ความรู้สึกเมื่อได้ลองถ่ายด้วยกล้อง Fujifilm GFX 50 R

ในช่วงใกล้ๆ photokina ในปี 2018 วงการกล้องต้องสั่นสะเทือนเมื่อ Canon และ Nikon ประกาศออกกล้อง Mirrorless Full Frame โดยทาง Nikon ชิงออกตัวก่อนและตามมาคือ Canon แล้ว Canon เองก็เปิดตัวโดยที่ไม่บอกข่าวลืออะไรเลย เพราะในช่วงที่ Nikon เปิดตัว เหมือนสื่อหลายๆเจ้ากำลัง forecast ทิศทางของ Canon ในอนาคต ยังอาจจะออกกล้อง Mirrorless Full Frame ในปีหน้าเหลืออีก 2 ปี

แต่ท้ายที่สุด Canon เปิดตัวกล้อง mirrorless Full Frame และออกแข่งกับ Nikon อีกไม่กี่เดือนหลังจากที่ Nikon เปิดตัว Mirrorless Full Frame แน่นอนว่าในสังคมออนไลน์ เปิดวอร์ตั้งกระทู้หรือมีการข่มกันระหว่าง Canon กับ Nikon กันอย่างสนุกสนานบนความไม่สงบจนแอดมินในช่วงเวลานั้นต้องเหนื่อยตรวจสอบดูกระทู้แต่ละกระทู้ตามกลุ่มใน Facebook

ในขณะที่คนแต่ละคนวอร์กันมัน ผมกับสะดุ้งและสนใจข่าวลือเกี่ยวกับ Fujifilm กำลังออกกล้อง medium Format กล้องใหม่ที่รูปร่างหน้าตาสไตล์เรนจ์ไฟเดอร์ และข่าวลือนั้นเป็นจริงอย่างที่บอก ผมเคยได้ยินคนในวงการกล้องบางคนบอกว่า

“เวลาข่าวลือของค่าย Fujifilm มาทีไรจะมาเป็น catalog เลย”

Anonymous

นี่ขนาดไม่ได้มาเป็น catalog นะยังจริงซะขนาดนี้ แต่อย่างน้อยผมก็ประทับใจที่กล้อง Fujifilm ยังเน้นการผลิตกล้องหน้าตาสไตล์เรนจ์ไฟเดอร์อยู่ และเอาหน้าตาเรนจ์ไฟเดอร์ไปใช้กับกล้อง Medium format ซึ่งค่ายผลิตกล้องอื่นๆมักจะใช้หน้าตาสไตล์ SLR กันทั้งนั้น ทำให้สไตล์หน้าตาดูแปลกและแตกต่าง ดู friendly ดี

ได้ลองจับ Fujifilm gfx 50s ตัวเป็นๆที่งาน Photo Fair

เมื่อวันเปิดตัวของงานโฟโต้แฟร์หนี้วันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ผมก็เดินดูบูทต่างๆไปเลย แน่นอนครับ จ๊ะเอ๋บูธโซนี่ก่อนใครเพื่อน เพราะพี่แกตั้งก่อนหน้างาน Photo Fair สำหรับกล้อง Sony ผมไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจเท่าไหร่เพราะว่าผมก็มีกล้องโซนี่อยู่แล้วอย่าง a6000 แล้วตัวบอดี้ A7 Mark 3 ผมก็ลองเล่นลองจับตาม Sony Store ต่างๆทั่วกรุงเทพจนชินกันไปข้างนึงเลยทีเดียว แต่ก่อนที่ผมจะเข้าไปงานโฟโต้แฟร์ขอพูดเกี่ยวกับบูธ Sony เกี่ยวกับ Content ที่แสดงในปีนี้ว่ามันเจ๋งมากๆครับ

ปีนี้ทาง Sony ได้คง Concept เรื่อง Art ซึ่งเดี๋ยวผมจะพูดเรื่อง Art ในบทความต่อๆไปเพราะว่ากระแสศิลปะกำลังจะกลับมามีบทบาทในอนาคต เนื่องจากปีนี้ Sony โชว์ความ Art จากการถ่ายภาพของเขา เลยมีบูธจัดแสดงเกี่ยวกับการถ่ายภาพให้มีศิลปะ ซึ่งผลงานแต่ละงานผมชมเลยครับว่ามันสุดยอดมากๆ คุ้มมากๆที่ได้ไปดู ผลงานแต่ละงานมีค่ามากเป็นบุญตา นี่ถ้าต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าไปดูนิทรรศการ ผมยอมจ่ายเงินไปแล้วครับเนี่ย

แต่ไฮไลท์เด็ดสุดๆสำหรับบูธ Sony คือโซนถ่ายโบเก้ที่มีพริตตี้หน้าสวยๆออกแนวคม ๆ ฝรั่งฝรั่งยืนต้อนรับให้คนที่อยู่ในบูธได้ทดสอบกล้อง A7 Mark 3 ที่ติดเลนส์ G Master 85mm f1.4 G Master ที่วางอยู่หน้าบูธลองไปถ่ายเล่นๆกัน แล้วเราไม่จำเป็นต้องใช้กล้องที่อยู่ด้านหน้าบูธไปถ่ายก็ได้ เราเอากล้องของตัวเองไปถ่ายได้เช่นกันครับ

พริตตี้ที่บูธ Sony

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “พูดถึงงาน Photo Fair” เดี๋ยวจะทำอีกทีเป็นอีกหนึ่งบทความนะครับ บทความนี้ขอเน้นเรื่องความรู้สึกเมื่อได้ลองถ่ายด้วยกล้อง Fujifilm gfx 50 R แบบแน่นๆดีกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวจะออกนอกทะเลซะก่อน

ไปที่บูธ Fujifilm กัน

หลังจากที่ผมเดินในหลายๆบูธผมก็เดินตรงไปที่ Fujifilm เลย ก็ได้เจอเพื่อนสาวสุดสวยอย่างปุ้ย ซึ่งเป็นพริตตี้ที่อยู่ในโซนกล้อง Instax ผมก็ทักทายกับปุ้ยพอหอมปากหอมคอ ซึ่งพริตตี้ที่บูธ Fujifilm ก็สวยดีแต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดไม่ใช่พริตตี้หรือ BNK48 ที่มาช่วงวันพฤหัส แต่เป็นกล้อง Fujifilm gfx 50s ที่มีให้ลอง และไม่ได้มีให้ลองแค่ตัวเดียวเท่านั้น ยังให้ลองถึง 3 ตัวด้วยกัน

กล้อง Fujifilm gfx 50 R ที่ให้ลองอยู่ 3 ตัว จะใส่เลนส์แตกต่างกันไปเพื่อรองรับการใช้งานและการทดลองถ่ายของลูกค้าแต่ละคนที่แวะเวียนมาที่บูธฟูจิฟิล์ม ซึ่งเลนส์ที่ให้ลองระยะแตกต่างจาก Full Frame เพราะเป็นกล้อง medium format ดังนั้นระยะจะมากกว่า Full Frame เช่นระยะ 45 mm ของกล้อง gfx คือระยะ 35 mm ของกล้องฟูลเฟรม ส่วนระยะ 63 mm ของกล้อง gfx คือระยะ 50 mm ของกล้องฟูลเฟรม และระยะ 110 mm ของกล้อง gfx คือระยะประมาณ 85 mm ของกล้องฟูลเฟรม

แต่น่าเสียดายที่ในงานไม่มีให้ลองเลนส์ซูมของกล้อง gfx แต่อย่างน้อยการที่มีเลนส์ Prime ให้ทดลองถ่ายหน้าชัดหลังเบลอมีโบเก้สุดๆ ก็เพียงพอแล้ว

แล้วที่สำคัญ Body ของตัวกล้อง Fujifilm gfx 50 R เบามากๆ เบาจนไม่อยากเชื่อเลยว่า Body ที่ถือมันคือม็อคอัพ

ผมทดลองถ่ายคนที่เข้ามาเทสกล้อง ผมรู้เลยครับว่า medium Format มันแตกต่างจาก Full Frame จริงๆ มันไม่ใช่แค่โบเก้ที่รุนแรง ยังมีเรื่องเนื้อไฟล์ที่ดีมากๆ ซึ่งเรื่องเนื้อไฟล์ผมยังบอกอะไรได้ไม่เต็มที่ เห็นฟังจากที่หลายๆคนเขารีวิวตาม YouTube แล้วก็เอามาบอกอีกที แต่คนที่รีวิวเห็นบอกว่าดีกว่ากล้อง Full Frame

ซึ่งเรื่องไฟล์ที่ถ่ายผมไม่ได้สนใจเท่าน้ำหนักของตัวกล้อง Fujifilm gfx 50R ที่น้ำหนัก medium format น้อยกว่ากล้อง Full Frame บางรุ่นซะอีก แล้วที่สำคัญตัวไฟล์ใหญ่ๆของ Fujifilm gfx สามารถ support กับ App ถ่ายภาพแต่งภาพระดับเทพอย่าง Capture One ได้ เนื่องจากช่วง photokina ที่ผ่านมา ทางเฟสวันได้ประกาศมาแล้วว่า Fujifilm เป็น Partner กับ PhaseOne ด้วย ทำให้ตัว Capture One รองรับไฟล์ภาพ Raw จากฟูจิฟิล์มอย่าง .raf แล้วยังออก App Capture One Express ตัว App Capture One Free ให้ใช้กับกล้องฟูจิฟิล์มได้ด้วยซึ่งแต่ก่อนใช้ได้เฉพาะกล้องของ Sony เท่านั้น

สำหรับราคา FUJIFILM GFX50R Medium Format จากเว็บ Big Camera

  • ชุด [Body] ราคา 154,900.-
  • ชุด Kit GF 63 mm F2.8 R WR ราคา 209,900.-
  • ชุด Kit GF 45 mm F2.8 R WR ราคา 211,900.-
  • ชุด Kit GF 32-64 mm F4 R LM WR ราคา 232,900.-

แม้ว่าราคาที่เห็นอาจจะมองว่าแพง แต่สำหรับกล้อง medium Format ด้วยกันราคานี้ถือว่าถูกมากๆได้ถ้าตัวบอดี้อย่างเดียวถือว่าราคากล้อง medium Format มือหนึ่งที่ถูกที่สุดในโลก ณ ตอนนี้

ส่วนเรื่องปลีกย่อยอื่นๆ อย่างเช่น User Interface การบังคับกล้อง Fujifilm ผมอาจจะบอกไม่ได้ละเอียดมากนักเพราะว่าผมไม่เคยมีกล้อง Fujifilm X series ซึ่งช่างภาพที่คร่ำหวอดอยู่กับกล้องของ Fujifilm ต่างบอกว่า ตัว User Interface ที่ใช้กับ Fujifilm gfx 50 R ละม้ายคล้ายคลึงกับกล้องของ Fujifilm X Series ดังนั้นถ้าใครเคยใช้กล้อง X Series ของ Fujifilm มาก่อนพอมาจับ Fujifilm gfx 50 อาจะรู้สึกคุ้นมือดี แล้วตัวกล้อง Fujifilm gfx 50 R ถูกออกแบบบมาแบบ One Hand operation ทำให้เราสามารถจับกลิ้งมือขวามือเดียวแล้วถ่ายอะไรต่างๆได้ตามที่ต้องการเลย

ด้วยน้ำหนักที่เบาของ Fujifilm gfx 50 R และการถ่ายที่ง่ายไม่ต้องศึกษาอะไรมาก ทำให้กล้อง Fujifilm gfx 50 R ออกแบบมาเพื่องานด้านสตรีท หรืองาน landscape ที่ต้องการภาพที่มีความละเอียดสูงมากๆ และ Object ในภาพไม่ได้เคลื่อนไหวเร็ว ไม่ได้เน้นเฉพาะงาน Studio อย่างที่กล้อง Medium Format หลายๆตัวเล่นกัน

จุดอ่อนของกล้อง Fujifilm gfx 50 R คือกันรัวชัตเตอร์เพราะรัวได้แค่ 3 fps ตากล้อง medium Format เข้าไม่ได้เอาไว้ถ่ายหลายๆภาพแล้วเอามาเลือกเหมือนกล้องทั่วไปนะ ดังนั้นการถ่ายแค่ 3 fps มันคงไม่ใช่ข้อเสียอะไรที่ควรเป็นครับ

ไม่อยากจะเชื่อจริงๆว่ากล้อง Fujifilm gfx 50 R ทำให้ผมโดนป้ายยาถึงขนาดนี้ ไว้ถ้าผมมีโอกาสได้จับจองกล้อง Fujifilm gfx 50 R เดี๋ยวผมจะเขียนบทความให้อ่านกันอีกทีนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.