สตรีมเมอร์เด็ก เหมาะสมหรือไม่

ถามว่า streamer เด็กเหมาะสมไหม ผมบอกตรงนี้เลย ไม่เหมาะ

จะว่าผมเป็นหัวโบราณก็ได้ แต่ถ้าใครติดตามความเห็นของผมจริง ๆ ผมจะมีเหตุผลเสมอ และเปิดกว้างหลาย ๆ เรื่อง แต่ประเด็นเรื่องการเอาเด็กมาเป็นสตรีมเมอร์ซึ่งเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ผมรู้สึกไม่เห็นด้วยจริง ๆ

ทำไมผมมองว่าการเอาเด็กอายุต่ำกว่า 13 มาเป็นสตรีมเมอร์ไม่เหมาะสม มาอ่านกันเลยครับ

ถ้าใครดูพวกเกมเมอร์สตรีมเกมต่างๆใน facebook gaming บางทีเราอาจจะเห็นเด็ก ๆ สตรีมเกมกัน มองดูน่ารักดี เราได้ยินเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ น่ารักเหมือนลูกหลาน มุ้งมิ้ง ตะมุตะมิ มาสตรีมเกมให้ดู แต่เอาจริง ๆ ตัวผมเห็นแบบนี้ ผมรู้สึกแปลก ๆ ทันที ไม่ใช่เพราะว่าเกมที่เด็กเล่นมันไม่เหมาะสมเพียงอย่างเดียว แต่ว่าอายุน้อย ๆ แบบนี้ควรหากิจกรรมที่เหมาะสมดีกว่า

เด็กอายุต่ำกว่า 13 ควรอยู่ห่างจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

จะหาว่าผมเป็นคนหัวโบราณก็เชิญครับ แต่ว่าการศึกษาและก็งานวิจัยต่าง ๆ เขาสรุปออกมาว่าช่วงวัยอายุต่ำกว่า 13 ปีควรห่างจากพวกของอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะมือถือไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือ PC เพราะว่าในช่วงวัยอายุต่ำกว่า 13 เป็นวัยที่เด็ก ๆ เรียนรู้ค่อนข้าง sensitive มากๆ ในวัยอายุต่ำกว่า 13 เป็นวัยที่เด็กควรจะเข้าสังคมหรือเล่นของเล่นที่สามารถจับต้องได้ ไม่ใช่ให้เด็กจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตแล้วก็เล่นเกมในนั้น ผมรู้สึกสงสารเด็ก ๆ และคนที่ผู้ใหญ่ปล่อยให้เด็กเล่นแท็บเล็ตตามลำพัง หรือเอาง่าย ๆ คือใช้แท็บเล็ตเลี้ยงลูกแล้วตัวเองก็ไปทำงานหรือไปทำอะไรต่าง ๆ

ซึ่งตรงนี้เตือนไว้ก่อนเลย อันตรายมาก ทำให้การพัฒนาการของเด็กมันช้าลง ไม่ว่าร่างกายอ้วนขึ้น อ่อนแอลง โดยเฉพาะทักษะทางด้านการเข้าสังคมเด็ก ๆ ที่โตมากับสื่อเหล่านี้จะเป็นคนเก็บตัวมากขึ้น และเข้าสังคมน้อยลง ซึ่งการเข้าสังคมถือว่าเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ทั่วไป ถ้าสมมุติเวลาเราเข้าไปทำงานหรือเราเป็นเจ้าของกิจการหลายอย่าง ๆ เราก็ต้องเจอคนหรือบางทีเวลาเราเรียนเราก็ต้องทำงานกลุ่ม แต่ การที่เอาแท็บเล็ตหรือมือถือหรือไม่ก็เกม PC ให้เด็กอยู่กับมันโดยลำพังจะทำให้การสื่อสารของเด็ก ๆ มันพัฒนาช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ที่น่ากลัวกว่าคือโรคสายตาสั้นจะมาในช่วงนี้ล่ะครับ

แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อผมตลอดก็ได้ บางทีตัวเด็กในช่วงนี้อาจจะมีวิวัฒนาการที่สามารถทนทานกับพวกของอิเล็กทรอนิกส์อย่างมือถือหรือแท็บเล็ตแล้วก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผมก็รู้สึกเป็นห่วงเพราะเด็กในวัยนี้ควรไปเจอกับคนอื่นหรือควรอยู่กับพ่อแม่ให้ใกล้ชิดจะดีกว่าไหม

พ่อแม่อาจจะอยู่เบื้องหลัง

ที่น่าตกใจเลยคือมีผู้ใหญ่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งผู้ใหญ่ในที่นี้ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลในประเทศนะ แต่หมายถึงพ่อแม่ของเด็กคนนั้นคอย support เหมือนพ่อแม่อยู่เบื้องหลังเด็กที่กำลังสตรีมอยู่ ซึ่งการทำแบบนี้ มองในแง่มุมแรกคือพ่อกับแม่ใช้แรงงานเด็กหรือเปล่า เพราะว่าตามกฎหมายแรงงาน เขาให้จ้างแรงงานกับเยาวชนที่อายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปหรือบางที่จะรับประมาณ 18 ปีขึ้นไปในด้วยซ้ำ หรือบางทีพ่อแม่ทำ content แบบครอบครัวมาก่อนหน้านั้นแล้วแล้วสักพักหนึ่ง พอพ่อแม่คิดว่าน้องเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็เอาลูกของตัวเองมาเดินไปเรื่อย ๆ จนทั้งพ่อแม่ก็ออกจากหน้ากล้องในที่สุด แล้วเอาลูกตัวเองเป็น Main

เด็กอายุ 13 ปีขึ้นไปสามารถสมัคร Account ของ Social Media ได้

นโยบายของ social media ต่างๆอย่าง twitter หรือ facebook เขาเขียนเลยว่าคนที่จะสมัครแอคเคาท์ได้จะต้องเป็นบุคคลที่อายุมากกว่า 13 ปีเพราะว่าในช่วงอายุ 13 ปีขึ้นไปเด็กเริ่มจะมีภูมิคุ้มกันอะไรบางอย่างที่ดีกว่า และเริ่มคิดเองเป็น เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง เราจะสังเกตได้ก่อนหน้านั้นเคยมีลูกดาราอายุน้อย ๆ ประมาณ 2-3 ขวบเปิดบัญชี instagram ให้ผู้ใช้งานคนไทยเข้าไปชมเข้าไปดู แต่ปรากฎว่า ID นั้นถูกแบนเพราะว่าตัวผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 13 ปีถึงแม้ว่าภาพที่ออกมาหรือเจ้าของ instagram นั้นพ่อแม่จะเป็นคนจัดการก็ตาม และเด็ก ๆ ในยุคนี้เริ่มหวงแหนความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์มากขึ้น ลองคิดดูถ้าเด็ก ๆ โตไปแล้วมาเจอรูปร่างตอนเด็ก ๆ ของตัวเขาโผล่มาใน social media ที่พ่อแม่สร้างให้จะรู้สึกยังไง

สรุป

สรุปก็คืออยากให้พ่อกับแม่ของเด็ก ๆ หลายคนที่เอาลูกตัวเองมาสตรีมเกมพาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นจะดีกว่าเพราะว่าการสตรีมเกมยังไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีไหนจะเจอคอมเม้นเชิงลบบ้าง แม้ว่าพ่อกับแม่อาจจะดูมอนิเตอร์หรือคอยตอบคอมเม้น หรือแม้แต่เนื้อหาของเกมที่เด็กเล่นอาจจะไม่เหมาะสมสำหรับเด็กเพราะผมเห็นแล้วเกมส่วนใหญ่ที่เด็กกำลังสตรีมจะเป็นเกมแนว shooting ซึ่งเรทของเกมก็คงไม่เหมาะสำหรับเด็กอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าตัวเกม shooting จะฝึกให้เราเก่งในเรื่องการโฟกัสสิ่งที่อยู่ข้างหน้าได้ดียิ่งขึ้น แต่ว่าการฝึกโฟกัสมันเหมาะสำหรับคนที่โตมาระดับหนึ่ง ในช่วงวัยเด็กควรจะเป็นช่วงวัยที่เรียนรู้เรื่องการสร้างสรรค์หรือการทำกิจกรรมอย่างอื่น โดยเฉพาะการอยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่แบบนี้จะเหมาะสมกว่าครับ

ถ้าพ่อแม่รักลูกจริง ๆ อย่าเอา Tablet, มือถือหรือ PC เลี้ยงลูกครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: