ทำไมถึงกลับมาทำ Blog อีกครั้ง

ตกใจใช่ไหมครับ ทำไมอยู่ ๆ ผมกลับมาทำ Blog ใน campzzz.com อีกครั้ง

ถ้าใครพูดถึงคำว่า campzzz ก็จะนึกถึงช่อง YouTube ที่ทำ Content เกี่ยวกับเกมฝั่ง PlayStation จะมีบางช่วงที่หายไป และล่าสุดก็หายไปอีกแล้ว ปัญหาที่หายไปเอาจริง ๆ อยากเล่ามากครับ แต่เดี๋ยวเล่าในโพสต์อื่น ๆ ดีกว่า เพราะโพสต์นี้ผมจะเขียนสาเหตุที่ผมกลับมาทำ Blog

เหตุผลเดียวเลยคือ “บล็อกเหมือนกับไดอารี่”

ช่วงที่ผมกลับไปกรุงเทพ มีงานหนังสือเล็ก ๆ ที่สามย่านมิตรทาวน์ จัดโดย Amarin ที่นั่นก็ขายหนังสืออะไรต่าง ๆ มากมาย แต่โซนที่ผมสนใจเลยคือ โซนขายสมุดโน้ตที่ไม่มีเส้น จะเขียนอะไรก็ได้ตามใจเรา แล้วปกก็มี Concept คล้าย ๆ กระป๋องโค้กที่มีชื่อเล่นฮิต ๆ เยอะไปหมด อย่าง บอย, มุก, หมวย, แอนท์, ก้อย, โดม, ปอ, ฯลฯ และมีคำว่า “อิหยังวะ”

ใช่ครับ อิหยังวะ นั่นแหละ

หลังจากที่ซื้อมา ผมก็เขียนเรื่องราวที่ตัวเองนึกขึ้นได้ในตอนนั้นไปเรื่อย ๆ เพราะตอนนั้นที่ไปกรุงเทพ ไปกับน้อง น้องก็ใช้คอมสลับกับเรา การจดเรื่องราวอะไรต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ผมทำมาตั้งแต่เรียน ม.ปลายแล้ว (ยุคนั้นเป็นบล็อก Exteen อยู่เลย) บางทีก็จดบ้าง บางทีก็ไม่ได้จด หลง ๆ ลืม ๆ กันไป

และช่วงที่ทำ Content ลง YouTube หรือเป็น Podcast ผมก็ลองผิดลองถูกกับการทำ Content ให้เร็วที่สุด

จนค้นพบว่า การทำ Content ที่เร็วที่สุด มันไม่มีอยู่จริง พื้นฐานของการทำ Content สำหรับผมคือ “การพิมพ์”

โอเค เดี๋ยวนี้ Content มีหลายประเภทมาก อย่าง Content ที่ไม่ต้องมาพิมพ์อะไรเยอะ ๆ แบบนี้ หรือ Content สาย Performance ที่เน้นดูกันที่อารมณ์ (พวกคลิปสั้น ๆ ใน Tiktok) แต่สไตล์ผม มาอัพคลิปลง Tiktok มันก็แปลก ๆ อยู่เนอะว่าไหม “เว้นแต่ว่าเต้นแบบหน้านิ่ง ไร้อารมณ์ทุกคลิป อาจจะใช้ได้”

MacBook Air beside gold-colored study lamp and spiral books

ผมมีเรื่องราวหลาย ๆ เรื่องอยากแชร์ ซึ่งมันไม่ใช่แค่เรื่องเกมอย่างเดียว โดย CAMPZZZ ซีซั่นใหม่จะใช้ชื่อว่า CAMPZZZ Season 6 พูดถึงผมมาไกลมาก ๆ ครับ สำหรับเนื้อหาก็จะมีหลายหมวดหมู่ ยังเน้นเกมอยู่ ถ้าพูดถึงหมวดหมู่ทั้งหมด ก็จะมี

  • เกมฝั่ง PlayStation
  • เกมสาย Shooting ไม่จำกัด Platform
  • ไปเที่ยว
  • Geek devices อย่างพวกหูฟัง, คีย์บอร์ด
  • ฯลฯ

เอาง่าย ๆ เนื้อหาส่วนใหญ่ เน้นตามใจผม อย่างเดียว เพราะการเล่าเรื่องราวที่ผมเจอมา หรือ based on ความสนใจผมอย่างเดียว ผมจะทำได้ดีกว่ามาก และทำให้คนรู้จักตัวผมมากขึ้น และทำ Content ได้ตรงตามความต้องการของตัวเอง

บล็อกคือ Script ชั้นยอด

เวลาผมทำ Podcast หรือคลิป YouTube สาย Content สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการสร้าง Script แต่สิ่งที่ผมพิมพ์ไปเยอะ ๆ ลง Blog ก็เป็น Script ชั้นดีเลยทีเดียว

คราวนี้มาพูดถึงเรื่องการมองเห็นในโลกออนไลน์ถ้าเป็นโพสต์ต่าง ๆ ใน social media ไม่ว่างจาก Facebook twitter หรือ Instagram การค้นหาจะไม่ผ่าน search engine แต่ว่าถ้าเราสร้างบล็อกเป็นของตัวเองแล้วเขียนบทความดังนั้นบทความของเราจะสามารถหาใน search engine ได้

เอาจริง ๆ พวกโพสต์ต่างๆในโลกออนไลน์หรือพวก content creator ที่ทำกันใน Facebook ในทวิตเตอร์จะชอบเอาบทความจากบล็อกที่เป็นเว็บไซต์จริงๆเอามาอ้างอิงหรือเอามาแชร์แล้วก็มีการแสดงความคิดเห็นในนั้นอีกทีนึง ลองนึกดูถ้าเราทำเป็นโพสต์ใน Facebook เขียนยาวเหยียดเลยแต่ไม่มีคนแชร์เพราะว่าจำนวนผู้ติดตามน้อยสุดท้ายมันก็เสียประโยชน์ เราก็ต้องเอาบทความที่เขียนยาว ๆ มาใส่ในบล็อกของตัวเองดีกว่า

หลังจากที่เล่น Facebook มามากกว่า 10 ปีสุดท้ายแล้วเวลาคนจะโพสต์หรือมีประเด็นอะไรพูดถึงในโลกออนไลน์ก็จะหยิบยกลิงค์ที่เป็นบล็อกนั้นให้คนอื่นดูอีกทีหนึ่ง จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าบล็อกในโลกออนไลน์ก็คล้ายคลึงกับอีเมลที่เปิดมานาน การใช้งานง่าย ๆ แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีคนใช้งานอยู่

silver iMac with keyboard and trackpad inside room

สิ่งที่บล็อกได้เปรียบมากกว่าโพสต์ใน social media อีกอย่างหนึ่งคือการจัดเรียงตัวอักษรและพารากราฟ มันจะเรียงได้ง่ายและสามารถทำตัวอักษรต่าง ๆ ให้มันเด่นอย่างที่ควรเป็น ปัญหาของ Facebook เวลาสร้างบทความลงในโพสคือมันไม่มีทำตัวพิมพ์หนา มันไม่มีทำตัวหนังสือ Heading เวลาอยากจะทำตัวทีมหนาก็ต้องใส่แฮชแท็กเข้าไปซึ่งมันผิดวิสัยหรือถ้าต้องการจบบรรทัดแล้วขึ้นบรรทัดใหม่ต้องกด enter เฉย ๆ ตัวหนังสือมันจะติดกั นแล้วอาจลำบากเราจะต้องขึ้นบรรทัดใหม่แล้วผิดจุดแล้วก็ขึ้นบรรทัดใหม่อีกทีนึง แต่ถ้าเป็นบล็อกไว้ว่าจะ WordPress หรือ blogger ไม่ต้องทำแบบนั้นเลยมันมีการปรับแต่งตัวหนังสืออย่างที่เราต้องการ

แล้วที่สำคัญโพสต์ใน Facebook ไม่สามารถใส่ภาพกลางบทความได้

สรุป

ถ้าใครอยากเป็น content creator จริงๆอยากให้สร้างบล็อกของเราเป็นเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องจดโดเมนเป็นชื่อเราก็ได้แต่ขอให้ไปเปิดบริการบล็อกของ wordpress medium หรือ blogger แล้วก็เอาบทความที่เราเขียนเยอะๆไปใส่ในบล็อกของเรา ทำให้อีกคนที่เข้ามาอ่านสามารถเข้าไปแชร์ได้ง่ายขึ้นและมีการพูดถึงเหมือนกับว่าเขาเอาบทความจากบุคคลที่สามซึ่งดูแล้วมันน่าเชื่อถือมากกว่าเป็นโพสต์ใน social media แล้วก็เอามาแชร์ต่อกันใน social media นั้น

และสำหรับคนทำคลิป YouTube ก็ต้องควรเปิดบล็อกด้วยเพียงแต่การเปิดบล็อกของ YouTube คือเขียนสคริปต์ง่ายๆ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: