ทำไมแฟนเกม Resident Evil ต้องด่า Capcom เวลาออกเกม Multiplayer ใหม่ ๆ

นับตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา Capcom ปล่อยเทเลอร์เกม RE:VERSE ซึ่งเป็นเกม Resident Evil แบบ Multiplayer จากเทเลอร์ที่ดู ก็เป็นเกมที่น่าสนใจดี แต่ถ้าถามว่าน่าเล่นหรือเปล่า มันมีอะไรบางอย่างที่ผมรู้สึกแปลกใจกับเกม Multiplayer ของแคปคอม 

ประสบการณ์เกม Multiplayer ของ capcom บางเกมมันก็ดี แต่ถ้าในเฟรนไชส์ Resident Evil ทำไมถึงหลัง ๆ มามันไม่ค่อยดีเหมือนกับเกมอื่นๆในเครือ capcom เลย capcom ลืมสร้างโหมด Mercenary ที่มีใน Resident Evil 5 กับ 6 แล้วหรอ 

Resident Evil Re Verse- Teaser Trailer - YouTube

อยากบอกว่าโหมดนี้มันสนุกมาก ๆ แล้วถ้าเล่นกันเป็นคู่ยิ่งโคตรสนุกเลย 

ย้อนกลับไปหัวข้อใหญ่ ถ้าดู trailer อีกรอบหนึ่ง มันก็สร้างความแปลกใหม่ให้กับเกม Resident Evil ได้เป็นอย่างดี พอตัวละครของเราตาย ก็กลายเป็นซอมบี้หรือเป็นปีศาจที่คอยมาตบตีผู้เล่นที่เป็นมนุษย์ แนวคิดมันก็สนุกดี แต่ทำไมดิสไลค์มันเยอะจัง ผมงงกับ comment ที่ออกแนวแซะเก่งไปหมด 

มันเลวร้ายขนาดนั้นเลยเหรอ ในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์เกี่ยวกับเกม RE:VERSE กันครับ 

มันไม่ได้หลุด Concept แต่ปัญหามันอยู่ที่ “การเล็ง” 

สำหรับคนเคยเล่นเกม Resident Evil อย่างผมในเครื่องเล่นเกมคอนโซล จะรู้ดีว่าเกมResident Evil จะมีปัญหาเรื่องการเล็ง ผมไม่รู้ว่าการออกแบบการเร่งของเกม Resident Evil ออกแบบมาเพื่อ Single Player หรือเปล่า เวลาเล็งถ้าเล็งติดตัวศัตรู มันเหมือนมีแม่เหล็กพยายามดูดการเร่งเอาไว้เยอะมาก ๆ คือเขาพยายามช่วยให้เราเล็งง่ายขึ้น แต่พอดูสภาพโดยรวม การเล่นแบบนั้นมันเหมาะกับโหมด Single Player มากกว่าโหมด Multiplayer 

เพราะว่าหมด Multiplayer เวลาหันแต่ละครั้งอาจจะต้องเพิ่มความเร็วอยู่บ้าง ในขณะที่ Single Player เวลาเราเล่นมันจะมาเป็น Script เรารู้ตำแหน่งของศัตรูเลยว่าอยู่ตรงจุดนี้ อยู่ตรงจุดนี้ ทำให้การเร่งหรือการเล่นมาจาคาดเดาได้

เกมเก่า ๆ ก่อนหน้านั้นที่แคปคอมมีปัญหาเรื่องการเล็งคือเกม Umbrella Corps ซึ่งปัจจุบันไม่มีใครเล่นเกมนี้เลย แล้วที่แย่กว่านั้นคือ ไม่มีโหมดเล่นกับบอท บางทีเกม Multiplayer ถ้าหาคนเล่นไม่ได้ก็เล่นกับบอทก็ยังโอเคอยู่ ซึ่งเกมแบบนี้การที่มีบอทมันก็ออกแบบได้ไม่ยาก แต่ไม่ทำ 

แต่ถ้าเล่นใน PC แล้วเล็งด้วยเมาส์ อันนี้ผมไม่พูดว่ามีปัญหาเรื่องการเล็งหรือเปล่า จากเท่าที่ดูเกมภาคก่อนๆในเครือ Resident Evil ก็ทำออกมาดีๆเลย ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เกม Multiplayer ถ้าจะใช้ตรรกะการผลิตแบบเกม Single Player มันไม่สามารถใช้ได้ 

เกม Multiplayer ในปัจจุบันบางเกมที่ยังมีคนเล่นอยู่ เหตุผลเพราะมีการอัพเดท Content ในเกม Multiplayer นั้น เผื่อเรียกคนเข้ามาเล่นกันมากขึ้น ดูจากเกม Monster Hunter World หรือ Monster Hunter ภาคอื่นๆ ซึ่งเป็นเกมที่เปิดให้เล่นตั้งแต่ปี 2018 จนมาถึงตอนนี้ก็ยังมีคนเล่นอยู่ แล้วยังมีกลุ่มคนเล่นที่สนุกไปกับเกมแบบนี้ 

ซึ่งเกม Resident Evil ก็ต้องมีการใส่ Content ใหม่ด้วยเช่นกัน และ Content ในการเล่นต้องเป็น Content ฟรี ถ้าอยากจะเก็บเงินจากการเล่น Multiplayer ก็ขายชุดขายสกรีนขายอะไรก็ตามที่มันล่อตาล่อใจให้ซื้อ หรือจะออกแบบ Battle pass เหมือนเกม Call of Duty ไปเลยก็ได้ 

แต่ตอนนี้ผมยังไม่ฟันธงว่าตัวเกม RE:VERSE จะออกมาเป็นยังไง เพราะตัวเกมเวอร์ชั่นจริงยังไม่ออกมาครับ เพียงแต่ชาวเน็ตก็ตีความเป็นอีกอย่างไปแล้ว และก็สร้างวาทกรรมล้อเลียนเพื่อเป็น Content ใหม่ ๆ ที่สร้างความบันเทิงมากกว่า Fact

ความสนุกของเกม Resident Evil มันไม่ใช่การยิงกันเอง

The Mercenaries: No Mercy โหมดพิเศษเฉพาะ RE6 บน PC

ถ้าพูดถึง Resident Evil สิ่งแรกที่จะนึกถึงเลยคือ การเอาตัวรอด ไม่ว่าจะเป็นการเอาตัวรอดแบบสยอง หรือชอบมีจั้มสแกร์ หรือจะเป็นการเอาตัวรอดแต่บู๊ล้างผลาญเหมือนในภาค 5 และภาค 6 ทั้งหมดทั้งมวลก็เป็นการเอาตัวรอดทั้งนั้น 

มีเป็นแฟนบางคนถามว่า โหมด Mecenaries ทำไมไม่เอาเข้ามาในเกม Resident Evil ภาคใหม่ ๆ ทั้งหมดนี้เป็นโหมดที่สนุกมากๆ และต่อให้เซิร์ฟเวอร์จะไม่มีคนเล่นก็ตาม ก็ยังสามารถเล่นคนเดียวได้ 

โหมด Mecenaries มันคือโหมดในการเอาตัวรอดสายบู๊ล้างผลาญ แต่ถ้าจะเล่นกับคนอื่น อย่างมากก็คนเข้ามาจอยห้องแค่ไม่กี่คน ไม่เหมือน Multiplayer อย่าง RE:VERSE พี่ใช้จำนวนคนเข้าห้อง 6 คน และยังไม่รู้ว่า มีโหมดการเล่นอะไรอีกไหม 

แฟนเกมไม่ยอมเปิดใจ หรือ Capcom ทำตามใจตัวเอง

Resident Evil 7 Wallpaper Hd - 1024x576 - Download HD Wallpaper -  WallpaperTip

เรื่องนี้น่าคิดอยู่นะ

เอาจริงๆช่วงหลังหลังมา Resident Evil ก็ทำตามใจแฟน ๆ แล้วผลออกมาก็ดีพอสมควร แล้วยิ่งภาค 7 ที่ออกมาแล้ว dlc มันเยอะๆ มันก็ดี Over เลย แล้วการเปิดตัวของภาค 8 แล้วเปิดให้เล่น Demo แฟน ๆ ก็ชอบใจกัน ซึ่งมันคือสิ่งที่ควรเป็น 

แต่พอมาสร้างเกม Multiplayer แฟนกลับไม่ชอบใจ 

แฟน ๆไม่ยอมเปิดใจหรือ capcom ทำตามใจตัวเอง 

คือเอาจริงๆนะ ผมดู RE:VERSE อารมณ์เหมือนพวกเกม all star ที่รวมแกงโฮะหม้อใหญ่ ๆ แล้วเอามาเล่นกัน ตบตีกันเอง อารมณ์แบบ Super Smash bros 

แต่ Resident Evil มันไม่ใช่เกมตบตีกันเองแบบนั้น โครงเรื่องหลักของ Resident Evil คือ ต้องฝ่าฝูงซอมบี้อะไรแบบนี้ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ Capcom ว่าจะทำเกม RE:VERSE ถูกใจแฟน ๆ หรือเปล่า ขอดูทรงแล้ว Capcom ก็พยายามสร้างเกม Multiplayer ให้เล่นออกมาสนุก คลายเครียด ให้มันแตกต่างจากตัวเกมหลักไปเลย 

สิ่งที่ผมตั้งหน้าตั้งตารอ 

เอาจริง ๆ สิ่งที่ผมตั้งหน้าตั้งตารอมันไม่ใช่เกม Multiplayer ที่เล่นกันเบาสมองแบบนั้น สิ่งที่ผมต้องการจริง ๆคือ เกม Resident Evil ที่ให้อารมณ์แบบ Arcade shooting ต้องการเกมยิงแบบเกมตู้เลยเหมือนที่เคยทำในเกม Resident Evil ที่ลงในเครื่อง Wii แล้วจอย DualShock 4 และ DualSense ของ PlayStation มันมีไจโรอยู่แล้ว ซึ่งตัวไจโรสามารถบังคับตัวเคอร์เซอร์ในหน้าจอที่เล่นให้ไปตรงไหนก็ได้ อารมณ์เหมือนเรากำลังบังคับป้อมปืนให้ไปตามที่ต้องการ 

มันทำได้ แต่ทำไม Capcom ไม่ยอมทำ นั่นน่ะคือความสนุกที่หลง ๆ ลืม ๆ ไปเลย 

เกมยุคนี้พยายามสร้างให้ภาพสวยขึ้น พยายามนำเสนอเรื่องราวและเกมเพลย์ที่ลึกมากขึ้น แต่หลงลืมในการสร้างเกมที่เล่นแล้วเน้นความสนุก เน้นความ casuals แล้วพวกเกม casuals ดันไปลงพวกเกมมือถือ มันไม่ยอมลงในเครื่องคอนโซล 

ถ้าแคปคอมสร้างเกม Resident Evil แบบ Arcade Shooting ได้ มันจะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ และเป็นสิ่งที่เกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมกับเพื่อน ๆ แบบปาร์ตี้ต้องการ ทุกวันนี้คนที่เล่นเกมโหยหาเกมแนว Arcade Shooting อยู่ แล้วดูเหมือน developer ดันลืมเกมแนวนี้ไปซะงั้น ด้วยเหตุผลเกมนี้มันจบง่าย มันคือเกมตู้ แล้วพอเล่นจนจบมันก็เบื่อเร็ว แล้วพอเบื่อแล้วก็ไปหันไปเล่นเกมอื่น 

จริง ๆ ความคิดแบบนี้เลิกได้แล้ว ยุคนี้มันมี dlc พอถึงเวลาก็ปล่อย dlc ด่านใหม่ ๆ ของเล่นใหม่ ๆ ไปเรื่อยๆก็ได้ 

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น ต้องรอตัวเกมเต็มออกมาครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: