New Year Resolution ปี 2019 ของคุณคืออะไร

จำได้ว่า ครั้งสุดท้ายที่ผมเขียนไดอารี่ ก็ตอน ม.6 เมื่อเปิดอ่านไดอารี่เล่มนั้น แรก ๆ ก็ดูดีอยู่ บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ นา ๆ ตั้งแต่เรื่องดียันเรื่องร้าย แต่พอเปิดมาหน้าท้าย ๆ มีแต่ “รักอีฟนะ” เต็มหน้าไปหมด 

ซึ่ง “อีฟ” ไม่ใช่ใครที่ไหน เพื่อนสาวของผมตอน ม.ปลายที่ผมเคยแอบรักในตอนนั้น บางทีมีมุมเพ้อบ้างอะไรบ้างตามประสาวัยรุ่น

11 ปีผ่านไป ผมโตขึ้นมาก และอีกไม่กี่ปี อายุจะ 30 ปีแล้ว ซึ่งช่วงอายุเลข 2 เหมือนเป็นช่วงที่ผมเจอกับความยากลำบาก และมารผจญเยอะแยะมากมาย เจอกับอะไรก็ไม่รู้จนบางทีก็มีท้อบ้าง เช่น ทำบล็อกแบบไม่ปะติดปะต่อ, เปลี่ยนงาน, ทำ YouTube แล้วอยู่ ๆ ก็หยุด ฯลฯ

แต่แล้ว ผมได้เปิดอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือนิยายผสมกับ How to เป็นหนังสือสำหรับผู้หญิงที่ชื่อว่า How to be single in BKK city ผมอ่านจนถึงบทสุดท้ายที่เขียนชื่อตอนว่า New year resolution ซึ่งบทนี้ตอนท้าย ๆ ก็เขียนสิ่งที่อยากทำในปีหน้า และต้องทำให้สำเร็จ

จะว่าไป ทุก ๆ ปีใหม่ ผมไม่เคยตั้งเป้าหมายอะไรให้ตัวเองเป็นชิ้นเป็นอันเลย เพราะก่อนหน้านั้นผมมีชีวิตแบบเรื่อยเปื่อย มีงานทำอยู่แล้วและก็ทำงานหาเช้ากินค่ำ แล้วตอนกลางคืนก็ทำ YouTube ปั้นช่องไปเรื่อย ตอนนั้นมีเป้าหมายว่าจะปั้นช่อง YouTube ให้ได้แสนซับให้ได้

แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ จนลาออกงานเพื่ออยากเริ่มอะไรใหม่ ๆ และไปไม่ได้สุด

แล้วโชคดีที่การออกจากงานประจำ ทำให้ผมเจอช่องทางใหม่ มันเป็นช่องทางที่ทำให้ประสบความสำเร็จ เพียงแต่ยากกว่าทำงานประจำหลายเท่า

จากที่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม มาเป็นตื่นแต่เช้าแล้วต้องทำงานจนถึงตอนกลางคืน งานบางงานที่เสร็จแล้ว ยังต้องฝึกพัฒนาตัวเองต่อไป อย่างออกกำลังกาย ฟัง Podcast ต่าง ๆ 

และไอเดียการเขียน New year resolution ทำให้ผมคิดอยากเขียนมันและทำให้ได้จริง ๆ ซักที

การเขียน New year resolution 

มันคล้าย ๆ กับการเขียน OKR หรือพวก KPI แต่มันไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น เขียนเพื่อเตือนว่าปีหน้าต้องทำอะไรและทำตามเป้าหมายอะไรไหม มนุษย์ทุกคนมักจะชอบอะไรที่ท้าทาย และถ้าเราตั้งเป้าให้ท้าทาย บางทีเราทำมันสำเร็จจริง ๆ 

สำหรับการเขียน New year resolution ก็ง่าย ๆ เลย เขียนเป้าหมายที่อยากทำในปีหน้าเป็นข้อ ๆ แต่ถ้าคิดไม่ออกว่ามีเป้าหมายอะไรบ้าง บทความ “ไอเดีย NEW YEAR RESOLUTION 2017 ยอดฮิต” มีคำแนะนำมาฝากครับ

 • เป้าหมายเรื่องสุขภาพ

ออกกำลังกาย งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลิกบุหรี่ ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำเปล่ามากกว่าเดิม

 • เป้าหมายเรื่องอาชีพ

สร้างงานให้ดีขึ้น ละเอียดกับงานให้มากขึ้น คัดเลือกงานที่สามารถทำให้เราแสดงความสามารถออกมาได้เต็มที่ ใส่ใจกับสิ่งที่ได้รับมอบหมายและโอกาสในการทำงานนั้น

 • เป้าหมายเรื่องการเงิน

จัดระเบียบการใช้จ่าย จดบัญชีรายรับ รายจ่าย ตั้งเป้าหมายการใช้เงิน ลงทุนเพื่อความรู้ความสามารถ ลงทุนเพื่อให้เกิดผลกำไร เก็บเงินเพื่ออนาคต ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ ซื้อประกันสุขภาพ อุบัติเหตุ วางแผนเงินสำหรับการซื้อ LTF/RMF ปลายปี

 • เป้าหมายการเรียนรู้

เพิ่มกิจกรรมพิเศษทางความรู้ให้ตัวเองสัก 1-2 อย่าง เช่น การเรียนภาษาที่ 3 เรียนดนตรี เข้าร่วม workshop หรือการออกไปท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ

 • เป้าหมายเพื่อตัวเอง

ปรับปรุงในสิ่งที่ตัวเองต้องปรับปรุง เช่น ขยันขึ้นกว่าเดิม ตั้งใจทำสิ่งที่ทำค้างไว้ให้ สำเร็จ จัดเวลาให้เหมาะกับการทำงาน เพื่อจะได้มีเวลาว่างมากขึ้นในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก ใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นในทุกๆ เรื่อง

 • เป้าหมายเรื่องการผจญภัย

เดินทางในไปในที่เราไม่เคยไปสัมผัส หรือ อยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้มีนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้ลองทำมัน

 • เป้าหมายเรื่องครอบครัว

เพิ่มเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น นัดทานข้าวเดือนละครั้งหรืออาทิตย์ละครั้ง พา กันออกไปเที่ยวทั้งครอบครัวสักทริปหนึ่ง

 • เป้าหมายเรื่องการให้

การให้เพียงเล็กน้อยก็เป็นเป้าหมายได้เช่นกัน เช่น การช่วยเหลือคนรอบข้าง เพื่อนสนิท พี่น้อง ตลอดจนการช่วยเหลือทางด้านความรู้ ความสามารถให้กับคนอื่น บริจาคเงินให้กับโครงการดีๆ สักโครงการก็ถือเป็นเป้าหมายอย่างหนึ่ง

การทำ New Year’s Resolution คือการลองทำอะไรให้ได้มากขึ้น หรือ น้อยลง หรือลด ละ เลิก ในสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อชีวิต เป้าหมายที่ดีเป็นของขวัญให้เราได้เมื่อเราเริ่มต้นลงมือทำ ขอให้คุณลองตั้ง New Year’s Resolution สำหรับปีนี้และดูสิว่าคุณจะสามารถทำได้สำเร็จภายในสิ้นปีไหม ท้าทายดีนะ ลองดูกัน

New year resolution ปี 2019 ของผม

อยากไปเที่ยวที่ทะเลแถวภาคใต้

เคยมีแพลนอยากไปเที่ยวต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น แต่ปีนี้ยังไม่อยากไปต่างประเทศ เพราะผมไม่ได้ไปทะเลแบบจริง ๆ จัง ๆ ตั้งแต่เด็ก ปีหน้าเลยตั้งว่าอยากมีเงินซักก้อนแล้วพาครอบครัวไปเที่ยวทะเลแถวภาคใต้กัน

ทำ Content ให้สั้นลง แต่มีคุณภาพ

บล็อกนี้เดิมทีเนื้อหาค่อนข้างยาวมากและอ่านยาก แต่ผมได้อ่านบทความหลาย ๆ บทความจากเพจดัง ๆ หรือบล็อกอื่น ๆ ไม่ว่าจะทั้งไทยและอังกฤษ พบว่าบล็อกหลาย ๆ บล็อกเนื้อหาสั้นลง ถ้าอยากเขียนยาว ๆ ต้องเขียนในหนังสือเอา ซึ่งข้อดีของการทำบล็อกให้สั้นคือ เราสามารถอัพบล็อกได้ถี่มากขึ้น สามารถอัพวันละบทความได้เลย

ลง Podcast ให้ถี่มากขึ้น

ยุคนี้นอกจากผู้คนเสพสื่อทางบทความกันแล้ว ยังเสพสื่อผ่านทางหู ด้วยการฟัง Podcast จริง ๆ Podcast มีมานานแล้ว แต่เพิ่งมาบูมในไทยไม่กี่ปีนี้เองเพราะ Celeb ดัง ๆ ที่เป็น Influencer ในโลกออนไลน์เค้าทำ Podcast กัน ซึ่งทำให้คนที่ทำ Content อยู่แล้วหันมาทำ Podcast มากขึ้น ข้อดีของ Podcast คือ เราสามารถรับรู้เนื้อหาได้ทางการฟัง แล้วเราสามารถทำอย่างอื่นแล้วฟัง Podcast ไปก็ได้ ในขณะที่การอ่าน เราต้องเพ่งสายตาไปที่หน้าจอคอมหรือหน้าจอมือถืออย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่น

การฟัง Podcast ทำให้เราทำอย่างอื่นไปด้วย แล้วตัวผมเองต้องทำงานออกแบบไปด้วย การฟัง Podcast เป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียว เหมือนกับเราฟังวิทยุตามที่เราต้องการ

และเดี๋ยวนี้ บล็อกเกอร์หลาย ๆ ท่านทำ Podcast กันมากขึ้น เพราะพฤติกรรมการรับสารเปลี่ยนแปลงจากเดิม ใครที่อยากหาช่องทางลงสื่อใหม่ ๆ ลองทำ Podcast กันดูครับ ซึ่งผมแนะนำวิธีการทำ Podcast แล้วในบทความนี้

ทำงานให้เร็ว และจบเป็นเรื่อง ๆ มากขึ้น

ข้อเสียของผมคือผมเป็นคนสมาธิสั้นนิด ๆ (แต่ไม่ถึงขั้นเป็นโรค) เวลาเจออะไรยั่ว ๆ ผมก็ไปสนใจสิ่งอื่น อย่างเช่นผมกำลังพิมพ์บทความ แต่เหลือบมองไปที่แท็บ Facebook แล้วมันมี (1) แสดงว่ามีการแจ้งเตือน แล้วพอเข้าไปดู Facebook เพื่อไปดูแจ้งเตือน ปรากฎว่าไม่มีอะไร แต่ตรง News Feed มีข่าวเกี่ยวกับวงการกล้อง ผมก็เข้าไปดูข่าวนั้น แล้วก็ไปดู Comment ต่อเนื่อง สุดท้ายคือไม่สนใจงานที่ทำซะงั้น

ตอนนี้วิธีแก้ของผมคือ ปิดสิ่งยั่วยุอย่าง Notification ออกซะ อย่างแท็บ Facebook ที่คาเอาไว้ใน Google Chrome ผมก็ปิด เหลือไม่กี่แท็บเท่านั้น และปิดการแจ้งเตือนของมือถือ เชื่อหรือไม่ งานของผม ถ้าผมทำเสร็จโดยตั้งหน้าตั้งตาทำอย่างเดียว จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

แต่ถ้าลอกแลก แวะไปดู Facebook หรือไม่ก็ IG หรือไปดู YouTube ด้วย งานนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

หารายได้ออนไลน์มากขึ้น

ต่อเนื่องจากทำงานให้เร็ว ทุกวันนี้กำลังหาวิธีทำงานเดิมให้เร็วกว่าเดิมเรื่อย ๆ เพื่อไปทำ Project ใหม่ ๆ ซึ่ง Project หารายได้ออนไลน์ดั้งเดิมที่ผมทำก็มี YouTube ช่อง CAMPZZZ เป็นช่องเกี่ยวกับเกม แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอยากทำเหมือนเมื่อก่อน เพราะไม่ค่อยได้เล่นเกม และต้องหา Content เกมจากแหล่งข่าวอื่น ๆ ซึ่งก็ไม่ได้อินด้วย เดี๋ยวนี้ไปอินข่าว IT อะไรพวกนี้ซะมากกว่า หรือไม่ก็ข้าวกล้อง

การหารายได้ออนไลน์ส่วนใหญ่ผมจะทำจากสิ่งที่ชอบ ซึ่งพอมาเช็คดูตัวเองพบว่า

 • ผมชอบแบ่งเรื่องราวให้กับผู้คน
 • ผมอยากจะแก้ปัญหาให้กับผู้คน
 • ผมอยากออกไปข้างนอก ไปเที่ยว ไปถ่ายรูป
 • และที่สำคัญที่สุด ผมไม่อยากทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน

พอมาดูงานที่รองรับสิ่งที่ผมชอบ ก็มี งานถ่ายรูป, งานเขียน Content มันก็วนเวียนแต่เรื่องพวกนี้ แต่งานถ่ายรูป เมื่อก่อนผมโฟกัสแต่หาบัณฑิต แต่เนื่องจากบัณฑิต ผมหายากมาก เลยเปลี่ยนมาเป็นถ่ายภาพลงเว็บ Stock ดีกว่าอย่างพวก Shutterstock หรือพวก EyeEm และเอาภาพที่ถ่าย (ที่บางภาพโดน Reject) ลงบล็อกส่วนตัวในเพจ หรือใน IG และเล่าเรื่องราวที่ชอบหรือแก้ปัญหากับผู้คนมากมาย ซึ่งผู้คนมากมายบนโลกใบนี้มีปัญหาเยอะแยะ แต่เราจะช่วยอย่างไรล่ะ

นอกจากนี้ ก็อยากเปิดคอร์สสอนออนไลน์ใน Skilllane หรือพวก Udemy อะไรพวกนี้ ตอนนี้จะเริ่มธุรกิจที่ทำตัวคนเดียว และพึ่ง Platform ให้ดี ๆ ไปเลย

อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่มันคือความท้าทาย

พูดภาษาอังกฤษให้คล่อง ฝรั่งฟังแล้วรู้เรื่อง

ปัญหาการเรียนภาษาต่างประเทศของประเทศไทย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษคือ เรียนการอ่านเขียนก่อนการฟังและพูด ที่รู้ ๆ เรียนเน้น Grammar โคตร ๆ แต่สิ่งที่สำคัญอย่างฟังและพูดกลับไม่สอนก่อน ตอนแรกก็เอาประโยคง่าย ๆ ไปก่อนแบบพูดไปเลย ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือ คิดแล้วพูดออกมาเป็นภาษาต่างประเทศแบบไม่ต้องคิดอะไร มันอยู่ในจิตใต้สำนึก

เช่น That food is delicious. พูดคำนี้ไปโดยไม่ต้องไปแปลไทยในหัวสมองอีกว่า “อาหารนั้นมันอร่อย” ปกติตอนผมเรียนในโรงเรียนมัธยม ทางโรงเรียนถึงขั้นจ้างฝรั่งมาสอนหนังสือกันเลยทีเดียว แล้วฝรั่งมาถามนักเรียนว่า

“How long did you go to school?” 

ตอนนั้นหัวสมองผมคิดแปลก่อนว่า “คุณมาโรงเรียนนานแค่ไหน” จริง ๆ ต้องคิดเป็นภาษาอังกฤษไปเลย ฟังแล้วตอบทันทีว่าอะไรยังไง ตรงนี้ทำให้ผมต้องฝึกมากขึ้น

ซึ่ง Skill การฟังของผมอยู่ในระดับที่ฟังรู้เรื่องแล้ว อย่างเล่นเกมเนื้อเรื่องแล้วฟังโดยไม่มี subtitle ก็เล่นได้ สิ่งที่ผมแนะนำเลยคือ ฟังคลิป TED talk หรือไม่ก็พวก Keynote ของ Apple ซึ่งงานเปิดตัว iPhone XR, XS, XS Max ปีนี้เป็นปีแรกที่ผมดู Keynote เพียว ๆ ไม่มี Subtitle แล้วฟังรู้เรื่องโดยที่ไม่ได้ดูคลิป Live ของสื่อไทยที่ Stream ภาพและแปลทีละจุด

อ่านหนังสือมากขึ้น ถ้าเล่มละ 3 วันคงดี

ไม่ต้องตกใจว่าทำไมอ่านเร็วขนาดนั้น เพราะผมอ่านแบบเร็วครับ การอ่านเร็วมีข้อดีตรงที่เราสามารถอ่านหนังสือที่ยาว ๆ ให้จบภายในไม่กี่ชั่วโมงได้ แต่หนังสือที่สามารถอ่านเร็วได้ ต้องมีการแบ่งย่อหน้าที่สมดุลด้วย เพราะมันคือ “จุดพักสายตา” ที่ดี อย่างบล็อกผมจะเน้นการย่อหน้าเป็นหลัก เหมาะสำหรับคนอ่านเร็วครับ

การอ่านหนังสือเร็วจะใช้สมองซีกขวาซึ่งอ่านแล้วเหมือนมองเป็นภาพ เหมือนกับเรากำลังดูภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง อยากแนะนำให้อ่านเร็วกันครับ เพราะมันทำให้เราอ่านหนังสือได้เยอะมากขึ้น และยิ่งอ่าน ยิ่งฉลาด

ถ้าไม่มีเวลาอ่านหนังสือขนาดนั้น ก็ฟัง Podcast

อย่างที่ผมบอกไปเรื่อง Podcast มันเปรียบเสมือนบทความ ๆ นึง แต่มาในรูปแบบเสียง จะเรียกว่า audio article ก็ยังได้ ก็เหมือน audio book ที่รับสารผ่านการฟัง

แต่ข้อเสียของ Podcast คือ มันไม่เหมือนฟังเพลง เวลาตัดสินใจ พิมพ์บทความ หรือใช้ความคิดด้านตรรกะ ถ้าผมฟัง Podcast ไปด้วย ผมจะคิดไม่ออก เนื่องจาก Podcast เป็นการรับสารผ่านสมองซีกซ้าย ในขณะที่การฟังเพลงใช้สมองซีกขวา ไม่ต้องฟังเนื้อร้องว่าร้องยังไง ฟังทำนองก็สนุกได้

โชคดีที่งานส่วนใหญ่ของผมเป็นงานด้านออกแบบ ใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้าช่วย ทำให้ผมสามารถฟัง Podcast ไป ทำงานไปได้

มี Connection ใหม่ ๆ ที่ดี

Connection ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเพื่อน หรือคนที่ทำงาน 90% เป็น Connection ที่ไม่ค่อยดีนัก ไม่ได้ช่วยอะไรผมมากมาย ส่วนใหญ่ก็จะทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ก็คนในครอบครัวมากกว่า

ซึ่ง Connection ใหม่ที่กำลังหา ผมจะหาตามงานต่าง ๆ และช่วยเหลือคนด้วย

และการช่วยเหลือคนที่มี Leverage ที่ดีที่สุด คือการช่วยด้วยสื่อต่าง ๆ เพราะเดี๋ยวนี้ ใคร ๆ ก็มี Social Network กันทั้งนั้น ใครมีปัญหาอะไร ก็เข้าไปช่วย

เซียนเกม Fortnite ใน PS4

ฟังดูอาจจะตลก พูดซะดิบดี แต่ดันอยากเป็นเซียนเกมนี้ซะงั้น

เกม Fornite ขึ้นชื่อเรื่องความยากในการเล่น มันเล่นยากกว่า PUBG พอสมควร และต้องเล่นใน PS4 ด้วย ความยากมันมากกว่านี้หลายขุม แต่ถ้าถามว่ายาก ๆ แบบนี้มันน่าท้าทายไหม อืม… น่าท้าทายอยู่นะ

อยากทำอาหารที่อยากทาน

เช่น พิซซ่า, อาหารคลีนบำรุงสุขภาพ, เมนูข้าวโอ๊ต

อยากมี iPhone XS

อยู่ ๆ ก็ขออยากได้มือถือของ Apple ซะงั้น ไม่เคยได้ iPhone รุ่นไหนเลย ปีนี้ถ้ามีแล้วคงดีไม่น้อย

อยากมีเลนส์ 18-105mm f4 G

ไม่ได้ต้องการหลังละลาย เพราะมีเลนส์ละลายหลังแล้ว อยากได้เลนส์สำหรับท่องเที่ยวแล้วถ่ายอะไรก็ได้มากกว่า

สุดท้ายบทความนี้ก็หลุด New Year Resolution ข้อที่ “ทำ Content ให้สั้นลง แต่ได้คุณภาพ” ก็ NYR มันเยอะอ่ะ ทำไงได้ 555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.