มนุษย์ทองหล่อ : จากย่านเที่ยวกลางคืนเป็นย่านคาเฟ่เก๋ ๆ

Secret

ถ้าพูดถึงทองหล่อ เพื่อน ๆ นึกถึงอะไร

วันศุกร์, สังสรรค์, ร้านนั่งชิลล์, ฟังดนตรีสด, เที่ยวกลางคืน, มิตรภาพในวงเหล้า, ความหรูหราอย่างมีระดับ, ฯลฯ

ดูแล้ว ทองหล่อมันคือสถานที่ที่มีชีวิตถ้าเวลาโคจรมาถึงช่วงกลางคืนแสนเสน่หา

ก่อนหน้านั้น เราไม่เคยไปทองหล่อเลย เรามักจะไป RCA สถานที่ที่หลาย ๆ คนที่เป็นรุ่นผู้ใหญ่เค้าบอกว่า มันคือที่เที่ยวกลางคืนที่มันมาก RCA คือเมืองหลวงของการเที่ยวกลางคืนเลยก็ว่าได้ มันเป็นบ้านหลังที่สอง มันมีชีวิตชีวา มันคืออีกโลกที่ควรได้สัมผัสสักครั้ง แม้ว่ามันเป็นที่ที่เสี่ยงอันตรายก็ตาม

ในช่วงที่เทรนด์เที่ยวกลางคืนกำลังฮิต อย่างมีพริตตี้คอยเช็คอินที่ผับเยอะแยะ อารมณ์ประมาณว่า จบงานพริตตี้ต้องมาต่อที่ RCA อะไรประมาณนี้ มันสนุกมาก และความมันอยู่ในระดับที่ไม่ต้องพูดอะไรเยอะแยะแล้ว สาวมากหน้าหลายตาทั้งหน้าเข้มและหน้าหมวยต่างส่งยิ้มให้กันและกัน เสน่ห์ของสาวไทยคือยิ้มง่าย ต่อให้เชื้อชาติไหนก็เหอะ หรือฝรั่งหัวใจไทย เกิดที่ไทย ก็มีรอยยิ้มที่ติดตัวอยู่เสมอ

จนกระทั่ง RCA มันไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน มันไม่ใช่ที่ที่จะนัดอะไรเยอะแยะเหมือนที่ผ่านมา Route 66 เริ่มมีการเก็บค่าเข้าเชิงบังคับ มันไม่ใช่ที่ Hangout หรือหาเพื่อนเที่ยวเหมือนเมื่อก่อน และที่สำคัญ RCA อยู่ห่างไกลจากรถไฟฟ้าพอสมควร เป็นกิโลเลย แม้ว่าจะมีทางด่วน แต่ทางด่วนก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ RCA มัน OK อีก สุดท้าย เดี๋ยวนี้ RCA กลายเป็นเพียงทางผ่านที่มีหน้ามีตาเพียงแค่วันศุกร์หรือเสาร์เท่านั้น มันคือพื้นที่ของชาวต่างชาติ (ไม่ต้องคิดอะไรมาก เราถูกปฏิเสธเข้า ONYX มาหลายรอบแล้ว)

โดยปกติ เวลาเราท่องกลางคืน เราชอบเดิน จะเดินตั้งแต่สี่แยกอโศก และไปที่ถนนเพชรบุรี แล้วเข้าถนนเพชรอุทัยแล้วเดินเลาะตามถนนจตุรทิศเพื่อเข้าโซน RCA ซึ่งตอนนี้คงไม่ได้เดินแล้วเพราะมันมีคนบ้าที่กำลังจะทำร้ายเราอยู่ ตัดสินใจเดินที่ทองหล่อเท่านั้น

พอมาทองหล่อ มันรู้สึกไม่เหมือนเดิม เราว่ายุคปี 2012-2015 คือยุคที่ทองหล่อรุ่งเรืองที่สุด มีทั้ง HIPKINGDOM, Funky Villa, DEMO หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มัน Entertain สุดขั้ว มีหลาย ๆ จุดที่น่าเดินเข้าเก็บความลับ มันสนุกอย่างบอกไม่ถูก มันมีอะไรให้น่าค้นหา

แต่ความน่าค้นหาของโซนทองหล่อตอนนี้มันหายไปหมดแล้ว ร้านที่ชอบเข้าก็โดนเวนคืนสร้างเป็นคอนโดใจกลางทองหล่อ อะไรหลาย ๆ อย่างมันเป็นตามระเบียบแบบแผนไปหมด ร้านนั่งชิลล์บางร้านมีการตรวจบัตรกัน ไม่เหมือนเมื่อก่อน เรื่องการโพสต์ของมึนเมาที่เข้มงวดมากขึ้น พยายามจะสร้างค่านิยมใหม่ ๆ ที่บอกว่า การดื่มเหล้าเบียร์ มันไม่ใช่สิ่งที่เท่เหมือนเมื่อก่อนที่สูบบุหรี่แล้วเท่

หลาย ๆ ร้านทยอยปิดไป แต่หลาย ๆ ร้านก็ทยอยเปิดกัน

ที่น่าสนใจมาก ๆ คือ ร้านย่านทองหล่อตอนนี้มันรวมหลายแนวมาก จัดโซนนิ่งชัดเจน ไม่มั่ว คือพวกเที่ยวกลางคืนก็อยู่ตรงซอย 10 ไปเลย พวกคาเฟ่เก๋ ๆ ก็อยู่อีกซอยนึงที่ไม่ใช่ซอย 10 อาจจะเป็นซอย 1 ซอย 2 ที่มันไม่ได้อยู่ตรงปากซอยทองหล่อ (เหมือนแบบภายนอกดูใส ๆ เก๋ ๆ แต่ภายใน…. ก็อีกเรื่องนึง ที่รู้ ๆ คาเฟ่เก๋ ๆ เดี๋ยวนี้เปิดที่ทองหล่อเยอะมากแล้ว เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์เก๋ ๆ ใส ๆ ช่วงกลางวัน แบบไร้แอลกอฮอล์)

ส่วนเรื่องร้านกลางคืนที่น่าจับตามองคงต้องยกให้ร้าน Goldy หรือ Yello Thonglor ที่มี Theme เหลือง ๆ ทอง ๆ ใช้พื้นที่ของ Funky Villa เก่าที่เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ร้านเมื่อปี 2016 ซึ่งครั้งนั้นทำให้กระแสมาเที่ยวทองหล่อดับไปช่วงนึง ก่อนจะมาบูมอีกรอบในช่วงปี 2017 ตอนปลายปี แต่ถ้าถามว่าที่ไหนที่น่ามองมากที่สุด ก็มี 72 Courtyard ซึ่งที่แห่งนี้ ร้านบาร์ส่วนใหญ่ไม่มีการตรวจบัตรให้ยุ่งยาก (ยกเว้น BEAM ที่เป็นพื้นที่ปิด มีการตรวจบัตร)

ถ้าลองมองให้ดี ๆ ร้านที่ไม่มีการตรวจบัตรมักจะเป็นร้านที่ไม่มีระบบปิด มันจะเป็นระบบเปิดทั้งหมด เปิดให้เราเข้าออกทะลุร้านให้อิสระ หรือเป็นร้านที่ไม่ใช่ร้านบาร์จ๋า มีความเป็น Restaurant อยู่บ้าง

ทำไมทองหล่อมันดูน่าดึงดูดในช่วงกลางคืน ทำไมไม่ใช่ RCA สาเหตุหลัก ๆ เพราะทองหล่อมีคอนโดเยอะมาก และทองหล่อก็อยู่ใกล้รถไฟฟ้า BTS ทางเดินไม่เปลี่ยวด้วย และมีรถเมล์สาย 23 ที่วิ่งตรงเส้นเอกมัยให้เราสามารถกลับบ้านดึกได้ด้วย (ตรงนี้สำคัญมาก รถไฟฟ้า BTS ปิดช่วงเที่ยงคืน) และที่สำคัญ ร้านทองหล่อส่วนใหญ่ไม่ใช่ร้านแนวตึ๊ด ๆ เพียงอย่างเดียว มีหลากหลายร้านให้เลือก และแต่ละคนที่มาก็หน้าตามีระดับทั้งนั้น ทำให้ที่ทองหล่อมักจะครึกครึ้นช่วงกลางคืน

(เอกมัยก็เหมารวมถึงย่านทองหล่อด้วยนะ)

กลางคืนผ่านไป กลางวันมาเยือน ที่ทองหล่อและเอกมัยก็มีร้านคาเฟ่ขนมหวานเหมาะกับการเดทเยอะอยู่ และแต่ละร้านน่าไปทั้งนั้น ซึ่งราคาก็กลาง ๆ เป็นร้อย แต่ไม่ได้แพงมากเหมือนช่วงกลางคืน ราคายังรับได้ ซึ่งที่มีก็ Perhaps’ Rabbit, Teddy Castle, Crepe & Co และร้านอื่น ๆ มากมาย แต่ข้อเสียของร้านคาเฟ่คือต้องหาให้ดี ๆ เพราะบางร้านมันซ่อนด้วย แต่ถ้าเจอแล้ว เราจะรู้สึกเหมือนเจออัญมณีที่หามาตั้งนานแน่นอน

 

DSC06893
Perhaps Rabbits’ มีให้ถ่ายรูปด้วยน้า

 

ดังนั้นหากนิยามทองหล่อว่าเป็นที่เที่ยวกลางคืนที่ฮอตที่สุด คงไม่ใช่แล้ว เพราะตอนกลางวันก็มีคาเฟ่หรืออาหารญี่ปุ่นที่เยอะจนหลงรักอยู่ในย่านนี้เลยทีเดียว อาจจะกู่ไม่กลับเลยทีเดียว

เรื่องควรรู้ : ในละครเรื่อง Hormones The Series Season 2 ฉากที่วินเจอเจนที่ไนท์คลับตรงนิวยอร์ค ความจริงคือฉากนั้นถ่ายทำที่ร้าน Grease Mon-Sat ชั้น LSD ที่ปัจจุบันปิดตัวไปแล้วในยุคเสื่อมโทรมของทองหล่อ

เรื่องควรรู้ 2 : Muse ที่เปลี่ยนเป็น To : B แล้วเปลี่ยนเป็นทองหล่อเล่นสด ปัจจุบันปิดตัวเรียบร้อยแล้ว เปิดให้เช่าสถานที่เพื่อทำธุรกิจ

เรื่องควรรู้ 3 : ในปี 2015 Club Diana เปิดตัวในทองหล่อตรง TEN ชั้น 3 เป็นคลับที่ดีที่สุดในทองหล่อ แต่เนื่องจากวิกฤติความเสื่อมโทรมของทองหล่อช่วงปี 2015-2016 ทำให้ Club Diana ปิดตัวลงไปด้วย

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.