เลือกซื้อเมาส์เล่นเกมราคาถูกอย่างไรให้คุ้ม

ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้เล่นเกมใน PS4 เลยเพราะว่าน้องเอาเครื่อง PC ไปเล่นเกม Ghost of Tsushima อยู่ ซึ่ง Content พูดถึงเกม Ghost of Tsushima เดี๋ยวมาครับ แต่อาจจะมาช้าหน่อย เพราะว่ามันเป็นคลิปพูดถึง concept ของการพูดถึงคือเราแชร์ประสบการณ์ที่ได้จากเกมเกมนั้นแล้วก็เอามาร้องให้ฟังแน่นอนว่าต้องมีสปอย แต่กว่าจะมา ต้องเล่นจบแล้วสักก่อนเหมือน Final Fantasy VII Remake

กลับมาเรื่องพูดถึงเมาส์เล่นเกมราคาถูก ๆ กันดีกว่าครับ เพราะว่าช่วงนี้กำลังติดเกม PC งอมแงมเลย หนึ่งในเกมที่เล่นบ่อย ๆ ใน PC คือ Hyper Scape เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่สนุกมาก ๆ มันเป็นเกม Apex Legends เวอร์ชั่นเล่นคนเดียว ตอนนี้ทำบทความแล้วครับ

นิยามของเล่นเกมราคาถูกสำหรับผมคือเมาส์เล่นเกมราคาไม่ถึง 1,000 และไม่ใช่แบรนด์เนมที่ได้รู้จักกันดีอย่าง Razer, Steelseries, Logitech ฯลฯ ถ้าเป็นแบรนด์ Gaming Gear ราคาถูกที่ผมนึกได้ก็คือ Fantech, Nubwo, Razeak โดยเทคนิคการเลือกล้อเล่นเกมราคาถูกมีอะไรบ้างมาดูกันนะครับ

ใช้ sensor PMW 3325, PMW 3327 หรือ Avago 3050

เมาส์ที่ใช้เซนเซอร์ PMW3325 ส่วนใหญ่ไม่รู้จักทั้งนั้นเลย อย่างภาพนี้เป็นเมาส์จากอินโดนิเซีย

ถ้าใครจะเลือกเมาส์เล่นเกมราคาถูก อยากให้ดูเซ็นเซอร์เป็นหลักก่อนครับ ซึ่งเซ็นเซอร์ที่ใช้เดี๋ยวนี้เป็น optical กันหมดเลยมาเล่นเกมยุคนี้ไม่มีการใช้ sensor Laser เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะว่าเซ็นเซอร์ Avago ที่เป็นเลเซอร์มีปัญหาเรื่องของ mouse acceleration ที่ไม่สามารถแก้ไขได้

โชคดีมากๆที่ทาง Pixart ออกแบบเซ็นเซอร์ที่ใช้กับเมาส์เล่นเกม เอาจริง ๆ เซ็นเซอร์ของ Pixart ใช้มาตั้งแต่เมาส์ SteelSeries Kana แล้วครับ แต่เสียดายที่เซ็นเซอร์ที่ใช้กับ Steelseries Kana มีปัญหาการใช้งานพอสมควร ทำให้เมาส์ SteelSeries Kana รุ่นแรก ๆ ผลตอบรับไม่ค่อยดี แต่ปัจจุบันเซ็นเซอร์ของ Pixart พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งสามารถใช้เล่นเกมได้ในระดับ esport เลยทีเดียว

ปัจจุบัน เมาส์ Steelseries Kana มีการปรับปรุงจนเลิกใช้รุ่น Kana แล้วครับ รุ่นปัจจุบันคือ Steelseries Rival 3 ซึ่งเซนเซอร์ที่ใช้ก็โหดกว่าเมื่อก่อนมาก แต่รูปทรงและการจับถือยังเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

โดยเซ็นเซอร์ของ Pixart จะใช้รหัสเซ็นเซอร์ PMW ถ้าใครดูเมาส์ราคาหลักร้อยแล้วและดูสเปคเมาส์ เราจะเห็นชื่อเซนเซอร์ PMW3325 หรือ PMW3327 ถ้าดูกันตามสเปคแล้ว sensor PMW3327 จะดีกว่า PMW 3325 เกือบเท่าตัว แต่ sensor PMW3325 ก็ไม่ได้ขี้เหร่สามารถใช้งานเล่นเกมได้สบายเลย และเมาส์แบรนด์เนมอย่าง Tt Esports ก็ใช้เซนเซอร์ตัวนี้กับเมาส์รุ่น Iris ด้วย

เซนเซอร์เมาส์IPSDPI (CPI)Acceleration
Pixart PMW33251005000*20G
Pixart PMW33272206200*30G
Avago ADNS 3050602000*20G
*หากเมาส์เล่นเกมตัวไหนที่สามารถปรับมากกว่าค่า DPI ตามสเปคจริง ๆ หมายความว่า มีการ Double DPI

ข้อมูลอ้างอิง Pixart, Avago

ถ้าใครกลัวว่าใช้เมาส์เล่นเกมราคาถูกแล้วเล่นเกม shooting ต้องสะบัดเมาส์กว้าง ๆ ที่ผมลองเล่นเมาส์เล่นเกมที่ใช้ sensor PMW3325 ไม่มีอาการหลอนหรือเลื่อนไม่ไปเลยครับ เล่นได้สบาย แต่ส่วนตัวผมเล่นเมาส์เร็ว ซึ่งการปรับเมาส์เร็วของผมก็เล่นได้ตามปกติไม่มีปัญหาอะไร

ลองดู Mouse Test กันครับ ใช้ได้เลย

ที่น่าสังเกตสำหรับเมาส์เล่นเกมราคาถูกที่ใช้ sensor PMW3325, PMW3327, Avago 3050 คือตัวบอดี้จะใช้แรงบันดาลใจจากเมาส์เล่นเกมแบรนด์เนมต่าง ๆ บางแบรนด์หยิบออกมาทั้งดุ้นเลย แต่ถ้าถามว่าความรู้สึกการจับถือ OK ไหมบอกเลยว่าเหมือนกับตัวต้นฉบับเกือบทุกประการ

ที่ผมเห็นตัวบอดี้ของเมาส์ก็จะหยิบแทบทุกแบรนด์เลย ล่าสุดมีการหยิบมาจาก Final Mouse ซะงั้น

อยากให้ลองจับดูก่อน

ปัญหาของการซื้อเมาส์เล่นเกมคือเราจะต้องลองเล่นลองบังคับก่อน ร้านขายเมาส์ในประเทศไทยน้อยร้านที่จะเปิดโอกาสให้ gamer ได้ลองเล่นด้วยเมาส์ก่อนซื้อเมาส์ตัวนั้นจริง ๆ

แล้วเมาส์ส่วนใหญ่ที่ให้ลองก็จะเป็นเมาส์แบรนด์เนมทั้งนั้นเลย แต่พวกเมาส์เล่นเกมราคาถูก ผมไปดูแล้วไม่มีให้ลองอย่างมากก็เป็นตัวกล่องเฉย ๆ หรือบางทีเน้นขายผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเดียว ถ้าเป็นแบบนี้ ต้องเสี่ยงแล้วครับ บางทีการดูรีวิวตัวนั้นแล้วตัดสินใจซื้อพอได้ลองจริง ๆ อาจไม่คุ้นเหมือนกับเรา สุดท้ายเราก็ต้องเสียตังค์แล้วไปซื้อเมาส์เล่นเกมตัวใหม่

ต้องทำใจกับ driver

ตั้งค่าด้วย EBLUE Mouse Driver (เกมค่าย G โดนแบน) - YouTube

ปัญหาหลัก ๆ ของเมาส์เล่นเกมราคาถูกคือ ไดร์เวอร์ที่ให้มา บางทีมันไม่เสถียร ถึงแม้ว่าเมาส์เล่นเกมบางตัวสามารถตั้งมาโครได้ โชคดีที่ส่วนใหญ่ตั้งมาโครได้หมดเลย แต่ปัญหาที่ผมเจอคือไดร์เวอร์ของเมาส์บางตัวที่ผมซื้อมา มันไม่สามารถปรับค่าบางค่าได้ เช่น ตั้งปุ่มบางปุ่มไม่ได้ หรือคลิกที่ลิงค์ดาวโหลดปรากฎว่าไม่โหลดให้ ถ้าจะรอการอัพเดทของ driver จากผู้พัฒนาก็ต้องรออีกนานเลย หรือบางทีผู้พัฒนาไม่มีการอัพเดทตัวไดร์เวอร์ใด ๆ ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาของเราเล่นเกมราคาถูกที่ผู้พัฒนาต้องการขายอย่างเดียวแต่ไม่ได้มองถึงเรื่องบริการหลังการขาย

ซึ่งการปรับแต่งที่ผมเจอ conflict คือปรับปุ่มบางปุ่มไม่ได้เพราะไม่มีให้ปรับ แต่พวก dpi อันนี้ผ่านฉลุยปรับได้ตามสะดวกเลย มาตกม้าตายตรงปุ่มบางปุ่มไม่ได้เหนื่อยใจเหมือนกัน แต่พอลองเล่นจริง ๆ รู้สึกว่าจับถนัดมาก ๆ ไม่ได้ขี้เหร่เท่าไร ก็เลยรู้สึกได้อย่างเสียอย่าง ถ้าอยากได้ฟิลลิ่งดีจริง ๆ ก็ต้องลงทุนซื้อเมาส์เล่นเกมแบรนด์เนมดีกว่า

แต่ถ้า Driver ที่รู้สึกดีจริง ๆ คือ Driver ของเมาส์ Razeak RM-X24 ครับ ปรับง่าย และฟังก์ชั่นการปรับก็เยอะด้วย

พูดถึงตัวบอดี้ที่คัดลอกมาจากแบรนด์เนม

Razeak RM-X24 VOLUS PROFESSIONAL GAMING MOUSE | Lazada.co.th
Razeak RM-X24 ใช้บอดี้มาจาก Final Mouse Air58 มีการดัดแปลงเล็กน้อย

คือถ้ามองในแง่ของผู้บริโภคไม่ต้องคิดอะไรมากครับ ซื้อไปเถอะ ถ้าเอาไว้เล่นเองอยู่กับบ้าน ไม่ได้เอาไปแข่ง Esport หรืออะไรที่ไหน ถ้าเราไปเล่นนอกสถานที่ โอกาสเมาส์หายก็ไม่น่าเป็นห่วงเท่าเอาเมาส์แบรนด์เนมมาใช้กันตรงๆ ในรีวิว YouTube ก็มีรีวิวเมาส์เล่นเกมราคาถูกกันเยอะแยะเต็มไปหมด อย่างแนะนำวิธีการปรับแต่งเมาส์ วิธีการจับและก็วิธีการลองเล่นเกมจริง ๆ

ทำไมหน้าตาคล้ายแต่ยังขายได้ เพราะเอาเข้าจริง ๆ มันมีหลาย Factor ที่เมาส์เล่นเกมราคาถูกใช้แล้วไม่เหมือนต้นฉบับซะทีเดียว เช่น เปลี่ยนตำแหน่งไฟ RGB, Driver ที่ออกแบบมาไม่เหมือน ฯลฯ

พูดถึงไฟ RGB เมาส์เล่นเกมที่ใช่เซนเซอร์ที่ผมบอกไปใช้ไฟ RGB ออกมาได้ดูหรู แต่ปรับไม่ได้ 16.8 ล้านสี จะได้แค่ประมาณ 7 สี คือสีแดง, เขียว, น้ำเงิน, เหลือง, Magenta, Cyan, ขาว แต่ถ้าไล่สี RGB ก็มี และไล่ใช้ได้เลยครับ

แต่ถ้าเงินถึง หรือจริงจังกับ esport แนะนำให้ลงทุนซื้อของเล่นเกมที่เป็นแบรนด์เนมของแท้เลยดีกว่า

ต้องทำใจเรื่องการซื้อเมาส์แบบซ้ำซาก

สาเหตุที่ซื้อซ้ำซากเพราะว่าเราจับไม่ถนัด พอซื้อหลายตัวปรากฏว่าค่าใช้จ่ายวันไปราคารวมเท่ากับแบรนด์เนมซะอีก

ถ้ารู้สึกว่ากลัวการซื้อเมาส์แบบซ้ำซาก ผมแนะนำว่าให้ซื้อเมาส์รูปสมมาตรดีกว่า เมาส์ราคาถูกรูปทรงสมมาตรส่วนใหญ่ที่วางขายกันจะหยิบตัวบอดี้มาจากแบรนด์เนมชื่อดัง แต่รูปทรงแบบนั้นเราสามารถเล่นได้คล่องและมันเข้ามือกับทุก ๆ คนเลย แต่ที่ผมลองเล่นเกมส์มาหลายอันก็เพราะว่าเราเล่นเกมแบบสมมาตรเข้ามือกับทุกสถานการณ์เพราะว่าเวลาเราใช้เมาส์ตามปกติส่วนใหญ่จะใช้เมาส์รูปสมมาตรอยู่แล้วแต่เรานั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมได้ไง ขอมาเลือกซื้อเมาส์เล่นเกมแล้วใช้รูปสมมาตรความเข้ามืออยู่ๆมันเข้าเองโดยตามธรรมชาติ

แนะนำเลยดีกว่า พูดแบบนี้

ถ้าไม่อยากเจ็บตัวเยอะ อยากได้เมาส์ที่จับได้ทุกรูปแบบ เข้ามือได้ดี แนะนำเมาส์ที่มีรูปทรงแบบ Glorious Model O อย่าง Razeak RM-X24, EGA Type M3 ครับ จุดเด่นของเมาส์แนวนี้คือ น้ำหนักเบา และเวลาจับแบบ Palm Grip รู้สึกเย็นมือกว่าเมาส์ตัวอื่น เพราะมีช่องระบายความร้อน แต่เมาส์ประเภทนี้อย่าให้โดนน้ำหรือความชื้นครับ

รายชื่อเมาส์ที่ใช้เซนเซอร์ PMW3325, 3327 ที่ขายในประเทศไทย

 • Razeak RM-X24 *(บอดี้คล้าย Finalmouse Air58 หรือ Glorious Model O)
 • Razeak RM-X27 *(บอดี้คล้าย Logitech G502)
 • Nubwo X-54 Medusa (บอดี้คล้าย Logitech G402)
 • EGA Type M1 (บอดี้น่าจะเป็น Original)
 • EGA Type M2 (ใช้ PMW3327 บอดี้คล้าย Zowie EC2)
 • EGA Type M3 (บอดี้คล้าย Finalmouse Air58 หรือ Glorious Model O)
 • Fantech X17 Blake (ราคาแรง ใช้ PMW 3325 บอดี้ Original)
 • Loga Deva (มาแนว Zowie เลย แต่ใช้ PMW 3325 ราคา 990 บาท)

*ข้อมูลจากเว็บ Razeak ผิดพลาดตรงเซนเซอร์ที่ใช้ ทั้งคู่ใช้ Pixart PMW3325

ถ้าอยากได้เซนเซอร์เทพ ๆ แต่ราคาดี ๆ ส่วนใหญ่จะไปอยู่กับ Fantech ซะหมด

 • Fantech UX1 Hero (ราคา 990 บาท ใช้ PMW3389)
 • Fantech UX2 Hive (ราคา 1,290 บาท ใช้ PMW 3360 แปลกดี ทำไมราคาดันแรงกว่า UX1)
 • Loga Deva Pro (ราคา 1,490 บาท ทรง Zowie EC2)

สรุป

เมาส์เล่นเกมราคาถูกเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกม PC แบบไม่ได้จริงจังถึงขั้นเป็น Esport แต่อยากได้เมาส์เล่นเกมที่มันพอเข้ามือและพอเล่นเกมได้ระดับหนึ่ง แต่ใจจริงอยากให้เป็นเจ้าของเล่นเกมที่เป็นแบร์นเนมดีกว่า เพราะว่าเมาส์เล่นเกมที่เป็นแบร์นเนมเชื่อถือได้ในเรื่องของไดร์เวอร์และก็ฟังก์ชันต่าง ๆ ที่จะให้มาเต็มเหนี่ยวครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: