กล้องคู่ของมือถือ = อวสานของกล้อง Compact!!!?

กล้องมือถือยังไงก็เป็นกล้องมือถือ

จะมาเป็นกล้องตัวอื่นไม่ได้เลย แม้ว่ากล้องมือถือตัวนั้นมีฟังก์ชั่นหน้าชัดหลังเบลอเพราะกล้องคู่ ยังไงก็ทดแทนกล้องจริง ๆ ไม่ได้ คนที่เลือกซื้อมือถือมาคงจะรู้ดีอยู่แล้วว่า กล้องหลังมือถือ ต่อให้มีกล้องคู่ กล้อง 3 ตัวหรือมากกว่านั้น ยังไงก็เป็นกล้องมือถือ ซึ่งจุดเด่นจุดด้อยของกล้องมือถือเผยออกมาชัดเจนอยู่แล้ว แม้ว่าทางยาวโฟกัสมันคล้ายคลึงกับกล้องตัวบน ๆ อย่าง DSLR, กล้อง Mirrorless สุดท้าย กล้องมือถือไม่สามารถซูมออปติคอล 2 เท่า 3 เท่าได้เหมือนกล้อง Compact หรือกล้อง Mirrorless, DSLR

การใช้งานกล้องมือถือ ส่วนใหญ่ใช้งานเพื่อบันทึกความทรงจำ บันทึกเรื่องราวส่วนบุคคลลง Social Network การใช้งานกล้องมือถือหลัก ๆ คือความง่ายเข้าว่า แบบเวลาเข้าแอพกล้องและพร้อมถ่ายได้ทันที ยกเว้นถ่ายเซลฟี่ที่ต้องมีปรับแสงปรับความแบ๊วว้าว ๆ ก่อนถ่าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือการใช้งานกล้องแบบง่าย ๆ โดยกล้องมือถือก็สามารถทำได้ แต่ถ้าถามว่ากล้อง Compact ทำแบบนี้ได้ไหม ได้นะ และเดี๋ยวนี้กล้อง Compact ก็ทำความฟรุ้งฟริ้งได้ดีกว่ามากด้วย

ข้อเสียของกล้องมือถือหลัก ๆ คือ เซนเซอร์ขนาดเล็ก มีปัญหาในการถ่ายที่มืด ต่อให้เป็นกล้องคู่ก็ตาม สุดท้ายก็พ่ายแพ้ต่อความมืด ซึ่งปัญหา Noise บานเบอะมีให้เห็นแน่นอน แต่เรื่องหน้าชัดหลังเบลอ ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด สามารถถ่ายได้ แต่ปัญหาคือ ไม่สามารถเห็นโบเก้สวย ๆ ได้เหมือนกับการใช้กล้องจริง ๆ ถ่าย

เดี๋ยวนี้กล้อง Compact ไม่เป็นที่น่าสนใจเท่ากล้อง Mirrorless

คงต้องยอมรับแล้วว่า กล้อง Compact เดี๋ยวนี้ถ้าใส่ความธรรมดาไปคงไม่พอ เนื่องจากกล้อง Mirrorless จะมาแทนที่กล้อง Compact ที่ไม่โปรมาก ซึ่งกล้อง Mirrorless มีจุดเด่นตรงที่เปลี่ยนเลนส์ได้ และกล้อง Mirrorless บางกล้องมีฟีเจอร์หน้าเนียนใสวิ้ง ทำให้กล้อง Compact ที่เคยขายเรื่องความฟรุ้งฟริ้งต้องเกิดอาการสั่นคลอน คิดไม่ถูกว่าจะไปอย่างไรต่อไป และกล้องฟรุ้งฟริ้งแบบ Compact เองเดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนเมื่อก่อนแล้ว (มันไม่ใช่อะไรหรอก กล้อง Mirrorless มันใส่ความฟรุ้งฟริ้งเข้าไป ก็ชนะสิ)

ex-zr3500
กล้องฟรุ้งฟริ้ง กล้องที่เคยได้รับความนิยมในอดีต

ถ้าเป็นที่น่าสนใจจริง ๆ ผมว่า กล้อง Compact ต้องเป็นกล้องที่มี Feature ที่เด็ดจริง ๆ แบบเอาไว้ใช้เฉพาะทางเลยอย่างกันน้ำ ถ่ายใต้น้ำ ฟรุ้งฟริ้ง อัพเกรดเป็นระดับพรีเมี่ยมไปเลย เป็นต้น แบบนี้จะดีครับ

กล้องคู่ดีจริง แต่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ถ่ายจริงจัง

ย้อนไปที่กล้องมือถือแบบคู่กันต่อ เดี๋ยวนี้กล้องคู่ฉลาดขึ้นกว่าเดิม และภาพจากกล้องคู่ถ้าถ่ายแบบ Street ทั่วไป ก็โอเคในระดับนึง แบบหน้าชัดหลังเบลอนิด ๆ หน่อย ก็พองาม แต่ถ้าเอาไว้ถ่ายตามงานระดับโปร อย่างถ่ายในสตูดิโอ คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

แต่ฟีเจอร์หน้าชัดหลังเบลอของกล้องคู่บอกตามตรงว่ามันฆ่ากล้อง Compact ได้ดีเลยทีเดียว เพราะกล้อง Compact ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ยากเพราะเซนเซอร์เล็ก แต่กล้องคู่ใช้ระยะโฟกัสทำภาพเลบอซะเอง

ความเหมือนที่เหมือนกันคือ ทั้งกล้อง Compact กับกล้องคู่ขนาดเซนเซอร์มันเล็ก ซึ่งจะมีปัญหาในการถ่ายภาพแสงน้อยหรือตอนกลางคืนจริง ๆ ที่ Noise จะบานและเห็นชัดเจนเลยทีเดียว

xiaomi-mi-6-camera-sample-2

แต่กล้อง Compact ก็ยังขายได้เรื่อย ๆ

สิ่งที่กล้อง Compact ยังขายได้อยู่ ก็คงเป็นเรื่องของเลนส์ที่ใช้ครับ ซึ่งกล้อง Compact ที่ขายได้เค้าจะใช้เลนส์ยี่ห้อดัง ๆ อย่าง Zeiss ซึ่งมีใน Sony และ Leica ซึ่งมีใน Panasonic Lumix โดยเลนส์ทั้งสองที่ใช้กับกล้อง Compact ถือว่าให้ภาพคมชัดได้ดีทีเดียว และกล้อง Compact เริ่มชูจุดเด่นของตัวเองเพื่องานถ่ายเฉพาะทาง แบบว่า ในเมื่อมันไม่เหมาะกับมืออาชีพแล้ว ก็ไปทาง Casual ให้สุด ๆ ไปเลย หรือบางทีกล้อง Compact ก็มีช่องมองภาพด้วย และช่องมองภาพก็พับเก็บง่ายสบายเรา และถ้าถามว่าจุดเด่นที่มีของกล้อง Compact ยังเป็นเรื่องการเปิดใช้งานที่เปิดได้เร็วกว่ามือถือพอสมควร เพราะมือถือถ้ารุ่นไม่ดีจริง เวลาเปิดมันจะช้าไม่ทันใจ

สรุป : อวสานของกล้อง Compact ที่แท้จริงคือทางผู้ผลิตกล้องไม่ทำกล้อง Compact มาขายครับ ยอมรับจริง ๆ ว่ากล้อง Compact สมัยนี้เริ่มน้อยลงเพราะทางผู้ผลิตกล้องหันไปผลิตกล้อง Mirrorless แทน และบางแบรนด์ผลิตมาแล้วประสบความสำเร็จด้วย ทำให้ตัวเลือกกล้อง Compact ทุกวันนี้เริ่มน้อยลง ในอนาคตมีสองตัวเลือก คือยังมีกล้อง Compact อยู่ หรือไม่ก็กล้อง Mirrorless มาแทนที่เลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.