ทุกวันนี้ เพจแชร์รูปสาวสวยยังอยู่ดีไหม

ย้อนกลับไปช่วงที่ Facebook กำลังบูม ๆ ในไทยประมาณปี 2010-2012 ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากการใช้ Blackberry เป็น iPhone และเป็นช่วงที่เมืองไทยมี 3G ยุคแรก ๆ ด้วย เพจ Facebook ในไทยตอนนั้นเริ่มเปิดกันมากขึ้น บางคนเปิดเพราะความสนุก หรือทำควบคู่กับ Blog บางคนทำเพื่อหวังว่าจะมีประโยชน์ในอนาคต ซึ่งกระแสการสร้างเพจในยุคนั้น ก็มีมากมาย ตั้งแต่

  • มั่นใจคนไทยเกิน 1,000,000 คน…
  • สมาคมนิยมสาว (หนุ่ม) …
  • ฯลฯ

ที่ผมนึกได้ก็มีแค่นี้ จำได้ช่วงนั้นฮิตวลี “มั่นใจคนไทยเกิน 1,000,000 คนโน่นนี่นั่นเยอะมาก และช่วงนั้นก็มีปัญหาทางการเมืองด้วยเช่นกัน แต่โพสต์นี้เราจะไม่พูดถึงเรื่องการเมืองครับ พูดถึงเรื่องราวใน Facebook อย่างเดียว

โดยเรื่องที่ผมกำลังพูดถึง เป็นเรื่องราวการสร้างเพจ “สมาคมนิยมคนหน้าตาดี” ซึ่งชื่อจะเปลี่ยนไปตามที่แอดมินต้องการ ก็จะมีตั้งแต่ นิยมนิสิตนักศึกษา นิยมหมอสวย นิยมสาววัยรุ่น นิยมสาวหมวย โดยเพจเหล่านี้จะทำการแชร์ภาพสาวสวยที่แชร์กันในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเด็กดี ไม่ว่าจะเว็บบอร์ดที่พูดถึงสาวหน้าตาดีเหล่านั้น

โดยส่วนใหญ่ การอัพรูปภาพลงเพจสมาคมฯ พวกนี้ไม่จำเป็นต้องขอคนในภาพว่าจะลงนะ แต่ถ้าลงแล้ว ช่วยลงลิงค์วาร์ปไปหาสาวคนนั้นด้วย ซึ่งเพจเหล่านี้ทำไปทำมาก็ช่วยเหลือให้เน็ตไอดอลได้เติบโตเร็วมากขึ้น

แต่ปีนี้ ถ้าจะสร้างเพจเหล่านี้ ยังทำได้หรือเปล่า ทางเรามีความคิดเห็นที่น่าสนใจมาฝากครับ

ยังทำได้ แต่ต้องเป็นเฉพาะคน ๆ นั้นหรือกลุ่ม ๆ นั้นเท่านั้น และต้องเป็นรูปที่ถ่ายเอง

คน ๆ นั้นหรือกลุ่ม ๆ นั้นที่ว่าคือ เราโพสต์แต่รูปของคน ๆ นั้นหรือกลุ่ม ๆ นั้น อย่างวงดนตรี, เกิร์ลกรุ๊ป, กลุ่มไอดอลกลุ่มนั้นกลุ่มเดียว ไม่ใช่โพสต์รูปหลายหมวดหมู่จนคนที่เข้ามาในเพจไม่รู้ว่า เพจนี้มีเนื้อหาอะไรกันแน่ ซึ่งการโพสต์รูปคน ๆ นั้น ถ้าดัง ๆ หน่อย ก็ไม่ต้องกลัวเรื่อง Face Recognition ครับ เพราะคนดังเค้าไม่ค่อย Mind เรื่องอัพรูปติดใบหน้าคนอื่นแล้วรู้ตัว

บางคนสงสัย อะไรคือ Face Recognition มันคือฟีเจอร์ของ Facebook ที่ถ้าเราอัพรูปที่ติดใบหน้าใครบางคน ระบบ Facebook จะ Report ไปที่ User ที่มีใบหน้าเหมือนกับใบหน้าบนรูปที่เรากำลังอัพโหลด ซึ่งระบบนี้ช่วยกันคนใช้ Facebook ปลอม หรือการโพสต์รูปพร้อมกับ Description ที่มีการหมิ่นประมาทได้

ในปัจจุบัน เพจแนวๆ นี้ยังมีให้เห็นอยู่ แต่จะโพสต์แต่รูปไอดอลที่ถ่ายเองมากกว่ารูปที่จิ๊กมาจากเฟสคนอื่น หรือแหล่งอื่น ซึ่งหลัง ๆ มา เพจนี้ก็ยังเกิดขึ้นไม่หยุด แต่พุ่งกลุ่มเป้าหมายไปที่สมาชิกวงไอดอลที่ดัง ๆ ซึ่งสาเหตุที่เพจแนว ๆ แชร์รูปสาวสวยที่แอดมินเป็นคนถ่ายฮิตอีกรอบเพราะมุมสวย ๆ ที่แอดมินถ่าย ทาง Official ของไอดอลวง ๆ นั้นไม่สามารถถ่ายให้สวยได้ (ในช่วงแรก ๆ เท่านั้น) แต่ภายหลัง ตากล้อง Official ถ่ายภาพออกมาสวยมากแล้ว แต่ยังต้องการตากล้องแอดมินแฟนคลับของสมาชิกคนนั้นเพื่อรวมตัวคนชอบสมาชิกคนนั้นโดยเฉพาะ

แล้วพวกเพจแนว ๆ สมาคมที่เอารูปของแหล่งอื่นมาอัพโหลดใหม่ล่ะ

ทุกวันนี้ ทำแล้วไม่ได้คุ้มเหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากระบบการมองเห็นโพสต์ต่าง ๆ ของ Facebook เปลี่ยนไปจากเดิมมาก ซึ่งการทำงานของการแชร์เข้า News Feed คือจะเอาพวก Top fan ให้เห็นก่อน แล้วถ้า Top fan มีปฏิสัมพันธ์กับโพสต์ ๆ นั้นเยอะ ๆ ก็จะให้กลุ่ม Top fan อันดับรองลงมาได้เห็น และถ้า Top fan อันดับรองลงมาเห็นอีกรอบ คราวนี้ คนที่กดไลค์เพจแต่ไม่ใช่ Top fan ก็ได้เห็นแล้วครับ

ทำให้การโพสต์อะไรไป คนเห็นได้น้อยลง แม้ว่าเพจนั้นมีผู้ติดตามเป็นหมื่นเป็นแสน แต่ถ้าบริหารเพจไม่ดี คนกดไลค์ไม่ถึง 10 คนแน่ครับ

อย่างที่ 2 คือเรื่องของ Face Recognition ซึ่งหากเราโพสต์ภาพที่ติดใบหน้าของคนอื่น เจ้าของใบหน้านั้นจะถูก Facebook แจ้งเตือนว่ามีใครบางคนอัพรูปที่ติดใบหน้าอยู่ ซึ่งสำหรับคนบางคน อาจจะไม่พอใจที่เอาภาพทีเผลอหรือภาพที่เจ้าตัวไม่สบายใจมาแชร์ต่อ หรือเอาภาพมาแชร์พร้อมกับ Caption ที่ค่อนข้างล่วงเกินเกินไป

แต่ความตลกร้ายคือ ภาพ ๆ นั้นที่ถูกอัพขึ้น เจ้าของใบหน้าถูกทาง Facebook แจ้ง แต่คนที่ถ่ายภาพนั้นดันไม่ถูกแจ้งว่ามีคนเอาภาพไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งในปัจจุบัน ภาพถ่าย Portrait เริ่มถูกแสดงความเป็นเจ้าของมากขึ้น ยิ่งช่างภาพรู้ว่ามีคนเอาภาพไปใช้ในทางที่เสียหาย จะหัวร้อนมาก ถึงขั้นดำเนินคดีไปเลย

อัพรูปมีปัญหามาก ก็อัพรูปสาวสวยจากต่างประเทศดีกว่า

ปัญหาที่หลาย ๆ คนทำเพจแนว ๆ สาวสวยมีปัญหากับการอัพรูปสาวสวยในประเทศไทยค่อนข้างเยอะ เลยหนีไปอัพโหลดสาวต่างชาติไปเลยดีกว่า อย่างพวกรวมรูปสาวกราเวียร์ ซึ่งทุกวันนี้ เพจนี้ก็คนติดตามเยอะ ซึ่งไม่ใช่แค่ภาพสวย ๆ เท่านั้น ยังมีประวัติและเรื่องราวที่พูดถึงในภาพนี้ด้วยเช่นกัน

แต่ยังไง ก็ไม่แนะนำให้ทำ (ถ้าภาพที่แชร์ไม่ได้ถ่ายเอง)

ในปัจจุบัน สังคมไทยตื่นตัวกับเรื่องลิขสิทธิ์มากกว่าแต่ก่อนมาก ตั้งแต่เรื่อง Software จนถึงเรื่อการถ่ายภาพ, การวาดการ์ตูน และเบื้องหลังของการกดยอดไลค์ของภาพสาวสวยนั้นถ้ามาจากการก็อปรูปจากแหล่งอื่น ซึ่งแน่นอนว่า การกระทำแบบนี้ เป็นการทำเพจแบบสายเทาไปดำ ซึ่งสายเทา มีโอกาสอยู่ได้ไม่นาน และไม่ใช่แค่คนในภาพไม่พอใจเท่านั้น คนถ่ายภาพยังไม่พอใจด้วยเช่นกัน

ถ้าเป็นไปได้ อยากสร้างเพจแชร์ภาพสาวสวย ก็ต้องลงทุนซื้อกล้องและเลนส์และตามถ่ายสาวสวยที่หมายปอง ซึ่งควรเป็นดาราหรือคนที่มีชื่อเสียง เพราะทำให้คนที่ชอบคน ๆ นั้น สามารถติดตามได้ต่อเนื่องมากกว่าเดิมอีก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.