อยู่ ๆ ก็สนใจวงการกาแฟสดซะงั้น

เอาจริงๆผมชอบทำอาหารกินเองนะ แต่หลัง ๆ มาขี้เกียจ เพราะไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารเป็นชิ้นเป็นอัน หากมันต้องเป็นช่วงเวลาที่ว่างจริงๆ อาจจะเป็นวันหยุด อาจจะเป็นวันรวมตัวครอบครัวหรือญาติพี่น้อง ซึ่งอาหารที่ผมทำได้แล้วรู้สึกชอบจริงๆคือพิซซ่า โดยใช้การอบจากเตาแก้ว 

แต่พอลองสำรวจตัวเอง กลับพบว่า ผมเป็นคนชอบดื่มเครื่องดื่ม ทั้งหวานแล้วก็เครื่องดื่มขม ๆ อย่างกาแฟ เบื้องหลังมาผมไม่ค่อยชอบดื่มอะไรหวานๆแล้ว เพราะต้องการให้สุขภาพดี ก็เลยหันมาดื่มกาแฟ 

แต่ทุกวันที่ผมดื่ม ผมก็จะดื่มกาแฟแบบสำเร็จรูป ซึ่งเป็นกาแฟที่หาได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ราคาก็ไม่แพงมาก สามารถดื่มได้ตามสะดวก เพียงแค่ใส่น้ำร้อนแล้วก็คน ๆ  ก็ได้กาแฟพร้อมดื่มแล้ว 

มีวันนึงผมไปที่กรุงเทพฯ ผมไปถ่ายรูปแถว ๆ ย่านตลาดน้อย ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านที่หลาย ๆ คนเริ่มเข้ามาถ่ายรูปกัน ช่วงก่อนที่ Covid ระบาด มีเทศกาลงานศิลปะหลากหลายอยู่ตรงบริเวณนี้ โดยเฉพาะงานศิลปะที่ใช้แสง แต่ช่วงหลังมาของตลาดน้อย ด้วยจำนวนคนที่เข้ามาในย่านนี้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ย่านตลาดน้อยก็เริ่มเปิดร้านกาแฟนั่งชิลให้คนที่เดินผ่านมาสามารถเข้าไปดื่มและรับรู้กับประสบการณ์ความ Chill และความ Hipster ที่อยู่ในย่านนี้อย่างมีความสุข 

ตอนนั้นพานางแบบไปถ่ายด้วย แถวตลาดน้อย

แล้วในวันนั้นผมขึ้นไปดื่มกาแฟที่ตลาดน้อย ซึ่งกาแฟในนั้นก็ราคาใช้ได้ (100 บาท) ถ้าถามว่าอร่อยไหม ผมบอกเลยว่ามันแตกต่างจากที่ดื่มกาแฟของเนสกาแฟเยอะมาก ปกติเวลาผมดื่มเนสกาแฟรู้สึกเหมือนมีกากอยู่ท้ายแก้ว รสชาติก็ งั้น ๆ อ่ะ

แต่พอดื่มของกาแฟจากร้านนี้ น่าจะเป็นกาแฟสดจริง ๆ เราก็พบว่า หรือว่านี่คือกาแฟที่แท้จริง น้ำกาแฟที่ใส มันไม่เหมือนกาแฟที่มาจากกาแฟสำเร็จรูป ส่วนเรื่องความขม อันนี้ผมไม่ซีเรียส เอาตัวผมก็ดื่มกาแฟดำตั้งแต่ไหนแต่ไร แต่พอมาเจอกาแฟดำจากร้านนี้ มันมีความขม แต่ประสบการณ์กลับดีกว่าเยอะ 

พอศึกษาไปศึกษามาก็พบว่า กาแฟสำเร็จรูปที่เราดื่มทุกๆวัน มันยังไม่สุด ประสบการณ์การดื่มกาแฟมันยังสามารถไปต่อได้ ซึ่งนั่นคือ “การดื่มกาแฟสด”

ศึกษาวิธีการทำกาแฟสด จริงๆไม่ได้ยากเลย เพียงแต่ต้องมีอุปกรณ์ที่ทำก็แค่นั้น แล้วก็ต้องใช้เมล็ดกาแฟ แล้วนำไปบดด้วยเครื่องมือบด พอผมค้นหาอะไรเหล่านี้ใน Google แล้วเข้าไปดูบทความวิธีการทำกาแฟสด แน่นอนครับ เวลาผมเข้า Facebook ก็จะเจอแต่โฆษณาขายเมล็ดกาแฟ หรือไม่ก็กาแฟคั่วอะไรต่างๆมากมาย มันเหมือนเปิดโลกเลยนะ บางตัวก็เป็นกาแฟคั่วกับเบอรี่ และโฆษณาแต่ละอันที่ยิงเข้ามาหาผม ทำให้เห็นกาแฟที่มีหลากหลายรูปแบบมาก

ที่น่าตกใจคือ มันไม่มีกาแฟสำเร็จรูปอยู่ในโฆษณาของ Facebook เลย ส่วนใหญ่จะมีแต่เมล็ดกาแฟที่ยิง Ad

ร้านนี้ให้บดได้ด้วย แต่ส่วนใหญ่ขายเป็นเมล็ด
มาเป็นเมล็ดเลยเว้ยเห้ย ไม่ได้มาแบบกาแฟสำเร็จรูป อย่างน้อยต้องมีอุปกรณ์

นั่นหมายความว่า ต้องมีตัวบดกาแฟ (ซึ่งสั่งไว้แล้ว)

หลังจากอ่านวิธีการทำกาแฟสด คราวนี้ก็สั่งเครื่องทำกาแฟดริป แล้วก็ตัวเครื่องทำกาแฟ French press ส่วนตัว Moka pot ผมไม่ได้สั่ง ตอนกลางวันสั่งแล้วเพราะดูแล้วท่าทางจะเปลืองแก๊ส ก็ช่างมัน จะได้ชงทั้ง 3 แบบ แต่ก่อนที่ของจะมา ผมก็อยากจะดื่มกาแฟสด เลยลองไปที่ Family Mart แถว ๆ บ้าน แล้วโชคดีที่มันมีกาแฟดริปแบบซองด้วย

ผมก็ซื้อมาแล้วลองทำกาแฟดริปแบบทานเองที่บ้าน ดูวิธีทำก็เอาน้ำร้อนไปเทลงกาแฟดริปที่อยู่ตรงตัวกรองกระดาษ สิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือ รสชาติของกาแฟสดมันแตกต่างจากกาแฟสำเร็จรูป ความรู้สึกที่ดื่ม่คล้ายกับการดื่มชา มันมีความกลมกล่อม และมีความหอมหวาน และรู้สึกเหมือนไม่มีตะกอนตกค้าง ความสะอาดของน้ำกาแฟมันคล้ายกับน้ำชาเลย

เลยมีความคิดว่า น้ำกาแฟสด คล้ายน้ำชา แต่มันคือความหอมหวานของกาแฟ

จนไม่อยากเชื่อเลยว่านี่คือกาแฟขั้นกว่า เข้าใจคนที่ยอมเสียเงินที่มากกว่าเดิมเพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่าจริง ๆ 

อีกอย่างคือแถวบ้านของผมที่อยู่ปัจจุบันเป็นที่ที่อยู่แถวต่างจังหวัด ปัญหาคือ มันไม่มีร้านกาแฟสดเหมือนที่กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกาแฟหรือเครื่องดื่มใส่น้ำตาลที่ให้ความอร่อย อย่างพวกกาแฟหวาน ๆ ใส่น้ำแข็งขายกันแก้วละ 20 บาท แต่ไม่ได้สนใจสุขภาพ ก็เลยอยากจะทำกาแฟทานเองแล้วก็ตรงตามความต้องการของเราดีกว่า 

ดูแล้วท่าทางจะเสียเงินยับเลย ถ้าจะมาทางเวย์นี้ 555555

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: