Report งานถ่ายภาพรับปริญญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

งานนี้ถ่ายเฉพาะวันซ้อมใหญ่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 ตรงบริเวณคณะบริหารธุรกิจเท่านั้นครับ วันอื่นผมไม่ได้ไป เพราะมีธุระที่ต่างจังหวัดพอดี แต่ภาพที่ได้ในวันนั้นก็เพียงพอกับการแชร์เรื่องราวดี ๆ ให้ทุกคนได้อ่านกันครับ

งานถ่ายครั้งนี้ยังคง Concept ถ่ายแบบ Candid เหมือนเดิม เพราะยังไม่มีบัณฑิตมาจ้าง ซึ่งภาพ Candid งานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยรวมออกมาสวยมาก ทั้ง ๆ ที่จุดถ่ายรูปรับปริญญาค่อนข้างชุลมุน เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย หนาแน่นมากกว่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพอสมควร

ด้วยความยากของการเดินทางไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำให้ความกดดันถ่ายแล้วต้องได้ภาพดีมีสูงกว่าตอนไปถ่ายงานรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพอสมควรครับ สำหรับการรับปริญญาของมหาวิทาลัยเกษตรศาสตร์ใช้ชื่อพิธีว่า “พิธีพระราชทานปริญญาบัตร” ดังนั้น วันจริงมีพื้นที่หวงห้ามที่วันซ้อมใหญ่อาจะได้ถ่ายตรงนั้น เช่น หอประชุม แต่พอวันจริงถ่ายตรงนั้นไม่ได้แล้วครับ ถ้าจะเก็บภาพ แนะนำให้เก็บวันซ้อมใหญ่ให้เต็มที่เลย

แต่ข้อเสียของวันซ้อมใหญ่ที่ผมเจอมาคือ วันนั้นจะยังไม่ได้ปริญญาบัตร และภาพถ่ายรับปริญญาที่สมบูรณ์ที่สุดคือถ่ายรูปบัณฑิตที่โชว์ปริญญาบัตรครับ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ในวันจริงไม่ต้องไปถ่ายแบบ Run & Gun ถ่ายไปเรื่อย รอเวลาบัณฑิตออกจากหอประชุมแล้วถ่ายภาพจะดีกว่า (แต่ต้องรอนานหน่อยนะและต้องว่างจริง ๆ)

การเดินทาง

อย่างที่บอกไปแต่แรกว่า การเดินทางมามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่อนข้างยาก (แต่อีกไม่กี่ปี พอ BTS ทำส่วนต่อขยายเสร็จ การเดินทางจะง่ายกว่าเดิมพอ ๆ กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เพราะต้องเดินทางถึง 3 ต่อ จาก BTS อุดมสุขไป BTS หมอชิต – MRT สวนจตุจักรไป MRT พหลโยธิน – นั่งรถเมล์สายอะไรก็ได้ที่ผ่านมก. ถ้าเป็นไปได้ ควรตื่นนอนก่อนตี 5 แล้วอาบน้ำแต่งตัวให้เสร็จแล้วไป BTS ช่วงเที่ยว 6 โมงเช้าเลยครับ

โชคดีที่วันที่ไปถ่ายรูปตรงกับวันหยุดพอดี ทำให้การจราจรไม่หนาแน่นครับ ช่วงนั่งรถเมล์ไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นี่สบายเลย

จุดถ่ายรูปในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

จริง ๆ จุดถ่ายรูปที่สวยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีเยอะมาก ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เต็มไปด้วยต้นไม้ และบางคณะมีจุด Landmark ให้ถ่าย เช่น พื้นที่มีเข็มทิศ, อาคารต่าง ๆ ที่เรียงเป็น Pattern เดียวกัน ถ้าใครชอบถ่าย Portrait สาย Fashion ถ่ายกับ Background มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นอีกพื้นที่ที่ต้องเก็บภาพสวย ๆ ขึ้น Portfolio ครับ มันดีจริง ๆ

แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้มีบัณฑิตมาจ้างเราถ่ายภาพ หรือชวนเราถ่ายฟรีก็ไม่มี ทำให้เราไม่สามารถพาบัณฑิตไปจุด Landmark ตามที่ว่าได้ แต่ทางเรามีภาพตัวอย่างถ่ายภาพจาก Landmark ที่ว่าให้ชมกันครับ ขอบคุณภาพสวย ๆ จากเพจ Oat Channel ใครถูกใจภาพแนวนี้ก็อย่าลืมไปจ้างช่างภาพคนนี้ได้นะครับ

มาถ่าย Candid กัน

เหมือนผมจะเหมาะกับการถ่ายภาพแนว Candid มากกว่า ใครที่ได้อ่านบทความเก่า ๆ ของผมจะรู้ว่า อะไรคือ Candid ครับ

จุด Candid ของงานซ้อมรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อยู่ตรงหน้าคณะที่คนรวมตัวกันเยอะ ๆ จุดได้เปรียบของการถ่ายภาพ Candid ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์คือชุดครุยของบัณฑิตเป็นสีดำด้านทั่วตัว ทำให้การจัดองค์ประกอบของภาพค่อนข้างง่าย มี Contrast ใส่แล้วเด่น อยู่ที่ Background ที่ไหนก็ขับความเด่นออกมาได้เต็มที่ที่สุด และถ้ารวมบัณฑิตเยอะ ๆ สีจะไม่ตีกัน จะแบ่งชัดเจน ยอมรับครับว่า การถ่ายบัณฑิตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ง่ายที่สุดแล้ว

งานถ่ายภาพรับปริญญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Sony a6000 Lens Geekster 35mm f1.6 ISO 100 Shutter Speed 1/3200

เลนส์ที่สามารถเก็บภาพ Candid ได้ดี มี 2 เลนส์ครับ ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่คนเยอะมาก ๆ ให้ใช้ระยะ Normal สำหรับ Full Frame ก็ 50mm APS-C ก็ 33 หรือ 35mm Micro Four Thirds ก็ 25mm ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมที่สุดกับการเก็บภาพ Candid ในพื้นที่ที่คนหนาแน่นครับ และถ้าเป็นไปได้ ควรใช้เลนส์ Prime รูรับแสงกว้าง ๆ เพื่อสร้างมิติให้กับภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

DSC08638
Sony a6000 Lens Geekster 35mm f1.6 ISO 100 Shutter Speed 1/1600
DSC08686
Sony a6000 Lens Geekster 35mm f1.6 ISO 160 Shutter Speed 1/60
DSC08678
Sony a6000 Lens Geekster 35mm f1.6 ISO 100 Shutter Speed 1/100

แต่ถ้าออกจากพื้นที่ที่คนหนาแน่น แล้วอยากถ่าย Candid ควรพกเลนส์ Tele ครับ ถ้าของ Full Frame ก็ 85mm ของ APS-C ก็ 55 หรือ 56mm ของ Micro Four Thirds ก็ 42.5 หรือ 45mm หรือจะเอา Focal Length ที่มากกว่านี้ก็ได้ตามสะดวก พยายามเน้นถ่าย Candid แล้วฉากหลังเป็น Background ที่ดูสวย ๆ ภาพจะออกมาดูดี สวย และเป็นกันเองมากครับ

DSC08659
Sony a6000 Lens 7Artisans 55mm f1.4 ISO 100 Shutter Speed 1/800
DSC08712
Sony a6000 Lens 7Artisans 55mm f1.4 ISO 100 Shutter Speed 1/320

งานถ่ายภาพรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นอีกงานที่ผมแนะนำอยากให้ช่างภาพได้งานถ่ายที่นี่กันครับ อยู่ในขั้น Super recommend เพราะพื้นที่หลาย ๆ ที่ซึ่งเป็น Landmark สามารถถ่ายออกมาสวย ทำให้ภาพออกมาดูดี ติดพอร์ตแล้วลูกค้าเห็นแล้วอยากจะจ้าง แต่ถ้าอยากเก็บภาพ Candid ยังยืนยันว่า ควรไปวันซ้อมใหญ่จะดีที่สุด เพราะคนแน่นมาก และถ่าย Candid ออกมาได้สวย ดูดี ได้เรื่องราวที่สื่อออกมาอย่างที่ต้องการ

งานถ่ายภาพรับปริญญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Sony a6000 Lens Geekster 35mm f1.6 ISO 100 Shutter Speed 1/250
งานถ่ายภาพรับปริญญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Sony a6000 Lens Geekster 35mm f1.6 ISO 100 Shutter Speed 1/800

ซึ่งถ้าใครมีบ้านใกล้ ๆ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ แต่ถ้าใครไม่ได้อยู่ใกล้ ถ้ามีเวลาว่าง ๆ อยากให้มาถ่ายจริง ๆ อันนี้แนะนำเลย ได้ภาพสวย ๆ มาติดพอร์ตกัน

แต่ถ้าบัณฑิตท่านไหนอยากมีภาพสวย ๆ ติดไม้ติดมือ แชร์ลงใน Social Network เท่ ๆ ปริ๊นภาพสวย ๆ ติดเอาไว้เป็นความทรงจำ มาจ้างเฮียได้เลย ช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ ใครสนใจ คลิกที่ลิงค์นี้เลย https://campzzz.com/graduationjob/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.