พูดถึง Pinku No Tori

ก่อนหน้านี้ ผมทำบทความที่พูดถึงกลุ่มไอดอลสาวอย่าง BNK48 และ Sweat16! มาแล้ว สามารถตามอ่านกันได้ครับ แต่ในบทความนี้ ผมจะพูดถึงกลุ่มเกมเมอร์สาวที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมพอ ๆ กับกลุ่มไอดอลในตอนนี้ ชื่อของพวกเธอคือ Pinku No Tori ครับ

เดิมที Pinku No Tori เป็นกลุ่ม Game Streamer ของ JIB

จุดเริ่มต้นของ Pinku No Tori ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เริ่มต้นเพราะตอนนั้นวงการสตรีมเกมกำลังรุ่ง หรือวงการไอดอลกำลังรุ่ง เพราะช่วงที่เปิดตัว Pinku No Tori นั้นเป็นช่วงขาขึ้นของวง BNK48 จากเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย”

การเปิดตัวครั้งแรกของ Pinku No Tori เปิดตัวในงาน Commart ที่จัดในเดือนมีนาคม ปี 2018 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในชุดนักเรียนญี่ปุ่นสวมสูทสีชมพู เข้ากับ Concept Pinku No Tori ที่แปลว่า “นกสีชมพู” ซึ่งการเปิดตั้งครั้งนั้นเป็นการเปิดตัวแบบ Soft opening ไม่มีการโหมกระแส ไม่มีการให้สื่อใหญ่พูดถึง เปิดตัวแบบเงียบ ๆ ซึ่งดูแล้วตอนนั้นเหมือนทาง JIB ยังโฟกัสกับพริตตี้ที่จ้างอยู่ เลยบางทีตอนโฟน ให้เอา Pinku No Tori ยืนข้างกับพริตตี้ เพื่อล่อให้ช่างภาพสายน้าเข้าไปเก็บภาพโปรโมทกัน

ในช่วงแรก ๆ สมาชิก Pinku No Tori ที่เปิดตัว หนึ่งในนั้นมี น้องแพท น้องหมวย และอีก 3-4 คน ซึ่งตอนนั้นทาง JIB ยังไม่ได้ให้สมาชิกเปิด SNS ของตัวเอง แค่โปรโมท Facebook Page Pinku No Tori เฉย ๆ เท่านั้น ภายหลังมีการโปรโมท SNS ของตัวเอง ทั้ง IG, เพจของแต่ละคน

ความโด่งดังของ Pinku No Tori เบ่งบานแล้ว

แม้ว่าโอกาสที่จะเจอสาว ๆ Pinku No Tori ยากกว่า BNK48 มาก เพราะจะโผล่ในงาน Event บางงานเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า Pinku No Tori เค้าเป็นสตรีมเมอร์อยู่แล้ว ซึ่งจะสตรีมทุก ๆ วันตอน 2 ทุ่ม บางคนก็สตรีมแยก ทำให้คนที่เข้ามาหาน้อง ๆ Pinku No Tori ยังมีความผูกพันที่จะพูดคุย และส่งของขวัญในนามของแฟนคลับ

โดยความดังของ Pinku No Tori เดิมทีดังในกลุ่มเกมเมอร์หรือผู้ที่ชื่นชอบการดู Livestream เล่นเกม ด้วยความที่ทีม Pinku No Tori มีแต่สาว ๆ ทำให้หนุ่ม ๆ รู้สึกอยากติดตามสาว ๆ เล่นเกม อารมณ์คล้าย ๆ ผู้หญิงเล่นกีตาร์ ผู้หญิงเล่นฟุตบอล ผู้หญิงเป็นทหารอะไรแบบนี้ กล่าวคือ ผู้หญิงมาสนใจสิ่งที่ผู้ชายเค้าสนใจอยู่แล้ว มันเป็นเสน่ห์อย่างนึงครับ

น้องแพท โดนโอตะเรียกผิดคน

แต่ความดังของ Pinku No Tori เริ่มจากสมาชิกที่หน้าตาคล้ายไอดอลชื่อดังบางคน “น้องแพท” ถูกพูดถึงใน Social Network ผ่านเพจ Facebook ที่ทำ Content เกี่ยวกับตามถ่ายไอดอลโดยเฉพาะ แอดมินเพจโพสต์รูปที่ถ่ายและใส่ Caption เชิงเรียกผิดว่าเป็นน้องคนนั้น ความจริงคือ เค้าเป็นน้องแพท Pinku No Tori ต่างหาก

และด้วยความที่โอตะบางส่วนก็เป็นเกมเมอร์ กลายเป็นว่า โอตะบางคนสนใจน้องแพท และอีกหลายคนใน Pinku No Tori ไปโดยทันที และกว่าจะรู้อีกที ก็สะสม Official goods หลายคนแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากความดังแบบฉุดไม่อยู่ของน้องแพท ทำให้แพทเองต้องเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวเป็นอีกแบบ เพื่อไม่ให้เรียกผิดเหมือนแต่ก่อน และอยากให้คนที่ติดตามเธอ ติดตามในความเป็นแพทจริง ๆ

YouTuber ชื่อดัง F Pongpitak ทำคลิปโปรโมทแพทโดยบังเอิญ

แม้ว่าแพทเองเริ่มมีการพูดถึงกันมากขึ้นใน Social Network แต่การพูดถึงก็ยังอยู่ในกลุ่มเล็ก ๆ อย่างเกมเมอร์หรือคนที่สนใจนักสตรีมเกมเท่านั้น

เวลาต่อมา F Pongpitak YouTuber ชื่อดังอดีต DJ ฝีปากกล้าคนนึงได้ทำคลิป Challenge ที่ว่า “ห้ามเขิน” โดยกติกาคือให้แฟนคลับของ F Pongpitak ส่งคลิปสาว ๆ น่ารัก ๆ ให้ F ได้ทดสอบกับตัวเองผ่านการอัดคลิปว่า เขิน หรือ ไม่เขิน ประเด็นของคลิปนี้อยู่ที่ แฟนคลับบางคนพร้อมใจกันส่งคลิป Highlight (คลิปบางส่วนที่ถูกตัดเฉพาะช็อตเด็ดของ Live ครั้งนั้น) น้องแพทถึง 5 คลิปด้วยกัน โดยลักษณะคลิปของน้องแพท มักจะเป็นคลิปอ้อน หว่านเสน่ห์ใส่ผู้ชมด้วยแววตาอันน่ารัก และมีการแกล้งนิดแกล้งหน่อยด้วย

ซึ่ง F ดูคลิปน้องแพทที่แฟน ๆ ส่ง เกิดอาการเขินอายจนเก็บอาการไม่อยู่และหลงใหลไปกับการเล่นหูเล่นตาของแพทอย่างไม่สามารถต้านทานได้ โดยคลิปนี้ปัจจุบันมียอดผู้เช้าชมกว่าล้านวิวไปแล้ว ถือเป็นหนึ่งในคลิปที่ทำให้ยอดผู้ติดตาม F Pongpitak เติบโตแบบก้าวกระโดด และหลายคนก็รู้จักกับน้องแพทมากขึ้น

หลังจากกระแสคลิปดังกล่าว มีแฟนคลับน้องแพทส่งลิงค์คลิปให้แพทดู แพทเองก็ตกใจกับ Reaction ของ F อยู่เหมือนเกิน ไม่นึกว่าเธอจะทำให้ F เกิดอาการแบบนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่กระแสคลิปของ F Pongpitak ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มพูดถึง และสนใจ Pinku No Tori มากขึ้น จนทาง JIB จำเป็นต้องตั้งบูธที่มีแต่ Pinku No Tori โดยเฉพาะอีกบูธทันที ตั้งแต่งาน Commart ที่จัดเดือนมีนาคม 2019 เป็นต้นไป โดยไม่รวมกับบูธ JIB เหมือนเมื่อปีก่อน ๆ เพื่อรองรับแฟนคลับที่ถาโถมที่แน่นมากกว่าควรจะเป็น

ความจริงคือ มีแฟนคลับที่ติดตามเป็นกลุ่มเป็นก้อนจนสังเกตได้ตั้งแต่งาน Commart เดือนพฤศจิกายน ปี 2018 แล้ว เลยเล็งเห็นว่า ควรจะมีบูธสำหรับ Pinku No Tori โดยเฉพาะ

จุดขายของ Pinku No Tori ที่แตกต่างจากไอดอล

สามารถถ่ายคู่ได้ และถ่ายรูปโดยอิสระ

เพราะโมเดลการหาเงินของ Pinku No Tori ไม่ได้เป็นไอดอลจ๋าขนาดนั้น อย่าลืมว่า ธุรกิจหลักของ JIB คือการขายของ IT ที่ทำมาหลายปีแล้ว และก่อนหน้านั้นที่จะเกิด Pinku No Tori ขึ้นมา ก็ใช้พริตตี้ในการโปรโมตมานานมาก เลยทำให้การหาเงินแบบไอดอล ไม่จำเป็นกับธุรกิจของ JIB แต่อย่างใด

ปัจจุบัน Official Good ของ Pinku No Tori มีเฉพาะเสื้อ, Photoset (แจกฟรีใน Theme วันตรุษจีน) เท่านั้น ยังไม่มีอะไรมากกว่านี้ อนาคตอาจจะมี Gaming Gear ใน Theme ของ Pinku No Tori ก็เป็นได้ ถ้าทาง JIB ออก Gaming Gear เองแบบ Neolution นะ

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความนิยมที่เยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป การพูดคุยกับสมาชิก Pinku No Tori มีเวลาน้อยลง จากไม่จำกัด เหลือเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และการเข้าถึงต้องต่อแถวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้คนอื่น ๆ สามารถถ่ายคู่ และพูดคุยได้ในเวลาสั้น ๆ ซึ่งกฎนี้ทาง JIB ไม่ได้บัญญัติอย่างเป็นทางการ แต่เพื่อส่วนรวมมากกว่า

เป็นกลุ่มไอดอลที่สามารถพบเจอได้ และใกล้ชิดได้ (แต่อย่าล้ำเส้นเกิน)

เพราะ Pinku No Tori ไม่ได้เป็นไอดอลที่มีโมเดลหาเงินแบบไอดอล แต่หาเงินจากทางอื่นอย่างขายของ IT การทำงานของเธอคล้ายคลึงกับเน็ตไอดอลที่มีหน้าที่โปรโมทสินค้าหรือโปรโมทกิจกรรม ทำให้ทุกคนสามารถใกล้ชิดน้อง ๆ Pinku No Tori ได้โดยไม่มีกฎจุกจิกเหมือนวงไอดอล

แต่จะมีกฎทางสังคมที่หลาย ๆ คนรู้กันอยู่ คือ ไม่แตะตัวน้อง ๆ แบบล้ำเส้นหรือเคารพความเป็นส่วนตัว เวลานอกเหนือจากงานก็อย่ารุกล้ำความส่วนตัวอะไรแบบนี้ ถ้ามองไม่ออกให้นึกถึงดาราที่จะมี Guard คอยกันตอนกำลังเดินไปเวที แต่พอหลังจากงานก็ปล่อยให้ Selfie กันได้จนถึงเวลาอันควรครับ

เป็นไอดอลเกมที่ควรจะเป็น

ในปัจจุบัน ไอดอลในไทยไม่มีใครบอกชัดเจนว่าเป็นไอดอลสายเกม ส่วนใหญ่เป็นไอดอลทางดนตรีและการเต้นมากกว่า และในแนวเพลงก็แยกย่อยได้หลายแนว จะมีไอดอลบางคนที่เล่นเกมได้ แต่ก็ไม่เด่นชัดว่าเกมไอดอลเกมเมอร์จริง ๆ เนื่องจากมีเรื่องสัญญาของต้นสังกัด เพราะการเล่นเกมอื่น ๆ เป็นการช่วยโปรโมทเกมนั้นโดยอัตโนมัติ อาจะจะเสียผลประโยชน์ให้กับต้นสังกัดในอนาคต

ซึ่งมี Pinku No Tori ที่ไม่มีปัญหาเรื่องจุกจิกเกี่ยวกับการที่สมาชิกเล่นเกมใดเกมหนึ่ง เพราะเกมส่วนใหญ่ที่เล่น ก็เป็นเกมดังอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องโปรโมทแต่อย่างใด และภาพลักษณ์ที่เป็นสตรีมเมอร์ตั้งแต่ต้น ทำให้ ณ ปัจจุบัน Pinku No Tori คือไอดอลสายเกมในตอนนี้

เราจะเจอ Pinku No Tori ได้ที่งานไหนบ้าง

  • งาน Commart ทุกครั้งที่จัด ซึ่งจะจัดช่วงกลางเดือนมีนาคม, มิถุนายน และพฤศจิกายน ในปี 2019 อาจจะเริ่มจัดช่วงสิ้นเดือน
  • งาน Thailand Mobile Expo ซึ่งจะจัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์, พฤษภาคม และตุลาคมของทุกปี
  • งานเกมแทบจะทุกงาน เช่น งาน Thailand Game Show, Garena World
  • งานเปิดตัว JIB สาขาใหม่

อย่างไรก็ตาม การปรากฎตัวของ Pinku Notori สามารถติดตามได้ที่เพจ Pinku No Tori ใน Facebook ครับ หรือทาง IG ของสมาชิก Pinku No Tori เค้าจะแจ้งให้คนที่ติดตามทราบครับ

สำหรับ Podcast ฟังได้ที่นี่เลยครับ

Advertisements