Google Voice Typing สร้าง Content ได้ง่าย ๆ ด้วยการพูด

ความจริงระบบการพิมพ์ด้วยเสียงมีมานานแล้ว ผมจำได้ช่วงที่ iPhone ออก iOS เวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถพูดแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือคนทางเป็นที่ฮือฮามากๆในช่วงนั้น พอลองคิดดูเราไม่ต้องมานั่งดูแป้นพิมพ์ที่อยู่หน้าจอมือถือ เราแค่พูดพูดพูดพูดแล้วก็พูดแล้วมันก็แปลเป็นตัวหนังสือให้เราเอง ซึ่งมันเหมาะมากๆเวลาใช้งานอยากจะพิมพ์อะไรผ่านทางมือถือ แล้วการที่เราพูดแล้วแปลเป็นตัวหนังสือในมือถือทำให้การใช้งานมือถือสมควรที่จะเป็นมือถือจริงๆๆ เพราะเราใช้การพูดในการสื่อสารกับมือถือตั้งแต่ที่มือถือถือกำเนิดขึ้นมาในโลกใบนี้

ผมยอมรับจริงๆครับว่าการพิมพ์ตัวหนังสือในมือถือด้วย Virtual Keyboard เป็นอะไรที่ทรมานผมมากๆ ดูดวงอาทิตย์เวลาผมใช้มือถือถ้าอยากจะคุยกับใครผมก็โทรหา แต่ในปัจจุบันบางคนถนัดการพิมพ์สื่อสารกันมากกว่า เพราะการพิมพ์สื่อสารใช้เน็ตค่อนข้างน้อย และบางทีก็ส่งข้อมูลต่างๆเช่นรูปภาพให้ดูกันจะจะ และอีกอย่าง การส่งข้อความแชทเป็นตัวหนังสือ ถ้าอีกฝ่ายอยากอ่านเดี๋ยวเขาก็อ่านเอง

และน้องชายของผมชอบพิมพ์เข้ามาคุยเรื่องงานอยู่นั่นแหละ แล้วตอนนั้นผมต้องเดินเที่ยวเดินไปนู่นไปนี่ ไม่สะดวกพิมพ์ด้วยมือถือเลย ผมก็เลยตัดปัญหาบางทีผมก็ปิดเน็ตและเดินต่อ แล้วพอไม่ติดต่อกลับน้องผมก็รู้สึกโมโหแล้วโทรมาโวยวายในภายหลัง

จนกระทั่งผมเผลอไปกดโลโก้รูปไมค์ที่อยู่บนแป้นพิมพ์ของ gboard ผมลองพูดเป็นภาษาไทย แล้วไม่น่าเชื่อว่าคำพูดที่ผมพูดกลายเป็นตัวหนังสือจริงๆ

ตอนนั้นผมรู้สึกมหัศจรรย์มากๆ ผมสามารถตอบโต้จากคำพูดเป็นตัวหนังสือได้ แล้วคำพูดที่ผมพูดมันเป็น Style พูดจริงๆ เหมือนกับเราพิมพ์ด้วยภาษาพูด พูดอีกทีว่าติดใจมากๆครับ ผมชอบเลย

แล้วน้องผมก็งงว่าทำไมผมตอบกลับเร็วมากๆ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าออนในมือถือ พอผมเฉลยน้องไปน้องรู้สึกอึ้งเลย ไม่นึกว่ามือถือสมัยนี้มันล้ำไปไกลมากๆ มันน้ำจนกระทั่งการใช้งานจากที่เราต้องมานั่งจ้องพิมพ์ในมือถือ กลับกลายมาใช้แบบเดิม ๆ อย่างสื่อสารกันผ่านการพูดกัน

แต่ความอึ้งของผมทำให้ผมคิดอะไรสนุกๆออกแล้วครับ

ลองเอา Google Voice Typing สร้างเป็นบทความจริง ๆ

Content Concept , Hand with alphabet blocks on wooden table

ตั้งแต่ที่ผมสนุกกับ Google Voice typing ในมือถือ ผมหาวิธีการใช้ Google Voice typing ใน PC กันบ้าง เพราะตัวผมเองเป็นคนเขียน Content ที่มีปัญหาเวลาผมพิมพ์อะไรเยอะๆแล้วรู้สึกเขียนวิชา ผมก็พิมพ์คำว่า Google Voice typing PC ในช่องค้นหา Google แล้วโชคดีมากๆที่เราสามารถใช้ Google Voice typing ใน PC ได้ด้วยผ่านทาง Google doc ครับ

ผมเปิด Google doc แล้วทำตามที่ในคลิป YouTube บอกให้ไปที่ tools แล้วเลือก Voice Typing เด็กแรกผมก็ใช้ไม่ค่อยถนัดผมก็พูดพูดพูดไปเรื่อย แต่พอใช้ไปใช้มาตอนนี้เริ่มรู้หลักการในการใช้ Google Voice typing เลยครับ

วิธีใช้ที่ถูกต้องคือให้พูดทีละประโยค ห้ามพูดต่อเนื่องกันเป็นเวลานานซึ่งแม้ว่าการพูดทีละประโยคอาจจะดูช้าแต่พอเทียบกับการพิมพ์จริงๆมันเร็วกว่ามาก มากจนน่าตกใจเลย ซึ่งสาเหตุที่ให้พูดทีละประโยคเพราะว่าเวลาพูดหลายๆประโยคติดต่อกันจาก Google Voice typing จะไม่มีการเว้นวรรคให้ ถ้าอยากจะเว้นวรรคต้องหยุดพูดก่อน เวลากดปุ่มหยุดมันก็จะเว้นวรรคให้โดยอัตโนมัติ

ผมทดลองพิมพ์ด้วยเสียง แล้วพูดทีละประโยคไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าผมถนัดทางนี้กว่ามากถนัดกว่าการพิมพ์ และทำให้บทความสามารถเสร็จได้เร็วมากๆภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งถ้าพิมพ์โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป

สิ่งที่ต้องมีเวลาจะใช้ Google Voice typing บน PC (Windows)

  • ID Google เพื่อเข้า Google doc
  • ไมโครโฟน
  • อินเตอร์เน็ต เอาไว้ใช้ Google doc และทำ Google Voice typing

ข้อดีของ Google Voice typing

ทำให้การเขียนบทความเร็วกว่าการพิมพ์โดยปกติ

เพราะเราใช้การพูดในการสร้างบทความ และการพูดเป็นการสื่อสารที่รวดเร็วที่สุด อย่างบางทีเวลาจะพูดอะไรก็พูดได้ทันทีเลย แล้วภาษาที่ใช้จะค่อนข้างเข้าใจง่าย ไม่ต้องมาแปลงจากคำพูดกลายเป็นคำเขียนและพิมพ์ออกมา ซึ่งมันซับซ้อนเสียเวลาแล้วต้องใช้ความชำนาญในการพิมพ์พอสมควร

ผมใช้ Google Voice typing ในการสร้างบทความ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ในขณะที่ปกติใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป หรือเวลาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ แรกๆอาจจะรู้สึกแปลก ๆ แต่ถ้าใช้ Google Voice พิมพ์แล้ว เวลาสร้างบทความอะไรจะขาด Google Voice ไม่ได้เลยครับ

เราสามารถสร้าง Content ได้จากมือถือ

ปัจจุบัน App ที่ใช้กับ social network ค่อนข้างเสถียรและใช้งานได้เต็มที่ผ่านมือถือ ไม่ว่าจะ Facebook Instagram Twitter สามารถรองรับการโพสต์รูปการพิมพ์บทความหรืออะไรหลายๆอย่างได้เต็มที่ โดยปกติเวลาเราโพสรูปอะไรในอินสตาแกรม มันจะมาแค่อิโมจิหรือคำพูดสั้นๆ ไม่ใช่เพราะคิดแคปชั่นไม่ออกแต่ไม่ถนัดพิมพ์มากกว่า

แต่ถ้าใช้ Google Voice typing แล้ว เวลาเราจะโพสอะไรไป Description ที่ตอนแรกมีแค่นิดๆหน่อยๆ ก็จะออกมาเยอะเป็นคำพูดเลย ทำให้คนที่มองรูปเข้าใจรูปนั้นได้มากกว่าเดิม

หรือบางทีเจออะไรสวยๆแล้วเราถ่ายเอาไว้ อยากจะโพสอะไรใน Facebook ก็โพสต์แล้วอธิบายเป็นคำพูดได้เลย เดี๋ยว Google Voice typing จะเปลี่ยนจากคำพูดของเราเป็นตัวหนังสือแทน

เราสามารถพิมพ์ภาษาต่างประเทศได้ด้วยการพูด

ต้องพูดให้ตรงสำเนียงจริงๆถึงจะได้ อย่างเช่นพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น ตัวอักษรญี่ปุ่นก็จะออกมาเลยทั้งคันจิทั้งฮิระงะนะก็มา แต่แนะนำว่าถ้าอยากจะพูดภาษานั้นโดยเฉพาะ ให้ติดตั้งภาษานั้นใน gboard ด้วยครับ

มีการเซ็นเซอร์คำหยาบ

ถ้าเราพูดคำหยาบออกมา เวลาเราหลุดคำหยาบ Google Voice typing ก็จะเซ็นเซอร์ให้เป็นดอกจัน เช่น F***, S***, แ*** จริงๆมันก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร แต่ถ้าเขียนบทความแล้วอยากจะเซ็นเซอร์เอง การที่พูดแล้วมีการเซ็นเซอร์ให้มันก็ดูดีในระดับหนึ่ง อย่างน้อยมันก็ผ่าน QC

ข้อเสียของ Google Voice typing

หากพูดประโยคที่มีไทยคำอังกฤษคำ ช่วงภาษาอังกฤษอาจจะพิมพ์ผิด

ปัญหาหลักของการใช้ Google Voice typing ที่ชัดเจนที่สุดคือ ถ้าเราไม่ได้เป็นเจ้าของภาษาแต่ไปพูดภาษาต่างประเทศอย่างภาษาอังกฤษ คำที่พูดอาจจะเพี้ยนไปอีกคำหนึ่ง สินค้าเป็นคำสื่อสารทั่วไปของภาษาต่างประเทศอาจจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรใดๆ แต่ถ้าเป็นคำเฉพาะ ซึ่งไม่ได้ใช้บ่อยนักอาจทำให้คำๆนั้นเพี้ยนเป็นคำอื่น

อย่างเช่นผมพูดคำว่า “Let’s play Call Of Duty”

สิ่งที่พิมพ์ออกมาเป็น Let’s play Call of Duty ซึ่งถูกต้อง

แต่ถ้าพูดคำว่า The Fujifilm GFX 50R is a 50 megapixel rangefinder-styled medium format mirrorless camera.

ถ้าพูดผ่าน Google Voice Typing จะเป็น “Fujifilm gfx 50 is a 50 megapixel and Frankenstein medium format camera”

หรือ The Fujifilm gfx 50 high is a 50 megapixel 8 Fighters timing for McMillan is camera” ซึ่งมั่วมากขึ้น

ลองอีกที จะเป็น “Get Fujifilm gfx 50 is a 50 megapixel camera” อันนี้โคตรไปกันใหญ่

ปัญหาการพูดแล้วพิมพ์ผิดไม่ใช่ที่ Google Voice Typing แต่เป็นตัวผู้ใช้เอง

ถ้าอยากจะพูดอังกฤษผ่าน Google Voice Typing ภาษาอังกฤษให้พิมพ์ถูก ต้องฝึก Accent แบบเจ้าของภาษาจริง ๆ ผมลองพูดแบบภาษาอังกฤษสำเนียงไทย ส่วนใหญ่จะได้ แต่ไม่ได้ทุกคำ แต่ถ้าลองพูดสำเนียงอังกฤษอเมริกาแบบพูดเร็ว ๆ ไม่ต้องคิด ก็จะเป็นอย่างที่เห็น แล้วฝึกกับ Google Voice typing สามารถพิมพ์ภาษาอังกฤษได้เต็มที่ถูกต้องและแม่นยำ ต้องฝึกพูดอังกฤษให้คล่องเลยครับ

มีการเซ็นเซอร์คำหยาบ ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษและภาษาต่างชาติ

ข้อเสียของการเซ็นเซอร์คำหยาบคือเวลาพิมพ์คอมเม้นอะไรแล้วใส่ดอกจันแทนมันจะดูตลก คือถ้าจะพูดหยาบจะพูดหยาบไปเลยไม่ต้องมานั่งเซ็นเซอร์แบบนั้น การ Sensor เอาไว้ใช้กับการพิมพ์บทความมันจะดูดีในระดับหนึ่ง

ยังไม่แม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์

ไม่ใช่แค่ยังไม่แม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้ามีการใช้ภาษาเฉพาะถิ่นอย่างเช่นภาษาเหนือภาษาอีสาน เวลาพิมพ์จะเป็นคำอีกคำหนึ่งทันที

บางที Google Voice typing ที่ใช้ในมือถือก็เอ๋อ ๆ ได้เหมือนกัน

ผมใช้ Google Voice typing พิมพ์ตามคอมเม้นต่างๆ บางทีอยู่ๆมันไม่พิมพ์ให้ต้องกดหลายรอบ แน่นอนครับบางที Google Voice typing ก็เอ๋อได้เหมือนกัน

ใช้ครั้งแรกรู้สึกแปลกๆหน่อย

เป็นเรื่องปกติที่เวลาใช้ Google Voice typing จะรู้สึกแปลกๆ ต้องใช้เวลาประมาณสัก 1 อาทิตย์ให้ใช้ Google Voice typing บ่อยๆจนชินเอง แล้วพอใช้ไปเรื่อยๆจนชินความง่ายในการสร้าง Content หรือจะพิมพ์อะไรก็ง่ายไปหมดจนน่าตกใจ

ไม่ควรใช้ในที่ขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า

ตามมารยาทการใช้งานระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ เช่น รถไฟฟ้า รถเมล์ ถ้าในต่างประเทศจะไม่มีการพูดจาอะไรเลยแต่จะสื่อสารกันผ่านทางการพิมพ์บนหน้าจอมือถือแทน ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างซีเรียสเรื่องมารยาทตรงนี้มากๆ ดังนั้น Google Voice typing ใช้ไม่ได้กับที่ขนส่งสาธารณะดังกล่าวครับ

มีปัญหาในพื้นที่ที่เสียงดังเกินไป

ผมทดลองใช้ Google Voice typing ในสภาวะที่เสียงดัง โดยเอาตัวมือถือของผมไปจ่อหน้าพัดลม ปรากฏว่าพิมพ์ผิดกันระนาวเลย

ผมยังทดลองใช้ Google Voice typing ตรงรถสองแถวแถวๆบ้านผมเอง ซึ่งผลก็พอๆกันครับ ถ้าเสียงรบกวนมากเกินไปเวลาใช้ Google Voice typing จะใช้ลำบากมากจะเป็นคำอีกคำหนึ่งเลยทีเดียว ตอนนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าพวกมือถือที่ติดไมค์ 2 ใหม่เพื่อตัดเสียงรบกวน ทำไมไม่สามารถแก้ปัญหาได้

คนรอบข้างอาจจะรู้สึกแปลกๆกับเรา และอาจจะเกิดความน่ารำคาญ

แม้ว่า Google Voice typing จะเป็นเครื่องมือที่ดีมาก ๆ แต่อย่าลืมว่ามันไม่ได้มีทุกคนที่เวลาสร้างบทความเขาพูดพูดกัน คนทั่วไปเขาพิมพ์แล้วสร้างเป็นบทความ ไอ้นี่มาจากไหนพูดพูดพูดอยู่นั่นแหละ ฟังแล้วรำคาญ

ถ้าคนร่วมงานเขาเข้าใจเขารับได้ เป็นโชคดีของคุณเลยนะครับ แต่ถ้าคนร่วมงานเขารู้สึกไม่เก็ทและรู้สึกรำคาญ ถือว่าเป็นโชคร้ายแล้วกัน หรือท่านยังอยากจะใช้ Google Voice typing ในการทำงานจริงๆจังๆ ต้องคุยกับเพื่อนร่วมงานให้เรียบร้อย หรือบางที Request กับทางผู้จัดการว่าให้เปิดห้องทำงานโดยเฉพาะเลย

อีโมจิและสัญลักษณ์ต่างๆใช้ไม่ได้กับ Google Voice typing

ถ้าอยากจะใช้อิโมจิในแต่ละตัวต้องหาอิโมจิเอง แล้วพวกเครื่องหมายวรรคตอนต่างๆหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ไม่สามารถพูดเป็นชื่อสัญลักษณ์นั้นและพิมพ์ออกมาด้วย Google Voice typing ได้ ถ้าพูดคำว่าวงเล็บเปิดมันก็เป็นคำว่าวงเล็บเปิดเลย ไม่ใช่ “(“ หรือ hashtag ถ้าเราพูดคำว่าแฮชแท็ก มันจะไม่พิมพ์เป็น # มาให้ครับ

Google Voice Typing เหมาะกับการใช้งานด้านไหนที่สุด

การพิมพ์นิยายแชทในจอยลดา

จอยลดาเป็น App นิยายแชทที่ยอดนิยมในหมู่หนุ่มๆสาวๆวัยรุ่นที่ชอบอ่านนิยาย ซึ่งนิยายที่อยู่ในจอยลดาสามารถอ่านได้ง่ายเพราะเป็นรูปแบบแชท เหมือนกับการอ่านแชททั่วไปที่เป็น screenshot ตามโพสต่างๆใน Social Network

สำหรับคนอ่านอาจจะไม่รู้เบื้องหลังในการพิมพ์ข้อความต่างๆที่สร้างเป็นนิยายในจอยลดา การพิมพ์ตัวหนังสือเป็นนิยายแชทค่อนข้างลำบากมาก เพราะการพิมพ์นิยายแชทในจอยลดาต้องทำผ่านแอปจอยลดาเท่านั้น ไม่สามารถพิมพ์ผ่าน PC โดยตรงได้ ซึ่งถ้าจะพิมพ์ผ่าน PC ต้องโหลด Android emulator อย่าง Nox มาก่อน ผมเคยพิมพ์นิยายแชทของจอยลดาผ่าน app Nox ซึ่งมันก็ทุ่นแรงได้เยอะพอสมควร

แต่พอ Google Voice typing มา ผมเลิกใช้ Nox เลย แล้วหัดมันใช้ App จริงๆจากมือถือของผมเองและพิมพ์ด้วย Google Voice typing นิยายที่ผมเคยเขียนค้างเอาไว้ตอนนี้ผมพยายามเขียนต่อ แล้วส่วนใหญ่เวลาเขียนมักจะเป็นคำพูดของตัวละครเป็นหลัก และการที่เราพูดแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือ ไม่ต้องบอกเขาว่าฟิลลิ่งมันใช่แค่ไหน

งานด้านการสร้าง Content แบบบทความ หรือโพสต์ตามโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ

อย่างที่ผมบอกแต่แรกว่า เวลาเราเจออะไรสนุกๆหรืออยากจะแชร์เห็นอะไรสวยๆตามข้างทางแล้วอยากจะบอกให้เพื่อนๆได้รับรู้ ก็แค่ถ่ายแต่โพสต์ลงใน social network ที่ต้องการ แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ระบบ Story มีบทบาทมากยิ่งขึ้นทั้งใน Instagram หรือ Facebook เวลาเราเจออะไรแล้วเราถ่าย พร้อมแคปชั่นเด็ดๆ ก็พูดแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือไปเลย

และนับวันการสร้าง Content ผ่านทางสื่อโซเชียลค่อนข้างดุเดือดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสื่อสารที่ตรงไปตรงมาเข้าใจง่าย เนื้อหามีคุณภาพ และรวดเร็วคือสิ่งที่ควรทำที่สุดครับ

การแชทผ่าน App Chat

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ line chat

ใครที่ชอบแชทผ่านไลน์หรือ Messenger ในมือถือเตรียมเปลี่ยนมาใช้ Google Voice typing ได้เลยครับ เพราะเวลาเดินทางหรือเดินไปที่ไหนแล้วแต่ซึ่งไม่ได้สนใจมือถือที่อยู่ข้างๆตัว เวลามี Message มาแล้วต้องตอบเดี๋ยวนั้นเดี๋ยวนี้ แค่พูดพูดพูดไปแล้วตอบมันก็รวดเร็วมากๆ และได้ใจคู่สนทนาด้วย

สุดท้ายมันก็คล้ายๆโทรไปโทรมา เพียงแต่มีหลักฐานชี้ชัดว่าเรากำลังพูดอะไรอยู่แค่นั้นเอง

การสร้าง Content สาระใน Platform ที่เน้นให้ลงบทความในมือถือเท่านั้น

 สร้าง Content ในแอพ Blockdit ใช้ Google Voice Typing พิมพ์ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

เนื่องจากเดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนมัน Smart สมชื่อมากๆ จนบางทีสามารถทำงานได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงครึ่งเดียว และการสร้าง Content ก็เป็นเช่นนั้นด้วย

ในปัจจุบัน platform สร้าง Content ที่อนุญาตให้สร้างได้เฉพาะ App มือถือ (แต่สามารถโหลด Android emulator มาพิมพ์ก็ไม่ผิดกฎแต่อย่างใด) เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว อย่าง App Blockdit ของลงทุนแมน อันนั้นเป็น App สร้าง Content ผ่านมือถืออย่างจริงจัง หรือบางทีก็ storylog App เขียนบทความอะไรก็ได้ตามความรู้สึกหรือเรื่องที่อยากจะแชร์ให้คนอื่นได้อ่านที่มีแอปสามารถเขียนได้จากมือถือของเราเอง

พอ Google Voice typing เข้ามา การสร้าง Content ผ่าน App พวกนี้ง่ายดายมากๆและจบได้รวดเร็ว มันทำให้ผมอยากจะสร้างบทความที่เขียนหรือเรื่องราวอยากจะเล่าผ่านพวกแอพพวกนี้มากขึ้นเป็นกองเลยครับ

สรุป

วิธีการใช้งาน Google Voice Typing ที่ถูกต้อง คือพูดทีละประโยค ไม่ใช่พูดต่อความยาวสาวความยืดหลายประโยคแล้วนึกจะหยุดก็หยุด เพราะการพูดต่อเนื่องจะไม่มีการเว้นวรรค แม้แต่พูดเป็นภาษาอังกฤษก็ไม่มีการใส่จุดฟูลสต๊อปให้ ถ้าอยากจะหยุดก็ต้องหยุดเองครับ

แต่บางทีการสร้างบทความด้วยการพูด คนที่อยู่ในห้องที่ทำงานร่วมกันกับเราต้องไม่มองเราว่าพฤติกรรมที่เราพูดพูดพูดแล้วเป็นบทความเป็นพฤติกรรมที่แปลก คนร่วมงานก็ต้องยอมรับการทำงานของเราเช่นกัน

Note : สำหรับใน  iOS และ MacOS ฟังก์ชั่นการพูดแล้วเป็นตัวหนังสือจะใช้ชื่อว่า Dictation ซึ่งสามารถใช้ได้แทบจะทุกที่เลย ในขณะที่ Windows ใช้ได้เฉพาะ Google doc Google sheet และ Google สไลด์เท่านั้น ถ้าอยากจะพูดอะไรแล้วเป็นตัวหนังสือก็ต้องพูดใน Google doc ก่อนและเอามา Copy และ paste ในที่ที่อยากจะลงครับ

Note 2 : สำหรับการพูดภาษาอังกฤษกับ Google Voice typing เราไม่จำเป็นต้องพูดเร็ว ๆ เยอะ ๆ ค่อยๆพูดเดี๋ยวมันก็เป็นคำเอง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.