รีวิวเพลง Heavy Rotation เวอร์ชั่น BNK48

ว่ากันว่าถ้า BNK48 ใช้เพลงนี้เมื่อไหร่ แสดงว่าถึงเวลาที่ BNK48 จะรื้อฟื้นชื่อเสียงกลับมาเด่น ๆ เหมือนเดิม และการที่ BNK48 ใช้เพลง Heavy Rotation เป็น Single เลือกตั้งก็ถือว่าเหมาะสมมาก ไม่ได้ใช้อะไรพร่ำเพรื่อ เอาจริง ๆ ก็ต้องขอบคุณแฟนคลับรวมถึงบ้านของเจนทุก ๆ คนด้วยที่ส่งให้เจนได้เป็นที่ 1 ของการเลือกตั้งครั้งที่ 2 และทำให้เจนเลือกเพลง Heavy Rotation เป็นเพลงซิงเกิลเลือกตั้งในที่สุด

ถ้ารอให้ผู้บริหารเลือกเพลงตามความเหมาะสมของเมมเบอร์หรือตามความเหมาะสมของเวลานั้น ๆ เพลง Heavy Rotation ก็คงไม่ออกพอดี

แล้วเพลง Heavy Rotation เวอร์ชั่นภาษาไทยมันจะเป็นยังไงในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเพลงนี้กันครับ

พูดถึงตัวเพลงเป็นหลัก

ผมจะพูดถึงเพลงนี้เน้นไปที่เสียงเพลงเป็นหลักซึ่ง MV หรือองค์ประกอบอื่น ๆ ผมจะไม่ลงรายละเอียด เพราะว่าผมไม่ได้เป็นคนที่ชอบดู MV ขนาดนั้น ผมไม่ได้ฟังเพลงผ่าน YouTube ฟังผ่าน Spotify ซึ่งในนั้นไม่มี MV ถ้าปล่อยให้ผมวิจารณ์ MV ผมจะมองเป็นขาวกับดำ คืออย่างเช่น MV นี้ถ่ายดีหรือ MV ถ่ายไม่ดีเลย แต่ไม่มีการลงรายละเอียดว่าดีเพราะอะไร ไม่ดีเพราะอะไร เพราะผมไม่ได้เป็นคนชอบดู MV เลยไม่อยากจะพูดถึงเรื่องนี้

ที่ผมซีเรียสจริง ๆ คือการมิกซ์เสียงร้องของเพลงนี้

(มิกซ์ในที่นี้ คือกระบวนการปรุงแต่งเพลงในห้องอัดให้ออกมาเพราะอย่างที่ควรเป็น ไม่ใช่ยิงมิกซ์)

เรื่องของเรื่อง ตัวผมเวลาฟังเพลง ผมฟังภาพรวม ทำนองมากกว่าเสียงร้อง เนื้อเพลงมันจะแปลกอะไรยังไง ผมไม่สน ผมสนแต่ภาพรวมของเพลง

ปัญหาที่ติดตัวมานานแสนนานสำหรับเพลงของ BNK48 คือการมิกซ์เสียงร้องที่ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรเลย ไม่มีการปรุงแต่งเหมือนเพลงไอดอลวงอื่น ตั้งแต่เพลง Aitakatta ซึ่งเป็นเพลงเปิดตัวเพลงแรกของ BNK48 เพลงนั้นมีปัญหาเรื่องการมิกซ์เสียงร้องดี ๆ มาใส่ในเพลง โดยไม่มีการปรับแต่งอะไรทั้งสิ้น 

แล้วพอมาเพลง Heavy Rotation ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ซึ่งนี่ก็เป็น Single เลือกตั้งที่ 2 แล้ว เป็น Single ที่คนที่ชื่นชอบเมมเบอร์ของตัวเองเสียเงินเป็นหลายแสนบาทเพื่อที่จะโหวตให้เมมเบอร์ของตัวเองขึ้นเป็นอันดับ 1 และการที่เจนได้อันดับหนึ่งต้องใช้เงินมูลค่ามหาศาลเป็นหลายล้านเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือปัญหาเรื่องการมิกซ์เสียงร้องของเพลง Heavy Rotation ยังเป็นเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ น่าจะตั้งแต่ Single แรก คือหยิบไฟล์เสียงดิบมาใส่ตรง ๆ โดยไม่มีการปรับแต่งในงาน final ของเพลง ผลที่ตามมาของการมีไฟล์เสียงดิบไม่มีการปรับปรุงใด ๆ คือเสียงร้องมันแคบ ฟังแล้วเสียงร้องมีมิติที่แคบมาก ๆ ทำให้ย่านเสียงดนตรีกลบเสียงร้องหมด เสียงร้องอยู่ตรงกลางดิ่งเลย ไม่ขยับไป Channel ซ้ายและขวานิด ๆ

iAMแถลงข่าวเปิดตัวเพลงใหม่ของBNK48“Heavy Rotation”ซิงเกิ้ลที่9 ...
เรื่องนี้น้อง ๆ ไม่ผิด เมมเบอร์ทุกคนทำออกมาดีอยู่แล้ว 😀

ผมไม่รู้ว่าทำไม BNK48 ถึงมองข้ามจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ตรงนี้ เอาจริง ๆ นี่ไม่ใช่จุดเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่คือจุดหลักและจุดสำคัญของเพลงของ BNK48 เลยทีเดียว แม้ว่าผู้บริหารจะบอกว่า “เราไม่ได้เน้นขายเพลง เราเน้นขายกิจกรรมต่าง ๆ” แต่อย่าลืมว่าแฟนคลับบางคนอย่างผมผมติดตามเพลง BNK48 มากกว่าตัว member ซะอีกเพราะว่าเมมเบอร์ที่ผมเคยติดตามเขาแกรดไปแล้ว เลยไม่ได้ติดตามเมมเบอร์คนอื่น ๆ (และแต่ละคนอายุก็น้อย ๆ ซึ่งไม่ใช่รสนิยมผม) แล้วผมเองก็หวังอยากให้เพลงของ BNK48 ที่เอาจาก AKB48 เป็นรูปเป็นร่างดี ๆเหมือนกับเพลง idol อื่น ๆ สักที

พูดตรง ๆ นะการมิกซ์เสียงเพลงของ CM Café ยังเพราะกว่า BNK48 หรือเพลงวง SWEAT16 ก็ทำได้ดีกว่า เพราะตั้งแต่ single แรกจนมาถึงซิงเกิ้ล “คิดสิมุก” ก็ยังเพราะตามมาตรฐานเดิมของ SWEAT16 ถ้าจะให้เทียบอีกเพลงนึง ก็เพลงของ Siamese Kittenz ปัจจุบันวงนี้หยุดชั่วคราวและการทำงานเป็นแบบอินดี้ แต่เขาทำเพลงออกมาเพราะ เนื่องจากการมิกซ์เสียงทำออกมาได้ดีมาก ๆ หรือบางทีพวกนักร้องเพลงในยูทูปยังทำดีกว่าอีก

นึกไม่ออกเลยว่าถ้านัก cover เพลงมา cover เพลง Heavy Rotation อาจจะเพราะยิ่งกว่าตัวต้นฉบับของ BNK48 ก็เป็นได้

Single Heavy Rotation ผ่านมา 3 ปีแล้วและเป็นซิงเกิ้ลที่มาจากการเลือกตั้งที่หลายคนคาดหวังทำไม BNK48 ไม่พัฒนาการ mix เสียงเพลงให้มันเป็นไปตามความสมควร อยากให้ดูการมิกซ์เสียงของเพลงต้นฉบับจาก AKB48 ว่าการมิกซ์เสียงที่ดีหรือการมิกซ์เสียงของเพลงไอดอลที่ควรเป็น เขาทำกันยังไง

แต่สิ่งที่ผมชอบมาก ๆ ของดนตรีเพลง Heavy Rotation ของ BNK48 คือตัวเสียงเพลงออกมาได้ไพเราะมาก ๆ แต่มันแย่ตรงการนำไฟล์เสียงเพลงของนักร้องดิบ ๆ มาใส่ตรง ๆ

แต่ทำไมเพลง Original กลับทำออกมาเพราะ

พูดโจมตีไปเยอะเดี๋ยวหาว่าผมอคติกับ BNK48 เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเพลง Original ของ BNK48 ที่สร้างมาเพื่อประกอบภาพยนตร์ต่างๆทำออกมาได้ดีกว่าเพลงที่มาจาก AKB48 พวกเพลง original ผมชมเลยว่าทำออกมาได้ตรงมาตรฐานกับเพลงทั่วไปตามท้องตลาด

ส่วนตัวชอบเพลงนี้มาก ๆ รักเลย

เอาจริง ๆ ถ้าฟังอย่างละเอียดจะพบว่าทาง BNK48 ก็ยังเอาเสียงไฟล์ดิบของนักร้องมาใส่เหมือนเดิม แต่ที่มันเพราะ เพราะว่าเป็นเสียงร้องของคนไม่กี่คน บางเพลงเป็นเพลง Solo บางเพลงเป็นเพลงร้องคู่ พวก Single ต่าง ๆ ที่ออกมาร้องกันหลายคนแล้วพอร้องกันหลายคนแล้วเอาไฟล์เสียงดิบ ๆ ของหลาย ๆ คนมาใส่ไม่มีการปรับแต่งอะไรมันกลายเป็นว่าเสียงออกมาดิบและแห้งและแบน ไม่น่าฟัง พอรวมกับเสียงเพลงที่กว้างหมดแล้วกลายเป็นว่า เสียงร้องโดนเสียงเพลงกลบหมด

ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวที่ติงเรื่องการมิกซ์เสียงร้องของเพลง BNK48 ดูเหมือนว่าทางทีมมิกซ์เสียงไม่มีการพัฒนาตรงนี้เลย ผ่านมา 3 ปีก็เหมือนเดิม

ทำให้ single Heavy Rotation เหมือนจะดีเหมือนจะทำให้ผมรู้สึกว่า BNK48 กำลังจะเข้าสู่ยุคใหม่ที่ดีกว่าเดิมหลังจากเปลี่ยนผู้บริหาร แต่พอฟังเพลงจริง ๆ ก็พบว่าเหมือนเดิม

หรือว่านี่จะเป็น BNK48 สไตล์

สไตล์แบบนี้เนี่ยนะ?

ปล. เมมเบอร์แต่ละคนอันนี้ผมไม่วิจารณ์หรืออะไรเพราะว่าเมมเบอร์เขาก็ทำออกมาดีมาก ๆ อยู่แล้ว แต่ดันมาพลาดตรงทีมงานเบื้องหลังจะทำให้น้อง ๆ เสียไปด้วย เรื่องนี้โทษบุคลากรที่อยู่เบื้องหลังการมิกซ์เสียงเพลง

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: