ทำไมควรเขียน Blog ตั้งแต่วันนี้

ถ้าคิดว่าเป็นคนพิมพ์เก่ง ผมแนะนำให้ทุก ๆ คนหาเวลาว่างเขียน Blog ของตัวเอง เริ่มจากสิ่งที่ตัวเองสนใจก่อนก็ได้ ทำเหมือนเราเล่น Facebook แต่สิ่งที่เราพิมพ์สามารถกระจายให้คนอื่นสามารถแชร์ต่อได้ใน Social Media (ถ้าเรื่องนั้นมีคนสนใจและเป็นประโยชน์นะ)

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบการพิมพ์บล็อกเหมือนกับผม เพราะบางคนชอบออกไปข้างนอก ถนัดการเจอผู้คนมากมาย ถนัดการอยู่กับคนอื่น ฯลฯ ซึ่งเราจะเห็น YouTuber ที่มีความ Extrovert สูงมาก นั้นก็เป็น Content ได้เหมือนกัน

เว้นแต่ ถ้าเพื่อน ๆ ทำ Podcast หรือทำคลิป YouTube สาย Content สายความรู้ สายเล่าเรื่อง การเขียนบล็อกเป็นสิ่งที่ผมมองว่าจำเป็นมาก ๆ ครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เป็นการบันทึกเรื่องราวที่น่าสนใจ

บล็อกมีความคล้ายไดอารี่ จริง ๆ จะทำแบบ Diary เลยก็ได้ บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ อารมณ์เหมือนเราเจออะไรดี ๆ แล้วบอกให้เพื่อน ๆ ในกลุ่มรับรู้ เรื่องบางเรื่องเรารู้สึกประทับใจ เราก็ต้อหาที่ระบาย โดยเรื่องราวที่น่าประทับใจ เหมือนค้างอยู่ใน RAM ซึ่งมีวันหาย หากต้องการเก็บเรื่องราวประทับใจนั้น ต้องบันทึกด้วยการเขียนบล็อกหรือเขียนลงสมุดโน้ต

วันดีคืนดี เราก็กลับมาอ่าน บางทีก็อุ่นใจไม่น้อยครับ

เป็นจุดเริ่มต้นในการต่อยอด Content

Content ที่สามารถต่อยอดจากการเขียนบล็อกได้ ก็จะมี Podcast, คลิป YouTube สาย Content เล่าเรื่องราวต่าง ๆ หรือบางทีก็เป็น Live พูดคุย Content ซึ่งการทำ Podcast หรือคลิป YouTube สาย Content เราจำเป็นต้องบันทึกเรื่องราวเอาไว้ก่อน ซึ่งการพิมพ์หรือเขียนสิ่งที่เราคิด ทำให้การเก็บความทรงจำจะอยู่ได้นานกว่า และเป็นระบบได้มากกว่า อีกทั้งถ้าเป็น Blog ที่เปิดให้สาธารณะ คนอื่นสามารถดูได้ด้วยครับ

ผู้คนชอบอ่านหรือฟังเรื่องเล่า

เหมือนเป็นสัญชาติญาณของมนุษย์เลยก็ว่าได้ ซึ่งหนังสือ Sapiens ก็กล่าวแบบนั้น และหลาย ๆ คนที่เป็น Content Creator แล้วประสบความสำเร็จ เพราะเรื่องเล่าที่ตัวเองเล่าอย่างมีพลังด้วย และบล็อกสาย Diary คือเรื่องเล่าชั้นดีเลยทีเดียว

ผู้คนชอบการรู้เรื่องของคนอื่น ถ้าพูดตรง ๆ ก็คือ “เสือก” (ขอหยาบหน่อย แต่เพื่อถึงพริกถึงขิงก็ต้องทำ) และเรื่องเล่าก็มีส่วนตรงนี้ด้วย

ดังนั้น เขียนบล็อกกันดีกว่าครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: