พูดถึง Hyper Scape ช่วง Open Beta

การที่ Ubisoft เปิดตัวเกม Battle Royale ในปีนี้ บางคนมองว่าคิดดีหรือเปล่าเพราะว่าเกมแนว battle royale มันเยอะไปแล้ว แต่บางคนกลับมองว่า ขนาดเกม Call Of Duty ยังเปิดตัวเกมแนว battle royal ของตัวเองได้เลย แล้วประสบความสำเร็จด้วยทำไม Ubisoft จะไม่ทำล่ะ

ถ้าลองเล่นเกม Hyper Scape จะรู้เลยครับว่า Ubisoft ทำเกมแบทเทิลรอยัลแนวนี้ถูกทางแล้ว

ผมรอเกมแนว arena shooting อย่าง Hyper Scape นี่แหละ

เกม Hyper Scape มีดีตรงไหน

Ubisoft เปิดตัว Hyper Scape เกม Battle royale ที่การ loot สำคัญ ...

ใครที่รู้สึกหมั่นไส้ผมเวลาอวยเกมไหนมาก ๆ ก็ต้องทำใจนิดนึงเพราะว่าสิ่งไหนที่มันดีจริงๆก็จะอวยตรง ๆ แต่ว่าสิ่งไหนที่รู้สึกไม่ดีจริง ๆ ก็จะบ่น แน่นอนว่าบทความหรือการวิจารณ์ของผมส่วนใหญ่จะมาโดยอารมณ์ล้วน ๆ มากกว่าเรื่องเหตุผล แต่ถ้าอันไหนที่มีเหตุผลน่าฟังก็ไม่พลาดจะพูดออกมาครับ

ก่อนหน้านั้นได้ดู Trailer ของตัวเกม Hyper Scape แล้วผมรู้สึกอยากจะโหลดมาเล่นทันทีครับ คือตัวเกมมันให้ฟิลลิ่งแบบว่าเราหลุดเข้าไปในโลกแห่งเกมอะไรสักอย่าง อารมณ์แนวภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One และตัวเกม Shooting ที่ไม่ 18+ ผมว่า Theme เกม Hyper Scape ออกมากำลังดี เหมาะกับผู้เล่นที่อายุน้อยกว่า 18 (แต่ยังไงก็ต้องมากกว่า 13 อยู่ดี)

ถ้าพูดถึงเกมแนว Arena Shooting บางคนอาจจะไม่เคยเล่น เพราะว่าเกมแนวนี้ไม่ค่อยฮิตในประเทศไทยเท่าไหร่ ดูจากสตรีมเมอร์คนไทยที่เวลาเล่นเกมใหม่ ๆ สุดท้ายก็ต้องกลับไปเล่นเกมเดิมที่เคยเล่น อย่าง PUBG, COD Warzone หรือ CSGO เนื่องจากการเล่นเกมแนว Arena Shooting ที่ยากและไม่ค่อยคุ้น เดี๋ยวผมจะเล่าว่า เกมแนว Arena Shooting มันเป็นยังไง

อะไรคือเกมแนว Arena Shooting

เกมแนว Arena Shooting จะเน้นความเร็วในการต่อสู้เป็นหลัก แม้ว่าเกมแนวนี้ตัวหลัก ๆ เลยจะคล้ายคลึงกับเกมแนว Multiplayer แต่การยิงและการต่อสู้จะแตกต่างจากเกมแนว Shooting ทั่ว ๆ ไปพอสมควร ความเร็วของเกม Hyper Scape ใกล้เคียงกับเกม apex legends แต่พอเทียบกันแล้ว รู้สึกว่า ความเป็น Arena Shooting เกม Hyper Scape มีมากกว่า Apex Legends

Quake Champions Gameplay (2017) Team Deathmatch 1080p - YouTube
Quake Champions เกมแนว Arena Shooting ที่เน้นความเร็วทั้งการหลบหลีกและการยิง

โดยตัวเกมแนว Arena Shooting ถ้าเป็นโหมด Multiplayer ทั่วไป เราจะมีอาวุธปืนพกหรืออะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น ถ้าเราอยากจะมีอาวุธเราต้องไปเก็บตามด่านต่าง ๆ ไม่เหมือนเกม Shooting Multiplayer ทั่วไปที่เราจะมีอาวุธตั้งแต่ตอนเริ่มเกมเลย ทำให้ฟิลลิ่งเวลาเล่นเกม Arena Shooting แตกต่างจากเกมแนว shooting ทั่ว ๆ ไปพอสมควร และฟิลลิ่งในการเล่นเกม Hyper Scape มีความคลึงกับเกมแนว ๆ Quake แล้วก็ Unreal Tournament

พูดถึง Gameplay ของเกม Hyper Scape

เกมเพลย์ของเกม Hyper Scape นอกจากมันจะเร็วแล้ว Time To Kill ยังต่ำกว่าเกมอื่น ๆ ต้องใช้ความเร็วในการหลบหลีกและความอดทนในการยิงพอสมควร แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ Hack หรือสกิลเพื่อโจมตีผู้เล่นคนอื่นหรือป้องกันตัวเองด้วยแนวคิดเรื่อง Hack มาจากเกม Apex Legends ตรงที่ตัวฮีโร่แต่ละคนจะมีสกิลของตัวเอง

ปัญหาของเกม Apex Legends คือตัวเกมนี้ต้องเล่นเป็นทีม สำหรับบางคนที่อยากจะเล่นคนเดียวไม่อยากจะสื่อสารกับเพื่อนในทีมอาจจะไม่ได้เล่นเกม Apex Legends และกำลังมองหาเกมที่มันเดินเร็ว ๆ ยิงเร็ว ๆ แต่ว่าอยากเล่นคนเดียว ในที่สุดเกม Hyper Scapeก็ตอบโจทย์พวก player เหล่านี่ล่ะครับ

UBISOFT เปิดตัวเกม HYPER SCAPE ยกระดับเกมแบทเทิลรอแยลไปอีกขั้น ...

สิ่งที่ผมแปลกใจกับ Hyper Scape มาก ๆ คือตัวเกมกินสเปคพอดิบพอดี แม้ว่าตัวเกม Hyper Scape เป็นเกมในยุค Next Gen ที่กินสเปคเป็นเรื่องธรรมดา แต่พอเล่นไปจริง ๆ ปรากฏว่าตัวเกมก็อาจจะเฟรมเรทตกนิด ๆ หน่อย ๆ เพราะเกม Hyper Scape ใช้ฉากในเมืองที่มีรายละเอียดของตึกเยอะพอสมควร และฉากในเมืองของเกม Hyper Scape ท่าไม้ได้ดีมาก ๆ ถ้าจะทุกจุดที่เป็นในตึกหรือในที่แคบ ๆ เป็นที่ต่อสู้ได้ดีเลยทีเดียว

สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาเล่นเกม Hyper Scape ช่วงแรก ๆ อย่างตัวผมก็ต้องงงแล้วรู้สึกเซ็ง ๆ เพราะว่าเราจะโดนยิงตลอดเวลา บางทีเรายิงไปแล้วแต่มันก็ยังไม่ตายแต่ทำไมมันยิงเราแล้วจู่ ๆ เราตายทันที แล้วก็ต้องจบเกมแล้วก็ย้อนไป Lobby แล้วเข้าเกม แล้วก็โดนยิงตาย แล้วก็โดนโยนเข้า Lobby เหมือนวัฒจักรเวียนว่ายตายเกิด แน่นอนเพราะว่าตัวเกมไม่มีบอทคอยวิ่งให้เราเข้าไปยิงเหมือนเกมแบทเทิลรอยัลเกมอื่น ๆ ในมือถือ

ห้อง Lobby ที่ดูเหมือนสนุก แต่ก็น่าเบื่อ

Como subir na maior torre do lobby de Hyper Scape. - YouTube

ความน่าเบื่อของเกม Hyper Scape ที่ผมเจอคือในช่วงแรกที่เข้ามาในเกม เราจะต้องเดินสำรวจเข้าไปในห้องต่าง ๆ คือจริง ๆไม่จำเป็นต้องให้เราเดินในห้องก็ได้ มาเป็นเมนูเลือกโหมด เพราะว่าเวลาเราเข้าห้องแต่ละห้องตามประตูมันก็จะเข้าหน้าเมนูอีกทีนึง ทำไมไม่ทำเป็นเมนูรวมเหมือนเกมอื่น ๆ เลย แต่สำหรับคนที่ชอบสำรวจะรู้สึกดีเหมือนกัน

ในห้อง Lobby ของเกม Hyper Scape จะเป็นการวิ่งกระโดดเข้าสิ่งกีดขวางหรือพยายามปีนขึ้นข้างบน จริง ๆ มันก็สนุกดีแต่ว่าบางคนกับรู้สึกไม่สนุก บางคนชินกับห้อง Lobby ที่จะต้องมีการยิง จะต้องมีการซ้อมยิง ผมคิดว่าเกม call of duty warzone ตอนช่วงรอคนเข้ามาเต็มๆมันสนุกมากที่สุดแล้ว

แต่สิ่งที่ผมชอบของเกม Hyper Scape คือเราไม่จำเป็นต้องรอจำนวนคนให้เต็ม 100 ก็ได้ เราก็รอสักพักหนึ่งแล้วบางครั้งเกมเริ่มต้นเพียง 40 คนก็เริ่มแมตช์ได้เลยทำให้ตัวเกม Hyper Scape มันจบลงเร็ว ถ้าอยากจะได้อันดับหนึ่งก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเหมือนกับโหมด Multiplayer ของเกมคอออฟดิวตี้เลยที่ใช้เวลาแค่นั้นทำให้ตัวเกม Hyper Scapeเป็นเกมแนว battle royale ที่จบเร็วเป็นอันดับต้น ๆ ในโลกใบนี้ รองจาก Free Fire

บางทีราคาของก็แรงนะ

ไม่รู้ผมรู้สึกคนเดียวหรือเปล่าที่ราคาของในเกมมันจะแพงเอาเรื่องเลยนะ และการเติมเงินในเกมก็แพงเอาเรื่องครับเพราะว่าถ้าจะซื้อ Currency ในเกมพันกว่า ๆ จะต้องใช้เงินจำนวน 350 บาท ราคาเหมือนกับเกม Call Of Duty ใน PS4 เลยที่ต้องเสียเงินประมาณนี้ได้ขณะที่เกม Valorant ใช้เงินเพียงไม่ถึง 300 บาทแต่คุณสามารถซื้อ Battle Passได้ แล้วเงินจำนวน 350 บาทที่เสียเงินให้กับเกม Hyper Scape บางทีอาจจะซื้อสกีนได้แค่สกีนเดียวเพราะว่าตัวเกม Hyper Scape ไม่ได้ใช้ระบบ loot box คงเพราะว่านโยบาย content เกมของต่างชาติเขาแอนตี้เรื่อง Loot Box มั้งเลยตัวเกม Hyper Scape ไม่มีการขาย Loot Box แต่ขายไอเทมสกีนแพง ๆไปเลย อยากให้ลดราคาสำหรับผู้เล่นในประเทศไทยนิดนึง เพราะว่าราคามันแรงมากจริง ๆ แล้วจะทำให้มันไม่เข้าถึงผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ ที่อยากจะซื้อไอเทมในเกมบ้างอะไรบ้าง

เกมนี้ไม่ค่อยมีใครพูดถึงในไทยเท่าไร

หนึ่งในเรื่องที่น่าเป็นห่วงของเกม Hyper Scape คืออนาคตอาจจะ support ไม่นานเท่าเกมแบทเทิลรอยัลเกมอื่นเนื่องจากว่าในวงการเกมไม่เห็นมีใครพูดถึงเกม Hyper Scape เลย Ubisoft ไม่ได้ทำการตลาดมากนะสำหรับเกมนี้ แต่สำหรับตัวผมผมคิดว่าเกม Hyper Scape เป็นเกมแบทเทิลรอยัลที่น่าเล่นอีกเกมหนึ่ง ตรงนี้ทาง Ubisoft ต้องทำการตลาดดี ๆ กับเกมนี้ครับ

สำหรับวันเวลาที่เปิดให้เล่นกันจริงๆจะอยู่ช่วงวันที่ 11 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ในวันที่เขียนบทความก็เป็นวันใกล้ ๆ สำหรับการเปิดให้เล่นแบบ open beta แล้ว ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผมเจอมาในเกม Hyper Scapeช่วง open beta ครับถ้าใครสนใจเกมนี้แล้วสมัครแล้วโหลดอาจจะไม่ทันแล้วก็ต้องรอตอนช่วง open beta ในวันที่ 11 สิงหาคมเลย เล่นในช่วงเปิดตัวเกมจริง ๆ จะมีอะไรใหม่ ๆ ก็ต้องรอติดตามในวันนั้นครับ

Advertisement

One response to “พูดถึง Hyper Scape ช่วง Open Beta”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: