ASMR คืออะไร ทำไมถึงดีต่อใจมาก

พูดถึงคลิปดี ๆ ใน YouTube ในปัจจุบันก็มีเยอะแยะมาก บางทีอยากจะดูอะไรตลก ๆ ก็ดูได้ใน YouTube บางทีอยากจะดูคนคุยกันก็ดูใน YouTube อยากจะฟังเพลงก็ดูใน YouTube บางทีอยากจะดูแคสเกมก็ดูใน YouTube

แล้วคราวนี้มาใหม่ ล่าสุดจริง ๆ ก็ไม่ได้อะไรมาก มันมาเด่นประมาณเมื่อปี 2 ปีที่แล้ว ซึ่งคลิปที่ว่าคือ ASMR

ผมได้ยินคำว่า ASMR มาจากคลิปแนวกินอาหารแล้วเขียนคำว่า ASMR ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่รู้นะว่าอะไรคือ ASMR อาจจะเป็นคำย่อของแนวคลิปที่กินแล้วมีเสียงอะไรอย่างนี้หรือเปล่า โดยคลิปนั้นเน้นการกินโชว์การกินกินจุให้มันเยอะ ๆ อันนั้นเขาเรียกว่า Mukbang ส่วน ASMR มันมีความหมายที่ค่อนข้างลึกซึ้งมากกว่าเดิม

ASMR MUKBANG| 직접 만든 떡볶이 양념치킨 김밥 먹방 & 레시피 FRIED ...
ภาพหน้าปกคลิปที่เป็น Mukbang ที่เป็น ASMR ด้วย

ถ้าให้ความหมายแบบภาษาชาวบ้านของ ASMR มันก็คือความรู้สึกเสียวสยิวแล้วก็รู้สึกผ่อนคลาย ความรู้สึกนี้มันจะมาเมื่อมีใครบางคนกำลังถูหลังหรือกำลังกระซิบข้าง ๆ หูเรามันจะอยู่ใกล้ ๆ แล้วมันจะเสียวซาบซ่านมาก ๆ มันก็จะขนลุกแล้วก็หลั่งสารแห่งความสุขให้เรารู้สึกอิ่มสุขใจ

ซึ่งนี่แหละครับก็คือ ASMR

ใน YouTube ASMR มีหลายประเภทครับ แต่ประเภทที่โดดเด่นและเป็นที่พูดถึงกันในวงการ ASMR คือ ASMR ที่มาจากเสียง เสียงมันก็แยกย่อยไปอีกไม่ว่าจะเป็นเสียงกิน เสียงแคะหู เสียงหนวกหู เสียงพูดกระซิบ และไม่ใช่ไมโครโฟนทุกตัวจะสามารถทำเสียง ASMR ได้ ไมโครโฟนที่ใช้ต้องเป็นไมโครโฟนแบบหู หรือ Stereo ที่มีไมค์ทั้งซ้ายและขวา แล้วเสียง ASMR จากไมโครโฟนมันก็จะแตกต่างกันและการทำ ASMR ของแต่ละอย่างน่าจะต้องใช้ไมค์แต่ละไมค์ให้ถูกต้อง

โดย ASMR แบบนี้ข้อดีคือเราสามารถโหลดไฟล์เสียงจาก YouTube แล้วเอามาลงในเครื่องมือถือของเราแล้วสามารถเปิดฟังแล้วหลับไปพร้อมกับฟังได้

แต่ข้อเสียสำหรับ ASMR ประเภทนี้คือไม่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการหูหนวกหรือมีอาการได้ยินที่ไม่ค่อยชัดเจน

เอาจริง ๆ มี ASMR อีกแบบหนึ่งใน YouTube ซึ่งแนวนี้คนไม่ค่อยมีการพูดถึงเท่าไหร่ แนวที่ว่าก็คือ ASMR แนวเอาอะไรมาใกล้ ๆ กล้อง

โดย keyword ของ ASMR ตัวนี้ก็คือ Hand movement หรือ Inaudible ASMR แล้วคนที่ทำ ASMR แบบนี้ก็มีหลายคนแต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่ ASMR เสียวมากกว่าถ้าใครชอบ ASMR ที่มีอะไรมาอยู่ใกล้ๆหน้าของเราพยายามจับบางทีแตะหน้าหรือพวกทำ role play แต่งหน้า ผมแนะนำ Candy Jam ASMR

การเอามือมายื่น ๆ ตรงกล้องก็เป็น ASMR ได้

ดู ASMR แนวนี้จะต้องดูคลิปด้วย ถึงจะรู้สึกฟิน ถ้าฟังด้วยเสียงจะไม่ได้ฟิลลิ่ง เพราะว่าเสียงของ Candy Jam ASMR พูดตรง ๆ ว่าห่วย ใช้ไมค์ Tascam ในการทำ ASMR ไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ ประมาณว่าใช้ผิดวิธี

อย่าฟัง ASMR ตอนกำลังทำงาน

อันนี้ผมเตือนแล้วนะครับว่าคลิป ASMR ทำให้คุณรู้สึกฟินได้ แต่มันมีผลข้างเคียงคือทำให้รู้สึกง่วงในขณะกำลังฟัง ซึ่งใครเป็นโรคนอนไม่หลับหรือเป็นโรคซึมเศร้า คลิป ASMRจะช่วยชีวิตคนเหล่านี้ได้ดีมาก ๆ

หูฟังแบบไหนที่เหมาะกับการฟังเสียง ASMR

ถ้าผมแนะนำตรงๆต้องเป็นหูฟังแบบ virtual 7.1 ปรับหูฟังใหญ่ๆตัวไดร์เวอร์ 50 มม คือว่าหูฟัง 7.1 จะมีการแยกเสียงที่ชัดเจนและมีการทำให้เสียงมันโอบล้อมไปด้วยบรรยากาศที่ควรเป็นได้ ยิ่งไปใช้หูฟัง 7.1 ในการฟังเสียง ASMR ทำให้เรารู้สึกฟินมากขึ้น เพราะว่าโดยปกติเสียงจากไมโครโฟนที่เอาไว้ทำ ASMR มันก็มีคุณสมบัติทำเสียง 3 มิติหรือเสียงเซอร์ราวด์อยู่แล้ว

แต่ปัญหาในการใช้หูฟังแบบ 7.1 คือตัวมันใหญ่ ถ้าใช้หูฟัง 7.1 ตอนนอนมันจะลำบากมาก ๆ ครับเพราะว่าเราไม่สามารถนอนตะแคงแล้วฟังเสียง ASMR ได้หรือเราจะหันซ้ายหันขวาก็อาจไม่ได้เต็มที่เพราะด้วยความใหญ่ของฟัง 7.1 แล้วยิ่งหูฟังมันใหญ่มันก็ยิ่งลำบากกว่าเราอีก

แต่ถ้าแนะนำหูฟังรองลงมาควรเป็นหูฟังแบบ in ear เพราะว่าหูฟัง in ear มันจะรองรับเสียงเบสได้ดีกว่าหูฟังแบบเอียร์บัดแล้วหูฟังแบบอินเอียร์จะส่งตัวเบสให้กับชิปเสียง asmr ที่เป็นเสียงกระทุ้งกระทู้ว่าจะเข้าถึงได้ดีเลยทีเดียว

มีช่องไหนบ้างใน YouTube ที่ทำ ASMR แล้วดีต่อใจ

องค์ประกอบที่ทำให้คลิปเสียง ASMR คุณภาพดี

  • ต้องใช้ไมค์แบบ Binaural
  • เวลาทำเสียงต้องใส่หูฟังเพื่อ Monitor เสียงว่ามันฟินหรือเปล่า
  • มีการทำเสียงไปซ้ายไปขวาไปเรื่อย ๆ
  • เสียง ASMR ต้องชิดซ้ายและขวา ไม่ควรอยู่ตรงกลาง
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: