Capture One ดีอย่างไร ทำไมเราเริ่มสนใจ Capture One

ในช่วงที่ผมติดตามเรื่องกล้องและการถ่ายภาพ หลัง ๆ มามี LIVE แนว ๆ คุยเรื่องกล้องมากขึ้น ซึ่งพี่หาวและผู้ร่วมรายการ “คุยกันใหญ่” มีการพูดถึง Capture One ในรายการเช่นกัน และบอกอีกว่า Capture One สามารถใช้กับกล้อง Sony แทบทุกตัว เปิดไฟล์ RAW ของ Sony ได้ฟรี ๆ แต่งฟรี ๆ (ปัจจุบันเพิ่มของ Fujifilm ด้วย) ซึ่งตัว Capture One Express เคยโหลดมาใช้แล้ว แต่ปรากฎว่าใช้งานไม่สะดวก เลยลบทิ้ง แต่อยู่ ๆ มีอะไรดลใจก็ไม่รู้ อยากจะกลับมาใช้ Capture One อีกรอบ ทำให้ผมศึกษาการทำงานเพิ่มเติม แม้ว่าจะไม่มีฟังก์ชั่นการทำโทนสีแบบละเอียดแบบ Lightroom (ถ้าเป็นเวอร์ชั่น Pro จะมีตรงนี้)

หลังจากที่ใช้งานเกิน 1 สัปดาห์ เลยอยากแนะนำเพื่อน ๆ ที่กำลังลองแอพ Capture One ตัวฟรีที่ทำไฟล์ RAW ของ Sony ได้ครับ มาดูกันเลยว่า แอพฟรีตัวนี้ ทำอะไรได้บ้าง แล้วเหนือกว่า Lightroom ตรงไหน

Capture One แต่งภาพด้วยไฟล์ RAW ได้ดีกว่า Lightroom (ใน PC)

ก่อนหน้านั้นผมใช้ Lighroom ในการแต่งภาพ ซึ่งการเข้าใจโปรแกรม Lightroom ต้องใช้เวลาประมาณเกือบ ๆ ปี ซึ่งเข้าใจในระดับทำงานแต่งภาพได้ แต่ยังไม่ถึงขั้นรู้ลึกทั้งโปรแกรม ส่วนตัวผมยังมองว่า โปรแกรมแต่งภาพที่ดียังเป็น Lightroom อยู่เนื่องจากมาตรฐานที่ช่างภาพหลาย ๆ ท่านได้ใช้กัน

แต่… ปัญหาหลักที่ช่างภาพหลาย ๆ คนเจอคือ เวลาแต่งภาพ RAW ใน Lightroom เครื่องทำงานช้าขึ้น ผิดจากแต่งภาพไฟล์ JPEG ที่ทำงานได้เร็ว

2018-10-08

ผมแปลกใจมานานแล้ว แต่ก็ทนใช้ต่อไป เหมือนกับว่า โปรแกรม Lightroom เขียนโปรแกรมแล้วไม่สนับสนุน Hardware เพราะมันไม่น่าจะเป็นแบบนี้ ซึ่งยังไม่รู้ว่า คอมพิวเตอร์ Mac ของ Apple เกิดปัญหาแบบนี้หรือเปล่า เพราะไม่เคยใช้

จนกระทั่ง มีนักรีวิวกล้องคนนึงและช่างภาพที่มีชื่อเสียงคนนึงกล่าวถึงโปรแกรมแต่งภาพที่ชื่อว่า Capture One โดยช่างภาพในรายการ Live บอกว่า โปรแกรมตัวนี้ฟรีสำหรับการทำงานกับกล้องของ Sony เมื่อผมได้ยินแบบนั้นผมก็ลองหามาโหลด ซึ่งผมเคยถอดใจกับ Capture One Express มา 2 ครั้ง เพราะยังไม่ชินกับการแต่งภาพของ Capture One

จนกระทั่งงานรับปริญญาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมลองใช้โปรแกรม Capture One Express อีกครั้ง ปรากฎว่า ตัวโปรแกรมเปิดไฟล์ Raw ของ Sony ได้ดีกว่า Lightroom อยู่นิดนึง แต่ที่ไม่นิดเลยคือ การทำงานกับไฟล์ Raw มันเร็วเหลือเชื่อมาก ซึ่งเร็วกว่า Lightroom ที่เวลาปรับ Parameter ต่าง ๆ จะอืด ช้า หน่วง ความรู้สึกเหมือนใช้ Lightroom กับไฟล์ JPEG ที่แต่งภาพได้เร็วดั่งใจ เลยตอนนี้หลัง ๆ มาใช้งานแต่ Capture One ไปแล้ว ระบบอาจจะด้อยกว่า Lightroom ในบางจุด แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เมื่อไร Lightroom จะแก้ไขเรื่องการทำงานกับไฟล์ Raw

2018-10-04.png

แต่ข้อน่าสังเกตคือ คนใช้ Lightroom ใน Mac กลับไม่มีใครบ่น สงสัย Lightroom ใน Mac อาจไม่มีปัญหากับการทำงานไฟล์ Raw เหมือนเวอร์ชั่น Windows (หรือคอมพิวเตอร์ของผมห่วยกันแน่ 55555)

Capture One มีแบบฟรี ซึ่งเพียงพอกับช่างภาพที่ใช้กล้อง Sony, Fujifilm บางคน

ในปัจจุบัน Capture One Express รองรับทั้งไฟล์ RAW จากกล้อง Sony และ Fujifilm จากแต่ก่อนมีเฉพาะของ Sony อย่างเดียว ใครที่อยากลองใช้แอพ Capture One อยากให้โหลดตัว Express มาก่อน แน่นอนว่าต้องมีกล้อง Sony กับกล้อง Fujifilm หากไม่มีทั้งสองตัวนี้สามารถทดลองใช้ฟรี 30 วันในตัวโปรแทนก็ได้ ซึ่งตัวโปรแบบปกติจะรองรับไฟล์จากกล้องทุกตัว

DSC07780
ภาพนี้ปรับใน Capture One แต่งแบบนี้ก็ได้แล้ว

ผมเชื่อครับว่า พอโหลดตัว Capture One Express มาเล่น บางคนรู้สึกไม่ชิน สุดท้ายกลับมาใช้ Lighroom อย่างเก่า ซึ่งไม่ผิด 5555555 เพราะ Lightroom เองก็เป็นแอพแต่งภาพที่ดีเยี่ยมยอดอยู่แล้ว  ใช้งานง่ายกว่ามาก เพียงแต่ทำงานกับไฟล์ RAW จะอืด ๆ หน่อย อันนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีเวลาว่าง ลองให้เวลากับ Capture One ดู อาจเป็นทางเลือกอีกหนึ่งทางเลือกในการแต่งภาพครับ

อย่างไรก็ตาม Capture One Express เป็นแอพฟรีที่ตัดความสามารถหลายอย่างออกไป หนึ่งในนั้นคือตัดการเกรดสีออก, Tethering (การถ่ายภาพแล้วไฟล์เข้าในโปรแกรมทันที เหมาะกับงานสตูดิโอ) เป็นต้น

สามารถเพิ่มความคมชัดของภาพได้แบบสไตล์ VSCO

เหมือนว่าการเพิ่มความคมชัดของ Capture One จะคล้ายคลึงกับ VSCO ที่มันเพิ่มความคมชัดให้ทันทีทันใด โดยการเพิ่มความคมชัดใน Capture One อยู่ตรง Structure ใน Clarity และถ้าเกิด Structure ยังไม่พอ ก็เพิ่มตรง Sharpness ได้เลย ซึ่งหลาย ๆ ภาพที่ผมถ่ายแล้วเบลอ หากปรับใน Capture One กลับทำให้ภาพ ๆ นั้นคมขึ้นมาทันที

DSC08055
ความคมโอเคอยู่ แต่อัพในเว็บนี้ภาพจะแตกนิด ๆ

สิ่งที่หงุดหงิดใจเวลาใช้งาน Capture One

ใครว่าผมจะอวยแอพนี้ตลอด 5555 แอพทุกแอพ

เวลาจะ Export File ดันไม่มี Preset ให้เลือกว่าจะ Export งานขนาดไหน

2018-10-08 (2)

การจัดการไฟล์ต่าง ๆ ยังสู้ Lightroom ไม่ได้ เพราะ Lightroom สามารถตั้งให้เวลา Export ภาพที่แต่งออกมาในโฟลเดอร์ตามที่เราเลือก สำหรับผม ผมจะ Export ภาพ 2 แบบ คือภาพความละเอียดสูงและภาพที่ลดขนาด จะแบ่งกันตามแต่ละโฟลเดอร์ ซึ่งเราสามารถ Export ได้ต่อเนื่องและรอให้มัน Export เสร็จ

แต่ Capture One เราต้องตั้งค่าใหม่ทุก ๆ ครั้ง อย่างถ้าอยากได้ภาพ Original ก็ต้อง Resolution เป็น 300 px/in แต่ถ้าเป็น Resize ผมต้องตั้งเป็น 72 px/in และไม่สามารถสร้าง Progress ซ้ำซ้อน อย่างกำลัง Export ภาพความละเอียดสูง แต่อยากจะ Export ภาพความละเอียดต่ำ ถ้าสั่ง Progress ซ้ำซ้อน Progress การ Export ความละเอียดสูงจะหยุดและไป Export

ตัวเวอร์ชั่นฟรีไม่มีฟังก์ชั่นเกรดสีพวก RGB Curve, Split Toning และ Layers

ฝันร้ายของคนทำโทนเลย 5555 แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบทำโทน ชอบแต่งให้เป็นโทนสีร้อนหรือโทนสีเย็นแค่นี้ จะเน้นเรื่องการแก้ไข White Balance มากกว่า หรือทำสีให้ตรงตาม Mood & Tone เพราะสุดท้ายแล้ว สีของภาพ มันสามารถบอกอารมณ์ได้ว่า ภาพนั้นอารมณ์เป็นอย่างไร เลยเรื่องทำโทนแบบจัด ๆ ตัดออกไป เพราะหลาย ๆ ที่ที่ผมไปถ่ายมักจะมีปัญหาเรื่องแสงที่ตีกัน หรือถ่ายแล้วหน้ามืด แอพ Capture One แค่ตัว Express สามารถแก้ให้หน้าน้องนางแบบที่มืดให้สว่างได้เหมือน Lightroom

DSC07369
ภาพนี้แต่งใน Lightroom
DSC07369
ภาพนี้แต่งด้วย Capture One Express ถ้าดูดี ๆ มันก็คล้าย ๆ กัน

แต่คนทำโทนสาย HSL ยังใช้ Capture One Express ได้อยู่ แต่การใช้งานมันก็ยากกว่า Lightroom เอาเรื่อง เพราะตัวดูดสี เราต้องมาเลื่อน Cursor ไปปรับ HSL ในขณะที่ Lightroom สามารถดึงส่วนที่ต้องการปรับให้มันขึ้นลงได้ตามที่ต้องการเลย

2018-10-08 (7)
ถ้าทำโทนตามอุณหภูมิสีแบบนี้ ยังทำได้อยู่

สุดท้ายแล้ว ผมก็ใช้แอพ 2 ตัวนี้ควบคู่กันไป ถ้าอารมณ์ไหนแต่งภาพไม่อยากแต่งโทนสีละเอียด เอาแค่ปรับ Kelvin กับ Tint ผมเลือกใช้ Capture One แต่ถ้าวันไหนอารมณ์อยากทำโทน ก็เลือก Lightroom ซึ่งบทความต่อ ๆ ไป ผมจะเขียนเกี่ยวกับความรู้สึกในการทำโทนสี ทำไมหลัง ๆ ขี้เกียจทำโทนสีเพี้ยน ๆ เกินไป เดี๋ยวมาเล่ากันครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.