Micro Four Thirds ดีอย่างไร ทำไมผมเริ่มสนใจมากขึ้น

คงมีคนบ้าไม่กี่คนที่อยากจะโปรด้วยกล้องเซนเซอร์ Micro Four Thirds ในขณะที่คนทั่วไปเค้าจะเทิร์นโปรไปใช้กล้อง Full Frame และเดี๋ยวนี้ กล้อง Full Frame มือสองหรือพวกตกรุ่นราคาก็น่าคบหามากแล้วก็ตาม แต่จากที่ใช้กล้อง Full Frame ของเพื่อนมา ได้ลองจับลองถือลองเล่น รู้สึกทำไมมันหนักมือจัง เคลื่อนไหวลำบาก มันจะหนัก ๆ หน่อย ยิ่งถ้าติดเลนส์ซูม ถือมือเดียวนาน ๆ ไม่ได้ มันไม่ได้จริง ๆ แฮะ

แต่ผมก็ยังยืนยันว่า กล้อง Full Frame มันคือกล้องเพื่อมืออาชีพอย่างแท้จริง แต่ช่วงนี้โดนเจ้าพ่อ Micro Four Thirds ป้ายยาผ่านคลิปรัว ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ จนเมายาไปซะแล้ว 5555 แต่ก็อย่างว่า กล้องทุกตัวบนโลกใบนี้การใช้งานแตกต่างกันตามสายงานที่ถ่าย ซึ่งผมเองจะถนัดไปสาย Street เก็บ Moment ทีเผลอ ถ่าย Portrait พอได้บ้างแต่ไม่ได้เก่งเหมือนน้า ๆ ที่ถ่ายพริตตี้ตามงานมอเตอร์โชว์ต่าง ๆ อย่างมากก็บัณฑิตที่เพิ่งเรียนจบ จะเน้นถ่ายแนวนั้นกัน

Blackmagic-Pocket-Cinema-Camera-4K-04-1024x576

แล้วพอถ่ายไอ้แนวที่ว่าเรื่อย ๆ มันต้องเดิน มันต้องไปนู่นไปนี่ ไป ๆ มา ๆ รู้สึกว่า ขนาดกล้อง System APS-C ที่ว่าเบาแล้ว ผมรู้สึกยังหนักนิด ๆ เลย และพวกถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ หลัง ๆ ไม่ได้เน้น เพราะถ่ายเสยหน้าขึ้นท้องฟ้าหรือเอาแบบไปชิดติดผนังสีโทนเดียวกันแล้วถ่าย เพราะเดี๋ยวนี้ เค้าไม่ได้เน้นถ่ายหน้าชัดหลังเบลอกันแล้ว จริง ๆ เอามาจากความจำกัดของกล้องมือถือที่ทำหน้าชัดหลังเบลอกับการถ่ายคนไม่ได้เท่ากล้อง Full Frame ก็เลยแก้ด้วยถ่ายชิดติดกำแพง หรือถ่ายแล้วมี Moment ว่าเล่นกับแมว ถีบใส่ตากล้องให้ตากล้องอ้าปากค้าง เป็นต้น

จริง ๆ มีสาเหตุใหญ่ ๆ อยากแชร์ให้เพื่อน ๆ ฟังกันครับ ย้ำอีกทีว่า ถ้าไม่ได้อินดี้เกิน ไป Full Frame เถอะ ตลาดถ่ายภาพเมืองไทยเค้าจะเลือกช่างภาพที่ใช้กล้อง Full Frame ทั้งนั้นครับ

ระบบ Micro Four Thirds มันเล็กกระทัดรัด พกพาสะดวก

เคยคิดอยากจะไปจบที่กล้อง Full Frame ซึ่งตอนนี้ยังคิดอยู่ แต่ถ้าจะอยากมีกล้อง Full Frame ก็มี Leica M ไปเลย ซึ่งราคาก็… นะ

มันเป็นเรื่องของอนาคต และตัวผมเองเป็นคนชอบเดิน ชอบไปไหนมาไหน ชอบซน ไปโน่นไปนี่ บางทีไปสัมมนาแล้วสต๊าฟพาไปดู Office ผมเดินไปเดินมาหา Landmark ถ่ายรูปเฉยเลย ซึ่งทุก ๆ ครั้งที่ผมไปถ่ายภาพ Street ผมจะถือกล้องพร้อมแบกเลนส์ไปอีก 3 ตัว ซึ่งเป็นเลนส์ APS-C ครับ ผมยังมองว่า เลนส์ APS-C มันยังหนัก ๆ อยู่เลย (ถ้าถือ 3 ตัวนะ) แต่ถ้าถือแค่เลนส์คิทอย่างเดียว ไม่หนัก มันเป็นเลนส์กึ่งแพนเค้ก ยืดหดได้

000092597

และทุก ๆ งานกล้องจะมีกล้อง DEMO ให้เราจับ คลำ ยกเป็นดัมเบล แรก ๆ ผมสนใจกล้อง Full Frame แต่หลัง ๆ มากลับไปติดใจ Micro Four Thirds ซะแล้วอ่ะ การจับถือ ขนาดมันเล็กกว่า เบา ถือแล้วมันดี ชอบอะไรที่มันสะดวกแบบนี้ ถ่ายแล้วเหมือนใช้มือถือถ่าย มือถือนี่สะดวกมาก อย่างกะกล้องสปายที่ใช้ฟิล์มกลัก 110 พอมาถือพวกกล้อง Micro Four Thirds ปรากฎว่าชอบไปซะงั้น

อย่างที่บอก หลัง ๆ มาถ่ายคนถ่ายอะไร เมื่อก่อนนี่เน้นหน้าชัดหลังเบลอ ตอนนี้เหรอ เอาแบบชิดกำแพงตลอด บางทีถ่ายมุมเสย มุมแคบ หรือเลนส์ Wide ที่ไม่ได้ทำหน้าชัดหลังเบลออะไรขนาดนั้น และในเมื่อไม่ได้สนใจหน้าชัดหลังเบลอโบเก้อลังการขนาดนั้น ก็เลยเลือก Micro Four Thirds ตัวโปร ๆ สำหรับกล้องตัวถัดไป

จากที่ใช้งานจริง รู้สึกถูกจริตกับอะไรที่แบกแล้วไม่หนักมากกว่า 55555

เลนส์มีแทบจะครบช่วง

ทั้ง Zoom Normal, Zoom Telephoto, Zoom wide หรือ Prime wide, Prime normal มีเยอะให้เลือกทั้งเกรดธรรมดาจนถึงเกรดโปร ซึ่งถ้าถามว่าตัวเลนส์แพงอยู่ไหม คำตอบคือ แพงแต่ไม่เท่าเลนส์จากกล้อง Full Frame

ราคาที่น่าตกใจ ก็มี Olympus EM1 Mark II + 12-40 f2.8 ราคาประมาณ 80,000 กว่า ซึ่งทั้งคู่คือระดับโปร ถ่ายได้แทบจะทุกสถานการณ์ มันคือ Bundle ที่ซื้อมาแล้วรับงานได้แทบจะทุกงาน

และถ้าใครชอบถ่าย Street ระยะ 35mm จาก Full Frame ก็มี 17mm มาให้ หรือถ้าชอบ 28mm ดันไม่มี มาอีกทีก็ช่วง 30mm อย่าง Lumix 15mm f1.7 ซะงั้น

แต่ดูโดยรวม ตัวเลนส์ที่ใช้มันเล็ก ลองไปดูเลนส์ Full Frame แบบ Zoom normal อย่าง 24-70 แล้ว F2.8 บอกคำเดียวว่า ใหญ่ แพงจัดเต็ม!! แต่ถ้าตัดปัจจัยความแพงออก น้ำหนักดันเยอะ อย่างที่บอกแต่แรกว่ามีปัญหาเรื่องน้ำหนักในการถือเยอะ ๆ ซึ่งเป็นปัญหาส่วนตัว และปัญหาที่ว่าก็เลยแก้ด้วยการใช้กล้องที่ System เบาลงมา

ตัวกล้อง Micro Four Thirds ระดับ High End ทำออกมาได้เหมาะกับมืออาชีพมาก

G9handson-01

เหมือนรีดข้อจำกัดออกมาใช้ให้ดีที่สุด ประมาณว่า เซนเซอร์เล็กแล้วไงอ่ะ ก็ทำกล้องที่ใส่กันสั่น ทำกริปจับถนัดมือ ทำ Weather Sealing ได้อะไรได้ ยกตัวอย่าง Olympus OMD EM1 Mark II ตอนแรกไม่สนใจกล้องตัวนี้เลย เหมือนมองข้าม แต่ถ้าได้จับจริง ๆ จะหลงรักเลย ทั้งบอดี้เป็น SLR ยุคเก่า + กริปจับถนัดมือ ถือมือเดียวแล้วไปได้ยาว ๆ ซึ่งหลัง ๆ มา เวลาไปถ่ายก็ถือกล้องมือขวาตลอดทั้งทริปเลย ไม่ได้ห้อยคอห้อยบ่า เลยต้องฝึกมือซ้ายให้ทำอะไรบ้าง จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระกัน

และล่าสุด Panasonic G9 ตัวกล้องรูปทรง DSLR มองผิวเผินนึกว่า DSLR ชัด ๆ มันคือ Mirrorless แบบ DSLR ที่ถอดความเป็น DSLR มาให้คนรู้สึกดีอย่างจอ LCD ตรงด้านบน การจับถือมันเข้ามือสุด ๆ แต่น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ถ่ายรัวสูงสุด 60fps จะบ้าไปแล้วพี่น้อง!! นั่นก็น่าสนใจดีเหมือนกัน

แต่ราคาก็แรง!!! จนช่างภาพหลาย ๆ คนต้องงงกับราคาที่แพงกว่ากล้อง Full Frame บางตัวซะอีก!! เลยมีข้อเปรียบเทียบระหว่างกล้อง Micro Four Thirds กับ Full Frame ว่ามันแพงเพราะอะไร ทั้งนี้ อยากให้ลองด้วยตัวเองจะดีกว่าครับ

ปัจจัยส่วนตัว

นอกจากผมบ่นเรื่องน้ำหนักกล้อง ยังมีปัจจัยที่ผมมองว่า ผมเหมาะกับกล้อง Micro Four Thirds ครับ มาดูกัน

  • ในอนาคตอยากมีกล้องถ่ายวีดีโอ Blackmagic Pocket Cinema 4K ซึ่งเป็นกล้องที่สามารถ่ายวีดีโอ 12 Bit ได้!! ซึ่งกล้องตัวนี้ราคาไม่แรง แต่ใช้ System Micro Four Thirds ในความเป็นจริง การถ่ายวีดีโอจะเหมาะกับกล้องที่เซนเซอร์เล็ก ๆ มากกว่า เนื่องจากต่อให้ถ่าย 4K แต่ตัวเซนเซอร์เองกลับโดน Crop ซะงั้น
  • ชอบปุ่มชัตเตอร์ของ EM1 Mark II มาก มันนุ่ม มันดูแพง มันจับถนัด มันใช่ มันคือกล้องในฝันอีกตัว (แต่ยังลังเลไม่ถูกว่าจะเอา EM1 Mark II หรือ G9 ดี
  • อยากถ่ายภาพ Street ด้วย silent shutter และ Autofocus
  • กล้องที่ใช้อยู่ปัจจุบันอย่าง Sony a6000 เลนส์ค่ายเน้นเลนส์ซูมเป็นหลัก และเลนส์เทพ ๆ ของ APS-C มีน้อย เห็นบอกว่าปีหน้าจะออกเลนส์สำหรับกล้อง APS-C ของ Sony แต่มันนานไปป่ะ
  • บอดี้กล้อง EM1 Mark II มันร่วมสมัย จะแต่งให้เก๋ด้วยสายสะพายแดง ๆ เหมือนของประดับก็ได้ หรือจะเน้นทำงานแบบลุย ๆ ใส่ Battery Grip ก็โอเค

ความคิดเห็นบทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวซึ่งไม่ได้ดูถูกกล้องตัวอื่น ๆ ว่าไม่ดี ถ้าวัดกันเรื่องการรับงาน กล้อง Full Frame เหมาะกับการรับงานมากที่สุด แต่ถ้าตัดปัจจัยเรื่องราคาแรง ๆ ออก ก็ยังเลือกกล้อง Micro Four Thirds อยู่เช่นเคย เพียงเพราะเหมาะสมกับตัวผมเอง ใช้แล้วมันได้ครับ ซึ่งบทความนี้ผมแชร์เพื่อแสดงความคิดเห็นในมุมมองของคนชอบกล้องขนาดเซนเซอร์แค่นี้คนนึง จะได้รู้ความคิดของคน ๆ นึงที่อยู่ ๆ อยากไปใช้กล้อง Micro Four Thirds ซะงั้น ของดี ๆ อย่าง Full frame ดันไม่ใช้

ทิ้งท้ายกับงานถ่ายภาพต่าง ๆ ที่ใช้กล้องเซนเซอร์ Micro Four Thirds ครับ ภาพออกมาดูสวยไม่แพ้กล้องเซนเซอร์ใหญ่ ๆ เลย

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.