เมื่อหลัง ๆ มาถ่ายภาพด้วยการมองจาก Live view

กล้องสมัยนี้ผลิต Live View ออกมาได้สวยมาก มันทำให้การถ่ายภาพด้วย Live View ทำได้ง่ายขึ้น และได้มุมมองที่หลากหลาย จะถ่ายจากด้านบน จะถ่ายมุมเอว ก็ทำได้ ซึ่งเห็นผลบ่อยสุดตอนที่ถ่ายภาพ Portrait ครับ

การมองจาก Live View อาจดูไม่มืออาชีพ

แต่เพื่อได้มุมมองที่แตกต่าง ใครจะแคร์ล่ะ 5555

ช่างภาพมือใหม่เก็บพอร์ต มาถ่ายภาพ Candid ในงานรับปริญญากัน

อย่างไรก็ตาม เวลาถ่ายรูป ถ้ามองจาก Viewfinder เราจะมองเห็นภาพที่กำลังจะถ่ายได้ดีกว่า Live View เพราะไม่มีเรื่องแสงมาบัง แต่ถ้าถ่ายด้วย Live View จะมีปัญหาเรื่องแสงบัง โดยเฉพาะถ่ายตอนกลางวันกลางแจ้ง เราแทบจะไม่เห็น Live View เลย และ Live View ก็ไม่ได้ให้แสงสว่างเท่าพวกจอมือถือซะอีก

กล้องยุคนี้บางทีดูแค่สเปคอย่างเดียว มันไม่พอ มันต้องดูเรื่องการดู Live View ด้วยว่าพับจอได้ถึงขนาดไหน อย่างของ Canon สามารถพับแล้ว Selfie ได้ด้วย หรือ Sony ได้แต่ตั้งฉากกับพื้น ซึ่งของ Sony เหมาะมากถ้าใช้กับการถ่ายภาพ Street

ผมตัวสูง บางทีถ้าอยากถ่ายมุมไม่กดต้องย่อตัว

DSC08038
มุมนี้ต้องถ่ายจากเอว ถึงจะได้ภาพแบบนี้

เป็นเรื่องเสียเปรียบสำหรับคนตัวสูง ๆ อย่างผม 5555 ผมตัวสูงเกิน เลยทำให้เวลาถ่ายภาพ ถ้ายืนถ่ายแบบปกติ มันจะเกิดมุมกดที่ถ่ายมาแล้วมันดูไม่ดี ภาพไม่สวย มุมไม่โอเค แต่กล้องเดี๋ยวนี้สามารถเลื่อนจอให้ดูจากด้านบนได้ด้วย ทำให้การถ่ายภาพ Street ทำออกมาได้ดีมาก

ซึ่งเดี๋ยวนี้ การถ่ายด้วยการมองจาก Live View หลาย ๆ คนก็ทำกันเยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ เราใช้ตามสถานการณ์ที่ถนัดดีกว่า

ในความเป็นจริงเราไม่ได้ถ่ายกลางแจ้งบ่อยขนาดนั้น

ถ้าแดดแรงจริง ๆ ก็จะใช้มองผ่าน Viewfinder แต่ส่วนใหญ่ผมจะไม่ค่อยถ่ายผ่าน Viewfinder เว้นแต่มองดูรายละเอียดภาพที่ถ่ายผ่าน Viewfinder (ซึ่งกล้องของผมเป็นช่องมองภาพแบบ EVF สามารถดูภาพถ่ายได้) เอาง่าย ๆ อย่างภาพ Street ผมจะดึงจอ Live View ให้มองจากมุมบน เพราะภาพ Street ส่วนใหญ่จะถ่ายแล้วได้องศาดี ๆ ต้องถ่ายจากเอว (ทำไปทำมาเหมือนใช้กล้อง Twin  Lens Reflex เลย) แต่ถ้าจะถ่ายท้องฟ้าที่แดดแรง ๆ อันนั้นก็ใช้ Viewfinder เอา

22308736_10214591189843299_5335224972202212528_n

การถ่ายภาพ Street ตามถนนทั่วไปที่เก็บภาพ Moment เผลอ ๆ ส่วนใหญ่ผมจะถ่ายจากการดู Live view เป็นหลัก และบางที การที่เราตั้งกล้องจะถ่ายทำให้หลาย ๆ คนสังเกตเราได้ง่าย หากคนที่กำลังโดนถ่ายพบเห็น อาจจะหนีหรือเดินไปบอกว่าไม่ให้ถ่าย

ถ่าย Portrait ถนัดการมอง Live View มากกว่า

ก่อนหน้านั้นผมจะเอากล้องห้อยคอแล้วเวลายกถ่ายก็จะถ่ายคาคอ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาถือตลอดเวลา ซึ่งมันอิสระกับการถ่ายมากกว่าเอากล้องห้อยคอแล้วถ่าย ถ้าไม่เชื่อ ลองทำดูครับ เพียงแต่มือเราจะว่างแค่มือเดียว แต่เอาจริง ๆ มันก็ไม่ว่างทั้งสองมือ เพราะมือซ้ายต้องโฟกัส เนื่องจากเลนส์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเลนส์มือหมุนทั้งนั้น

DSC08052

การถ่ายภาพ Portrait แล้วมองจาก Live View มีจุดเด่นตรงที่เราถ่ายมุมไหนก็ได้ บางทีอยากถ่ายจากด้านบนก็ทำได้ ถ่ายจากด้านล่างก็ทำได้โดยไม่ต้องนั่งยอง ๆ ถ่าย และยิ่งถ้าเลนส์ที่ใช้เป็นเลนส์ Autofocus จะถ่าย Portrait กันมันเลย

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.