ภาพที่ต้องถ่ายเมื่อรับงานถ่ายภาพรับปริญญา

เมื่อหลายปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ดราม่าเกี่ยวกับงานถ่ายภาพรับปริญญาอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะถ่ายแล้วส่งไฟล์ภาพไม่ดี หรือไม่ยอมถ่ายตามที่บัณฑิตสั่ง หรือทำนอกหน้าที่ หรือถ่ายออกมาแล้วไม่สวย ต่ำกว่าเกณฑ์พื้นฐานของการถ่ายภาพ เพียงเพราะภาพพอร์ตออกมาสวยแล้วลูกค้าจ้างให้ถ่าย หรืออาการหนักสุดคือจ้างงานเกินราคา ปัญหาต่าง ๆ ที่กลายเป็นดราม่าว่อนเน็ต ถ้าพูดกันตามตรง ปัญหามาจากช่างภาพที่ถ่ายแทบทั้งสิ้น

ในบทความนี้จะแนะนำภาพที่ต้องถ่ายเมื่อรับงานถ่ายภาพรับปริญญาครับ ซึ่งภาพเหล่านี้ บัณฑิตบางคนอาจไม่ได้ขอให้ถ่าย แต่เค้ามักจะถามหลังจากที่ส่งไฟล์ภาพไปให้บัณฑิตเรียบร้อยแล้วว่ามีไหม ถ้าเกิดไม่มีนี่ งานเข้าเลยนะครับ มาดูกันเลยว่า ภาพที่ต้องถ่ายมีอะไรบ้าง

ภาพถ่ายหมู่กับครอบครัว, ญาติ หรืออาจารย์

DSC07784

ภาพนี้ย้ำว่า “ขาดไม่ได้” เลยทีเดียว ไม่ต้องวาง Compose ให้แปลก เป็นภาพ Basic ที่หลาย ๆ คนขอให้มีมากที่สุด ซึ่งคนที่ Request ให้มี อาจจะไม่ใช่ตัวบัณฑิตเอง แต่เป็นพ่อแม่, ญาติของบัณฑิตที่อยากเอารูปที่ช่างภาพถ่ายไปอัดกรอบติดในตู้สะสมหรือติดกับฝาบ้าน ภาพ Classic แบบนี้ แต่ทรงพลังและติดกับฝาบ้านแล้วดูไม่มีวันเบื่อเลยทีเดียว

ช่างภาพหลายคนอาจโฟกัสการถ่ายภาพรับปริญญาว่าต้องเอาบัณฑิตถ่ายด้วยมุมแปลก ๆ หรือท่าทางที่ดูเลิศไม่ต่างจากถ่ายแฟชั่น เหตุผลเพราะช่างภาพหลาย ๆ คนเวลาโชว์พอร์ตตามกลุ่ม Facebook หรือกลุ่มเว็บบอร์ดกลับโชว์ภาพประเภทนี้กันบ่อยมาก เนื่องจากบัณฑิตเป็นผู้เลือกช่างภาพเอง ไม่ใช่ญาติหรือพ่อแม่เป็นคนเลือก ซึ่งบัณฑิตเองก็อยากจะเลือกช่างภาพที่ถ่ายออกมาแล้วดูดี มีสกุล โพสต์ใน Social Network แล้วไม่รู้สึกอายใคร ดังนั้น จะเห็นรูปถ่ายรับปริญญาแบบ Portrait เดี่ยวสไตล์แฟชั่นมากกว่าถ่ายหมู่กับครอบครัวหรือเพื่อน

หากไม่รู้ว่าจะถ่ายที่ไหนดี ให้มอง Backdrop แนว ๆ Congratulations ครับ ให้ไปถ่ายตรงนั้นเลย เพราะ Backdrop ถูกเช็ตมาให้ถ่ายง่าย ๆ อยู่แล้ว

ภาพถ่ายกับก๊วนเพื่อน ๆ

DSC07369

ภาพถ่ายกับก๊วนเพื่อนเป็นภาพที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งบัณฑิตบางคนที่มีเพื่อนเยอะ ๆ เป็น 10 คน 100 คนอาจพิจารณาพอร์ตจากภาพถ่ายกับหมู่เพื่อน ๆ เป็นหลัก หนึ่งในเหตุผลหลัก ๆ คือ “บัณฑิตบางคนรู้สึกเกร็ง ๆ เวลาถ่ายรูป”

โดยเฉพาะผู้ชายที่เป็นผู้ถ่ายรูปให้กับคนอื่น ซึ่งแตกต่างจากผู้หญิงที่ส่วนใหญ่ชอบโดนถ่ายรูป แค่ยกกล้อง ท่ามาแล้ว แต่พอผู้ชายโดนถ่าย ทำท่าไม่ถูก ไม่รู้จะจัดท่าอะไรดี ผลออกมาเลยเป็นท่าเกร็ง ๆ ซึ่งวิธีแก้ที่ดีที่สุด คือเอาเพื่อนมาจัดเหตุการณ์ว่ากำลังคุยอยู่ แล้วช่างภาพจัดการถ่ายไปเรื่อย ๆ

แน่นอนว่า การถ่ายลักษณะนี้เรียกว่า Candid ซึ่งทุก ๆ คนมักมีเสน่ห์ถ้าโดนถ่ายโดยที่ไม่มีการนับ 1,2,3 ก่อน ท่าทางที่ออกมามีความเป็นมนุษย์สูงมาก ถ่ายออกมาแล้วดูดี ไม่จัดฉากเกินไป มีเรื่องราวที่มากกว่าการมองกล้อง ภาพในลักษณะนี้ควรมีอย่างยิ่ง เพราะทำให้งานของเรากระจายไป Social Network มากขึ้น เนื่องจากเวลาอัพรูปที่มีหลาย ๆ คน เจ้าของภาพที่อัพโหลดจะแท็กเพื่อน ๆ แต่ต้องดูด้วยว่า คนที่ได้ภาพเราไปแล้ว เค้าให้เครดิตช่างภาพหรือเปล่า หรือไม่ให้ เพราะถ้าไม่ให้ ต่อให้มีการแท็กเพื่อนเยอะ ๆ แล้วเค้าไม่เห็นที่มาของคนถ่ายภาพ ทุก ๆ คนจะรู้ว่า คนที่ถ่าย ไม่ใช่ช่างภาพอย่างเรา ๆ แต่เป็น “บัณฑิต” แทน

ภาพถ่ายเดี่ยวแบบแฟชั่น

DSC07764

2 ภาพที่ว่าจำเป็นต้องมี แต่ที่ต้องมีสุด ๆ คือภาพถ่ายเดี่ยวคือต้องมีแน่ ๆ ขาดไม่ได้ ย้ำว่า ขาดไม่ได้แน่นอน เพราะบัณฑิตจ้างเรามาถ่ายภาพ เพราะอยากให้ถ่ายเค้าเป็นหลัก ทีนี้ แล้วจะถ่ายภาพอย่างไรให้เค้าถูกใจ มีหลักเกณฑ์ง่าย ๆ ครับ

  • ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ (เลนส์ Prime รูรับแสงกว้าง ๆ ต้องมา)
  • ถ่ายติดกับ Background ที่สวยงาม (ในมหาวิทยาลัยหรือทุก ๆ สถานที่ จะมีมุม Landmark อยู่ ให้ถ่ายตรงนั้น)
  • ถ่ายแบบมีเรื่องราว (ให้บัณฑิตทำอะไรก็ได้ แล้วก็ถ่ายไปเรื่อย ๆ เช่น วิ่ง หรือให้เพื่อนมอบดอกไม้, โยนหมวก)
  • ถ่ายแบบมี Prop เช่น ถือกระเป๋า แต่ไม่แนะนำให้บัณฑิตติด Prop กับชุดครุย เพราะบางสถาบันการศึกษาให้นิยามชุดครุยว่า เป็นชุดที่มีเกียรติมาก มีค่ามาก สิ่งอื่นใดจะมาติดกับชุดครุยจะถือว่าไม่เหมาะสม

ภาพถ่ายกับ Backdrop Congratulations

DSC00801

ผมเชื่อว่า Backdrop แบบนี้ต้องมีทุกมหาวิทยาลัย และทุกงาน ต้องถ่ายกับ Backdrop ที่ว่า เพราะ Backdrop แสดงความยินดี ไม่ว่าจะ Congratulations หรือมาเป็นคำไทย ๆ แบบ “ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตทุกท่าน” เป็นการแสดงออกว่า เรียนจบแล้วนะ แบบไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ!!

แต่ทั้งนี้ต้องดู Backdrop บางที่ด้วยเพราะบางที่ทำออกมาค่อนข้างลวก ถ่ายออกมาแล้วเหมือน… อะไรบางอย่างที่รู้สึกแปลก ๆ จุดเด่นของ Backdrop คือถ่ายออกมาได้ง่ายที่สุด ลองคิดถึงวันที่ผู้คนเยอะแยะมากมายต่างเดินไปเดินมา อยู่ ๆ นึกจะถ่ายก็ถ่ายตรงนู้นตรงนี้ อยู่ ๆ ก็หยุดกึ๊กทำเอาคนข้างหลังสะดุ้ง และถ้าไปถ่ายที่อื่นในงานรับปริญญา บางทีอาจจับองค์ประกอบศิลป์ลำบาก เพราะกำลังจะถ่าย อยู่ ๆ มีคนเดินเข้ามาในเฟรมถ่ายภาพ ทำให้ต้องรอให้เค้าเดินออกไปก่อน หรือบางคนไม่ออกไปเลย ยืนถ่ายรูปในเฟรมอย่างนั้น

ปัญหาเหล่านี้ แก้ได้ด้วย “ถ่ายรูปกับ Backdrop” เพราะ Backdrop ถูกออกแบบหรือจัดพื้นที่ให้ถ่ายภายในเฟรมแล้วออกมาตามองค์ประกอบศิลป์ ไม่มีใครมากวน

แต่ข้อเสียของ Backdrop คือ Backdrop งานรับปริญญาไม่มีการจัดแสงเหมือน Backdrop ตามงาน Event ต่าง ๆ ในห้าง อันนี้ต้องทำใจ อาจจัดแสงลำบากนิดนึง เพราะใช้แสงธรรมชาติเน้น ๆ

ภาพทั้ง 4 แบบนี้ นึกเสมอว่าต้องมีใน Memory Card เพราะภาพเหล่านี้ไม่ใช่แค่บัณฑิตต้องการฝ่ายเดียว ยังมีเพื่อน, พ่อแม่, ญาติต้องการด้วยเช่นกัน บางคนเน้นถ่ายแฟชั่น หา Landmark สวย ๆ แต่พอหลังจากส่งงาน แล้วบัณฑิตถามกลับว่า “แล้วรูปพ่อแม่หนูอยู่ไหนคะ” แบบนี้หนาวแน่ ๆ เพราะงานรับปริญญา ไม่ต่างจากงานพิธีหรือ Event ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วไม่เกิดอีก ไม่มีการ Reshoot (ถ่ายซ่อม) ซึ่งงานยาก ๆ อย่างงานแต่งงานหรืองาน Event จะยากกว่างานถ่ายภาพรับปริญญากว่านี้หลายเท่า ดังนั้น ทุก Moment ที่มีคุณค่า หน้าที่ของช่างภาพ คือ เก็บภาพเหล่านั้นให้ลูกค้าระลึกถึงและภูมิใจที่ได้แชร์ใน Social Network ครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.