เทรนด์ใหม่ของพริตตี้ 2018

Odyssey

ใครได้ไปงาน Motor Expo 2017 กันบ้าง หลาย ๆ คนที่ไปถ้าไม่ได้สังเกตพริตตี้ให้ดี ๆ ก็จะไม่รู้ว่า พริตตี้แทบทุกบูธไม่เน้นโชว์ความเซ็กซี่ตรงหน้าอกกันแล้วครับ ก็จะใส่ปิดมิดชิด ดูแล้วแปลกตาไปอีกแบบ ไม่ขายความเซ็กซี่เหมือนเมื่อก่อน โดยการแต่งตัวพริตตี้แบบไม่เน้นความเซ็กซี่มาจากทางเจ้าของงาน Motor Expo ขอความร่วมมือให้บูธทุกบุธจัดพริตตี้ที่แต่งตัวดูดึงดูดโดยไม่ต้องใช้ความเซ็กซี่จัด ๆ เหมือนปีก่อน ๆ ซึ่งผลที่ตามมาคือ หลาย ๆ อย่างดีขึ้น พวก Influencer กล่าวชมว่า พริตตี้สมัยนี้ ไม่ได้เป็นเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

และเมื่อก่อนล่ะ เป็นยังไงน้อ…?

เราได้ไปงาน Motor Expo 2017 ซึ่งเป็นงานที่หนุ่ม ๆ หลาย ๆ คนต่างมาที่นี่เพื่อไปดูรถ ซื้อรถ หรือไปถ่ายภาพพริตตี้สาวสวย ซึ่งผมเชื่อว่า การไปงาน Motor Expo ส่วนใหญ่ไปเพื่อถ่ายภาพพริตตี้หรือคุยกับพริตตี้ทั้งนั้น และก็ไม่รู้ว่า ความฮิตไปถ่ายพริตตี้เยอะแยะเต็มไปหมดแบบนี้มันเริ่มมาจากไหนกัน

ซึ่งผมไปงาน Motor Expo แทบจะทุกปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2012 นู่นเลย ยุคนั้นเรายังไม่รู้จักพริตตี้อะไรมากมาย ก็ถ่าย ๆ ๆ ไป จนมีเพื่อนของผมชวนให้เป็นช่างภาพประจำบูธในงานมอเตอร์ ๆ แบบนี้ (จำไม่ได้แล้วว่าเป็นงานมอเตอร์อะไร) ซึ่งช่วงปี 2012 (ตอนนั้นถือกล้อง Bridge Camera มาถ่าย) พริตตี้จะเน้นความเซ็กซี่ และรอยยิ้ม ซึ่งเป็นยุคเริ่มแรกที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจกับวงการนี้ ซึ่งก่อนหน้านั้น พริตตี้ยังไม่ได้ดังและให้ความสนใจแบบเปิดกว้าง ก็จะดัง ๆ เฉพาะกลุ่มคนนิยมรถ

ซึ่งที่ดัง ๆ แบบพลุแตกเพราะคลิปที่พริตตี้อัดคลิปลง Socialcam (มันคือแอพต้นแบบของแอพอัดคลิปตัวเองลง Social Network ซึ่งใช้ได้กับ iPhone ในยุคนั้น) และคนแชร์กันเยอะแยะมากมาย และที่ดังเพราะมีพริตตี้บางคนเพื่มขนาดนมให้ใหญ่ขึ้น เลยกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของพริตตี้ที่ว่า หุ่นต้องดี นมต้องใหญ่ และคนที่ศัลยกรรมช่วงปี 2012-2015 จะดังมากเป็นพลุแตกเลยทีเดียว

Image
พริตตี้ช่วงปลายปี 2012-2015 จะออกแนว ๆ เซ็กซี่แบบนี้

เมื่อมีหลายคนไม่เห็นด้วยกับความงามแบบนี้

มีคนบางคนตั้งกระทู้ใน Pantip ที่ว่า พริตตี้สมัยนี้น่ากลัว คือทำหน้า ทำนม เหมือนไม่ใช่คน เหมือนอะไรก็ไม่รู้ เราเข้าไปอ่านและเห็นด้วยนะ คือบางคนตัวเล็ก แต่นมนี่ใหญ่เวอร์ ๆ ขนาดเราเป็นผู้ชาย ก็ชอบนะ แต่อีกใจหนึ่งก็กลัว ๆ ไม่ได้เป็นธรรมชาติ และหลาย ๆ คนที่เห็นกระทู้นี้เริ่มเห็นด้วยแล้ว และมีบางคนบอกว่า “ถ้างั้นต้องแจ้งให้ Organizer บอกว่า นั่นไม่ใช่ความงามของพริตตี้ที่ควร เราร้องเรียนได้นะ”

2017-12-11

และดูเหมือนเสียงวิจารณ์จาก Pantip ทำให้เจ้าของงาน Motor Expo รู้ครับ เลยทำให้ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป Motor Expo (และอีกหลาย ๆ งานในอนาคต) เซตเทรนด์พริตตี้ใหม่ กลับคืนสู่สามัญแบบร่วมสมัย คือไม่เน้นเรื่องความเซ็กซี่ตรงหน้าอก แล้วจะเน้นส่วนไหนล่ะ เดี๋ยวบอกกันอีกที

เราไม่ขอนับปี 2016 ที่เป็นไฟลท์บังคับว่าต้องแต่งสุภาพเนื่องจากช่วงไว้อาลัย ซึ่งช่วงนั้นเป็นกฎทางสังคมอยู่แล้วที่ควรทำตามกาลเทศะ

เมื่อความเซ็กซี่ตรงนมใหญ่กลายเป็นเรื่องเชยไปซะแล้ว

นมใหญ่ ๆ ตูม ๆ เอ๊กซ์ ๆ ยั่วยวนโคตร ๆ แบบหนักหน่วงที่เคยเป็นเทรนด์พริตตี้เมื่อหลายปีก่อน พอมาตอนนี้เหมือนจะเป็นเรื่องเชยไปแล้ว ผมเดินงานต่าง ๆ ที่มีพริตตี้ ซึ่งการเปลี่ยนชุดให้สุภาพยิ่งขึ้นของพริตตี้ก็เริ่มมาซักพักนึงแล้ว ตั้งแต่งาน Thailand Mobile Expo และ COMMART และมีพริตตี้หน้าใหม่หลาย ๆ คนที่หน้าอกไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย แต่เค้ารู้วิธีขับเสน่ห์ของนางเองครับ

DSC03541
รอยยิ้มกระชากใจคือสิ่งที่พริตตี้ทุกคนควรมี

เสน่ห์ของพริตตี้ ไม่สิ ผู้หญิงหรือผู้ชายทุกคนรู้หรือไม่ว่ามาจากภายในทั้งสิ้นครับ ภายในในที่นี้คือ จิตใจ ความคิด หรืออะไรก็ตามแต่ที่คิดบวก มันจะออกมาจากใจโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเยอะแยะ แต่พริตตี้หลาย ๆ คนที่ผมเห็นมา เค้าคิดว่า เสน่ห์มันต้องมาจากภายนอก อย่างแต่งหน้าให้ดูดี หน้าต้องแหลม นมต้องสวย เป็นทรงกลม แต่พอมาถ่ายรูป มาคุยจริง ๆ กลับพบว่า เธอไม่มีเสน่ห์เลย เธอพูดน้อย ไม่ยิ้มแย้ม ไม่พูดไม่จาอะไรเยอะแยะ พอดูไปนาน ๆ จะรู้สึกว่า มันไม่ใช่อย่างที่คิด มันไม่ใช่อย่างที่หวัง เธอนี่ใจร้ายจริง ๆ เธอมัน… หยิ่ง!!!

มีเพื่อนที่เป็นช่างภาพคนนึง เค้าถ่ายงาน Auto Salon และพูดถึงพริตตี้ฝั่งญี่ปุ่นว่า พริตตี้ฝั่งญี่ปุ่นดูน่าดึงดูดมากกว่าพริตตี้ของไทยซะอีก ผมก็ผ่าน ๆ ตากับพริตตี้ญี่ปุ่นบ้างอะไรบ้าง ซึ่งความจริงคือ อาชีพพริตตี้มันมีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่นแล้ว ผมเห็นหน้าตาของพริตตี้ญี่ปุ่นก็ดูงั้น ๆ หน้าตาก็ธรรมดา ๆ นมก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย แต่ที่ผมสังเกตได้คือ พริตตี้ญี่ปุ่นมีความสดใส มีออร่ามาจากภายในของแต่ละคน คือไม่ใช่เป็นหุ่นยนต์หรือหุ่นลองเสื้อเลย เค้ารู้ว่าเสน่ห์มาจากภายใน เค้ารู้ว่า ควรเพิ่มตรงไหนให้มีเสน่ห์ พริตตี้ญี่ปุ่นถ้าพูดตามความเป็นจริง หน้าตาสู้ของไทยไม่ได้เลย แต่เค้าเพื่มความมีชีวิตชีวา ไม่ได้โฟกัสที่ความเป๊ะของหน้าตามากมายนัก ทำให้น่าดูไปอีกแบบ

แนวทางของพริตตี้สายหรูหรา

เพราะ Motor Expo 2017 ผู้บริหารต้องการให้พริตตี้ดูหรูหรา และสำนักข่าวต่าง ๆ มากมายเขียนข่าวว่า พริตตี้ดูหรูหรามีระดับ แต่ที่ดูผ่าน ๆ ตามาเรื่อย ๆ รู้สึกว่า ชุดพริตตี้บางบูธดูยังไม่หรูหราพอ หรือดูเยอะ ไม่ได้ไปทางหรูหรา คู่สีของชุดไม่ได้ให้ความรู้สึกดูหรู หรือพริตตี้บางคนยังไม่โพสต์ท่าที่ดูหรูเท่าไร ยังแบบแข็ง ๆ หน้าไม่ไปทางหรู การปิดความเซ็กซี่ไม่ได้หมายความว่าหรูเสมอไป มันมีปัจจัยอย่างอื่นด้วย ซึ่งตรงนี้ Designer ชุดควรทำการบ้านมาอย่างดีเพื่อให้พริตตี้ดูหรูจริง ๆ ครับ แนะนำให้ศึกษาดูงาน Fashion Week เรื่อย ๆ เลย

DSC03445

ส่วนพริตตี้ ถ้าดูหรู พริตตี้ต้องมีทัศนคติอยากควบคุมคนที่พริตตี้กำลังมอง เช่น ช่างภาพ ต้องเล่นสายตา เริ่ด เชิดอะไรประมาณนี้ ศึกษาได้จากงานเดินแบบ Fashion Week หรือซุปเปอร์สตาร์เดินพรมแดงก็ได้ ลองปรับใช้ดู เพราะพริตตี้คืออาชีพนางแบบนั่นแหละ ฝึกให้ดี ๆ ลุคความหรูหราจะเข้ามาแทนที่ทันที

DSC03609

ทั้ง Designer ชุดและพริตตี้คงต้องทำการบ้านให้ดีเลยทีเดียว และถึงเวลานั้น ความหรูหรามีคุณค่าจะเฉิดฉายออกมาเอง

แนวทางของพริตตี้สายใส ๆ

สายใส ๆ ความจริงคือมีมานานแล้วเป็น 10 กว่าปี คนไทยเองก็มีลุคใส ๆ ยิ้มน่ารักเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ได้มาแนว ๆ หน้าสวย ดูเป๊ะ ซึ่งพริตตี้สายใส ๆ ปัจจุบันยังไม่เป็นที่นิยมในหมู่ Organizer มากนัก ก็มีบ้างแล้วอย่าง Zoom Camera ที่เอาพริตตี้ลุคนักเรียนญี่ปุ่นมาแต่งให้เห็นกันในงาน Photo Fair และงาน Zoom Camera Fair ที่จัดกลางปีที่ Gateway Ekkamai และเราคิดว่า สายใส ๆ น่ารักคาวาอี้เดสเนะจะมาเรื่อย ๆ เพราะความนิยมของไอดอล BNK48 ที่มีฐานแฟนคลับเยอะมาก เราอาจจะได้เห็นจุดเปลี่ยนของพริตตี้ในปีหน้าก็ว่าได้ครับ

DSC02664

สำหรับ Designer ชุดพริตตี้สายใส ๆ ถ้ายังคิดไม่ออก ดู References จากชุดไอดอลญี่ปุ่นไปก่อน (ก็จะเป็นชุดนักเรียนทั้งนั้น 5555 หรือแบบสไตล์ Sailor Moon) แน่นอนว่า ไม่ต้องเน้นความเซ็กซี่มากนัก

DSC02645

สำหรับพริตตี้ถ้าจะมาแนวใส ๆ อย่างแรกที่ต้องมีคือ “ความสุข” ภายในหัวใจที่พร้อมจะระเบิดได้ตลอดเวลา อารมณ์แบบเมาความสุขอะไรประมาณนี้ การเมาความสุขเป็นเรื่องที่ดีครับ คิดไม่ออก ดูพวกคลิปของไอดอล BNK48 โดยเฉพาะน้องเฌอปรางก็ได้ คนนี้เค้าเป็นไอดอลที่มีความสุขมาก ๆ ส่วนท่าโพสต์ ก็โพสต์ให้ดูน่ารัก ๆ ขี้เล่น คิดว่าเราเป็นเด็กน้อยจอมซน มันก็จะดูน่ารัก มีเสน่ห์ไปเลย

ถ้าทำนมมาแล้วล่ะ

แม้ว่าพริตตี้ยุคนี้ไม่เน้นนมเหมือนเมื่อก่อน พริตตี้ Gen เก่า ๆ แต่อย่าเพิ่งเสียใจไป ไม่ต้องเอาออกก็ได้ แต่ให้เลือก 2 แนวใหญ่ ๆ ว่าจะไปแนวไหน เลือกเลย แนวหรูหรา หรือแนวใส ๆ เรื่องนมถ้าทำไปแล้วก็ดีครับ ก็เสริมความสวยได้ระดับนึงเลยทีเดียว แต่ความจริงคือนมมันไม่ได้เป็นจุดน่าโชว์มากขนาดนั้น

ความสูงกลับสำคัญยิ่งกว่า

สำหรับพริตตี้สายหรูหรา ความสูงกลับสำคัญยิ่งกว่า เพราะทำให้ภาพลักษณ์หรูหรา ดูเป็นผู้ใหญ่จะมาเองทันที ใครสูงเกิน 170 ถือว่าโชคดีมากครับ ซึ่งไม่ใช่แค่สูงอย่างเดียว หุ่นต้องโอเคด้วยล่ะ

การมีคาแรคเตอร์คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

ถ้าพูดถึงนิกกี้ ก็จะนักถึงพริตตี้ใส่แว่นและใส่ชุดมีปีก
ถ้าพูดถึงถิงถิง ก็จะนึกถึงพริตตี้หน้าหมวยแต่ยิ้มสวยดูมีออร่า
ถ้าพูดถึงเส้นด้าย ก็จะนึกถึงพริตตี้ที่ดูโดยรวมดูแพงและเป๊ะเวอร์ (ตอนนี้นางทำ YouTube เต็มตัวแล้ว)
ถ้าพูดถึงนามิ ก็จะนึกถึงสาวตัวเล็ก ๆ แต่ดูใส ๆ (ดูในคลิปรีวิวกล้อง Panasonic GH5 ของ Zoom Camera ได้)

เพราะพริตตี้เป็นอาชีพที่ไม่ได้อยู่นานนัก พริตตี้ไม่เหมือนพวกไอดอลที่มีสังกัดและบอกรุ่นใหม่ชัดเจน มันอิสระแต่ไม่บอกว่าคนไหนรุ่นใหม่ ความจริงคือ รุ่นใหม่มาเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่รู้ และมีรุ่นพี่พริตตี้บางคนกล่าวว่า ช่วงเป็นพริตตี้ เก็บเงินให้เยอะที่สุด และเมื่อได้เงินมาเยอะ ๆ ก็เอาเงินนั้นไปทำธุรกิจในอนาคตซะ วิธีนี้คล้ายดาราครับ

มีพริตตี้หลาย ๆ คนไม่ได้ฉายความเป็นคาแรคเตอร์ของตัวเองชัดเจน ทำให้ช่วงที่ไม่ได้เป็นพริตตี้ หลาย ๆ คนไม่ได้เป็นที่พูดถึงเลย ก็เหมือนคนธรรมดาคนนึงที่… เคยดังมาก่อน ตรงนี้ต้องระวังให้ดี

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.