พิมพ์ด้วยเสียง จะเวิร์คไหม

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีในการทำ content มันก้าวก่ายมากกว่าเมื่อก่อนมาก เวลาเราพิมพ์บทความต่าง ๆเราจะต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไปในการพิมพ์บทความแต่ละ 1 บทความ แต่พอมาตอนนี้รู้สึกว่าการพิมพ์มันจะรวดเร็วมากขึ้น ถ้าเราพูดแล้วก็แปลงออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งวิธีนี้ใน apple จะเรียกว่า dictation แต่ใน google จะเรียกว่า google voice typing ใน windows ตอนนี้ฟังก์ชันนี้ยังไม่มีการใช้งานในภาษาไทยครับ ต้องรอต่อไป

เอาจริง ๆ ฟังก์ชั่นพูดแล้วแปลเป็นตัวอักษรใช้มาปีกว่าแล้ว ยิ่งตอนพิมพ์นิยายในจอยลดายิ่งใช้เลยครับ แต่เดี๋ยวใช้เดี๋ยวไม่ใช้บ้างอะไรบ้าง พยายามเช็คว่า Platform ไหนใช้พิมพ์แล้วแปลเป็นตัวอักษรได้ง่ายที่สุด จนกระทั่งผมมาค้นพบว่า ถ้าจะพูดแล้วแปลเป็นตัวอักษรให้พูดผ่านมือถือที่ดีที่สุด 

จอยลดา นิยาย 'แชท' ออนไลน์ มิติคู่ขนานของวรรณกรรม
ใครชอบแต่งนิยายในนี้ แนะนำให้ใช้พิมพ์ด้วยเสียงครับ

สำหรับในมือถือ เวลาจะใช้งานการพิมพ์ด้วยคำพูด ถ้าใน android ให้ดาวน์โหลดตัวแป้นคีย์บอร์ดที่ชื่อว่า Gboard แล้วก็ติดตั้งภาษาไทยให้เรียบร้อย แล้วเมื่อเวลาใช้งานก็ให้กดปุ่มไมโครโฟนตรงคีย์บอร์ดครับ ส่วนใน apple ให้ไปเปิดฟังชั่น Dictation ก่อน แล้วตัวไมโครโฟนมันจะโผล่ออกมาจากนั้นเราก็พูดแล้วจะกลายเป็นตัวหนังสือ

Voice typing not working in android app - Google Translate Community
ในมือถือ Android ให้โหลด Gboard มาก่อนแล้วกดปุ่มตรงนี้
วิธีปิดไอคอนไมค์บนคีย์บอร์ด iPhone เพื่อสะดวกในการพิมพ์
ใน iPhone ให้ไปเปิด Dictation ก่อนด้วยขั้นตอนเหล่านี้ครับ
iPhone dictation tips and tricks - Business Insider
หากจะใช้ Dictation ก็กดปุ่มไมค์ตรงนี้เลย

ในคอมพิวเตอร์ เวลาเราพูดแล้วแปลเป็นตัวอักษรมันจะไม่สะดวกเท่าไหร่ เนื่องจากเราจะต้องมีไมโครโฟน และบางทีสายตาของเราเข้าไปดูตัวหนังสือ ซึ่งการมองตัวหนังสือในขณะที่เรากำลังพูด มันจะทำให้เราเสียสมาธิอย่างรุนแรง และเวลาพูดออกมาเดี๋ยวหยุดบ้างเดี๋ยวไม่หยุด มันจะรู้สึกไม่เป็นไปตามธรรมชาติของเรา แต่ว่าถ้าเราพูดแล้วแปลเป็นตัวอักษรผ่านทางตัวมือถือโดยที่เราไม่ต้องมองหน้าจอมือถือ จะทำให้เวลาการพูดเหมือนกับเรากำลังอัดเสียงของเราอยู่

ถามว่าใช้เวลาการฝึกงานไหม เอาจริง ๆ ใช้เวลาฝึกนานอยู่นะกว่าจะทำให้มันคล่อง เพราะว่าข้อเสียของการพิมพ์ด้วยคำพูดแบบนี้คือเวลาเราพูดมันจะพิมพ์ต่อเนื่องไม่มีการเว้นวรรคให้ เราจะต้องมานั่งเช็คข้อความหรือมานั่งเว้นวรรคกันอีกทีนึงหลังจากพิมพ์ด้วยการพูดเสร็จเรียบร้อยแล้ว แล้วปัญหาหลัก ๆ ของการพิมพ์ด้วยคำพูดคือบางทีตัวที่พิมพ์ด้วยคำพูดมันจะไม่รองรับภาษาอังกฤษบางคำ อย่างเช่นถ้าพิมพ์พวกคำทับศัพท์ต่าง ๆ ถ้าพูดสำเนียงภาษาอังกฤษเลย มันจะเป็นอีกคำหนึ่ง ซึ่งตรงนี้เราจะต้องมานั่งแก้ไขอีกที

ข้อเสียอีกอย่างสำหรับการพิมพ์ด้วยคำพูดคือ ภาษาที่เราพูดมันไม่ใช่ภาษาเขียน ถ้าสมมุติเราทำพวกบทความทางวิชาการแล้วมานั่งพูดแบบนี้ เราจะต้องมาร้อยเรียงคำให้มันเป็นคำภาษาเขียนมากขึ้น

อย่างไรก็ตามเวลาเราพูดแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือให้เราไปเช็คอีกทีในคอมพิวเตอร์ เพื่อทำให้การเรียงภาษามันสม่ำเสมอมากขึ้น เพราะถ้าเราเอาคำพูดของเราเป็นตัวอักษรอย่างเดียว มันอาจจะทำให้ภาษาที่ออกไปมันจะรู้สึกแปลก ๆ ยิ่งเครื่องหมายวรรคตอนต้องเช็คให้ดี ๆ ครับ

ลองเอาไปใช้จริงๆ

บทความที่ใช้วิธีพิมพ์ด้วยเสียงใช้มาประมาณ 4-5 บทความแล้ว วิธีการพิมพ์ด้วยคำพูดมันมีเทคนิคในการพิมพ์อยู่เพราะว่าถ้าเรามานั่งพูดแล้วพอหยุดพูดสักพักก็เอามาเช็คดูว่าคำไหนผิดมันจะเสียเวลาเปล่า

ผมแนะนำว่าเวลาพูดก็พูดไปเลย อยากจะพูดอะไรก็พูดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะพอใจ แล้วพอพูดเสร็จอยากจะขึ้นหัวข้อใหม่ก็เริ่มต้นด้วยพารากราฟใหม่

ถ้ามันต้องแก้ทีละตัวในมือถือมันจะเสียเวลามาก ๆ ครับ อย่างเช่นเวลาพูดต่อเนื่องจริง ๆ ข้อเสียของการพิมพ์ด้วยคำพูดมันอยู่ที่เวลาพูด มันจะไม่มีเครื่องหมายวรรคตอน

ถ้าจะมานั่งแก้เรื่องเครื่องหมายวรรคตอนและคำแนะนำ ให้แก้อีกทีตอนอยู่หน้าจอ PC ครับ

เมื่อเราพิมพ์ด้วยคำพูดเสร็จทีนี้ก็เข้าไปเช็คงานใน PC ตรวจดูความเรียบร้อยตรวจดูคำผิดและตรวจดูเครื่องหมายวรรคตอนให้ถูกต้อง

เอามานั่งนับเวลาดูเวลาเราพูดแล้วกลายเป็นตัวอักษรจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงต่อบทความซึ่งเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะเป็นเวลาที่ใช้ในบทความเกี่ยวกับ “กรุงเทพฯเป็นเมืองน่าเที่ยวแต่ไม่น่าอยู่”

ส่วนเวลาในการแก้ไขและตรวจทานก็ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าใช้วิธีในการพิมพ์ด้วยแป้นคีย์บอร์ด บทความดังกล่าวอาจจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

เวลาอยู่หน้าจอ PC มีอย่างเดียวคือแก้ไขใช้คำผิดและตรวจดูความเรียบร้อยของบทความให้มันสละสลวยแค่นั้นเอง ไม่มีอะไรมาก ถ้ามานั่งคิดและพิมพ์แล้วคิดแล้วพิมพ์มันจะเสียเวลาเปล่า

ถ้าใครอยากพิมพ์ด้วยคำพูดแนะนำลองใช้วิธีนี้ดูครับ แล้วจะรู้เลยว่าการพิมพ์บทความมันง่ายกว่าที่คิด

Advertisement

2 responses to “พิมพ์ด้วยเสียง จะเวิร์คไหม”

  1. […] ตอนนี้ทำออกมาแล้ว อ่านดูได้เลย […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: