Facebook 3D Photo ของดีที่ ไปได้ไกลแน่ ๆ

ในขณะที่ผมทำงานด้านสื่อแบบเป็นงานอดิเรก ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้งาน Social Network ครับ ซึ่งหลัง ๆ มา วัยรุ่นที่ผมรู้จักที่อายุน้อยกว่าผม 10 กว่าปีเล่น Twitter มากขึ้น ซึ่งหลัง ๆ มา ผู้ใช้งาน Social Network มี 2 แบบครับ คือโชว์ตัวเอง กับไม่โชว์ตัวเอง

พวกโชว์ตัวเองก็ไปเล่น Instagram กันทั้งนั้น ส่วนพวกไม่โชว์ตัวเองก็ไปเล่น Twitter เอา ส่วนคนเล่น Facebook ในไทยก็น้อยลงไปทุกที

สาเหตุที่วัยรุ่นเค้าไม่เล่น Facebook กัน อันดับแรก ๆ คือพ่อกับแม่เล่น Facebook ด้วย อาจมีการส่องพฤติกรรมการใช้งานของวัยรุ่น ซึ่งยอมรับครับว่า รุ่นพ่อรุ่นแม่เรามี Facebook มากกว่า Twitter หรือ Instagram

แต่ไม่แน่ครับ ตอนนี้ Facebook พยายามโชว์ความล้ำของเทคโนโลยีของตัวเองอยู่ หนึ่งในนั้นคือ Facebook 3D Photo ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว สามารถใช้ได้กับมือถือ iPhone ที่มีโหมด Portrait (ต้องมีกล้องหลัง 2 ตัวเป็นต้นไป) ส่วน Android ก็ต้องรอไปก่อน แต่ถ้าคันไม้คันมืออยากสร้าง 3D Photo จริง ๆ สามารถอัพภาพใน Facebook ของ Desktop ได้ครับ วิธีการก็ตามนี้เลย

Note : ตอนนี้เราสามารถอัพภาพผ่าน Facebook แบบ Desktop ได้โดยไม่ต้องผ่านเว็บ Omnivert โดยภาพปกติ ให้ตั้งชื่อว่า composite ส่วนภาพขาวดำเพื่อแสดงความลึก ให้ใช้ชื่อว่า composite_depth

ทำไมผมมองว่าไปไกล เดี๋ยวมาว่ากันครับ

มันเป็น Content ที่ต้องหยุดดู

ความรู้สึกเวลาเราเลื่อน Feed ไปเรื่อย ๆ สิ่งที่สะดุดตาก็จะมีวีดีโอ, ภาพ อะไรพวกนี้ และภาพ 3D ก็เป็นหนึ่งที่ทำให้เราสะดุดตาได้เหมือนกันครับ เพราะเวลาเลื่อน Feed มันจะเคลื่อนไหวตามด้วย และเมื่อเราหมุนมือถือไปทิศทางไหน ๆ มันก็เคลื่อนไหว (ซึ่งมือถือส่วนใหญ่มี Gyroscope อยู่แล้ว) ทำให้คนที่เห็นต้องหยุดดู

และการหยุดดูภาพ 3D ไม่ใช่หยุดดูแบบคลิปวีดีโอ ที่หยุดดูเพราะเราอยากรู้อยากเห็น อย่างถ้าหมุนมือถือไปทางซ้าย มันเป็นอย่างไร หมุนมือถือไปทางขวา มันเป็นอย่างไร และมันทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

นับวันผู้ใช้ Facebook เค้าจะหยุดดูโพสต์แต่ละโพสต์เร็วมากขึ้น บางคนดูแค่ไม่ถึงวินาทีก็เลื่อนไปแล้ว แต่ภาพ 3D คือหนึ่งในภาพที่คนต้องหยุดดูครับ

มันเป็นหนึ่งในทรัพย์สินดิจิตอลที่อาจสร้างเงินได้แน่ ๆ ในอนาคต

ทรัพย์สินดิจิตอลในที่นี้คือพวกภาพต่าง ๆ ที่ลงขายใน ShutterStock ครับ วันดีคืนดี พวกภาพพวกนี้อาจจะสร้างรายได้ได้ด้วย (แต่คงไม่ได้อยู่ใน Platform Facebook) ถ้าใครถ่ายรูปเก่ง ๆ อนาคต ถ่ายรูปสวย ๆ อาจจะไม่พอ ต้องเพิ่มสกิลการสร้างภาพ 3D เข้าไปด้วย และเผลอ ๆ กล้องถ่ายภาพในอนาคตอาจสามารถสร้างภาพ 3D ได้ด้วย

บางคนอาจมองว่า ภาพ 3D แบบนี้ มันก็แค่ของเล่นหรือเปล่า ทำไปเล่น ๆ ตามกระแส แต่อย่าลืม พวก Agency หรือบางบริษัทต้องการใช้ภาพ 3D เหล่านี้เอาไว้ใช้เป็นงานโฆษณาของตัวเอง หรือใช้ต่อยอดธุรกิจ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะทำภาพ 3D และออกมาดี มันเฉพาะทางจริง ๆ

ตอนนี้ยังไม่ติด Face Recognition

ใครที่ยังไม่รู้ว่า ถ้าอัพรูปติดใบหน้าผู้อื่น ทาง Facebook จะแจ้งเจ้าของใบหน้านั้นทันทีว่ามีใครบางคนอัพรูปภาพที่ติดใบหน้าอยู่ แต่การทำงานของ Face Recognition ในปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมการลงภาพใน Story, วีดีโอ ภาพ 360 องศา รวมถึงภาพ 3D ด้วย ดังนั้น ถ้าใครอยากอัพรูป Candid สวย ๆ หรือพวกภาพ Street ก็สบายใจได้ ไม่มีการ Detect แน่นอน

ใครเพิ่งเปิดเพจแนวถ่ายภาพ รีบเรียนรู้วิธีสร้างภาพ 3D ลง Facebook โดยด่วน!!! (ก่อนกระแสตก)

เวลานี้ถือเป็นเวลาทองสำหรับคนที่เพิ่งเปิดเพจแนวถ่ายภาพครับ มีเวลาให้เราได้ตั้งตัว ซึ่งถ้าเราเริ่มต้นลงภาพถ่ายของเราและทำเป็น 3D สวย ๆ ล้ำ ๆ ทำให้คนเริ่มติดตามเพจของเราเพราะเราทำภาพ 3D ครับ ซึ่งผมเชื่อว่า คนที่ทำภาพ 3D ทำเพราะกระแส สุดท้ายก็กลับมาทำภาพแบบเดิม ๆ

ทำไมผมมองว่าไปได้

Facebook เคยออกฟังก์ชั่นการถ่ายภาพแบบล้ำ ๆ มาก่อนหน้านั้นแล้ว ถ้ายังจำได้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทาง Facebook เปิดตัว 360 photo ซึ่งตอนนั้นเป็นที่ฮือฮาพอสมควร แต่ปัญหาคือ การสร้างภาพ 3D แบบนั้นค่อนข้างยาก ต้องใช้กล้อง 360 องศาเข้าช่วยด้วย ซึ่งปัจจุบัน พวก Live แบบ 360 องศาไม่เป็นที่นิยมเหมือนเมื่อก่อน

แต่ดูเหมือนว่า พวกมือถือ เทคโนโลยีแบบ AR ไปได้ไกลกว่า ซึ่ง 360 photo คือ VR ส่วน 3D Photo มันมีความเป็น AR ซึ่ง AR เข้าถึงได้ง่ายกว่ามาก มือถือเดี๋ยวนี้มีระบบ Gyroscope หมดแล้ว ทำให้ AR สามารถแสดงผลออกมาได้จากมือถือ ไม่ต้องผ่านพวกอุปกรณ์เสริมอย่างพวกแว่น VR ที่เดี๋ยวนี้ความนิยมแผ่วลง ๆ

อีกอย่างคือ เราสามารถเอาภาพจากกล้องระดับโปรที่ผ่านการแต่งใน Lightroom มาแล้วสร้างให้เป็น 3D ได้ด้วย ทำให้การแสดงภาพ 3D ไม่ได้จำกัดแค่ว่า เราต้องถ่ายจากมือถืออย่างเดียวเท่านั้น กล้องระดับโปรก็สามารถทำให้สวยได้ด้วยครับ

ตัวอย่างภาพ 3D ที่ผมทำเอง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.