YouTube ปี 2020 ในมุมมองของคนดู

ช่วงนี้แอบของขึ้นเล็กน้อย ก่อนหน้านั้นผมก็บน facebook มาครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนี้มาบ่น YouTube บ้าง ถ้าพูดถึง YouTube สำหรับการทำ content platform นี้ยังถือว่าดีอยู่ แต่ถ้าจะหาเงินจาก YouTube มันไม่เหมือนเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วที่เน้นการโฆษณาจากผู้ให้โฆษณา

ในบทความนี้ผมจะไม่พูดถึง YouTube ในแง่ของ creator แต่เราจะพูดถึง YouTube ในมุมมองของคนดูทั่วไปอย่างเรา ๆ เปิดคอมเมื่อไรก็ต้องดู YouTube ใครจะหวังหาข้อมูลหรือคำติติงเกี่ยวกับ YouTube ในด้าน creator เดี๋ยวรอก่อนนะครับ เพราะว่าประเด็น YouTube ในแง่ของคนดูทั่วไปอยากจะบ่นจริง ๆ

YouTube ชอบเอาคลิปเมื่อปีที่แล้วมาให้เราดู

YouTube เตรียมใช้ระบบชำระเงินแบบรายเดือน เพื่อปิดการเล่นโฆษณา ...

รูปแบบอัลกอริทึมของ YouTube คือเวลาเราดูช่องไหนบ่อย ๆ ถ้าเราย้อนกลับมาหน้าแรก จะเอาคลิปของช่องที่เราดูก่อนหน้านั้นมาเป็นคลิปแนะนำ ถึงแม้ว่าเรายังไม่ได้กดติดตามช่องนั้นก็ตาม แต่ที่ YouTube เอามาลงนั้นมันเป็นคลิปเมื่อปีที่แล้ว เป็นบางทีก็ 3-4 ปีที่แล้วเลยหรือหนักกว่านั้นเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว

ถ้าเป็นคลิปแนว Evergreen ก็คือเป็นความรู้ทั่วไปที่จะดูตอนช่วงปีไหนก็ได้ อันเนี้ยผมไม่ว่า แต่บังเอิญคลิปนั้นมันเป็นพวกคลิปข่าวหรือเป็นคลิปเหตุการณ์ในขณะนั้นที่กำลังฮิตอยู่แล้ว พอผ่านไปสักปีสองปีตรงนั้นมันก็ไม่ได้น่าสนใจแล้ว ยูทูปดันเอาคลิปอันนั้นเอามาให้เราดูอีกทีนึง

ซึ่งการเอาคลิปเมื่อปีที่แล้วหรือหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาเอามาให้เราดูมันหมายความว่าคลิปนั้นมันตรงตามอัลกอริทึมที่ทำออกมาแล้วดี หรือว่าเป็นคลิปที่มีคุณภาพที่ควรดู

แต่คลิปที่ว่ามันเก่าแล้วไง และเป็นเรื่องที่ไม่ได้สนใจด้วย

ตรงนี้ YouTube ต้องแก้ไขโดยด่วนเลยเพราะว่าเรื่องบางเรื่องเราก็ไม่อยากจะรู้

YouTube ชอบเอาคลิปที่เคยดูมาแล้วเอากลับมาแนะนำให้เราดูอีกครั้ง

2048x1152 Wallpaper for YouTube | ยูทูบ, วอลเปเปอร์, พื้นหลัง

มันก็แตกลายจากอัลกอริทึมของ YouTube ที่แนะนำคลิปเมื่อปี 2 ปีที่แล้ว แต่บังเอิญคลิปนั้นในปีก่อนผมดูไปแล้วไง แล้วให้ผมดูอีกเพื่ออะไร

ระบบต้องแยกแยะว่าคลิปไหนเราดูบ่อย ๆ ถ้าเป็นคลิปเพลงหรือคลิป ASMR อันนี้ผมไม่เถียง คือดูกี่รอบกี่รอบมันก็ดีต่อใจ แต่คลิปข่าวหรือคลิป content ที่ดูครั้งเดียวจบแล้วไม่จำเป็นต้องดูอีก ถ้ายังเอาคลิปมาโชว์มาอีกรอบนึง ตรงนี้ YouTube ต้องแก้ไขอัลกอริทึมโดยด่วนครับ

โฆษณาที่โผล่แบบไร้กาลเทศะ

เรื่องโฆษณากับ YouTube อันนี้เป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อนเพราะว่าตำแหน่งโฆษณาที่ออกมาใน YouTube ครีเอเตอร์เป็นคนกำหนด แต่ครีเอเตอร์บางคนก็เกินไปจริง ๆ วางตำแหน่งโฆษณา 5 นาที จะออกมา เอาจริง ๆ พวกโฆษณาที่มันมาเป็นคลิป มันไม่ควรโผล่มากลางคลิป อยากให้มันโผล่เฉพาะต้นคลิปหรือท้ายคลิป เพราะว่าถ้าโผล่กลางคลิปเลยมันทำให้เสียอรรถรส

แต่โชคดีที่อัลกอริทึมวางโฆษณาในช่วงหลังจากเพลงจบ แต่เกิดขึ้นน้อยครับ ทุกวันนี้ อยู่ ๆ โฆษณาโผล่กลางคลิปแบบเป็นคลิปเลย มันเสียมารยาท อันนี้ผมไม่ได้ว่า YouTube นะคือผมว่า creator ด้วย เอาจริง ๆ ถ้า YouTube เจอปัญหาครีเอเตอร์วางตำแหน่งโฆษณาอย่างนี้ แนะนำว่าในช่วงโฆษณากลางคลิปเป็นแบนเนอร์ใต้่คลิปดีกว่า

สรุป

ใจจริง YouTube ก็พยายามปรับอัลกอริทึมให้ตรงตามความต้องการของคนดู ตอนนี้ YouTube ก็ทำออกมาดีอยู่แล้ว แต่บางอย่างมันจะขาด ๆ เกิน ๆ และสำหรับคนที่คิดว่าสิ่งที่ YouTube แนะนำเหมือนพยายามเสือกก็ต้องทำใจนิดนึง เพราะว่า social media ในยุคนี้มันเป็นแบบนี้หมดแล้ว เขาก็ต้องทำตามความต้องการของผู้ใช้งาน

แต่ที่ไม่ไหวจริง ๆ คือโฆษณาใน YouTube ที่บางทีคิดอยากจะติดตั้ง Adblockใน YouTube เลย

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: