ทำไมผมเลิกใช้ Chrome

Chrome เป็นบราวเซอร์ของ google ที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่ง ใช้ตั้งแต่ตอนช่วงเปิดตัวแรก ๆ ตอนนั้นยังใช้ใน windows XP อยู่เลย ตอนนั้น Chrome ใช้ engine Webkit ซึ่งเป็น engine ของ safari ซึ่งเป็นเว็บบราวเซอร์ที่ดีมากๆของ Mac OS X

การที่ Apple เอา Safari ของตัวเองมาลงวินโดว์ตอนนั้นเป็นอะไรที่กล้ามากครับ เพราะว่า engine Webkit มันดี แต่สุดท้ายดูเหมือนแอปเปิ้ลทำ Safari ใน Windows ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สุดท้ายก็เลิก แต่ google ก็เอา Webkit ในซาฟารีมาต่อยอดให้กลายเป็น web browser ที่มีความเป็นซาฟารีในชื่อของตัวเองว่าโครมในที่สุด

ถามว่า Chrome ในช่วงแรก ๆ ดีไหมบอกเลยว่าดีมาก ๆ ตอนนั้น internet explorer เป็นเว็บบราวเซอร์ที่ใช้ไม่ค่อยได้แล้วเวลาเราโหลด internet explorer เพื่อมาแต่ก็คิดอย่างนั้น

แม้แต่การเปิดตัวของ Edge ของ microsoft windows 10 ก็ยังไม่มีใครใช้ ในบทความนี้เดี๋ยวพูดถึง Microsoft Edge อีกทีว่าความรู้สึกในการใช้งานมันเป็นยังไง ทำไมผมเลิกใช้ chrome แล้วก็ไปใช้ Microsoft edge ครับ

ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้รับเงินจาก Microsoft อย่ามาโจมตีผมว่าผมรับเงินแล้วก็มาอวย Microsoft ผมพูดตามความจริงแล้วบางสิ่ง Google ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรได้

ทำไมเวลาผมเข้าเว็บไซต์อะไรมันต้องเป็นภาษาญี่ปุ่น

ไม่รู้ผมไปตั้งค่าอะไรใน google chrome ผมพยายามหาสาเหตุ สุดท้ายเวลาเราเข้าเว็บไซต์ไหนมันจะกลายเป็นภาษาญี่ปุ่นเสมอ ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นได้เพราะว่าผมล็อกอิน google account ใน chrome แล้วพอตั้งค่าเสร็จ พวกการตั้งค่าต่างๆใน chrome ก่อนหน้านั้นไปปรับแต่งอะไรก็ไม่รู้ เว็บไซต์ทุกเว็บไซต์ที่เข้าไปถ้ามันสนับสนุนภาษาญี่ปุ่น มันจะขึ้นเป็นภาษาญี่ปุ่นทันที

ว่าจะโหลด Discord เจอแบบนี้มึนเลย

แม้ว่าผมจะอ่านภาษาญี่ปุ่นได้ แต่ไม่ได้อ่านทุกคำ อ่านได้แค่บางคำเท่านั้น แต่ทำไมมันต้องเปลี่ยนเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ผมตลอดเวลาเลยตรงนี้ผมไม่เข้าใจ google

วิธีแก้ก็คือเปลี่ยน account ของ google ไหมแต่เอาจริงๆไม่อยากจะเปลี่ยนเพราะว่าการตั้งค่าต่าง ๆ มันอยู่ใน account เดิมหมดแล้วจะมาเปลี่ยนเพื่อแก้ไขในภาษามันไม่ใช่เรื่องหรือเปล่าแต่สุดท้ายผมก็กลับไปใช้ในการซ้อนแอบแล้วก็ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเวลาเข้าเว็บไซต์ต้อมเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยเหมือนเดิมแค่นี้ผมก็ดีใจแล้ว

หน้าจอกระพริบเมื่อเล่นวีดีโอ

เวลาเลื่อน FB จนเจอ Post วีดีโอ หน้าจอจะกระพริบและดำชั่วขณะ

ตรงนี้เป็นบัคของของของผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรอาจจะเป็นเพราะว่า notebook ใช้ 2 การ์ดจอก็คือการ์ดจอออนบอร์ดของ intel และการ์ดจอแยกของ NVIDIA ผมไม่ใช้คอมเครื่องอื่นก็ไม่มีปัญหาเลยนะแต่ว่าพอมาใช้ใน chrome มันชอบเป็นปัญหานี้อยู่เรื่อยๆอย่างเวลาเราเลื่อนดูโพสต์ใน facebook แล้วโพสต์นั้นมันเป็นโพสต์วีดีโอวีดีโอมันเล่นมันก็จะหน้าจอขาวหรือหน้าจอดำหมดเลยแล้วก็ย้อนกลับมาเหมือนเดิมแล้วก็มีการกระพริบของวีดีโอสักพักก็เล่นวีดีโอนั้นไม่ได้แล้ว

อาจจะเป็นบล็อกของตัวเอนจิ้นของโครเมียมด้วยมั้งเพราะว่าช่วงแรกๆมันก็เป็นเหมือนกันแต่ภายหลังได้โทรศัพท์มันมีปัญหาตรงนี้แล้ว ถ้าใครรู้วิธีแก้ปัญหาขาหน้าจอกระพริบเวลาเล่นวีดีโอใน chrome ช่วยบอกผมด้วยนะครับผมก็ยังชอบใช้ chrome อยู่ตามด้วยปัญหาภาษาจนปัญญาแล้วจะแก้ไขปัญหายังไงดี

กิน RAM พอสมควร

จริงๆจากใจเรื่องกิน RAM มันมีหลายอย่างครับแต่หนึ่งในนั้นคือเว็บไซต์ที่เราเปิดด้วยเพราะว่าเว็บไซต์บางเว็บไซต์มันจะมีการ load script และหลังหลังมาเว็บไซต์ต่างๆก็สั่ง html file ซึ่งเริ่มจะกินแรมมากกว่าแต่ก่อนเยอะไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเดี๋ยวนี้มันต้องเยอะๆไว้ก่อนเพราะว่าใน web browser มันใช้ RAM เวลาแล้วเข้าเว็บต่างๆเยอะพอๆกับเราเปิดเกมเล่นเลยทีเดียว

Microsoft Edge ก็มีปัญหาเรื่องจอดำ แต่พอมาเทียบกันปรากฏว่าการกิน RAM มันน้อยกว่า chrome แต่ถามว่าคอมกินแรมแล้วทำให้เครื่องช้าไหม มันก็ไม่ได้ช้าแต่เวลาเปิดหน้าเว็บมันจะช้ามากกว่าเดิมประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์

แล้วปัญหาการกินเครื่องกิน performance มากๆใน chrome มันทำให้เวลาผมพิมพ์บทความใน google doc ใน chrome มันช้าและกระตุกดีเลย์ ปัญหานี้ผมเจอบ่อยแต่ว่าใน Microsoft ไม่มีตรงนี้นะ

ความฉลาดของ AI ที่มากเกินไปจนกลายเป็นความยัดเยียด

แค่พิมพ์คำว่า “หม่า” ขึ้นเป็นรูปเลย

เอาจริง ๆ ตั้งแต่ที่ AI ของ Online Service ต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Facebook, Google ที่ Suggestion มาเร็วมาก ผมมองว่ายัดเยียดเกินไป บางทีให้เวลากับคนใช้งานบ้างก็ได้

สิ่งที่ google chrome ยังทำได้ดีกว่า Microsoft Edge

ที่ผมพูดเรื่องไมโครซอฟท์เอดจ์เป็นตัว Microsoft word version โครเมี่ยมนะครับไม่ใช่ตัวเวอร์ชั่นเดิม ที่นี่ก็ยังสู้ google ผมไม่ได้คือเรื่องของการทำงานกับ google service ต่างๆอย่างเช่นถ้าเราพิมพ์ตัวหนังสือใน google doc เราจะไม่สามารถใช้การพิมพ์ด้วยเสียงใน Microsoft edge ได้แต่ว่าถ้าเราใช้ google chrome เราสามารถใช้ฟังก์ชั่นพิมพ์ด้วยเสียงใน google doc ที่เปิดใน google chrome ได้

Voice Typing Comes to Google Docs - Teacher Tech
Voice Typing ใช้ได้ใน Google Docs ของ Chrome เท่านั้น

อย่างหนึ่งที่หลายคนชอบมากสำหรับคนเขียนบทความที่ใช้การพูดแล้วกลายเป็นบทความอย่างตัวผมคือตัว google doc ที่ run ใน google chrome สามารถพิมพ์ด้วยเสียงได้ ตอนนั้นผมติดเลย แต่หลัง ๆ มาผมไม่ได้ใช้มันแล้วเพราะว่าเวลาผมพูดด้วยเสียงจะพูดผ่านมือถือ android ของผมมากกว่าพูดในคอม หรือในคอมเราจะต้องต่อไมค์อะไร ค่อนข้างยุ่งยาก แล้วก็สมาธิในการพูดมันจะแปลก ๆ แต่ว่าถ้าเราพูดด้วยมือถือ เราจะโฟกัสไปที่สิ่งที่อยู่ข้างหน้า ถ้าเรามองตัวหนังสือด้วยแล้วก็พูดไปด้วยมันจะติดขัดมันจะไม่ได้ฟิลลิ่ง

ส่วนเรื่องเทคนิคการใช้พูดแล้วออกมาเป็นตัวอักษรพิมพ์เดี๋ยวผมจะทำเป็นบทความแยกเพราะว่าถ้าเราพูดแล้วก็เป็นตัวอักษรพิมพ์แบบตรงๆเลยมันจะชัดๆนิดนึงซึ่งเทคนิคนี้เดี๋ยวจะแชร์ให้ดูอีกทีนึง

ตอนนี้ทำออกมาแล้ว อ่านดูได้เลย

การใช้งานเริ่มต้นของ google chrome ทำง่ายกว่า Microsoft edge

ก็ต้องเข้าใจว่า Microsoft access เป็น browser ของ Microsoft Microsoft ก็มี service ของเขาเป็นตัวของตัวเองอยู่แล้วการที่เปิด Microsoft word ครั้งแรกแล้วเวลาจะ search มันเข้าสิงก็ไม่ต้องตกใจแต่สามารถปรับจากบิลให้เป็น google ได้เพียงแต่การปรับมันยากมากๆถ้าคนที่ไม่รู้วิธีการปรับก็จะงงๆนิดนึง

เวลาเราใช้ google service ใน Microsoft Edge จะชอบบอกให้แนะนำกลับไปใช้ chrome อยู่เสมอ

จะถามว่าแบบนี้มันน่ารำคาญไหม มันจะโผล่ขึ้นมาประมาณช่วงแรก ๆ ครับแต่ว่าถ้าเราทนใช้บ่อยๆเดี๋ยวมันก็หายไปเองอย่าเพิ่งใจอ่อนกับไปใช้โคมล่ะถ้าสมมุติ Chrome มันทำให้เครื่องช้าจริงๆ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: