คน Gen Y บางส่วนยังมองว่าเกมคือของเด็กเล่นอยู่

นี่ไม่ใช่เรื่องโกหก

และไม่ใช่เรื่องที่แต่งขึ้น

เรื่องนี้โดนมากับตัวครับ

สำหรับคน Gen Z ที่เติบโตมากับเกม Online ยุคแรก ๆ ตั้งแต่เด็ก จะมองว่า เกมก็คือสื่อบันเทิงที่เหมือนกับภาพยนตร์ ซึ่งเด็ก Gen Z จะเติบโตมากับสื่อหลายสื่อมาก ๆ ถ้าเราคุยกับเด็ก Gen Z เรื่องเกม จะมองว่าเป็นเรื่องปกติ และผู้ใหญ่ Gen Z ที่เติบโตมา ทัศนคติเกี่ยวกับเกมก็จะมองว่าเป็นสื่อชนิดนึง ไม่ใช่ของเล่นสำหรับเด็ก

ดังนั้น ถ้าเราเล่นเกมเก่ง ผู้หญิงใน Gen นี้เค้าจะชอบครับ และยิ่งถ้าเป็นสตรีมเมอร์, YouTuber สายเกม คนจะชอบเป็นพิเศษ

แต่สำหรับคน Gen Y อย่างรุ่นผม ผู้หญิงน้อยคนที่จะมองเกมว่าเป็นสื่อบันเทิงที่ผู้ใหญ่ก็เล่นได้ แต่กลับมองว่า “ของเด็กเล่น”

และผู้หญิง Gen Y ที่ผมรู้จักบ่อย ๆ เค้าจะไม่เอาผู้ชายเล่นเกมมาเป็นแฟนเด็ดขาด เพราะว่า “ผู้ชายเล่นเกมคือเด็กไม่รู้จักโต” หรือ “เป็นผู้ชายที่ไม่มีอนาคต”

ทำไมถึงคิดแบบนั้น

man standing in front of group of men

อย่าลืมว่า Gen Y ในทุกวันนี้ ไม่ใช่เยาวชนแล้ว ก่อนหน้านั้น Gen Y คือเยาวชนที่เติบโตมากับเพลงของ Clash, Bodyslam, Silly Fools, Four Mod, Neko Jump หรือศิลปินกลุ่ม Kamikaze แต่วัยรุ่นที่โตมากับศิลปินที่กล่าวมาข้างต้น เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นพ่อคนแม่คนกันแล้ว ซึ่งคิดถึง “ความมั่นคง” ของชีวิต

ซึ่งถ้ามองว่า เกม คือสื่อบันเทิงอย่างที่คน Gen Z มอง ก็ไม่ผิด

แต่ถ้าทั้งวันเล่นแต่เกม โดยไม่ทำงานอะไรเลย ไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น ก็สมควรที่มองว่าเป็นคนไม่มีอนาคต

และในโพสต์ Social Media ที่เป็น Viral จะชอบมีโพสต์แนว ๆ “พ่อบ้านใจกล้า” เกลื่อนกลุ่มคนเล่นเกม Console

ซึ่งแสดงออกว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ยอมรับเกม ถึงขนาดต้องซื้อเกมแล้วหิ้วด้วยถุงก็อบแก็บและโกหกว่า 50 บาทบ้าง 100 บาทบ้าง

ในช่วงที่ผมทำ YouTube เกมแบบจัด ๆ จะมีบางเวลาที่เป็น Meeting กับกลุ่มเพื่อน ซึ่งตัวผมเองสถานะทางสังคมก็กลาง ๆ ไม่ได้ดีอะไรเท่าไร เผลอ ๆ อาจจะแย่กว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ เพื่อน ๆ จะชอบถามว่า “ตอนนี้ทำอะไรอยู่” ซึ่งหมายความว่า “ตอนนี้กำลังทำอาชีพอะไรอยู่” ถ้าเผลอตอบว่า “กินเบียร์อยู่ไม่เห็นหรือไง” บางทีส้นเท้าจะลอยใส่หน้าทันที 55555

ผมตอบไปว่า “ทำ Graphic Designer และทำ Content เกมอยู่” อยู่ ๆ มีเพื่อนผม (ไม่รู้จะเรียกเพื่อนได้หรือเปล่า) พูดออกมาโต้ง ๆ เลยว่า “เฮ้ย โตแล้วยังเล่นเกมอยู่อีกเหรอวะ แล้วแบบนี้สาว ๆ ที่ไหนจะชอบเอ็ง”

เหมือนกับว่า ในกลุ่มเพื่อน ๆ ที่เป็น Gen Y เค้าจะไม่ค่อยปลื้มเพื่อนที่เล่นเกมเท่าไร (แม้ว่าเพื่อนคนนั้นเคยเล่นวินนิ่งกันทุกวันตอนช่วงมัธยมก็ตาม) กาลเวลาเปลี่ยนไป ทุกคนมีความฝันของตัวเอง ทุกคนมีชีวิตของตัวเอง ซึ่งบางทีไม่ควรมาดูถูกอะไรแบบนี้

dining set near ping pong table

ในขณะเดียวกัน ในสายตาของผู้หญิงบางคนที่มองเรื่องเกมเป็นของเด็กเล่นที่ไม่เหมาะสมกับวัยของเธอ มาจากสังคมด้วยเช่นกัน ซึ่งสังคม หน้าตา และฐานะจะมีอิทธิพลกับผู้หญิงส่วนใหญ่ เพราะการเลือกคู่ชีวิตสักคน คนที่เลือกไม่ใช่แค่เธอคนเดียว ยังรวมไปถึงเพื่อน คนในครอบครัว คนใกล้ตัวด้วย ไม่รู้ของเมืองนอกเป็นแบบนี้หรือเปล่า แต่สังคมไทย มีปัจจัยภายนอกเข้ามาเกี่ยวด้วย

ลองนึกสภาพถ้าเพื่อนในกลุ่มแฟนของเราเค้าถามถึงแฟนเรา แล้วแฟนเราเล่าให้เพื่อนแฟนว่า “อ๋อ เค้าชอบเล่นเกม Call Of Duty มาก เมื่อวานยังชวนเล่น Warzone ด้วยกันอยู่เลย”

สำหรับคน Gen Z กลุ่มเพื่อนแฟนอาจจะอยากเล่นเกมด้วยกับเรา อย่าลืมว่าคน Gen Z ส่วนใหญ่ยอมรับเรื่องเกมกันแล้ว

แต่สำหรับคน Gen Y เค้าจะมองผู้ชายเล่นเกมเป็นด้าน Negative ทันที

พูดซะยาว เดี๋ยวมาเล่าเหตุผลกันดีกว่า

grey Sony controller

ย้อนกลับไป 10 กว่าปีที่แล้ว ในยุค 2000 สื่อที่พูดถึงเรื่องเกมในยุคนั้นมัน Niche มาก ๆ อย่างเช่นช่อง G Square ที่เราต้องเช่า True Vision ในการดู คนทั่วไปดูไม่ได้ และยุคนั้นอินเตอร์เน็ตที่ทุก ๆ คนเข้าถึงก็ช่วงปลายปี 2010 ไปแล้ว และงานเกมที่เป็นตัวเป็นตนจริง ๆ อย่าง BIG Fest ก็จัดครั้งแรกในปี 2008 จะเห็นได้ว่า วงการเกมในไทยในยุคนั้นมัน Niche และดำมืดมาก ๆ และวัยรุ่นสาวยุคปี 2000 ส่วนใหญ่บริโภคสื่อผ่านนิตยสารวัยรุ่น, เว็บบอร์ด, เกมออนไลน์ที่ส่วนใหญ่มีแต่เกมผู้ชาย และรายการที่เล่นเกมในยุคนั้นมีน้อยมาก ๆ ทำให้ผู้หญิงยุค 2000 ยังไม่เข้าถึงเกมเท่าไร และมองว่าเกมเหมือนเป็นสื่อที่ฟุ่มเฟือย

และยิ่งรุ่นพ่อแม่ ยิ่งหนักกว่า เพราะถ้าพูดกันตามตรง เกมเข้าไทยแบบจริงจังก็ช่วงปี 1995 และการเข้าไปในตอนนั้นยังเป็นแค่เครื่อง Famicom แบบ Clone ซะอีก และราคาเกมก็แพง สุดท้ายหลาย ๆ คนก็ไม่ได้ผูกพันกับเกมมากนักเหมือนในยุคนี้ที่เด็ก ๆ ต้องผ่านเกม ROV หรือไม่ก็ Free Fire มาแล้ว

เกมก็เหมือนกับกีฬา

woman standing on dock

มองอีกมุมท่าจะจริง

นักกีฬาส่วนใหญ่จะดังตอนช่วงอายุเลข 2 นี่คือช่วงที่ดังด้านกีฬาได้ดีที่สุด

แก่อีกนิด เต็มที่ก็เลข 3

แต่คงไม่ถึงอายุเลข 4

ในยุคของผมได้ข่าวว่าม.เกษตรคือแหล่งรวมนักกีฬา Esport ทั้งวินนิ่ง, Dota และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย

ไม่รู้ว่าตอนนี้ ม.เกษตรยังมีชื่อเสียงด้านการเล่นเกมเหมือนเมื่อ 10 ปีก่อนไหม

แต่สิ่งที่น่าจะเป็นจริงคือ คนที่มีชื่อเสียงในวงการเกมที่เน้นเล่นเกมจัด ๆ อย่างนักกีฬา Esports ส่วนใหญ่เป็นคน Gen Z อายุระหว่าง 20-30 ทั้งนั้น

ส่วนคนอายุ 30+ ก็ไม่ได้เป็นนักกีฬา Esports อาจจะเป็นนักแคสเกม, คนวิเคราะห์หรือวิจารณ์เกม, Shoutcaster หรือบางทีก็เป็น Coach ของทีมกีฬาเลย

บทความนี้เป็นการระบายอารมณ์ของผมเฉย ๆ ไม่ได้มีสาระอะไรมาก เป็นอีกมุมมองนึงของผมที่พบเจอและเล่าสู่กันฟัง

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: