ทองหล่อตอนนี้ยังน่าอยู่ไหม

อาห์ พูดถึงทองหล่อ ต้องนึกถึงร้าน McDonald’s, ปังเว้ยเฮ้ย, ร้านอาหารญี่ปุ่นหลาย ๆ ร้านและซอยแห่งความลับที่ชาวทองหล่ออย่างเรารู้กันดี แต่เนื่องจากเหตุการณ์โรคระบาด COVID-19 ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย แทนที่ผมจะได้เจอเพื่อน ๆ ย่านนั้น อุตส่าห์แพลนเจอเพื่อน ๆ ย่านนั้นเป็นเดือน แต่มาพังเพราะโรคระบาดบ้า ๆ บอ ๆ แบบนี้ พูดถึง COVID ผมโมโหเลยนะ ปี 2020 กลายเป็นปีแห่งการถอยห่าง และต้องอยู่กับบ้าน Event ต่าง ๆ พังหมด ต่อให้กลับมาจัด แต่ก็ต้องเจอมาตรการอิหยังวะที่มันเยอะจนไม่ต้องมาก็ได้

และยิ่งทองหล่อขึ้นชื่อว่าเป็นย่านแห่งการมีตติ้ง การ Hangout กับเพื่อน ๆ ยามค่ำคืน เจอพิษ COVID แบบนี้ สงสัยกันไหมว่า ตอนนี้ยังน่าอยู่หรือเปล่า ยังน่าไปไหม ค่าที่ดินก็แรงกว่าเดิมเยอะ ค่าอาหารการกินก็อื้อหือมาก แล้วย่านอื่น ๆ ก็พัฒนาอย่างไม่หยุดจนบางที่น่าอยู่กว่าเดิม ทองหล่อเจอคู่แข่งซะแล้ว มาอ่านกันเลยครับ

มาพูดถึงจุดเด่นของทองหล่อก่อนดีกว่า ทำไมนักท่องเที่ยวชอบเดินทางมาที่กรุงเทพเป็นอันดับต้น ๆ สาเหตุแรก ๆ คือ “เสน่ห์” แต่ละย่านครับ อาหารการกินอันนี้ไม่เถียง มันอร่อยอยูแล้ว แต่ทุกที่ในกรุงเทพ ทุกแขวงในกรุงเทพจะมีเสน่ห์แตกต่างกัน อย่างถ้าไปเยาวราช เราได้กินอาหารจีนอร่อย ๆ ไปย่านพระนคร เราได้เดินดูอะไรเก่า ๆ หรือสถาปัตยกรรมดี ๆ ถ้าไปที่เจริญกรุง เราได้ดูงานศิลปะและเข้าไปดูตลาดน้อย แล้วไปที่เยาวราชกันต่อ 55555 ถ้าเราไปที่สยาม เราได้ช็อปปิ้ง และล่าสุด ถ้าเราไปที่อารี เราได้ไปย่านแห่งการสร้างสรรค์

แล้วทองหล่อ มีจุดเด่นอะไร

จุดเด่นของทองหล่อมีหลากหลายมากครับ ถ้าเป็นตอนกลางวัน เป็นย่านแห่งการดีไซน์เลยก็ว่าได้ เนื่องจากทองหล่อเป็นย่านแห่งการอาศัยของคนที่มีฐานะพอสมควร ไลฟ์สไตล์ของคนย่านทองหล่อก็จะแจ่ม ๆ แล้วการเดินทางไป BTS ก็ง่าย บางทีถ้าอยากจะเจอกันที่ห้าง เราก็ไปที่ Emquartier ก็ยังได้ หรือถ้าอยากไปเที่ยวกลางคืน มี 2 ทางเลือก คือ Hangout ในทองหล่อก่อน แล้วไปปาร์ตี้กันต่อที่เอกมัย น่าเสียดายที่การเที่ยวกลางคืนในมุมมองของคนใหญ่คนโตมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี ปกติเมืองนอก เค้าให้เปิดผับจนถึงเช้าเลย แต่ในไทย เปิดแค่ตีสองเท่านั้น ซึ่งมันผิดวิสัยของคนเที่ยวกลางคืน (เมื่อก่อนไม่มีการห้ามตรงนี้) แต่ตลอด 24 ชั่วโมง ความเป็นทองหล่อก็ส่องให้คนที่อยู่แถวนั้นรู้สึกมีชีวิตชีวา

ความประทับใจเวลาผมไปทองหล่อคือ เราเดินจาก BTS ทองหล่อไปตรงไหนก็ได้ของทองหล่อ ผมแนะนำให้เดินด้วยเท้าและสำรวจอะไรอย่างนี้ดีกว่า ยิ่งถ้าเข้าไปทองหล่อซอย 13 คือของเด็ดเลยครับ เพราะทองหล่อซอย 13 เหมือนเป็นทางแห่งความลับที่เราจะเข้าไปกินข้าว ไปทำกิจกรรม เจอเพื่อน ๆ และร้านในซอยทองหล่อ 13 ก็มีหลากหลายมาก สามารถขับรถไปที่ EmQuartier หรือไม่ก็ออกถนนเพชรบุรีก็ได้ และแน่นอน ถ้าอยากจะไปที่หัวใจของทองหล่อ เดินเข้าซอย 13 เลยครับ

ถ้าพูดจุดเด่นในแง่ของการอยู่อาศัย ผมมองว่า ย่านทองหล่อเหมือนเป็นที่อยู่สำหรับคนระดับหัวหน้าที่จะมีลูกน้องของตัวเองอยู่แล้ว คนอยู่ที่ทองหล่อสามารถเป็น Host ได้ง่าย เพราะหลาย ๆ ที่ในทองหล่อเป็นแหล่ง Hangout อยู่แล้ว โดยไม่ต้องไปที่ไกล ๆ แล้วมา Hangout กัน แต่คนลำบากอาจจะเป็นลูกน้องที่ไม่ได้อยู่ที่ทองหล่อแทน เพราะในวันสุดสัปดาห์ตอนกลางคืน ที่ทองหล่อก็จะแน่นไปด้วยรถที่เข้ามาในย่านนี้กันเยอะมาก ๆ และที่จอดรถย่านนั้นก็แพงเอาเรื่อง ส่วนในแง่ของการเจอ Meeting กับหน่วยงานอื่น ๆ ในกรุงเทพ ก็ได้เปรียบเช่นกันครับ เพราะแม้ว่าทองหล่อจะเป็นที่ฮอตฮิตของใครหลายคน แต่คนส่วนใหญ่เวลาเดินทางเค้าจะเดินทางด้วยรถส่วนตัว ด้วยค่านิยมของไทยด้วยมั้งที่การขับรถเป็นสิ่งที่ดูดีกว่า (แต่เอาจริง ๆ คนที่ใช้รถ เค้าไม่ได้ขับอยู่กรุงเทพอย่างเดียวครับ) ทำให้ BTS ทองหล่อเป็นสถานีที่คนไม่ค่อยออกันที่ชานชลาเยอะ ใครที่ชอบใช้รถไฟฟ้าในกรุงเทพ เวลาขึ้นใช้ที่ทองหล่อจะสะดวกครับ

มุมจากตึก Bhiraj มองมาที่ทองหล่อ มีแต่ตึก อาคารเต็มไปหมดเลย ไม่มีพื้นที่สีเขียวให้เห็น

แต่สิ่งที่ทองหล่อตอนนี้ไม่มี ใจจริงอยากให้มีมากเลยครับ คือ “สวนสาธารณะ” ผมเคยเข้าไปบริษัท AnyMind ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดการเรื่อง Influencer ที่ตึก Bhiraj ที่อยู่ใกล้ ๆ EmQuarter ผมไปดูวิวทองหล่อจากตึกที่อยู่ตอนนั้น ดูไม่ได้เลยครับ มีแต่ตึกเต็มไปหมด ก็แน่นอนอยู่แล้ว ย่านสุขุมวิท ถ้าเราเดินเข้าไป จะโดนพวกตึกบล็อกเต็มไปหมด เราจะเห็นความแตกต่างระหว่างตึกและสวนสาธารณะเมื่อเราขึ้น BTS และไปใกล้ ๆ สถานีศาลาแดงครับ วิวสวยมาก

ซึ่งโอกาสที่ทองหล่อจะมีสวนสาธารณะ เป็นเรื่องยากอยู่นะครับ เพราะพื้นที่ก็แน่นเอาเรื่องอยู่แล้ว

ถ้าเปรียบเทียบทองหล่อกับเอกมัยและเส้นพระโขนง (ปรีดี พนมยงค์) ถนน 3 เส้นนี้มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดครับ ถ้าเป็นทองหล่อ ความสะดวกสะบาย, รถ, ร้านที่เปิดจะมีเยอะ และทำออกมาได้สวยงาม พอมาที่เอกมัย ข้าง ๆ ก็จะเป็นสถานบันเทิงเต็มไปหมดเลย และทางก็ตรงดิ่ง ดูแล้วเหมือนไม่มีอะไร แต่จริง ๆ มี เพราะเอกมัยมีห้าง ดองดองดองกี้, Arena 10, Big C ซึ่งห้างเหล่านี้คนอย่างเราสามารถซื้อของง่าย ๆ แตกต่างจากทองหล่อที่ของในทองหล่อราคาจะแรง แต่คุณภาพก็มากขึ้นด้วย

ส่วนที่พระโขนง อันนี้กลิ่นอายของความเป็นชานเมืองพุ่งเลยครับ ตลาดนัด, โรงเรียนมีให้เห็นกัน ส่วนบาร์ไม่ค่อยมีนะที่นี่ ถ้าจะเป็นตลาดกินอะไรอร่อย ๆ ก็ไปที่ W Market หรือมีตลาดนัด ส่วนชุมชนที่มีกลิ่นอายดี ๆ ก็ซอยปรีดี 2 ครับ แต่ความหรูหรากลับน้อยกว่าย่านเอกมัยและทองหล่อพอสมควร

ยุคมืดของทองหล่อ?

เรื่องสำคัญที่อยากเตือนเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจที่อย่างทองหล่อในตอนนี้ เอาจริง ๆ นะ ทองหล่อในปัจจุบันไม่ได้เป็นที่เที่ยวกลางคืนยอดฮิตเหมือนเมื่อ 5-10 ปีที่แล้ว แต่ถ้าจะมาย่านนี้แล้วอยากเที่ยวกลางคืน ให้ไปที่เอกมัยแทนดีกว่า เอกมัยแต่ละที่สุดยอดมากครับ และรองรับ Theme หลาย Theme ใครจะไปบาร์เกาหลี ก็มี ใครจะไปบาร์ญี่ปุ่น ก็มี ใครจะไปสายตื๊ดสายย่อ ก็มี ใครไปสายดนตรีสด ก็จัดไป คือมันครบครันเลยที่เอกมัย แล้วย่านทองหล่อช่วงกลางคืน เหลือเพียงแค่นั่งชิลล์อย่างเดียวซะส่วนใหญ่ แต่การนั่งชิลล์ของทองหล่อก็มีเอกลักษณ์อยู่ครับ มันจะแตกต่างจากย่านเอกมัยหรือย่านอื่น ๆ ตรงที่ บรรยากาศความไฮคลาสจะมีเยอะกว่า แต่ถ้าอยากได้ความไฮคลาสที่มากกว่าเดิม ผมแนะนำว่า ให้ไปที่ย่านสาทรหรือย่านเพลินจิตดีกว่า พวกบาร์บนฟ้า มันได้อารมณ์มากครับ

แล้วชีวิตประจำวันของคนย่านทองหล่อส่วนใหญ่จะอยู่กันยังไง เพราะอาหารแพงไปหมด จะบอกว่า คนที่อยู่ย่านทองหล่อ เค้าจะเน้นซื้อวัตถุดิบจาก Supermarket แล้วเอามาทำกินเอง นอกจากจะถูกสุขอนามัยตามที่ต้องการแล้ว ยังได้รสชาติตามที่ต้องการด้วย ส่วนคนที่ซื้อผ่าน Grab, Foodpanda ก็มีเยอะพอสมควร ยิ่งช่วงหลังเห็นได้ชัดครับ เพราะมาตรการ Social Distancing อะไรด้วยที่กดดันให้ร้านอาหารมีมาตรการกัน COVID-19 ส่วนการกินอาหารนอกบ้านในปัจจุบันจะเหมาะกับการ Meeting กับคนอื่นมากกว่า

พอลองมองอีกที ก็ไม่ได้ยุคมืดซะทีเดียว แต่เป็นยุคสว่างมากกว่า เพราะกิจกรรมอะไรหลาย ๆ อย่างตอนกลางวันที่ย่านทองหล่อตอนนี้มีมากกว่าเดิมเยอะครับ

ทางจักรยานต้องมา

นอกจากทองหล่อจะขาดสวนสาธารณะแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทองหล่อขาดและถ้ามีจะดีมาก ๆ คือ ทางรถจักรยานครับ เพราะย่านทองหล่อมีตรอกซอกซอยให้เดินทางไปไหนต่อไหนได้เยอะ และแต่ละที่ของทองหล่อก็ไม่ได้ห่างกันมากเท่าไร สามารถขี่จักรยานไปไหนต่อไหนก็ได้ บางทีก็โผล่ไปที่เอกมัย หรือบางทีก็ไปที่พระโขนง เอาจริง ๆ การขี่จักรยานหรือสกุตเตอร์ทั้งถีบและไฟฟ้า สามารถขี่บนถนนใหญ่ได้ แต่ต้องอยู่เลนซ้าย ๆ เลย แต่การขี่บนถนนอันตรายพอสมควรครับ เพราะใช้ร่วมกับรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ที่ทำความเร็วได้สูงกว่า ซึ่งชีวิตประจำวันของทองหล่อไม่จำเป็นต้องขับรถไปไหนในระยะทางที่สั้นก็ได้ แค่ขี่จักรยานไปยังได้เลยครับ และบางที่อย่าง The Commons ก็มีที่จอดรถจักรยานด้วย ทำให้การมีทางสำหรับรถจักรยานเป็นสิ่งที่ควรมีในย่านทองหล่อครับ

อารมณ์การเดินทางมันจะสะดวกสบายมากกว่าเดิมเยอะ

รถไฟฟ้าสายสีเทากับทองหล่อ

ในวิกิพีเดีย ได้พูดถึง “เส้นทางสายสีเทา” ว่า เส้นทางดังกล่าวปรากฏขึ้นครั้งแรกในแผนแม่บทโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พ.ศ. 2552 (M-Map 1) พร้อมกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีฟ้า โดยกำหนดเป็นหนึ่งในเส้นทางแนวเหนือ-ใต้ ของกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก ก่อนถูกยกเลิกไปเมื่อครั้งการปรับแผนแม่บทโครงการระบบขนส่งมวลชน (M-Map 1) เมื่อ พ.ศ. 2554 เนื่องจากไม่อยู่ในแผนเร่งรัด 4 ปี ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ต่อมา กรุงเทพมหานครได้ดำเนินโครงการแบบต่อเนื่อง เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางขนส่งมวลชนให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ก่อนที่ สนข. จะยกสถานะขึ้นเป็นหนึ่งในสี่เส้นทางนำร่องของโครงการระบบขนส่งมวลชนทางราง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระยะที่สอง ต่อไป

ปัจจุบัน กรุงเทพมหานคร ได้ฟื้นฟูโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาขึ้นมาใหม่ คาดว่าจะเปิดประมูลโครงการในระยะแรกได้ใน พ.ศ. 2563 – 2564 และเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2564 – 2565 โดยการดำเนินการจะเริ่มดำเนินการในส่วนเหนือ และส่วนใต้ช่วงลุมพินี-ท่าพระ เป็นลำดับแรก เนื่องจากเส้นทางส่วนใหญ่ไม่มีผลกระทบด้านการเวนคืน ยกเว้นช่วงพระโขนง-ลุมพินี ที่จะต้องมีการออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินมาพัฒนาโครงการเพิ่มเติม

แต่พอเจอวิกฤติ COVID-19 ดูเหมือนว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเทา คงต้องเลื่อนไปอีก 1-2 ปี ซึ่งการเลื่อน 1-2 ปีที่ว่าคือ การประมูลครับ แล้วถ้าเริ่มก่อสร้างจริง ๆ น่าจะช่วงปี 2566 เป็นต้นไปเลย

ซึ่งการมาของรถไฟฟ้าสายสีเทาจะทำให้ทองหล่อเป็นย่าน Residence ที่ Facility ครบครันเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย แต่ถ้าพูดกันตามความจริง ถ้ายังไม่มีสวนสาธารณะในทองหล่อ ทองหล่อจะไม่ต่างจากป่าคอนกรีตที่คนต้องการธรรมชาติอาจจะไม่สนใจ และปัจจุบัน โครงการคอนโดหรืออสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มใส่ธรรมชาติเข้ามามีมากขึ้น เห็นได้ชัดคือ T77 แถวนั้นเอาจริง ๆ มีต้นไม้อยู่แล้ว และอยู่ตรงกลางระหว่างเขต CBD และเขตชานเมือง ถ้าใครอยากรู้ว่าที่อยู่อาศัยไหนที่มีธรรมชาติ ลองไปที่ T77 ดูครับ

สรุป

ทองหล่อตอนนี้ยังน่าอยู่เหมือนเดิม แต่ถ้ายังมีความคิดว่าทองหล่อคือที่เที่ยวกลางคืนเหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน อันนี้ต้องเปลี่ยนความคิดดีกว่าครับ เพราะช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ทองหล่อกลายเป็นที่ตั้งของคอนโดหรูซึ่งเราไม่คาดคิดว่าทองหล่อจะมาถึงขั้นนี้แล้ว โดยสาเหตุที่คอนโดหรูเปิดกันในย่านทองหล่อเพราะมีโครงการสร้างรถไฟสายสีเทาในอนาคต ซึ่งโครงการนี้มีการพูดถึงเป็น 10 กว่าปีที่แล้วครับ แต่จนถึงปัจจุบัน โครงการนี้ก็ยังไม่เป็นที่พูดถึง ผ่านไปหลายปี เรายังไม่เห็นโครงสร้างในการสร้างรถไฟฟ้าสายสีเทาในย่านทองหล่อ คงเพราะกระทบกับสภาพแวดล้อม หรืองบประมาณที่ยังไม่เพียงพอ

ก่อนจะสร้างรถไฟฟ้าสายสีเทา อยากให้ทองหล่อมีพื้นที่สีเขียวแบบจริงจังครับ ขึ้นชื่อว่าเป็นที่อยู่อาศัยของคนมีรายได้สูง แต่คนมีรายได้สูงต้องการธรรมชาติหรืออากาศที่ร่มเย็น ชีวิตประจำวันของคนเหล่านี้เค้าต้องการสุขภาพที่ดี ต้องการออกกำลังกายตอนเช้า วิ่งเพื่อสุขภาพที่สวนสาธารณะ แม้ว่าสวนสาธารณะที่ใกล้ ๆ ทองหล่อก็มีอย่างสวนเบญจสิริ แต่เอาจริง ๆ ก็ไกลอยู่ดี ที่ทำได้ดีที่สุดคือ วิ่งตามทางเท้าซึ่งมันก็มีท่อไอเสีย ไม่มีต้นไม้เรียงราย ผมให้ความสำคัญเรื่องสวนสาธารณะมากนะครับ เพราะถ้ามี วิวที่มองจากคอนโดก็จะสวย และราคาก็เพิ่มขึ้นอีก

Advertisement

One response to “ทองหล่อตอนนี้ยังน่าอยู่ไหม”

  1. […] via ทองหล่อตอนนี้ยังน่าอยู่ไหม — Campzzz […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: