตัวนี้ เหตุผลคือ มันเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านในยุค 5g ทรงผมผมใช้มายาวนานประมาณ 3 ปี ซึ่งเป็นมือถือที่ไม่ได้รุ่นท็อป เป็นมือถือราคาประมาณ 7,000 กว่า จะใช้ยาวนานถึง 3 ปี ถ้ามือถือ Android เครื่องไหนที่รุ่นราคาต่ำกว่าหมื่นแล้วใช้ยาวนานได้มากกว่า 3 ปี ถือว่าเครื่องนั้นใช้ยาวนานมากแล้วครับ เลยพอเข้าสู่ยุค 5g ก็ไปทาง iPhone เลยดีกว่า 

เหตุผลที่ไปใช้อุปกรณ์ของ Apple ทั้งหมด เพราะว่าต้องการใช้งานอย่างมืออาชีพแล้วใช้งานได้ยาวนาน โดยไม่ต้องพะวงกับอุปสรรคในการใช้งานแบบงง ๆ และอุปกรณ์เสริมของ Apple ในปัจจุบันก็มีเยอะมากๆ ไม่เหมือนในยุคก่อนๆที่ Apple มันจะขายอุปกรณ์ของตัวเองแบบอารยธรรมโดยเฉพาะ เราไปดูเคสมือถือของ iPhone สิ มีเยอะมากๆ เยอะมากกว่ามือถือ Android ที่เคยใช้ 

สรุปโดยรวม 

เขียนยาวมาก จริงๆไม่ได้เขียนครับ ผมใช้พูดแล้วก็เป็นตัวหนังสือ ทำให้จำนวนตัวหนังสือมันจะเยอะไปหน่อย การสรุปโดยรวมคือ ปีนี้ก็จะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของผม เปลี่ยนแปลงแบบเยอะมาก ๆ ครับ ซึ่งแน่นอนว่าการกลับมาทำ YouTube ของผม ปีนี้กลับมาแน่นอน แต่ขอไม่คอนเฟิร์มว่าจะกลับมาในเดือนไหน เพราะว่าตอนนี้ก็ทำ Content ในช่องทางเท่าที่ทำได้ไปก่อน ไม่อยากให้ยึดติดกับ YouTube เพียงอย่างเดียว 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: