อนาคตของการทำ Content

 

0007

เวลาทำ Content เรามักจะได้ยินเสมอว่า Content is king คอนเทนต์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง หนังสือที่เราชอบอ่าน มักจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจ หนังสือที่เราอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันมีความรักหรือความหลงคว้าหัวใจของเราติดกับอยู่กับ Content อันนั้น เรารักการอ่าน Content อันนั้น นั่นก็ Content is king เหมือนกัน

เราก้าวมาทำ YouTube ในยุคปลายของการแคสเกม ก่อนที่เหลือเพียงคนที่แคสเกมและอยู่ถึงจุดสูงสุดเท่านั้น คนที่จะมาแคสเกมและอยากเอาดีด้านนี้ก็ต้องเจอมรสุมเรื่องคนไม่ดู ดูแต่คนแคสเกมที่อยู่จุดสูงสุดแล้ว ในช่วงเวลานั้น เราเลยเริ่มทำคลิป Content ซึ่งเน้นการทำ SEO เป็นหลัก คิดว่า เค้าเข้ามาต้องการดูอะไร และเราทำคลิปนั้น

ทฤษฎีทำ Content จากสิ่งที่คนต้องการเราใช้มาตลอด แม้ว่าบางครั้ง Content ที่เราสร้างอาจจะไม่ได้ทำเพื่อคนดูบ้างอะไรบ้าง (หลัง ๆ มาเราเริ่มออกทะเลแล้ว) ในช่วงที่เราหมดไฟทำคลิป เราไปเจอเพื่อนคนนึงที่ทำเรื่องการตลาดออนไลน์ คำพูดของเพื่อนคนนี้มันไม่ได้ยาวอะไรมากมาย เผลอ ๆ เงินนี่มันหมดไปกับค่าพาไปกินเลี้ยงกับพาไปเที่ยว 55555

แต่สิ่งที่ได้ มันคือกุญแจสู่การทำอะไรก็แล้วแต่และตอบโจทย์กับผู้คนมากมาย

เราคุยกันเรื่องต่าง ๆ มากมาย เธอคนนี้ชื่อ “เมย์” เมย์ก็เป็นนักการตลาดที่ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย ไม่ได้เทพล้นฟ้าถึงขนาดเปิดคอร์สสอนคนอื่น เพียงแต่สิ่งที่เธอจะบอก มันเป็นสิ่งที่เธอได้จากประสบการณ์ในการทำการตลาด เมย์คุยกับเราที่ True Urban Park ตรง Siam Paragon เธอคิดว่า ที่แห่งนี้เป็นที่ที่น่าคุยมากที่สุด

เวลาเราจะทำอะไร ให้คิดถึงว่า เรามาเพื่อแก้ปัญหา เรามองว่าชีวิตมันมีสองอย่าง คือ คำถาม และคำตอบ แกจำตอนเด็ก ๆ ได้ไหม ที่เราเรียนเลข ตอนแรก เราต้องตอบคำถามแก้สมการ แต่พอผ่านไป อาจารย์สอนให้สร้างและตอบคำถามเอง ตอนแรกเมย์ก็ไม่รู้ทำไมอาจารย์ต้องทำแบบนี้ด้วย แต่พอมาทำการตลาด เราเพิ่งรู้ว่า วิธีนี้ ช่วยทำให้เราโฟกัสถูกจุด แกต้องมองสิ่งที่เราจะทำตอนนี้ว่า มันช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง”

“แล้วถ้าเป็นเรื่องทำคลิป YouTube แนวเกมล่ะ” เราถามเมย์

“เมย์ก็เล่นเกมอยู่นะ แต่จะบอกให้ เกมแท้มันราคาแพง คนที่จะซื้อเกมต้องคิดแล้วคิดอีก หรือบางคนเค้าอยากรู้ว่า เกม ๆ นั้นกว่าจะมา มาช่วงเดือนไหน ปีไหน ปัญหาสำหรับเกมเมอร์คือ เค้ามีเงินไม่มากพอจะซื้อเกมหลาย ๆ เกม หรือบางคนมีเงินเยอะ แต่อยากซื้อเกมที่มันน่าเล่นมากที่สุด เนี่ย ปัญหาที่หน้าที่ของเราคือ คนแก้ปัญหา ด้วยการทำคลิปบอกไปว่า เกมไหนน่าเล่นที่สุด อ้อ!!! เมย์ขอยกตัวอย่างรีวิวหนังเลย เมย์เป็นคนชอบดูหนังมาก รีวิวมันมีเยอะ เจ้านั้นให้ 10 คะแนน เจ้านั้นให้ 5 คะแนน หรือเจ้านั้นให้ 2 คะแนน คะแนนมันเหวี่ยงแรงขนาดนั้น ปัญหาคือ คนดูเค้าจะเชื่ออะไร พอเกิดปัญหาแบบนี้ เราก็ต้องสร้าง Content แก้ปัญหาเรื่องคนดูเค้าจะดูหนังเรื่องอะไรดี เชื่อ Review ดีไหม ถ้าเป็นเมย์ เมย์ก็จะสร้าง Content ว่า อย่าเชื่อรีวิวให้มากนะ และก็ร่ายยาวไปว่าเพราะอะไร เนี่ย สร้าง Content จากการตอบคำถามที่สงสัย มันก็ทำการตลาดได้ดีแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น ฝนตก ก็ขายร่ม

คนญีปุ่นมาเยอะ ก็เปิดร้านอาหารญี่ปุ่น

ช่วงนี้ฮิตชีสเยอะ ๆ ก็สร้างเมนูเกี่ยวกับชีส แต่เกิดปัญหาอีก ชีสมันเลี่ยนเกิน ก็หาของดับความเลี่ยน”

ดูเหมือนเมย์จะเป็นสาวที่มีความคิดฟุ้งมาก คือยกหัวข้อที่สงสัยมาหัวข้อเดียว แต่แกเค้าร่ายยาวมาก เราเข้าใจแล้วว่า การทำ Content มันคือการตอบคำถามที่ผู้อ่านหลาย ๆ คนสงสัย เปรียบเสมือนผู้เผยคำตอบอะไรประมาณนี้ คำพูดของเมย์ มันก็เพียงพอแล้วว่า เมย์ต้องการสื่ออะไร

เลี้ยงกาแฟแก้วนึง หมดไป 100 กว่าบาท แต่ได้คำตอบที่ตามหามานาน สุดยอด

“ขอบใจมากนะ ว่าแต่รู้มาจากไหนเนี่ย”

“ต้องอ่านหนังสือเยอะ ๆ จับความสงสัยของคนดูหรือคนทั่วไป ดูว่าตอนนี้ เทรนด์ยอดฮิตมีอะไรบ้าง แกรู้ไหม ทำไมพวกข่าวปลอมเกลื่อน Facebook ทั้ง ๆ ที่รู้ ๆ อยู่ว่ามันเป็นข่าวปลอม เพราะพวกนี้รู้ว่าคนไทยนิสัยอย่างไร โพสต์ข่าวปลอมแบบก่อให้เกิดดราม่าหนัก ๆ และคนไทยชอบแชร์แล้วก็ด่า ๆ ๆ ๆ ๆ บางทีอยากจะเป็น Top Comment อะไรแบบนี้”

“เป็นเรา เราไม่ทำพวก Content แบบนั้น” เราพูด

“ดีแล้ว ไม่ต้องทำเลย มันไม่ดีหรอก เมย์ก็ไม่ได้เป็นนักการตลาดที่เก่งกาจอะไรหรอก แต่มันมาจากการที่เมย์ชอบคิดเอง ตั้งคำถามเอง และพอหยอดคำตอบเป็น Project อะไรก็แล้วแต่ กลับกลายเป็นคนอื่นได้คำตอบด้วย มันดีตรงนี้แหละ”

“ขอบใจนะ”

“ขอบใจอะไรวะ เราต้องขอบใจแกที่เลี้ยงกาแฟให้เนี่ย 5555”

หลังจากที่เมย์กลับบ้านไป เรายังอยู่ทีร้านหนังสือ Kinokuniya และอ่านหนังสือดูอะไรต่าง ๆ นา ๆ ไปเรื่อย สิ่งที่เมย์พูดมันเป็นจริง ก็เรื่องทำ Content จากสิ่งที่หลาย ๆ คนสงสัย

ลองมานึกดู ทำไมมาซื้อหนังสือเล่มนั้น… เพราะเราไม่รู้เรื่อง ๆ นั้น ก็เลยซื้อมาอ่าน ถ้าเรารู้หมดแล้ว เราก็ไม่ซื้อหนังสือเล่มนั้นมาอ่าน เช่น ซื้อหนังสือ A ไปแล้ว เจอหนังสือ A แต่เปลี่ยนแค่ปก เนื้อในเหมือนเดิม เราก็ไม่ซื้อ

ดังนั้น ใครเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือทำ Content อะไรก็แล้วแต่ ถามก่อนว่า สิ่งที่กำลังจะทำ มันเป็นคำตอบหรือการแก้ไขปัญหาที่หลาย ๆ คนค้นหาอยู่หรือเปล่า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.