งานกล้องไบเทคที่คุ้นเคย Photo Fair 2018 กำลังจะมาแล้ว

ผ่านไปอีก 1 ปี อ้าว งานกล้องมาอีกแล้ว!!! จริง ๆ งานกล้องในกรุงเทพก็จัดบ่อยพอสมควร อย่างงาน Zoomcamera, BIG Camera ที่จัดมากกว่า 1 ครั้ง / ปี แต่สำหรับงาน Photo Fair มันคืองานกล้องที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและผู้จัดจำหน่ายและผู้ผลิตกล้องมารวมตัวกัน บอกคำเดียว งานนี้มันแน่นอน และปีนี้มีอะไรพิเศษบ้าง มาดูกัน

งานกล้องไบเทค Photo Fair 2018 มีอะไรบ้าง

สำหรับผม ซึ่งเป็นคนไปงาน Photo Fair แทบจะทุกปีตั้งแต่ปี 2011 จะเป็นงานขายอุปกรณ์กล้อง ซึ่งบางคนอาจจะมาถ่ายพริตตี้ แต่งานนี้เต็มไปด้วยสินค้าราคาถูก ทั้งกล้อง หรืออุปกรณ์ ถ้าไม่ลดราคา ก็แถมนู่นแถมนี่เป็นโปรโมชั่น และเป็นหนึ่งในงานที่เราสามารถจับกล้องได้ทั่วถึงมากที่สุด และเป็นงานที่เราได้ฟังสัมมนาจากช่างภาพมืออาชีพฟรี ๆ ด้วย (แต่ต้องลงทะเบียนก่อน)

สิ่งที่เป็น Highlight ของ Photo Fair ไม่ใช่การขายกล้องลดราคาเยอะแยะเพียงอย่างเดียว ยังรวมไปถึงของหายากภายในงาน อย่างพวกสายสะพาย กระเป๋า หรือพวกกล้องฟิล์มที่หายาก บางร้านเอามาโชว์ด้วย ซึ่งร้านพวกนี้มักจะไม่บอกกล่าวใน Social Network อยากรู้ต้องไปหาที่งาน Photo Fair 2018 เองครับ

งานกล้องปีนี้พิเศษ เพราะจัดถึง 3 Hall ในไบเทคบางนา

โดยปกติ งานกล้องไบเทค Photo Fair จะจัดเฉพาะ 2 Hall เท่านั้น แต่ปีนี้พิเศษ จัดถึง 3 Hall แน่นอนว่า สเกลงานใหญ่ขึ้น เดินได้ทั่วมากขึ้นและเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น โดยปกติ งาน Photo Fair มักจะจัด 2 Hall ของไบเทคเท่านั้น และก็ร่วมกับงานอื่น ๆ ที่จัด Hall ข้าง ๆ ซึ่งบางปีทางไบเทคตั้งกำแพงแบ่งงานทั้งสองเลย แต่บางปีอยู่ ๆ เอากำแพงออกช่วงวันท้าย ๆ ซะงั้น แปลกดี

ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีกำหนดการชัดเจนว่า บูธไหนได้ออกบูธบ้าง เพราะอยู่ในช่วงจองบูธอยู่ ซึ่ง Formation อาจจะเปลี่ยนไปจากเดิมนิดนึง ถ้าเป็นแบรนด์กล้องใหญ่ ๆ อย่าง Canon, Olympus จะไม่ค่อยเปลี่ยน แต่ปีนี้มีเพิ่มเติมเพราะเปิด Hall อีก Hall บางทีก็อยากรู้เหมือนกันว่า Hall ที่ 3 จะมีอะไรบ้าง

ตอนนี้มีกิจกรรมจากทางสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยแล้วครับ มาดูกันเลย

งานนี้ได้ลองกล้อง ได้ลองถ่ายภาพ เต็มอิ่มที่ไบเทค

ต้องเรียนก่อนว่า งาน Photo Fair ของไทยไม่เหมือนกับงาน Photokina ซึ่งผมเคยเข้าใจผิดมาครั้งนึงว่า งานนี้จัดที่ญี่ปุ่น เพราะด้วยชื่อที่มันปุ่น ๆ จ๋าขนาดนั้น ซึ่งหลาย ๆ คนเรียกงานนี้ว่า “โฟ-โต-กี-น่า” แต่ผมเคยอ่านไปว่า “โฟ-โตะ-กิ-นะ” อ่านแบบยุ่น ๆ 55555 คือมันไม่เหมือนตรงที่งาน Photokina เป็นงานเปิดตัวกล้อง เปิดตัวเลนส์ซึ่ง Journalist ต่างให้ความสนใจเป็นอย่างดี

แต่ Photo Fair เหมือนเป็นมหกรรม Mega Sale กล้องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีและทุก ๆ ปีต้องมีเทศกาลนี้ สำหรับผมปีนี้เข้าสู่ปีที่ 8 แล้วที่มางาน Photo Fair ทุก ๆ ปีไม่ค่อยได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่ปีนี้เปลี่ยนแปลงจริง ๆ มีตั้ง 3 Hall แบบนี้…?

จุดเด่นที่ขาดไม่ได้สำหรับงาน Photo Fair คือโปรโมชั่นกล้องมหาโหด ราคาอาจไม่ลดแต่มีของแถมสารพัดให้เลือกกันมันหยดติ๋ง ขนาดผู้ชายที่ว่าไม่อ่อนไหวต่อป้าย Sale ยังต้องเหลียวมองและสะสมเงินเลย!!! งานนี้มีแต่ความมันแน่นอน

และที่ผมไปงาน Photo Fair มาทุกปี มันมีให้ลองกล้องด้วย และปีนี้เป็นปีที่เปิดตัวกล้อง Mirrorless ของ Canon, Nikon, Panasonic ซึ่งแน่นอนครับ ตอนนี้ Nikon Z Series วางจำหน่ายแล้ว ทางบูธคงมีให้ลองแน่นอน และ Canon เองก็น่าจะมีให้ลองเพราะบางสำนักรีวิวกล้องในประเทศไทยเริ่มมีการรีวิวกล้องกันแล้ว

งาน กล้อง ไบเทค

สำหรับงานกล้องไบเทค Photo Fair 2018 ผมแนะนำอยากให้ลองกล้องตัวใหม่ที่เปิดตัวในปีนี้กัน แต่ที่ผมอยากให้ลองที่สุด ไม่รู้ว่า Photo Fair 2018 ปีนี้มีให้ลองไหม คือกล้อง Blackmagic Pocket Cinema 4K กล้องถ่ายหนัง ยัำว่า ถ่ายหนัง!!!! ราคาเอื้อมถึง ได้ไฟล์วีดีโอ 12Bit เอาไปขุดแสงเกรดสีกันมันเต็มที่

เออ จะว่าไป ในไทยนี่แปลก คือฝรั่งเค้าเรียกการแต่งสีรวม ๆ กันว่า Color grading ทั้งการแต่งภาพกับการตัดตือวีดีโอ แต่ในวงการถ่ายภาพของไทย เรียกว่า “ทำโทน” ส่วนวงการกล้องก็ยังเรียกว่า “เกรดสี” เหมือนเดิม น่าจะรวมคำศัพท์ให้ใช้กันสามัญเนอะ

สาเหตุที่ผม Hype อยากจะจับ Blackmagic Pocket Cinema 4K เพราะว่า User ในประเทศไทยเป็นเจ้าของกล้องตัวนี้กันแล้ว และเป็นกล้องที่รูปทรงโอเคมาก บอกคำเดียวครับ มันเจ๋งแน่นอน แต่ไม่รู้ว่างาน Photo Fair เค้ามีให้ลอง Blackmagic Pocket Cinema 4K หรือเปล่า

งาน กล้อง ไบเทค
กล้อง Blackmagic Pocket Cinema 4K

สำหรับกล้องและเลนส์ตัวใหม่ที่ลองได้ในงาน Photo Fair ซึ่งประกาศอย่างเป็นทางการ มีดังนี้ครับ

งานสัมมนาภายในงาน Photo Fair

สำหรับงานสัมมนาที่จะจัดในงาน Photo Fair ผู้สนใจสามารถติดต่อกับทางสมาคมธุรกิจการถ่ายภาพผ่านทาง Facebook Page โดยค่าเข้าสัมมนาจะอยู่ที่ 200 บาท / ที่นั่ง / การสัมมนาในแต่ละครั้ง ซึ่งงานสัมมนาต่าง ๆ ใน Photo Fair มีดังนี้ครับ

งานประกวดการถ่ายภาพปีนี้มาแปลก เพราะให้ถ่ายในงาน Photo Fair

สำหรับงานถ่ายภาพ Photo Fair ปีนี้ มาแปลกพอสมควร เพราะไม่ได้ให้ถ่ายภาพข้างนอกทั่วไปเหมือนเมื่อปีก่อน ๆ ครั้งนี้ให้ถ่ายบรรยากาศในงาน Photo Fair และเอาไปประกวดกันอีกที ซึ่งกติกาก็ไม่ได้ซับซ้อน ขอแค่ถ่ายด้วยกล้องอะไรก็ได้ เป็นไฟล์ดิจิตอล ภายในงาน Photo Fair 2018 ครับ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่นี่เลย

งานกล้องไบเทค Photo Fair 2018 จัดวันที่ 28 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2018 ที่เดิมที่คุ้นเคย ไบเทค บางนา

การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงตรงสถานีบางนา ซึ่งปัจจุบันไบเทคเป็นสถานที่จัดงานที่งานใหญ่ ๆ มาเรื่อย ๆ อย่างงาน Event ของ BNK48 ต่าง ๆ ไม่ว่างานจับมือ, งาน 2shot ก็จัดที่ BITEC หรืองานคอนเสิร์ตระดับโลกก็จัดที่ BITEC กันทั้งนั้น ซึ่งปัจจุบัน BITEC ที่มีปัญหาเรื่องอาหารการกินตอนนี้มีศูนย์อาหารเปิดเยอะกว่าเดิมแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.