สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนกับเจ้าของกิจการมีเหมือนกัน

สำหรับผม ผมโชคดีมากที่ประสบการณ์ชีวิตของผมเปลี่ยนผ่านเยอะมาก ตั้งแต่ตอนทำงานประจำ ทำงานฟรีแลนซ์ แล้วก็เป็นเจ้าของกิจการซึ่งตอนนี้ยังโตได้อีก ซึ่งบางที การที่เสียโอกาสในตอนนั้นทำให้เราได้เติบโตครับ เพราะถ้าผมกลับไปทำงานประจำตอนนี้ คือไม่มีใครรับผมเข้าทำงานแล้ว เพราะผมออกจากงานบ่อย ส่วน Freelance โดนลูกค้า Cancel จนระบบ Platform Freelance ลดระดับผมเป็น Freelance เกรด B ทำให้ได้งานยากไปอีก

คราวนี้ ถ้าจะหาเงินให้ได้ ก็มีอีก 2 ทางเลือก คือ “เปิดธุรกิจ” ไม่ก็ลงทุน

แต่เรื่องลงทุน ยังอีกไกล เพราะถ้าอยากลงทุนและมีเงินมาเยอะ ๆ ต้องมีเงินทุนในตัวอยู่บ้าง แต่ช่วงที่เลิกทำงานประจำและ Freelance มีเงินติดตัวน้อยมาก ทำให้ ณ ตอนนี้ การทำธุรกิจ คือสิ่งที่ต้องทำมากที่สุด

สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนกับเจ้าของกิจการมีเหมือนกัน

หลังจากที่ทำงานของตัวเองมาครึ่งปี ตอนนี้ก็พอมีเงินมาบ้างแล้ว แต่ยังอีกไกล ซึ่งประมาณเวลาเอาไว้ว่า อีกครึ่งปีถึงเห็นผล แต่ระหว่างที่ทำงานในตำแหน่งเจ้าของกิจการ พอไปเปรียบเทียบกับตอนทำงานประจำ มีบางสิ่งที่เหมือนกันซึ่งผมจะยกตัวอย่างให้ดูครับ

  • ต้องทำงานเป็น Routine
  • มีการทำงานแบบ OT
  • มีการเจอกับผู้คน
  • มีระเบียบวินัย
  • คิด และลงมือทำ

ต้องทำงานเป็น Routine

การทำงานเป็น Routine เป็นสิ่งที่สำคัญที่พนักงานประจำมักจะทำกันเสมอ โดยที่บางคนไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งที่พนักงานประจำทำกันอยู่แล้ว คือตื่นแต่เช้า ออกเดินทาง กินอาหารเช้า ทำงาน เริ่มงานตั้งแต่ 9 โมงและออก 6 โมงเย็น เป็นแบบนี้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ (บางบริษัทมีทำวันเสาร์) แต่รู้หรือไม่ เจ้าของกิจการก็ทำงานแบบ Routine เหมือนกัน บางคนก็ทำเหมือนพนักงานประจำเลย คือ ตื่นแต่เช้า ออกเดินทาง กินอาหารเช้า เข้างาน 9 โมง (หรือบางทีอาจเร็วหรือช้ากว่านั้น)

มีการทำงานแบบ OT

รู้หรือไม่ พนักงานประจำและเจ้าของกิจการก็ทำงาน OT เหมือนกัน ซึ่งการทำงานแบบ OT มีเหตุผลแตกต่างกันไป บางคนทำเพื่อได้เงินค่า OT หรือเป็นการแสดงว่า “ขยัน” บางคนทำงาน OT เพราะต้องติดต่อกับลูกค้าเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งเจ้าของกิจการส่วนใหญ่ มักจะทำ OT กัน และไม่สนเรื่องเงินที่ได้ด้วย

มีการเจอกับผู้คน

แต่เตือนไว้ก่อนว่า บางสายงานเท่านั้นที่สามารถเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตา ถ้านึกถึงเร็ว ๆ ก็อาชีพ Sales อาชีพ Cashier อาชีพ AE ซึ่งอาชีพเหล่านี้ต้องมีทักษะในการพูดคุยกับผู้คนมากมาย และจุดเด่นสุด ๆ ของสายอาชีพเหล่านี้คือ เราจะได้ Connection เพิ่มโดยไม่รู้ตัว และได้ Connection มากขึ้นถ้าเราทำอาชีพนี้ไปนาน ๆ

ไม่ใช่แค่อาชีพพวก Sales เท่านั้น พวกศิลปินนักร้อง ไอดอล ดาราในสังกัดก็ถือว่าเป็นอาชีพที่เจอกับผู้คนมากมายเช่นกัน และอาชีพเหล่านี้ก็ดูเหมือนจะมีคนรู้จักเยอะมาก ทั้งแฟนคลับ และคนที่จะสานต่อธุรกิจ

สำหรับเจ้าของกิจการ การเจอกับผู้คนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ใช่แค่ผู้คนในโลกออฟไลน์เท่านั้น เดี๋ยวนี้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ต้องติดต่อลูกค้าผ่านโลกออนไลน์เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การนัดเจอคนเป็น ๆ เป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะสุดท้ายแล้ว มนุษย์มักจะสนิทสนมมากขึ้นถ้าได้เจอกัน

มีระเบียบวินัย

เพราะคนทำงานทุกคน มี Deadline ของตัวเองอยู่แล้ว อย่างพนักงานประจำก็มี Deadline จากหัวหน้าหรือเจ้าของกิจการ ส่วนเจ้าของกิจการหรือ Freelance ก็มี Deadline เหมือนกันนะ แต่เป็น Deadline กับลูกค้า หรือการออกบูธตามงานต่าง ๆ เช่น ต้องจัดบูธให้เสร็จก่อนวันรุ่งขึ้น ซึ่งระเบียบวินัย ว่ากันว่า เป็นสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

ศิลปิน นักร้อง ไอดอลที่เต้นเก่ง ๆ ร้องเพลงเพราะ เพราะเค้าทำแบบนี้ซ้ำ ๆ ทุกวัน ต่อให้ไม่มีงาน ก็ฝึกร้องเพลงแบบนี้ทุกวัน ทุกวัน และก็ทุกวัน และพอออกงานจริง ไม่มีหลุด เป๊ะทุกอย่าง มันเป็นไปตาม Feeling ที่มี มันใช่ ซึ่งความเต้นเป๊ะ ร้องเพราะ ก็มาจากระเบียบวินัยที่มีแบบนี้แหละ

คิด และลงมือทำ

พนักงานประจำจำเป็นต้องคิดและลงมือทำตามที่ประชุมหรือมีการมอบหมายงานเสมอ เป็นเรื่องปกติมาก ทำไปทำมารู้สึกเริ่มเชี่ยวชาญ เริ่มรู้สีกชอบ ซึ่งเจ้าของกิจการก็ทำแบบนี้เช่นกัน คิด และลงมือทำ

แต่สังเกตอะไรบ้างไหม ทำไมพนักงานประจำที่ต้องทำงานเป็น Routine, มีการทำงานแบบ OT, มีการเจอกับผู้คน, มีระเบียบวินัย, คิด และลงมือทำ ทำทุกอย่างก็แล้ว แต่ยังไปไม่ถึงไหนซะที และทำไมเจ้าของกิจการหรือคนที่ประสบความสำเร็จก็ทำแบบนี้เหมือนกัน แต่ไปไกลกว่าเดิมมาก มันมีอะไรตรงไหนที่แปลก และแตกต่าง

นี่แหละคือเนื้อหาหลักของบทความนี้ครับ มาดูกันเลย

พนักงานประจำทำงานเพื่อคนมีอำนาจ แต่เจ้าของกิจการทำงานเพื่อขายให้คนหมู่มาก

เพราะพนักงานประจำทำงานทุกวันเพื่อคนที่มีอำนาจมากกว่าเรา ซึ่งเป็นคนไม่กี่คนอย่างหัวหน้า เจ้านาย เจ้าของกิจการ ลูกค้าอะไรพวกนี้ และเมื่อเราทำงาน ผลงานของเราเป็นผลงานของทางบริษัททั้งหมด ไม่ใช่ผลงานของเรา 100% เราไม่สามารถโพสต์ผลงานที่เราทำลงในเว็บไซต์ของเราได้ ถ้าทำ โดนฟ้องร้องแน่!

โดยเฉพาะงานสาย Graphic Designer เจ้านายไม่สนว่าเราทำงานเป็นอัตลักษณ์ของเราอะไรยังไง เค้าสนใจแค่ว่า งานนั้น สวย หรือใช้งานได้ ก็แค่นั้น เค้าต้องการแบบนี้ เราก็ต้องทำแบบนี้ ถ้ามาขยับอะไรเยอะ ๆ เจ้านายไม่ชอบ ซึ่งทุกสิ่งที่ทำ ทำเพื่อคนเบื้องบนที่ให้เงินเดือนกับเรา

ตรงกันข้ามกับเจ้าของกิจการ ซึ่งการทำงานของเจ้าของกิจการเอาจริง ๆ ก็หนักกว่าพนักงานประจำพอสมควร เพราะทุกเวลาคือการทำงาน ถ้าสมมติมีเหตุด่วนตอนช่วงค่ำ ๆ ก็ต้อง Standby ทำงานนั้นทันที บางทีก็เข้า Office เร็วกว่าพนักงานประจำ แต่สิ่งที่ทำ คือเค้าเอาผลงาน ผลิตภัณฑ์หรือบริการไปขายกับลูกค้าหมู่มาก ดังนั้น คนมีอำนาจของเจ้าของกิจการ ไม่ใช่คนในบริษัทแล้ว เพราะตัวเองคือบุคคลที่สูงที่สุดในบริษัท แต่เป็นลูกค้าหมู่มากที่พร้อมจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าแทน และลูกค้าที่ว่าก็ไม่ได้มีแค่คนสองคนแบบกระเป๋าหนัก ก็มีหลายระดับ ตรงนี้จะได้เงินมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องรอเงินเดือนเลย

แต่ข้อเสียคือ เงินได้มาไม่ค่อยมั่นคง ซึ่งทางเจ้าของกิจการก็ต้องรับความเสี่ยง ไม่ใช่พนักงานประจำ

พนักงานประจำ (หรือฟรีแลนซ์) รอให้งานเข้ามา แล้วค่อยทำ แต่เจ้าของกิจการ คิดเอง ทำเองเลย (แต่อาจจะใช้คนอื่นทำงานบ้าง)

นิสัยปกติอย่างนึงสำหรับพนักงานประจำหรือ Freelance คือ เราจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อมีผู้ว่าจ้างหรือเจ้านายเค้าจ้างเราทำงาน แต่สำหรับเจ้าของกิจการ เค้าจะคิดเอง ทำเองเลย โดยไม่ต้องรอให้คนอื่นมาสั่งให้ทำ ซึ่งวิธีแบบนี้ อาจจะมองเป็นวิธีของคนหัวรั้น แต่การเริ่มทำอะไรโดยไม่ต้องรอคำสั่งจากเบื้องบน มันคือลักษณะที่สมควรของ “ผู้นำ” อยู่ไม่น้อย

การทำงานโดยไม่ต้องรอให้คนอื่นสั่ง แต่ทำเพราะมันคือ “กิจวัตร” ที่ต้องทำมีข้อดีที่เหลือเชื่อครับ คือฝีมือจากการทำงานแบบนี้บ่อย ๆ จะเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น และพวกการทำอะไรแบบนี้ทุกวัน และได้เงินมาเรื่อย ๆ มันมีแต่ได้กับได้ ไม่ต้องรออะไร

แต่การไม่รออะไรก็ใช้ไม่ได้ผลกับทุกอย่าง เพราะบางอย่างจำเป็นต้องรอ อย่างเช่นการลงทุนพวกหุ้นหรือ Cryptocurrency ที่มีจังหวะลงจังหวะขึ้น ซึ่งจังหวะดี ๆ ก็ควรรอ อย่างช่วงย่อตัวเพื่อเกิดการซื้อขาย ซึ่งจะรอหรือไม่รอ ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ล้วน ๆ

ทั้ง 2 อย่างนี้เป็นตัวอย่างคร่าว ๆ ครับ แต่โชคดีที่เพจครูชัยได้ให้ข้อคิดดี ๆ เกี่ยวกับความคิดระหว่างคนทั่วไปและคนประสบความสำเร็จเอาไว้ได้ดี ลองไปอ่านกันนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.