เมาส์แนวตั้ง ตกลงดีไหม

ใครที่เคยดูไลฟ์ในช่อง CAMPZZZ ประมาณเดือนสองเดือนที่แล้ว จะเห็นเมาส์แนวตั้งหน้าตาดูแปลกประหลาด ซึ่งในประเทศไทยไม่ค่อยมีร้านไหนมาขาย ถ้าอยากได้เมาส์แนวตั้งก็ต้องสั่งผ่านทางลาซาด้า แล้วร้านที่ขายดันอยู่ในประเทศจีนซะด้วยสิ ถ้าอยากได้ก็ต้องรอประมาณ 10 วันครับ แต่ราคาถูกใช้ได้เลย

ผ่านมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ในบทความนี้จะมาเล่าประสบการใช้งานเมาส์แนวตั้งครับว่ามันคุ้มกับผู้อ่านหรือเปล่า

เล่าความเป็นมาซะนิดนึง

ที่ผมสนใจเมาส์แนวตั้งเพราะว่าหน้าตามันแปลกประหลาดดี และเห็นโฆษณาบอกประมาณว่า มันออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ทำให้การใช้งานสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน จริง ๆ ผมสนใจเมาส์ตัวนี้ประมาณปี 2 ปีกว่าแล้วครับ เพราะว่ามีบางร้านเอามาขายในประเทศไทย แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ซื้อเพราะว่ามันดูแปลกประหลาด แล้วตอนนั้นก็มีเมาส์เอาไว้ใช้งานอยู่แล้วเลยมองข้ามไป (คือไม่อยากซื้อเพิ่ม ของที่มีมันดีอยู่แล้ว ตอนนั้นใช้ Steelseries Rival 300)

ต่อมาไม่รู้อีท่าไหนผมรู้สึกสนใจ ก็เลยลองไปค้นหาตามร้านใน Pantip หรือห้างไอทีอย่างห้างฟอร์จูน ปรากฏว่ามีบางร้านนำเมาส์แนวตั้งมาขาย แต่ปัญหาคือเมาส์แนวตั้งราคาแพงไม่เหมาะสมกับราคาที่ผมตั้งเอาไว้ สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อตามระเบียบ

Delux M618se เมาส์แนวตั้งไร้สาย Wireless 2.4G Mouse Ergonomic ...
เมาส์แนวตั้งที่เจอตอนนั้นจะเป็นหน้าตาแบบนี้ครับ

จนกระทั่งมาปีนี้ อยู่ ๆ ก็สนใจแนวตั้งมันก็กลับมาอีกทีนึง แล้วเมาส์แนวตั้งเวลาจะซื้อต้องซื้อผ่านออนไลน์อย่าง Lazada แล้วพอมาดู เอาจริง ๆ มีแบรนด์ที่ทำเมาส์แนวตั้งออกมาจริงจังมาก แบรนด์ที่ขายใน Lazada คือแบรนด์ Delux เป็นแบรนด์จากประเทศจีนและในลาซาด้าเขาเขียนไว้ว่าเป็นแบรนด์อย่างเป็นทางการ ทำให้ความเชื่อใจในการซื้อของจากจีนดูมีความน่าเชื่อถือ ถึงแม้ว่าการส่งมันจะช้าก็ตาม

มีเจ้านี้เจ้าเดียวที่เน้นขายเมาส์แนวตั้ง

ผมสั่งรุ่นสีขาวและเป็นน้องแนวตั้งแบบ wireless เวลาใช้งานก็ใส่ถ่าน 1 ก้อน เซ็นเซอร์ที่ใช้เป็นเซ็นเซอร์สำหรับเมาส์ wireless โดยตรงดังนั้นถ้าจะเอามาเล่นเกมไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพเลย เพราะมันไม่เหมาะกับการเล่นเกมแน่นอน เวลาสะบัดเมาส์ไปแรง ๆ เกิดอาการเมาส์หลอนขึ้นมาทันที แล้วพวก driver ในการตั้งค่าเมาส์ก็ไม่มีให้เหมือนเมาส์พื้นฐานเอาไว้ใช้งานตามสำนักงานหรือพวกงานกราฟฟิกอย่างนั้นเลย

รูปทรงอันนี้ผมชอบมากเลยครับ เป็นเมาส์สีขาวแล้วมีไฟมันก็ไม่ได้เป็นไฟ RGB นะแต่ว่าไฟที่เห็นมันก็ดูมีราคามันไม่ใช่ไฟอะไรขนาดนั้น คือใครกำลังมองหาสินค้าดูดีดูหรูแล้วราคาสามารถจับต้องได้น้อยที่ผมใช้ในตอนนี้ก็เหมาะสมแล้วครับ

ทำไมอยู่ ๆ เปลี่ยนใจไปใช้เมาส์ตัวอื่น

พูดกันตามตรงมันมาจากความเลือกมากของผมเอง แล้วผมก็รู้สึกว่าการที่โฆษณาว่าสามารถใช้ได้นาน ๆ เพราะออกแบบตรงตามสรีรศาสตร์ เอาเข้าจริง ๆ การใช้เมาส์แบบเดิมมันก็ไม่เมื่อยอะไรขนาดนั้นอยู่แล้ว เผลอ ๆ ใช้เมาส์แบบเดิมถนัดกว่าอีก แต่ช่วงหลังมาผมยกคอมจากที่กรุงเทพฯ แล้วเอามาปรับแต่งอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อสามารถเล่นเกมต่าง ๆ ในยุคนี้ได้

ช่วงนี้ติด Hyper Scape เป็นพิเศษ เดี๋ยวว่าง ๆ จะมาพูดถึงเกมนี้กันครับ

ใช่ครับ ตอนนี้ก็เล่นเกมใน PC เลยไม่ค่อยสนใจเมาส์แนวตั้ง ผมลองเอาเมาส์แนวตั้งไปเล่นเกม Valorant ปรากฏว่าการเล็งการหันมันไม่เป็นไปตามที่ต้องการเลย

ผมลองซ้อมยิงหุ่นในเกม Valorant พยายามหันซ้ายหันขวาให้ตรงมันก็ไม่ได้ดั่งใจ แล้วยิ่งบางเกมที่ต้องพยายามคุมกระสูน ใช้เมาส์แนวตั้งคุมแรงถีบรู้สึกว่าเละไม่เป็นชิ้นดีเลย มันกระจายแล้วมันคุมไม่อยู่ เซ็นเซอร์มันหลอนด้วยถ้าหันเร็ว ๆ กลายเป็นว่าเมาส์แนวตั้งไม่ได้เหมาะกับเล่นเกมอย่างจริงจังครับ

Valorant aim training hard mode 29/30 - Smooth - YouTube
ลองซ้อมยิง รู้สึกการเล็งมันไม่เป็นอย่างตังใจ คุมกระสูนไม่อยู่

แล้วเมาส์แนวตั้งที่ผมใช้รู้สึกว่ามันไม่ใช่เป็นเมาส์ที่ทำออกมาแบบ Palm Grip แต่เป็นเมาส์ที่ทำออกมาแบบ Claw grip มากกว่าและตัวผมเป็นคนใช้งานแบบ Palm Grip ไม่ได้ใช้ Claw Grip มันทำให้รู้สึกไม่ถนัดเท่าไหร่

แต่ถ้าจะเอามาเอาตัวนี้ไปใช้ในงานนอกสถานที่ ถือว่าดีมาก ๆ นะเพราะภาพลักษณ์ของเมาส์ตัวนี้มันออกมาสวยดูดีมีคลาส อันนี้ผมพูดไปรอบที่ 2 แล้วมั้ง แต่ถ้าเอามาเล่นเกมส์ขอบายจริง ๆ อย่าหาทำเด็ดขาด

สรุป

ถ้าใครอยากลองเมาส์แปลก ๆ หน้าตาไม่เหมือนชาวบ้านเขา ใช้แล้วหลายคนต้องตั้งคำถาม ตัวนี้ก็เหมาะกับเพื่อน ๆ ครับ แต่การใช้งานมันก็ต้องปรับตัวนิดหน่อย ถ้าใครซีเรียสกับการจับแบบ Ergonomic ตัวนี้ดีเลยครับ แต่ว่าถ้าไม่ได้ซีเรียสอะไรขนาดนั้น แล้วการใช้เมาส์แบบปกติมันก็ถนัดอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: