สิ่งที่เหนือกว่าการถ่ายภาพให้สวย

Odyssey

บทความนี้เราจะเน้นไปที่วงการถ่ายภาพที่ผมเจอมาบ่อย ๆ โดยจะเน้นที่มืออาชีพที่รับงานถ่ายภาพทั่วไปแล้วรู้สึกตัน ๆ ครับ

ถ้าเป็นช่างภาพผู้เริ่มต้น มือสมัครเล่นหรือเพิ่งซื้อกล้องตัวแพง ๆ มาเพื่อรับงานถ่ายภาพ มีหลายคนมาถามว่า “ถ่ายอย่างไรให้ได้แบบนั้น” “มีกล้องตัวไหนที่ถ่ายออกมาแล้วชัดบ้าง” หรือ “ภาพนี้เค้าใช้กล้องอะไรถ่ายครับ หน้าชัดหลังเบลอสวยเลย” และมีอีกหลายคำถาม คนที่ EGO ๆ หน่อยก็จะบอกว่า “ไปหาใน Google” หรือไม่ก็ “น้องยังศึกษาไม่ดีพอ ไปอ่านมาใหม่ ไป” แต่เราก็จะบอกเค้าให้รู้ ก็เพราะเค้าไม่รู้ไง ก็เลยต้องตอบ

มีคนหลายคนซื้อกล้องรุ่นโปรมาเพื่อหวังว่าอยากถ่ายรูปสวย บางคนบอกว่า มันไม่ผิดหรอก เพราะถ้าเป็นแล้ว จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่ให้เยอะ แต่สำหรับเรา

เรามองว่าเริ่มต้นที่พื้นฐานการถ่ายภาพดีกว่าไหม

เรื่องพื้นฐานการถ่ายภาพ เราจะไม่สอน เพราะคนอื่นสอนหมดแล้ว หาดูได้ตาม Google อันนี้ต้องขอโทษจริง ๆ เพราะมันเยอะมาก แต่ที่อยากแนะนำเลยคือ ซื้อกล้องที่มัน New Entry ไปก่อน พอถ่ายได้ มีให้เลือกทั้ง DSLR และ Mirrorless แต่ถ้าซื้อ Mirrorless และอยากได้เลนส์หน้าชัดหลังเบลอ ก็หาซื้อเลนส์มือหมุนใช้ไปก่อน ราคาไม่แรง แต่คุณภาพโอเค

พูดถึงช่างภาพมือใหม่เอี่ยมสุด ๆ ไปแล้ว มาพูดถึงช่างภาพที่พอมีงานกับเค้าบ้าง ซึ่งบทความนี้เราโฟกัสไปที่กลุ่มนี้ครับ กลุ่มคนเหล่านี้จะโพสต์ผลงานให้ดูเป็นระยะ ๆ เน้นที่ความคมชัด ใส่ Preset สวย ๆ รูป Portrait ก็ถ่ายตามสไตล์การถ่ายเพจดัง ๆ โดยหลัก ๆ ที่ผมเห็นจะมี 2 แนวใหญ่ ๆ คือแนวภาพคมชัด มีแฟลช กับถ่ายโทนฟิล์มสไตล์ญี่ปุ่น คนที่ถ่ายแบบคมชัดก็ถ่ายไป คนที่ถ่ายแนวโทนฟิล์มก็มีเยอะ และปัญหาคือ แทบจะทุกคนคือถ่ายเหมือนกันหมด แยกไม่ออกว่าภาพนี้ใครถ่าย ไม่มีสไตล์เป็นของตัวเองเด่นชัด ใส่ชุด Retro ก็ชุด Retro กันหมด ยืนพิงผนังขาว ๆ ก็ยืนเหมือนกันหมด สีซีดก็สีซีดกันหมด แต่ลูกค้าชอบไหม ชอบ!!

original
หลาย ๆ คนถ่ายแนว ๆ นี้ แต่ปัญหาคือ ถ้าไม่มี watermark ก็จะไม่รู้ว่าใครถ่าย เพราะมีหลายคนถ่ายเยอะ และภาพที่ออกมาคล้าย ๆ กัน

ยกอีกภาพนึง ภาพถ่ายชัตเตอร์ B ใคร ๆ ก็ทำได้ อย่างตั้งขาตั้งกล้อง และเปิดชัตเตอร์นาน ๆ เป็นเส้นสายรถ แต่ถ้าไม่ใส่ลายเซ็น รู้ไหมว่าใครถ่าย นี่แหละ ปัญหาของช่างภาพหลาย ๆ คน คือผลงานถ่ายภาพไม่เป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ส่วนใหญ่โฟกัสไปที่สิ่งที่ลูกค้าต้องการ และปัญหาที่ตามมาคือ มันมีการกดราคาเกิดขึ้น คือถ้าเราทำตามมาตรฐานทั้งหมด เช่นภาพรับปริญญา ต้องมีรูปหน้าชัดหลังเบลอแบบนี้ ตามคนอื่น (แต่ลูกค้าชอบ เราทำตามใจลูกค้า) ทำให้ผลงานมันก็ตามราคามาตรฐาน แต่ไม่ใช่ราคาสูงกว่ามาตรฐาน เผลอ ๆ บางคนไม่จ้างช่างภาพแล้ว กล้องเดี๋ยวนี้ราคาถูก แถมมีเลนส์หน้าชัดหลังเบลออีกแน่ะ ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอสบาย

2379997731_82ae955b09_z
ภาพนี้ สวย แต่ไม่รู้ว่าใครถ่าย

 

bulb-mode2
นี่ก็เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าใครถ่าย

หากเราทำตามคนอื่น มันจะซ้ำไปเรื่อย ๆ และเบื่อ และไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่ที่เราต้องทน เพราะลูกค้าต้องการ บางคนกลัวว่า เป็นตัวของตัวเอง มันจะ EGO มากไปหรือเปล่า มันไม่ดี หรือกลัวคนอื่นจะไม่ชอบ

ไม่อยากให้คิดแบบนี้เลย การเป็นตัวของตัวเอง ทำตามใจตัวเอง เชื่อเสียงของตัวเอง มันคือสิ่งที่ทำให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองเป็นใคร ทำอะไร คิดอย่างไรก็สไตล์เรา คนที่ดังทุกคนที่เราเห็นใน IG เค้าก็อัพอะไรของเค้า ก็เค้าชอบแบบนั้น และคนก็ชอบตาม มันเริ่มมาจากตัวเองทั้งนั้น ตัวเองชอบ คนอื่นชอบด้วย ก็มีบ้างที่ตามกระแส แต่พอหมดกระแสก็อัพอะไรก็ได้ตามใจตัวเอง การทำอะไรตามใจตัวเองคือก้าวแรกสู่ศิลปิน อย่าไปใส่ใจคนที่ไม่ชอบ แต่ให้ใส่ใจคนที่ชอบและเลี้ยงดูแฟนคลับไปนาน ๆ

ลองโฟกัสการถ่ายภาพด้วยความชอบส่วนตัวสิ

ย้อนกลับไปที่การถ่ายภาพ หลายคนโฟกัสเป้าหมายผิด ๆ คือ “ถ่ายภาพให้สวย” เราไปโฟกัสที่ปลายเหตุ แต่อยากให้คิดใหม่ ลองโฟกัสการถ่ายภาพด้วยความชอบส่วนตัว เช่น “ชอบมีชีวิตชีวา” หรือ “ชอบโมเมนท์รอยยิ้มของสาว ๆ” หรือ “ชอบแสงและเงาจัด ๆ แบบขาวดำ” หรือ “ชอบถ่ายแบบทิ้ง Space เยอะ ๆ” หรือ “ชอบสาวหน้าหมวย เวลายิ้มทีไร ฟินตลอด” หรือ “ชอบหมา ชอบแมว”

26197969_10215320109545836_5390862774988692415_o
เราชอบสาวยิ้ม หน้าหมวย ๆ หน่อย ก็เลยชอบถ่าย และตั้งใจถ่ายแนว ๆ นี้เยอะ ๆ จนเป็น Specialist

แล้วเอาความชอบของตัวเองนี่แหละไปถ่ายทอดผ่านออกมาเป็นภาพ อย่างถ้าชอบสาวหน้าหมวย ชอบรอยยิ้มที่มาจากแววตาและปาก (ตาตี่ ๆ นั่นแหละ) อ่ะ ก็ถ่ายแต่สาวหน้าหมวยและภาพทุกภาพก็ให้นางยิ้ม ๆ น่าบีบแก้ม

แต่จะมี Moment ที่เห็นคนถ่ายสาวหน้าหมวยแต่ทำอารมณ์ได้หลากหลายกว่า อย่างอารมณ์เสียใจ อารมณ์เปี่ยว อารมณ์ดาร์ค แล้วมามองผลงานตัวเองแล้วร้อง “เฮ้อ” มีแต่หน้ายิ้มหมดเลย ไม่อยากให้คิดแบบนี้ คือเราชอบสาวหน้าหมวยยิ้มไปแล้ว เราก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายสาวหน้าหมวยยิ้มให้สุด ๆ ไปเลย แรก ๆ ก็ถ่ายเฉพาะสาวหน้าหมวยยิ้ม แต่พอเก่งระดับนึงเริ่มแต่งคลุมโทน แต่งแนวใส ๆ เป็น ก็ทำให้ภาพดีเรื่อย ๆ

คือทำยังไงก็ได้ให้คนอื่นรู้ว่า คนที่ถ่ายสาวหน้าหมวยแล้วดูหลงรัก มีชีวิตชีวา คือคนนี้คนเดียวเท่านั้น

และราคางานของเราจะสูงขึ้น เพียงเพราะเราทำได้เพียงไม่กี่คน และเป็นที่พูดถึงด้วย ดังนั้น ชอบอะไร ก็ถ่ายออกมาให้โลกรู้ ไม่ต้องไปโฟกัสว่าถ่ายอย่างไรให้สวย เพราะมันจะไม่เป็นที่น่าจดจำ

DSC02664

อยากให้งานดูแพงขึ้น จำกัดเทคนิคไปอีก ไปให้สุดซักทาง

อย่างของผมชอบถ่ายสาวหน้าหมวยยิ้ม ซึ่งมันก็เจาะจงแล้ว แต่…

ลองเช็คดูว่าเราใช้อะไรถ่าย และถ่ายเป็นสีอะไร

 • Content ภาพ : สาวหน้าหมวยยิ้ม
 • โทนสีของภาพ : โทนฟิล์ม
 • มุมกล้องที่ใช้ : มุม Normal หรือ Tele มีการหน้าชัดหลังเบลอ
 • มุมมองของ Portrait : Headshot, ครึ่งตัว, เต็มตัว
 • สถานที่ถ่าย : ที่กลางแจ้ง
 • ใช้แฟลช : ไม่ใช้ (ต่อให้เป็นกลางคืนก็ไม่ใช้)
 • โทนสีที่ใช้คลุมโทน : สีจัด ๆ, ขาวดำ

ในแต่ละหัวข้อ ถ้าเป็นไปได้ ควรมีเพียง 1 คำตอบเท่านั้น ซึ่งตัวหนังสือสีแดงคือมีมากกว่า 1 อย่างเช่น มุมกล้องที่ใช้ เราใช้ได้ทั้ง Normal กับ Tele ให้เลือกที่ถนัดที่สุดอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งพอสรุปคือ เราถนัดถ่าย Tele มันทำให้เรารู้ตัวเองมากขึ้นว่าเราถนัดมุมมองไหน และคนอื่นเห็นภาพรู้เลยว่าคุณถ่าย

แล้วถ้าตัดสินใจเลือกให้เหลือเพียงอย่างเดียวไม่ได้ล่ะ สามารถอนุโลมให้เอาทั้งสองอย่างได้ แต่ใช้ได้แค่ 1 หัวข้อเท่านั้น เช่น โทนสีที่ใช้คลุมโทน เราเลือกสีจัด ๆ และขาวดำ แต่เมื่อเลือกแล้ว เราไม่มีสิทธ์ใช้สองตัวเลือกกับข้ออื่นอย่างมุมมองของ Portrait หรือมุมกล้องที่ใช้ได้

สรุป เราถนัดสุด ๆ แบบนี้

 • Content ภาพ : สาวหน้าหมวยยิ้ม
 • โทนสีของภาพ : โทนฟิล์ม
 • มุมกล้องที่ใช้ : มุม Tele
 • มุมมองของ Portrait : ครึ่งตัว
 • สถานที่ถ่าย : ที่กลางแจ้ง
 • ใช้แฟลช : ไม่ใช้ (ต่อให้เป็นกลางคืนก็ไม่ใช้)
 • โทนสีที่ใช้คลุมโทน : สีจัด ๆ, ขาวดำ

สาเหตุที่จำกัดแนวแบบนี้ เพื่อให้ทุก ๆ คนที่อ่านบทความนี้รู้ตัวเองว่าถนัดถ่ายอะไร และไปให้สุดซักทางเลยครับ

แต่ถ้าเกิดอยากถ่ายแนวอื่น ถ่ายได้ไหม ก็ได้ ไม่ได้ห้ามอะไร เพียงแต่ให้รู้ไว้ว่า ควรรู้ตัวเองว่าถ่ายแนวอะไรถนัดที่สุด ซึ่งของผมรู้อยู่แล้วมี 2 แบบคือ ถ่ายสาวหน้าหมวยยิ้ม ๆ (ซึ่งเป็น Flight บังคับเพราะนางแบบส่วนตัวเค้าหน้าหมวยเลย ชวนคนอื่นก็ไม่ยอมมา และถ่ายไปถ่ายมาเริ่มรู้ตัวเองแล้ว 5555) และภาพถ่าย Street ที่เน้นเรื่องท่าทางที่เป็นธรรมชาติ เวลาโพสต์ Portfolio อะไร พยายามโพสต์แนวใดแนวนึงไปเลย ยิ่งเฉพาะเจาะจงมากเท่าไร ยิ่งทำให้งานดูเป็นเอกลักษณ์มากขึ้นเท่านั้น และเราเรียกราคาแพง ๆ ได้ง่ายกว่าเดิม

อย่างเช่น Eric Kim ช่างภาพสตรีทที่ใช้แต่กล้องมุมมอง 28mm ถ่ายแบบ Contrast จัด ๆ เน้นมุมมองทีเผลอเป็นหลัก มองไม่กี่ภาพก็รู้ว่าภาพนี้ Eric Kim เป็นคนถ่าย

Eric-Kim

หรือ Marcin Ryczek ช่างภาพ Street สไตล์ Minimalism

labedzie

คำถามคือ มันจะรับงานได้ไหม เพราะมันจำกัดเฉพาะทางแบบนี้ มันทำให้โอกาสได้งานน้อยลงไปด้วย คำตอบคือ ได้ครับ และได้เรทราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ อย่างเช่น เราถนัดรูปบุคคลยิ้ม ซึ่งเรารับถ่ายงานอีเวนท์หรืองานถ่ายสินค้าด้วย แต่งานถ่ายอีเวนท์กับงานถ่ายสินค้า เรทราคาจะน้อยกว่าถ่ายรูปบุคคลที่ถนัดกว่าและเรทราคาสูงกว่า

ปัญหาสำหรับช่างภาพ Freelance (ซึ่งผมผ่านมาแล้ว) คือใน Portfolio มีภาพถ่ายทุกแนวเลย ตั้งแต่ Portrait ยัน Landscape เพื่อหวังรับงานทุกแนว และภาพเหล่านั้นมันไม่บอก Character ของผู้ถ่ายได้ดีนัก ใช่ มันสวย แต่ภาพมันสวยแบบมาตรฐาน ยังไม่บอกความเป็นตัวของตัวเองได้ดี ดังนั้นถ้าชอบอะไร ช่วงแรก ๆ ก็เน้นแนวใดแนวหนึ่งไปเลย จนคนอื่นเห็นและอยากติดตาม

สรุป

สิ่งที่เหนือกว่าการถ่ายภาพให้สวยคือการถ่ายภาพให้คนอื่นรู้ว่าเราถ่ายภาพ และวิธีที่ให้คนอื่นรู้ว่าภาพนี้เป็นของเราโดยไม่ใส่ลายเซ็นที่ดีที่สุด คือจำกัดของและเทคนิคที่ใช้ถ่าย เช่น ใช้แต่เลนส์ Tele ถ่ายภาพบุคคลด้วยมุมมองครึ่งตัว แต่งสีตามต้องการและให้นางแบบยิ้มดูเริงร่า ถ่ายแบบนี้และโชว์ในโลกออนไลน์อย่างเดียว ไม่เปลี่ยนไปใช้เลนส์ตัวอื่นหรือกล้องตัวอื่น ที่ทำไปเพราะใจรัก แบบนี้ทำให้คนเห็นงานของเราแล้วรู้สึก “เฮ้ย คนนี้ถ่ายมากขึ้น”

ติดตามผลงานของเราได้ที่ IG : campzzzth

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.