ถ่ายภาพบุคคลด้วยเลนส์คิท

ว่ากันว่า เลนส์คิทเปรียบเสมือนเลนส์ครูที่คอยเป็นครูสั่งสอนช่างภาพเริ่มต้น อาจารย์ที่สอนถ่ายภาพเริ่มต้นบางทีเค้าจะสอนรวม ๆ ให้รู้พื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้ ไม่ว่าถ่ายภาพบุคคล, ถ่ายภาพกีฬา, ถ่ายภาพ Landscape, ถ่ายภาพอาหาร เป็นต้น จะเห็นได้ว่า เลนส์คิทมีแทบจะทุกระยะให้เราได้ใช้ ตั้งแต่ระยะ Wide จนถึงระยะ Tele

คนที่ซื้อกล้องมาใหม่ ๆ แล้วพอหาความรู้เรื่องการถ่ายภาพ ช่างภาพเริ่มต้นจะงงกับคำว่า “เลนส์คิท”, “เลนส์ Prime”, “เลนส์ซูม” อะไรพวกนี้ ในบทความนี้ผมจะพูดถึงเรื่อง “เลนส์คิท” ในการถ่ายภาพครับ

เลนส์คิท (Kit Lens) คือเลนส์ที่ได้เริ่มแรกในช่วงซื้อกล้องเลย ซึ่งเลนส์คิทที่แถมมานั้นมักจะให้มาพร้อมกล้องระดับ Entry Level จนถึง Semi-pro หากสูงกว่านั้น จะเริ่มขายแยกแล้ว โดยเลนส์คิทที่ให้มาจะมีระยะโฟกัสประมาณ 24-75 mm (กล้องขนาดเซนเซอร์ Full Frame), 16-50 mm (กล้องขนาดเซนเซอร์ APS-C), 12-32 mm (กล้องขนาดเซนเซอร์ M4/3) ระยะโฟกัสจะไม่หนีกันมาก ที่เหมือนกันคือค่า f ที่เริ่มต้นที่ 3 กว่า ๆ เลย พอซูมเยอะ ๆ ค่า f จะเริ่มที่ 5 กว่า ๆ เป็นต้นไป ซึ่งค่า f แคบ ๆ แบบนี้เป็นเรื่องปกติของเลนส์ซูมอยู่แล้ว ดังนั้น การทำหน้าชัดหลังเบลอของเลนส์คิท ไม่สามารถทำได้ดีเท่าเลนส์ prime ได้แน่นอน

ทำไมต้องใช้เลนส์คิทในการถ่ายภาพ

ถ่ายภาพบุคคลด้วยเลนส์คิท

เลนส์แต่ละตัวราคาไม่ได้ถูก ๆ และบางทีถ้าเราซื้อกล้องมาถ่ายเล่น ๆ ไม่ได้เอาจริงเอาจังอะไรมากมาย การซื้อเลนส์ใหม่เพื่อมาถ่ายเป็นงานอดิเรกคงไม่ใช้ เพราะราคาของเลนส์ก็แพงเอาเรื่องอยู่ บางแบรนด์ขายแต่เลนส์โปรเลย ซึ่งราคาก็เป็นหมื่น โอ้โห!!! เห็นแล้วน่าตกใจ แต่ถ้าใครอยากได้เลนส์หน้าชัดหลังเบลอราคาถูก ก็จะมีเลนส์มือหมุนที่ถ่ายออกมาแล้วสวย คม ฟรุ้งฟริ้งไม่แพ้กล้องใหญ่ ๆ แต่ข้อเสียคือ พวกเลนส์เหล่านี้ใช้กับกล้อง Mirrorless ได้ซะส่วนใหญ่

ส่วนเลนส์คิทถ้าจะเอามาถ่ายภาพบุคคล ถ่ายได้ครับ แต่ต้องทำความเข้าใจกับข้อจำกัดของเลนส์คิทกันก่อนว่า

 • รูรับแสงแคบ ถ่ายได้ไม่ค่อยเบลอ
 • ถ่ายในที่แสงน้อย จะดัน ISO เยอะมากกว่าเลนส์ Prime (ซึ่งมันไม่ค่อยดีเท่าไร)
 • คุณภาพเลนส์ด้อยกว่าเลนส์ที่ออกมาโดยเฉพาะ (หากซูมดูรายละเอียดของภาพ จะไม่ค่อยคมเท่าไร)
 • ระยะโฟกัสไม่สุดไปทางใดทางหนึ่ง Wide ก็ Wide ไม่สุด Tele ก็ Tele ไม่สุด

และข้อดีของเลนส์คิทคือ

 • รองรับระยะโฟกัสได้ทุกระยะ (แต่ไม่สุดไปทางใดทางหนึ่ง)
 • รอรับ Auto Focus
 • เลนส์คิทเหมาะกับการถ่ายวีดีโอมากที่สุด (ถ้าไม่รวมเลนส์สำหรับถ่ายทำวีดีโอโดยเฉพาะ) เพราะเลนส์คิทบางตัวจะมี Power Zoom

เรียนรู้อารมณ์ที่ได้ของภาพจากระยะโฟกัส

ความจริงคือ เลนส์ทุกช่วงโฟกัสสามารถถ่ายภาพบุคคลได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะ Wide, Normal, Tele ถ่ายได้หมดครับ ตามแต่ที่เราต้องการเลย โดยระยะโฟกัสที่สื่อมามีดังนี้

 • Wide = ระยะกว้าง หากใช้ถ่ายภาพบุคคลจะเกิดอาการผิดสัดส่วน ซึ่งการใช้ระยะ Wide ถ่ายสามารถทำให้นางแบบหรือนายแบบที่ขาสั้นสามารถทำให้ขายาวได้ หรือทำให้นางแบบหัวโต ดูน่ารักไปอีกแบบ
DSC09213
ระยะ Wide
 • Normal = ระยะปกติ หากกล้อง Full Frame จะอยูที่ 50mm ส่วนกล้อง APS-C จะอยู่ที่ 35mm หากกล้อง Olympus, Lumix จะอยู่ที่ 25mm ระยะ Normal เป็นระยะที่ดี เหมาะสมกับการถ่ายภาพบุคคล

DSC09215

 • Tele = ระยะเน้นเฉพาะจุด หากกล้อง Full Frame จะอยู่ที่ 75mm เป็นต้นไป ส่วนกล้อง APS-C จะอยู่ที่ 50mm หากกล้อง Olympus, Lumix จะอยู่ที่ 35 เป็นต้นไป ระยะ Tele ถือเป็นระยะที่ดีเหมือนกัน และคนส่วนใหญ่มักจะใช้ระยะนี้ในการถ่ายภาพบุคคล แต่เลนส์ Tele ส่วนใหญ่เป็นเลนส์ซูม หากเป็นเลนส์ prime จะมีระยะประมาณ 75mm – 85mm ซะส่วนใหญ่ แต่ระยะนี้เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลมาก เพราะเบลอฉากหลังได้สะใจช่างภาพ

(โทษทีที่ไม่มีภาพระยะ Tele)

หากต้องการถ่ายภาพบุคคลที่สัดส่วนถูกต้อง

ให้ปรับเลนส์คิทและเซตระยะดังนี้

 • โฟกัสที่ 50mm หรือมากกว่านั้น (กล้องที่ใช้เซนเซอร์ Full Frame)
 • โฟกัสที่ 35mm หรือมากกว่านั้น (กล้องที่ใช้เซนเซอร์ APS-C)
 • โฟกัสที่ 25mm หรือมากกว่านั้น (กล้องที่ใช้เซนเซอร์ M4/3)

ควรเอานายแบบหรือนางแบบชิดกับผนัง

DSC08710

จุดด้อยของเลนส์คิทคือเบลอฉากหลังได้ไม่ดี หรือไม่สามารถเบลอฉากหลังได้เลย ดังนั้น งดถ่ายนางแบบหรือนางแบบในพื้นที่ที่มีผู้คนมากมาย หรือพื้นที่ที่ฉากหลังสีตีกันเยอะ ๆ

แต่ให้นางแบบหรือนายแบบไปชิดกับผนังหรือกำแพงที่สีไม่ตีกันเยอะ ๆ หรือพื้นที่สีไม่ตีกัน หรือถ้าไม่สีอ่อนก็สีเข้มไปเลยแบบภาพข้างล่าง

กล้องตัวไหนถ่ายงานรับปริญญาได้

DSC00598

สรุป

เลนส์คิทสามารถถ่ายภาพบุคคลได้เหมือนเลนส์ตัวอื่น แต่ไม่สามารถดึงเสน่ห์ของภาพตามที่ใครหลาย ๆ คนต้องการ หากใช้เพื่อฝึกถ่ายการวางองค์ประกอบก็โอเคอยู่สำหรับเลนส์คิท

สำหรับงานวีดีโอ เลนส์คิทค่อนข้างเหมาะสมมากกว่าเลนส์บางตัวเนื่องจากตัวเลนส์คิทบางตัว (อย่างของ Sony) มี Power Zoom ซึ่งทำให้การซูมเข้าซูมออกทำได้เนียนและนุ่ม

อย่างไรก็ตาม เลนส์คิทไม่ได้สร้างมาเพื่อใช้งานด้านมืออาชีพโดยเฉพาะ และไม่ได้เน้นไปในทางใดทางหนึ่ง หากต้องการถ่ายภาพบุคคลแบบสวย ๆ ควรใช้เลนส์ Prime ที่รูรับแสงกว้างโดยเฉพาะซึ่งเลนส์ Prime บางตัวราคาถูก เนื่องจากเป็นเลนส์มือหมุน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.