ทำไม Pro Player ชอบใช้เมาส์ทรงสมมาตร

สังเกตบ้างไหมว่าพวก pro player เกมแนว shooting เขาใช้เมาส์ทรงไหนกัน

ถ้าใครเคยดูพวกคลิปเกี่ยวกับเจาะลึกอุปกรณ์เล่นเกมของ pro player แต่ละคนจะเห็นว่าส่วนใหญ่ที่คนเลือกใช้กันก็จะเป็นเมาส์ทรงสมมาตรกันทั้งนั้นเลย

แล้วทำไมเมาส์ทรงออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ถึงไม่ค่อยมีใครใช้ ในบทความนี้จะมาไขข้อข้องใจครับ

เมาส์ส่วนใหญ่ที่ใช้เป็นทรงสมมาตรกันทั้งนั้น

ทุกคนเติบโตมากับการใช้เมาส์ทรงสมมาตร

La souris à boule - BRGW, bienvenue dans le monde connecté!

ลองนึกช่วงที่ตอนเด็ก ๆ เราเข้าเรียนในวิชาคอมพิวเตอร์ เท่าที่ผมจำได้ในตอนนั้นเมาส์จะเป็นลูกกลิ้งแล้วก็ทรงสมมาตร รูปร่างหน้าตาก็เป็นเมาส์ทั่วไป

ถามถึงเวลานั้น น่าจะช่วงปี 1998 เลยมั้ง ใครเกิดทันบ้าง 55555

แล้วเมาส์แทบจะทุกยี่ห้อตามสำนักงานออฟฟิศต่าง ๆ ก็จะใช้รูปทรงทรงสมมาตรกันหมด เพราะมันเป็นรูปทรงที่เข้ามือทั้งซ้ายและขวา อีกอย่าง ราคาถูก หาง่าย และชอบมาเป็น Bundle เวลาซื้อคอมตัวใหม่แล้วแถมเซตคอมเครื่องนั้น

Original Rapoo 1650 เงียบไร้สาย Optical Mouse Noiseless Office ...
เมาส์ตามสำนักงาน ทรงก็จะประมาณนี้

ในยุคแรก ๆ ของวงการ esport ของเมืองนอกที่แข่งเกม counter strike เมาส์ที่คนนิยมใช้คือ mouse ของ Microsoft อย่าง IMO 1.1 และ IME 3.0 เพิ่งมาถึง 2 ตัวจะแตกต่างกันตรงที่เมาส์ IMO 1.1 จะเป็นรูปทรงสมมาตรส่วน IME 3.0 จะเป็นรูปทรงออกแบบตามสรีระศาสตร์ รองรับมือข้างขวา

ซึ่ง pro player ในยุคนั้นส่วนใหญ่จะใช้เมาส์ IMO 1.1 กันมากกว่าIME 3.0 สาเหตุที่ใช้เมาส์ของ Microsoft เพราะเมาส์ในยุคนั้นใช้เซ็นเซอร์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เมาส์ในยุคนั้นส่วนใหญ่ยังเป็นระบบลูกกลิ้งอยู่เลย ส่วนเมาส์ที่เป็น optical ในยุคนั้นสเปกก็ยังไม่ดีพอจะเล่นเกมแนว Shooting ได้

Microsoft IntelliMouse Optical 1.1A review – Telcontar.net
เมาส์ในตำนาน IMO 1.1
Original Microsoft IntelliMouse EXPLORER 3.0 MOD mouse IME 3.0 ...
เมาส์ IME 3.0

ไม่รู้ว่าทาง Microsoft เขาออกแบบเซ็นเซอร์ยังไงให้มันเหมาะกับการเล่นเกมแนว shooting น่าจะเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่าแต่ในยุคนั้นคนหลาย ๆ คนนิยมใช้เมาส์จาก Microsoft กันซะส่วนใหญ่

แล้วลองนึกดูโปรเพลเยอร์สมัยนี้บางคนก็อายุเยอะพอสมควรแล้ว เขาจับเมาส์สมมาตรถนัดตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ จนกระทั่งตอนนี้บางคนก็ยังใช้เมาส์ทรงสมมาตรอยู่ เพราะว่ามันเข้ามือมากที่สุด ดังนั้นผู้ผลิตเมาส์เล่นเกมจำเป็นต้องออกแบบเมาส์ทรงสมมาตรเพื่อรองรับผู้เล่นระดับโปรด้วยครับ ก่อนหน้านั้น เมาส์ตัวท็อป ๆ ไม่ค่อยออกมาเป็นทรงสมมาตรเท่าไร แต่ตอนนี้ไม่แล้ว เมาส์ราคาแพง ทรงออกมาสมมาตร ถูกใจ Pro Player ที่ใช้เมาส์ทรงนี้กันครับ

ถึงแม้ว่าหน้าตาของเมาส์จะดูเรียบง่าย ดูไม่หวือหวา แต่สิ่งที่ต้องการจากเมาส์คือเซ็นเซอร์ที่มีประสิทธิภาพในการแข่งขัน Esport

สามารถใช้กับมือซ้ายได้ด้วย

ผมไม่อยากจะยกเป็นเหตุผลเลยเพราะว่าหลัง ๆ มาเมาส์รูปทรงสมมาตรก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อคนมือซ้ายโดยเฉพาะ ด้วยปุ่มที่มันออกแบบปุ่มมาเฉพาะฝั่งซ้ายเท่านั้นซึ่งปุ่มข้าง ๆ ตรงฝั่งซ้ายมันทำมาเพื่อคนเล่นมองข้างขวา สุดท้ายคนที่ได้เปรียบก็คือคนที่เล่นมือขวาอยู่ดี

ยกเว้นเมาส์บางยี่ห้อที่ใส่ปุ่มทั้ง 2 ข้างทำให้เราสามารถใช้ทั้งมือซ้ายและมือขวาได้ด้วย

เมาส์เกมมิ่ง Steelseries Rival 3 - Black
เมาส์ Steelseries Rival 3 มีแต่ปุ่มข้างฝั่งซ้ายอย่างเดียว เหมาะกับมือขวา

คนทั่วไปเวลาใช้เมาส์กับเครื่อง PC ของคุณสามารถใช้ได้ง่าย

ผมโดนคนอื่น ๆ ในทีมที่ทำงานด้วยกันบ่นตลอดว่าทำไมต้องใช้เมาส์รูปทรงแปลก ๆ ทำไมไม่ใช้เมาส์หน้าตาธรรมดา ใช่ครับของที่ผมใช้จะเป็นเมาส์ออกแบบตามสรีรศาสตร์มือขวา แล้วผมถนัดการจัดแบบ Palm Grip ด้วยซึ่งคนอื่นไม่ได้ถนัดไปกับตัวผมด้วยไง

ในความเป็นจริง อุปกรณ์ไอทีที่ออกแบบมาให้ตรงตามสรีรศาสตร์ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยฮิตกัน เพราะคนส่วนใหญ่ที่ใช้ เค้าใช้รูปทรงมาตรฐานมาก่อนหน้านั้นแล้ว โดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่ออกแบบตามสรีรศาสตร์ สุดท้ายคีย์บอร์ดอันนั้นก็ Fail แต่คนหลาย ๆ คนกลับสนใจคีย์บอร์ดแบบเดิมมากกว่า

บางที เมาส์ที่ออกแบบ Ergonomic มือขวา บางอันยังไม่ถนัดเลย

รองรับการจัดแบบ Claw Grip มากที่สุด

Pubg
Shroud อดีด Pro Player ที่หันมาสตรีมเกมจับเมาส์แบบ Claw Grip และใช้เมาส์ทรงสมมาตร

เมาส์ที่ออกแบบทรงสมมาตรสามารถจับได้ทั้ง 3 รูปแบบ ทั้ง Palm Grip, Claw Grip และ Fingertips Grip ซึ่งความคิดเห็นของ gamer ส่วนใหญ่มองว่าการจัดด้วย Claw Grip จะเหมาะกับการเล่นเกมแนว shooting มากกว่าจับแบบอื่น

pro player ส่วนใหญ่ที่เล่นเกมแนว shooting ก็จะจับแบบ Claw Grip ทั้งนั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเมาส์ของ SteelSeries ในยุคแรก ๆ จะออกแบบเน้นทรงสมมาตรกันทั้งนั้นไม่ว่าจะ Xai, Sensei, Kinzu, Kana, Rival 100, 110, 3 จากประวัติการออกแบบของ SteelSeries ในยุคที่ออก Product Xai ได้กล่าว่า เมาส์ของ SteelSeries ออกแบบเพื่อรองรับผู้เล่นทุกคน ดังนั้น รูปทรงที่ออกมาเป็นรูปทรงสมมาตรซะงั้น

SteelSeries Xai Laser review: SteelSeries Xai Laser - CNET
เมาส์ SteelSeries Xai เมาส์ทรงสมมาตรระดับ Pro ในยุคแรก ๆ ที่ SteelSeries ทำ Gaming Gear

อย่างไรก็ตามพวกเมาส์สมมาตรในปัจจุบันก็ออกแบบมาเพื่อจับแบบ Palm Grip ได้ ดังนั้นถ้าใครคิดว่า Claw Grip จะต้องเหมาะกับรูปทรงออกแบบการสรีรศาสตร์มือขวาก็ไม่จำเป็นต้องคิดแบบนี้ตลอดไป เอาง่าย ๆ รูปทรงแบบ IMO 1.1 ก็ยังออกแบบเหมาะกับการจับแบบ Palm Grip เลย

ที่น่าสนใจคือพวกเมาส์ที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ส่วนใหญ่ที่ฮิตกันในปัจจุบันมีรูปทรงมาจากตัวเมาส์ IMO 1.1 ของ Microsoft ดูเหมือน microsoft ไม่ได้สนใจจะผลิต mouse IMO 1.1 รุ่นปัจจุบันที่ใช้เซ็นเซอร์ตัวใหม่แต่อย่างใด ถ้าใครถนัดการจับแบบ IMO 1.1 มาตั้งแต่แรก เมาส์ทรงสมมาตรในปัจจุบันถอดแบบมาจาก IMO 1.1 บางรุ่นก็ใช้เซ็นเซอร์ที่ดีกว่าตัว IMO 1.1 บางรุ่นก็เจาะรูให้น้ำหนักเบาขึ้น อย่าง Glorious Model O

ขาย Glorious Model O Matte Black Gaming Mouse ราคา 2,190.00 บาท
Glorious Model O เมาส์ที่หยิบรูปทรง IMO 1.1 มาทำใหม่ให้ดีกว่าเดิม

เพื่อเอาใจโปรแกรมเมอร์ที่ถนัดเมาส์แบบสมมาตร อย่าลืมว่าเวลาคนถนัดอะไรแล้วก็จะถนัดแบบนั้นไปจนวันตายเลย

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: